วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วง “หน้าหนาว” คุณภาพอากาศในประเทศไทยมักจะไม่ค่อยดี ที่เป็นช่วงนี้เพราะไม่ใช่ฤดูฝน ไม่ค่อยมีลมที่จะพัดพาเอาอากาศที่ไม่ดีไปที่อื่น การที่เราจะดูว่าสภาพอากาศดีหรือไม่ดี เราดูจาก AQI และระดับของ PM2.5

AQI ชื่อเต็มคือ Air Quality Index หรือดัชนีคุณภาพอากาศ โดยจะคำนวณจากมลพิษหลายชนิด เช่น PM2.5, PM10, โอโซน (O3), NO2, SO2, CO ค่า AQI ไม่มีหน่วย


ระดับ AQI และผลกระทบต่อสุขภาพ (อ้างอิงมาตรฐานสุขภาพของ WHO และ US-EPA) คือ

0-50 (สีเขียว - ดี): คุณภาพอากาศดี เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

51-100 (สีเหลือง - ปานกลาง): ยอมรับได้ แต่อาจมีความเสี่ยงสำหรับผู้ที่ไวต่อมลพิษ

101-150 (สีส้ม - เริ่มมีผลต่อกลุ่มเสี่ยง) : ผู้ป่วยโรคปอด/หัวใจ เด็ก และผู้สูงอายุ ควรลดกิจกรรมกลางแจ้ง

151-200 (สีแดง - ไม่ดีต่อสุขภาพ) : ทุกคนอาจเริ่มมีอาการผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

201-300 (สีม่วง - อันตรายมาก) : สุขภาพทุกคนได้รับผลกระทบรุนแรง ควรอยู่ภายในอาคาร

301+ (สีน้ำตาล/แดงเข้ม - อันตราย ) : ระดับฉุกเฉิน เสี่ยงต่อสุขภาพรุนแรงทุกคน 

ในประเทศไทยเวลาพูดถึง AQI ส่วนใหญ่มักหมายถึง PM2.5

PM2.5 หรือ Particulate matter 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 2.5 ไมครอน เล็กจนเข้าสู่ปอดและกระแสเลือดได้ ที่มาของ PM2.5 คือ ควันรถ (ดีเซล เบนซิน) โรงงานอุตสาหกรรม การเผาในที่โล่ง ไฟป่า ฝุ่นก่อสร้าง ควันบุหรี่ ฯลฯ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะสั้น คือ แสบตา ไอ จาม หายใจลำบาก ปวดหัว อ่อนเพลีย สำหรับระยะยาวทำให้เป็นโรคปอดเรื้อรัง หอบหืดกำเริบ โรคหลอดเลือดหัวใจ สมอง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอด ในเด็กจะทำให้การพัฒนาปอดช้าลง และในหญิงตั้งครรภ์ จะมีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อ AQI ที่ไม่ดี คือ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอด หญิงตั้งครรภ์ ฯลฯ

ส่วน PM2.5 หน่วยที่ใช้คือ mg/m3 (ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรือ มคก./ลบ.ม.) ค่าเท่าไหร่จึงจะมีผลต่อสุขภาพ

0-15 ดี, 16-35 เริ่มมีผลกับคนแพ้ง่าย, 36-55 ไม่ดีต่อสุขภาพ, 56-150 แย่มาก และ มากกว่า 150 อันตราย

มาตรฐานความเข้มข้นของ PM2.5 แบ่งเป็นค่าเฉลี่ยรายวันคือ ไม่เกิน 15 mg/m3 (WHO) และรายปีไม่เกิน 5 mg/m3

วิธีป้องกันตนเอง คือ ใส่หน้ากาก N95, KN95 เมื่อมีค่าฝุ่นสูง เลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ปิดประตูหน้าต่าง ใช้เครื่องฟอกอากาศที่มี HEPA กลับถึงบ้านแล้วล้างหน้า จมูก อาบน้ำ

สำหรับการช่วยลดฝุ่น คือ การใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ใช้รถไฟฟ้า งดการเผาขยะ ดูแลรถไม่ให้มีควันดำ ควบคุมการเผา ดูแลมาตรฐานโรงงานและยานยนต์ มีระบบเตือนภัยและมีข้อมูลที่ถูกต้อง ปลูกต้นไม้ ฯลฯ

หน้ากาก N95 คือ หน้ากากกรองอนุภาค ป้องกัน PM2.5 ได้ประมาณ 90-95% แต่ต้องใส่ให้ถูกต้องและกระชับ ถ้าหลวมเล็กน้อย ป้องกันได้ 60-80% มีช่องลมรั่ว (จมูกและแก้ม) ป้องกันได้น้อยกว่า 50% หน้ากากเปียกและเก่า จะลดความสามารถลงมาก หน้ากากที่ดีที่สุดคือ N95 ตามด้วย KF94/KN95, หน้ากากแพทย์จะป้องกันได้ประมาณ 40-50% ส่วนหน้ากากผ้าอาจป้องกันได้เพียง 20%

กิจกรรมในครัวเรือนที่ทำให้เกิดมลพิษในอากาศ คือ การสูบบุหรี่ การจุดธูปเทียน การใช้เครื่องถ่ายเอกสาร ฯลฯ

สารมลพิษที่ใช้วัดคุณภาพอากาศประกอบด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้

คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) การเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิง และสารประกอบคาร์บอนต่างๆ ทั้งจากยานพาหนะหรือเกิดในธรรมชาติ ผลกระทบเป็นอันตรายแบบทันที ทำให้มึนงง ปวดศีรษะ ผู้เป็นโรคหัวใจจะเกิดอาการรุนแรง ถ้าได้สูดดมในปริมาณมากอาจถึงตายได้

โอโซน (O3) เกิดจากปฏิกิริยาในบรรยากาศ โดยอิทธิพลของแสงแดด มีผลต่อการทำงานของระบบทางเดินหายใจ และกล้ามเนื้อหัวใจ เกิดการระคายเคืองนัยน์ตา และเยื่อจมูกมีผลต่อการทำงานของปอด

ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่มีกำมะถัน การถลุงแร่โลหะที่มีส่วนผสมของกำมะถัน กระบวนการทางอุตสาหกรรมบางประเภท ลาวาจากภูเขาไฟ ทำให้เกิดโรคหลายชนิดที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การทำงานของปอด ทำให้เกิดการระคายเคืองนัยน์ตาและเยื่อจมูก

ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ยวดยานพาหนะต่างๆ การเผาไหม้ที่อุณหภูมิสูง ปฏิกิริยาเคมีในบรรยากาศ ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบหายใจ

ตะกั่ว (Pb) มีในธรรมชาติ การทำเหมืองและการถลุงแร่ตะกั่ว ยวดยานพาหนะต่างๆ อุตสาหกรรมที่ใช้ตะกั่ว เช่น โรงงานแบตเตอรี่ หากสะสมในร่างกาย ทำให้ไตเสื่อมคุณภาพ เป็นอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง

ฝุ่นละออง การเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิง การก่อสร้าง กระบวนการทางอุตสาหกรรม ปฏิกิริยาเคมีในบรรยากาศ เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอหรือจาม การสะสมของสารพิษที่ติดมากับฝุ่นละอองส่งผลให้อัตราการตายก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้น(เอกสารอ้างอิง : เรียนรู้ อยู่กับฝุ่น PM2.5 โดยกลุ่มเฝ้าระวังฝุ่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

ยังมีประชาชนอีกมากที่ออกกำลังกายกลางแจ้งโดยไม่สวมหน้ากาก N95 และอีกจำนวนมากที่ไม่สวมหน้ากากเวลาที่ AQI และ PM2.5 สูง ถ้า AQI, PM2.5 สูงควรสวมหน้ากาก N95 ทุกคนเวลาออกนอกบ้าน และในบ้านควรมีเครื่องกรองอากาศที่ได้มาตรฐาน

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
21:54 น. ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35
21:30 น. ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน
21:27 น. จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น 'กัน จอมพลัง'ไม่ทนเอาคืนแสบ
20:52 น. ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ดูทั้งหมด
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
บุคคลแนวหน้า : 8 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35

สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน

ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว

  • Breaking News
  • สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
  • ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35 ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35
  • ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน
  • จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทนเอาคืนแสบ จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น 'กัน จอมพลัง'ไม่ทนเอาคืนแสบ
  • ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่ ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved