วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

ดูทั้งหมด

  •  

ท่านที่อยากกินเป็ดปักกิ่ง ไม่ต้องไปไกลถึงปักกิ่ง!? มากินที่ Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส) ได้เลย ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของตึกอเนกวณิช ระหว่างทองหล่อ ซอย 4 และทองหล่อ ซอย 6 ถ้ามาจากสุขุมวิทจะอยู่ทางขวามือ แต่ท่านที่มาโดยรถจะเลี้ยวขวาเข้าซอยร้านไม่ได้ เพราะจราจรห้ามเลี้ยวขวา ต้องไปยูเทิร์น ท่านที่มาจากรถไฟฟ้าก็ลงที่สถานีทองหล่อ และเดินอีกประมาณ 500 เมตร หน้าปากซอยสั้นๆเข้าตึกอเนกวณิช จะมีร้าน Thonglor Nails ซึ่งช่วยทำให้จำได้ง่ายๆ ถ้าสงสัย กดแผนที่ google ได้

เป็ดปักกิ่งที่นี่อร่อยมากจริงๆ เป็ดคงตัวโต พนักงานเสิร์ฟแล่หนังเป็ดได้เก่งมาก ไม่มีมันเป็ดติดเลย และหั่นได้ถึง 2 จาน เมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ ที่มีหนังเป็ดเพียง 1 จาน หนังเป็ดกรอบ อร่อยมาก แป้งที่มาด้วยก็นุ่ม มีความบาง หนา กำลังดี ผมชอบใส่ต้นหอมมากๆ มักจะใส่ต้นหอม 2-3 ชิ้น และแตงกวาหนึ่งชิ้น น้ำจิ้มก็สุดยอด ไม่หวานเกินไป ไม่เค็ม ตอนที่ผมไปเมืองจีนใหม่ๆ ที่ปักกิ่งหลายสิบปีมาแล้ว เป็ดปักกิ่งที่โน่น สำหรับผม ไม่อร่อยเลย อาจจะเป็นเพราะรสนิยมของผมชอบแบบไทยมากกว่าที่ปักกิ่ง เขาจะแล่หนังเป็ด รวมทั้งมันและเนื้อ แล้วทานกับแป้งที่หนาไป และผมไม่ชอบกินทั้งหนัง มัน เนื้อเป็ดรวมกัน น้ำจิ้มก็เค็มมาก แต่ระยะหลังๆ ที่ไป รสเค็มชักน้อยลง ชักค่อยๆ เหมือนกับไทย


ที่ร้านนี้ เป็ดเขาทำได้อร่อย ผมว่า ไม่แพ้ที่ใดในโลก หรือในไทยผมกินมาหลายร้านแล้ว ที่นี่อร่อยที่สุด หรืออย่างน้อยไม่เป็นรองใคร ผมพาเพื่อนหลายๆ ก๊วนมากิน ตั้งแต่ก๊วน วปอ. สว. ท่านทูตจากต่างประเทศ เพื่อนๆ ในหลักสูตรต่างๆ ฯลฯ ทุกคน ทุกก๊วน ชอบหมด และต่อมาพากันไปกินเอง บางคนมาจากการอ่านจากบทความของผม พอบอกร้านว่ามาเพราะผม เขาลดให้ 10% เลย

ที่ร้าน Grand Shanghai Chinese เวลาสั่งเป็ดปักกิ่ง เขาจะเอาเนื้อไปทำให้อีก 2 จาน เลือกได้จาก เป็ดผัดกระเทียม ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดถั่วงอก ผัดบะหมี่ ราดหน้า หรือเมี่ยง ฯลฯ จานที่ผมสั่งประจำคือ ผัดถั่วงอก ซึ่งถั่วงอกเขาผัดกำลังดี กรอบ ไม่นุ่มแฉะ และผัดบะหมี่ บางทีก็สั่งเปรี้ยวหวาน ราดหน้า หรือเมี่ยง ผมชอบเมี่ยง เพราะกินกับผักกาดแก้ว ซึ่งดีต่อสุขภาพ เพราะปกติผมจะกินผักเปล่าๆ โดยไม่ใส่อะไรก็ได้อยู่แล้ว เป็นกะละมัง

เขาคิดราคาเป็ดปักกิ่ง และอาหารอีก 2 จานเพียง 1,380 บาท (ประมาณ) ซึ่งถือว่าคุ้มมาก ที่อื่นที่ผมไปกินเร็วๆ นี้มาคิด 1,590 บาท และเนื้อเป็ดทำให้เพียงจานเดียว และหนังไม่กรอบเลย (อย่างน้อยวันนั้น)

ที่ร้านนี้ หมูหันก็มี อร่อยด้วย หนังกรอบเช่นกัน เนื้อเอาไปย่างดีที่สุด เพราะมันที่มีจะได้ตกหายไปบ้าง ส่วนตัวผมชอบกินหมูหันมากกว่าเป็ดปักกิ่ง เพราะเนื้อหมูอร่อยกว่าเนื้อเป็ด ที่ผมว่าแข็งไปนิด (ไม่ว่าจะกินร้านไหน) แต่หนังอร่อยเท่ากันทั้งเป็ดและหมู แต่ร้านนี้จาน signature ของเขาคือ เป็ดปักกิ่ง เราจึงต้องกินเป็ดปักกิ่ง ถ้าสั่งหมูหัน ต้องสั่งล่วงหน้าหนึ่งวัน หมูหันก็แพงกว่าเป็ดปักกิ่งอยู่แล้ว

โชคดีที่ผมชอบหมูหัน เป็ดปักกิ่ง แต่ไม่ชอบหนังเป็ด หนังไก่ ธรรมดา ทำไม? เพราะหนังเป็ด หนังไก่ มีไขมันสูง กินมากไม่ดี หนังเป็ด ไก่ หมู หากินที่บ้านได้ง่าย แต่หนังหมูหัน เป็ดปักกิ่ง หากินที่บ้านไม่ได้ ผมจึงถือว่าผมโชคดีที่ไม่ชอบหนังเป็ด ไก่ธรรมดา ส่วนหนังหมูหันและเป็ดปักกิ่งโชคดีเพราะหากินที่บ้านไม่ได้ ต้องกินที่เหลาเท่านั้น และเวลาไปกิน ก็ต้องมี 5-10 คนจึงจะสั่งกินได้ ฉะนั้นจึงกินได้ไม่บ่อยและมาก เวลาไปกิน คนอื่นก็(มัก)จะแย่งผมกินหมด แต่บางทีผมก็แย่งคนอื่นกินเหมือนกัน (บ่อยๆ 555) ผมจึงได้กินเพียง 1-3 ชิ้นเท่านั้น และก็ไม่ได้ไปกินที่ร้านบ่อยๆ ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าตัวเองโชคดี

นอกจากเป็ดปักกิ่ง หมูหันแล้ว ยังมีอาหารจานเด็ดๆ อีกมากมาย ที่ผมกินเป็นประจำ คือ ไก่แช่เหล้า เช่นกัน ที่นี่ไม่แพ้ที่ไหน ผมมักจะสั่งไก่แช่เหล้าส่วนที่เป็นน่อง หรือสะโพก ผมจะจิ้มไก่กับน้ำพริกเซี่ยงไฮ้ ที่คล้ายๆกับที่ร้านจีนเมืองนอกเรียกว่า chilly oil แต่น้ำพริกเซี่ยงไฮ้แห้งกว่า ไม่มีน้ำมัน มีรสเค็มๆ อร่อยดี (แต่เค็มมากก็ไม่ดี)

แล้วก็มีกุ้งกระจก อร่อยดี แทบไม่มีใครเลยที่ไม่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นลูกเด็กเล็กแดง ขนมปังหน้ากุ้งที่ขายดีมาก ชอบกันทุกคน ยกเว้นคนที่แพ้กุ้ง (กุ้งสัตว์ไม่ใช่หญิง!?) ยิ่งเด็กๆ ยิ่งชอบ จิ้มกับน้ำจิ้มหวาน เต้าหู้หมูสับ เต้าหู้นิ่ม อร่อยสุดๆ ผมมักตักแต่เต้าหู้ หมูสับก็อร่อย แต่ผมพยายามกินแต่เต้าหู้ที่ดีต่อสุขภาพ เนื้อแดง เนื้อแปรรูป น้อยๆ หน่อย (แต่ก็กิน! 555)

เนื้อผัดน้ำมันหอยที่นี่พูดแล้วน้ำลายหก อร่อยมาก เนื้อนุ่มมาก แทบจะละลายในปาก เนื้อไม่ว่าจะดีแค่ไหน วากิว ทีโบน ริบอาย เทนเดอลอยน์ ฯลฯ ที่นี่ความนุ่มไม่แพ้เลย ผมว่าเขาคงหมักเก่ง เพราะผมคิดว่าเขาไม่ได้ซื้อเนื้อที่ดีๆ แพงๆ มาทำขายหรอก ฉะนั้นเขาต้องหมักเก่งแน่นอน ถ้าใครชอบเนื้อ ต้องกินจานเด็ดนี้ ลูกสาว หลานสาวผมชอบมาก ผมชอบตักข้างใต้ของจานนี้ก่อน เพราะนั่นก็คือผักกาดแก้ว ผมชอบผักอยู่แล้ว จึงกินผักจนเกือบหมดคนเดียวก่อน แต่ถ้าไปกับลูกสาว ที่มีรสนิยมเหมือนกัน ทั้งผัก ทั้งเนื้อ จึงต้องแบ่งกัน(แย่งกัน!?) หรือถ้าผมเผลอลูกสาว ก็กินผัก(และบางทีเนื้อ)หมดไปแล้ว!!

ขาหมูหมั่นโถก็อร่อย มีผักมากอีกเช่นกันในจานขาหมู กินกับหมั่นโถนึ่งหรือทอด ผมชอบสั่งนึ่งอยู่แล้ว แต่มักไม่ค่อยได้กิน เพราะพยายามหลีกเลี่ยงแป้ง เคาหยก (หมู 3 ชั้น) ก็อร่อยสุดๆ ปลานึ่งซีอิ๊วก็ไม่เลวเลย แมงกะพรุนน้ำมันงาก็ใช้ได้ และยังมีอื่นๆ อีกมากมาย

ของหวานที่นี่ที่บางคนมาเพื่อกิน คือ พุทธาทอด แป้งทำกำลังดี กรอบ อร่อยดี ของหวานอื่นๆ ก็มีแปะก๊วย ฯลฯ และมีไอติมเป็นถ้วยด้วย ซึ่งถ้ากินกับพุทธาทอดก็คือ Crepe Suzette (สำหรับคนจน555)ดีๆ นั่นเอง

ร้านนี้คุ้มมาก อร่อย ราคาย่อมเยา บริการดี เอาแอลกอฮอล์ไปได้โดยไม่มีค่าเปิดขวด ไม่มีค่าทิป (แต่ต้องทิปให้เด็กๆนะครับ) และยังมีที่จอดรถอีกด้วย

ถ้าท่านไปกินควรจองก่อน ส่วนใหญ่จะมีที่อยู่แล้ว แต่นานๆ ทีจะถูกลอตเตอรี่ คือ ไม่ได้จอง ไปแล้วร้านเต็ม โทรศัพท์ 02-3922209, 095-2899115 ยิ่งไปหลายๆ คนราคาต่อหัวจะยิ่งถูกลงครับ

ใครชอบกินอาหารตามที่ผมพูดถึง รับรองจะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ บอกว่ามาเพราะผม เป็นเพื่อนผม เขาจะลดให้ 10% เลย

Bon Appetit ครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:09 น. เหิมยิงตร.-อาสาล่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้าซิ่งเก๋งหลบหนี
16:34 น. ภูมิใจไทยจี้รบ.ใช้สภาฯแก้ปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร
16:32 น. เป้าหมายชัดเจน! ปลัด มท.ย้ำการให้สัญชาติตามมติ ครม.
16:13 น. รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน
16:11 น. ‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน
ดูทั้งหมด
นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
สจ.ปทุมฯลวง'สจ.สาว' อ้างพาส่งที่พัก เลี้ยวเข้าโรงแรม หวังย่ำยี
‘อ.ไชยันต์’บอกใบ้! อะไรทำสัมพันธ์‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ต้องหักสะบั้น
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
ดูทั้งหมด
Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)
ปฏิบัติการ ‘แก้ผ้าตัวเอง’ ของ ‘ฮุนเซน’
แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว
บุคคลแนวหน้า : 29 มิถุนายน 2568
ทายาท (อสูร) การเมืองไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เหิมยิงตร.-อาสาล่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้าซิ่งเก๋งหลบหนี

รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน

เตือน‘ม็อบรวมพลังแผ่นดินฯ’อย่ารักชาติผิดทาง ย้ำปท.ยังไม่ถึงทางตัน ไม่ต้องเรียกรัฐประหาร

พวกหน้าเดิมๆ !! ‘จิราพร’อัดม็อบใช้คลิปเสียงคุยฮุนเซน สร้างข้ออ้างชุมนุม หวังเรียกรัฐประหาร

'เซอร์เบีย'ระอุ! ม็อบลุกฮือประท้วงรัฐบาล ร้องเลือกตั้งก่อนกำหนด

เมียนมาโหด ฆ่านายจ้างชิงรถหนีข้ามเขต กรรมตามทันถูกจับในศูนย์พักพิงฯ

  • Breaking News
  • เหิมยิงตร.-อาสาล่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้าซิ่งเก๋งหลบหนี เหิมยิงตร.-อาสาล่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้าซิ่งเก๋งหลบหนี
  • ภูมิใจไทยจี้รบ.ใช้สภาฯแก้ปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร ภูมิใจไทยจี้รบ.ใช้สภาฯแก้ปัญหาขัดแย้งไทย-เขมร
  • เป้าหมายชัดเจน! ปลัด มท.ย้ำการให้สัญชาติตามมติ ครม. เป้าหมายชัดเจน! ปลัด มท.ย้ำการให้สัญชาติตามมติ ครม.
  • รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น\'ฮุน มาเนต\'แก้ปัญหาชายแดน รมต.กัมพูชาลั่น ขอประชาชนเชื่อมั่น'ฮุน มาเนต'แก้ปัญหาชายแดน
  • ‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน ‘เพื่อไทย’ไม่ตกใจ! ผลโพล‘นายกฯ’คะแนนร่วง บอก ตจว.เข้าใจคลิปคุยฮุนเซน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

29 มิ.ย. 2568

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

15 มิ.ย. 2568

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

8 มิ.ย. 2568

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

25 พ.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม

ชีวิตประจำวันของผม

18 พ.ค. 2568

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

11 พ.ค. 2568

ป่าชายเลน

ป่าชายเลน

4 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved