วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
สองกุนซือ (1)

ดูทั้งหมด

  •  

ในพงศาวดารสามก๊กนั้น “สองกุนซือ” ยอดดังระดับ “ปัญญาทอง สมองเพชร” ที่ยิ่งใหญ่ของ “โจโฉและเล่าปี่”นั้นได้แก่ “กุยแก” และ “ขงเบ้ง”

“รายแรก” ที่ชื่อ “กุยแก” เป็นจอมอัจฉริยะผู้วางแผนให้โจโฉรบชนะทุกยุทธภูมิได้อย่างอัศจรรย์ โดย “กุยแก” เคยเป็นที่ปรึกษาของ “อ้วนเสี้ยว” มาก่อน แต่ “อ้วนเสี้ยวผู้โง่เง่า” กลับไม่เห็นคุณค่าของกุนซือจอมอัจฉริยะผู้นี้ “กุยแก” จึงพลิกผันตัวเองมาเป็นที่ปรึกษาของ “โจโฉ”


ขณะที่ “โจโฉ” กำลังตั้งตัว สร้างกองทัพให้เกรียงไกร “กุยแก” บอกว่า “ยังไม่ถึงเวลากำจัดเล่าปี่และซุนกวน” แต่ให้โจโฉยกทัพไปตีเมืองต่างๆ ทางภาคเหนือ เพื่อระดมทหารและเสบียงไว้มากๆ แล้วจึงย้อนมาบดบี้ขยี้เล่าปี่และซุนกวนต่อไป

“โจโฉฟังกุยแก” จึงรบชนะทุกสนามรบได้อย่างเหลือเชื่อและสยบเมืองต่างๆ ในภาคเหนือได้โดยง่าย “จนกองทัพโจโฉเติบใหญ่อย่างรวดเร็ว” โดยมี “กุยแกวางแผนในการศึก”ทุกครั้ง และรบชนะทุกหน

น่าเสียดาย “กุยแกป่วยตาย” ตั้งแต่ยังหนุ่ม “โจโฉผู้ไม่เคยหลั่งน้ำตาให้ใคร ถึงกับร้องไห้อาลัยกุยแกยอดกุนซือ”

ใน “ศึกเซ็กเพ็ก” การแตะมือระหว่าง “ขงเบ้งและจิวยี่” วางแผนทำลายล้างกองทัพมหึมามีกำลังพลกว่าสิบแสนของโจโฉด้วย “ไฟนรก” จนโจโฉต้องแตกทัพเรืออย่างน่าฉงน

แตกทัพเรือครั้งนั้น “โจโฉ” แทบจะเอาชีวิตไม่รอด ดีที่“กวนอู” ทดแทนบุญคุณ “ไม่ฆ่าโจโฉ” โดยโจโฉได้โอดครวญกับตนเองว่า “กุยแกเอ๋ย หากเจ้ายังมีชีวิตอยู่เคียงข้างข้าในวันนี้ การพ่ายศึกอย่างยับเยินในสงครามเซ็กเพ็กครั้งนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น”

ส่วนกุนซืออัจฉริยะ “รายที่สอง” ที่ชื่อ “ขงเบ้ง” นั้น “เป็นกุนซือของเล่าปี่” หลังจากที่ “กุยแกกุนซือของโจโฉ” ตายไปนานแล้ว โดย “ขงเบ้ง” เป็นผู้สร้างก๊กเล่าปี่ให้เติบโตยิ่งใหญ่ จนเล่าปี่กล้าสถาปนาตนเองเป็น “ฮ่องเต้แห่งจ๊กก๊ก”

ผู้ติดตามพงศาวดารสามก๊ก จึงไม่มีโอกาส “ลุ้น” ว่า ระหว่าง “กุยแกและขงเบ้ง” ใครมีสมองเหนือกว่ากัน

กมลศักดิ์   ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:49 น. ‘ตาลีบีน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา
11:45 น. ‘ปลัดแป้น’คว่ำแชมป์เก่าผงาด‘นายกนครหาดใหญ่’ ประกาศลุยนโยบายเร่งด่วน
11:32 น. ‘ประเสริฐ’ฉะคนปล่อยข่าว‘ภท.’คว่ำงบ69 มุ่งเสี้ยมรัฐบาลระแวงกันเอง
11:24 น. ‘อนุสรณ์’ชี้ไม่มีเหตุที่พรรคไหน จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ทำประเทศเสียโอกาส
11:11 น. ‘อนุสรณ์’ขอบคุณชาวเทศบาลนครเชียงใหม่ หนุน‘อัศนี’เพื่อไทยเป็นนายกฯอีกสมัย
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี สอดส่อง’ก็อาจไม่รอดคดี‘ป่วยทิพย์’
แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
เหนือความอาลัยใด ณ ลำปาง บ้านเกิด ส่งพี่ชายสู่สรวงสวรรค์
คุกนรก (3)
รบจริง ไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู้ด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ตาลีบีน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา

‘ประเสริฐ’ฉะคนปล่อยข่าว‘ภท.’คว่ำงบ69 มุ่งเสี้ยมรัฐบาลระแวงกันเอง

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ติงหลังรู้ผลเลือกตั้งเทศบาล อย่าแดกดันคนในพื้นที่เป็นเมือง‘ทานหญ้าบุรี’

สุดยอด! 'ชมพู่ พรพรรณ'แชมป์วอลเลย์ลีกอเมริกา

'วินัย อินทร์พิทักษ์'ประกาศชัยชนะ นั่งนายกเล็กเมืองหนองปรือ ควบ2สมัย กินส้มโชว์ยกทีม

‘จีโน่’แชมป์! คว้า15ล้านกอล์ฟหญิงโลก

  • Breaking News
  • ‘ตาลีบีน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา ‘ตาลีบีน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา
  • ‘ปลัดแป้น’คว่ำแชมป์เก่าผงาด‘นายกนครหาดใหญ่’ ประกาศลุยนโยบายเร่งด่วน ‘ปลัดแป้น’คว่ำแชมป์เก่าผงาด‘นายกนครหาดใหญ่’ ประกาศลุยนโยบายเร่งด่วน
  • ‘ประเสริฐ’ฉะคนปล่อยข่าว‘ภท.’คว่ำงบ69 มุ่งเสี้ยมรัฐบาลระแวงกันเอง ‘ประเสริฐ’ฉะคนปล่อยข่าว‘ภท.’คว่ำงบ69 มุ่งเสี้ยมรัฐบาลระแวงกันเอง
  • ‘อนุสรณ์’ชี้ไม่มีเหตุที่พรรคไหน จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ทำประเทศเสียโอกาส ‘อนุสรณ์’ชี้ไม่มีเหตุที่พรรคไหน จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ทำประเทศเสียโอกาส
  • ‘อนุสรณ์’ขอบคุณชาวเทศบาลนครเชียงใหม่ หนุน‘อัศนี’เพื่อไทยเป็นนายกฯอีกสมัย ‘อนุสรณ์’ขอบคุณชาวเทศบาลนครเชียงใหม่ หนุน‘อัศนี’เพื่อไทยเป็นนายกฯอีกสมัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุกนรก (3)

คุกนรก (3)

12 พ.ค. 2568

คุกนรก (2)

คุกนรก (2)

10 พ.ค. 2568

คุกนรก (1)

คุกนรก (1)

9 พ.ค. 2568

หมัดสวน (2)

หมัดสวน (2)

8 พ.ค. 2568

หมัดสวน(1)

หมัดสวน(1)

7 พ.ค. 2568

‘จบยาก?’

‘จบยาก?’

6 พ.ค. 2568

สงครามชั้น 14

สงครามชั้น 14

5 พ.ค. 2568

คู่ต่อสู้เฒ่าปากจู๋

คู่ต่อสู้เฒ่าปากจู๋

3 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved