Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
อุ่นไอรักสู่บุพเพสันนิวาส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ละครไทยเรื่องบุพเพสันนิวาสกำลังดังระเบิดเถิดเทิงทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะกำลังดังสนั่นหวั่นไหวในประเทศจีน เพราะคนจีนหลายล้านคนกำลังติดอกติดใจกับละครไทยเรื่องนี้ และคาดกันว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งจากประเทศไทย และต่างประเทศมาท่องเที่ยวกันอย่างเอิกเกริก

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และข้างเคียง ตลอดจนผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลาย เห็นท่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวกันให้ครึกครื้นได้แล้ว


ละครเรื่องนี้ออกอากาศในจังหวะจะโคนที่สอดคล้องรองรับกับการจัดงานอุ่นไอรักฯที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาพระราชทานความสุขแก่ปวงชนชาวไทย ให้มีการจัดงานย้อนยุครำลึกถึงเหตุการณ์ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และให้มีการแต่งกายย้อนยุคด้วย

งานอุ่นไอรักประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ปวงชนชาวไทยทุกภาคส่วนน้อมรับพระราชทานความสุขที่พระราชทานนั้น มหาชนได้หลั่งไหลในชุดแต่งกายย้อนยุคไปร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือประชาชนทุกภาคส่วน บ้างก็เดินทางมาจากพื้นที่ห่างไกลในทุกภาคของประเทศ

ปวงชนชาวไทยอิ่มใจและรู้สึกเป็นอย่างเดียวกันคือ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” และความสุขอันพระราชทานนี้ กำลังผลิดอกออกผลอย่างคาดคิดไม่ถึงในหลายเรื่อง

เรื่องแรก คือ ความรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นชาติ ความรู้สึกผูกพันอันลึกซึ้งระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชน ความรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่แห่งวัฒนธรรมและบรรพบุรุษไทย นับแต่นี้ไปคนไทยจะได้เห็นการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทย และการใช้ชีวิตแบบพื้นบ้านไทยในอดีต แพร่ขยายไปในทุกภาคส่วนของประเทศ

เรื่องที่สอง เป็นผลต่อเนื่องจากความรู้สึกในจิตใจของคนไทย ที่เจิดจ้าขึ้นพร้อมๆ กันจึงมีความสนใจและชอบอกชอบใจเมื่อมีละครไทยในทำนองเดียวกันนำออกอากาศ และละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนี้แม้พิเคราะห์ได้ว่าไม่ได้ใช้ทุนรอนในการสร้างมากมายนัก แต่ได้ใช้ความรู้และสติปัญญาไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการค้นคว้าเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์นำมาผูกเข้าเป็นละครที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้นเร้าใจ และเป็นสุขใจ เพราะใครดูแล้วก็มีความรู้สึกนึกรักชาติ มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาติและความเป็นไทย และสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและบรรพบุรุษไทย

เรื่องที่สาม เป็นผลโดยบังเอิญที่แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากรัฐ ไม่เหมือนกับประเทศจีนหรือเกาหลี ที่รัฐให้การสนับสนุนละครหรือหนังที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณี กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสกลับได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน

จนเป็นที่คาดหมายว่าละครเรื่องบุพเพสันนิวาสนี้จะส่งผลสะเทือนต่อการท่องเที่ยว เทียบได้กับหนังเรื่อง Lost in Thailand ซึ่งคนจีนเป็นผู้ถ่ายทำแบบสมัครเล่น โดยใช้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางของเรื่อง และได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศจีน ทำให้คนจีนหลายล้านคนเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย และมุ่งสู่เชียงใหม่จนก่อเกิดเป็นรายได้จากภาคการท่องเที่ยวเป็นจำนวนมหาศาล

งานอุ่นไอรักฯและละครเรื่องบุพเพสันนิวาสยังอยู่ระหว่างการจัดงานและออกอากาศ แต่ปรากฏว่าขณะนี้ก็มีผู้คนทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดต่างๆ เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กันอย่างผิดหูผิดตา

และเริ่มมีการแต่งกายแบบย้อนยุคไปชมเล่นบริเวณวัดไชยวัฒนารามกันแล้ว และยังหลั่งไหลไปท่องเที่ยวกันแทบทุกโบราณสถานของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ใครที่ไม่ชอบผู้คนหนาแน่นก็อาจขับรถใจเย็นๆ ไปจอดชมโบราณสถานหรือพระราชวังในช่วงค่ำไปแล้วก็ได้

บางทีอาจจะโชคดีเห็นขบวนแห่ของขุนนางที่ประกอบด้วยเครื่องยศเต็มอัตรา กำลังเดินทางออกจากเขตพระราชวังออกไปก็ได้ ใครโชคดีประสบพบเหตุอย่างนี้ก็ต้องถือว่ามีวาสนาได้เห็นของจริงด้วยตาในปัจจุบัน

ดังนั้นแทนที่จะให้ผู้คนไปมาแล้วกลับไปมือเปล่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลอดจนหอการค้าและภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง ควรที่จะได้ร่วมคิดอ่านเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลที่กำลังจะหลั่งไหลไปเยือนเมืองหลวงเก่าของชนชาติไทยในครั้งนี้

หรือหากใครจะคิดการใหญ่ถึงขั้นสร้างพระราชวังจำลองทั้งยุคสุโขทัยและอยุธยาแบบเดียวกับที่รัฐบาลจีนได้สร้างพระราชวังสามยุคจำลองขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็สามารถคิดอ่านทำการได้ถึงขั้นจัดตั้งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี เป็นเขตเศรษฐกิจการท่องเที่ยวก็ยังได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
21:47 น. โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
21:32 น. เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
21:22 น. ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
21:13 น. มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม

เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี

มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล

ด่วน! รถเก๋งพุ่งชน ร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในปั้มปากซอยสุขุมวิท 62 เจ็บ 6 ราย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25 เม.ย.-1 พ.ค.69

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
  • โปรดเกล้าฯ รับโอน \'น.อ. ธนพงศ์\' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
  • เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
  • ศุภมาส คุมเข้ม  ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
  • มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved