วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ตำรวจศาล

ดูทั้งหมด

  •  

แนวคิดเรื่อง “ตำรวจศาล” มีมาก่อนหน้านี้ แต่ล่าสุด กล่าวได้ว่า “ปฏิสนธิ” เป็นตัวเป็นตนขึ้นมาแล้ว


การประชุม ครม. เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2561 มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. .... ตามที่สำนักงานศาลยุติธรรม (ศย.) เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงยุติธรรม สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงบประมาณ ฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และข้อสังเกตของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

1. สาระสำคัญของร่างกฎหมายฯ ระบุว่า

ให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาลในจำนวนที่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ในศาลทุกศาล

มีอำนาจหน้าที่ติดตามสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยศาลแล้วหลบหนี หรือผู้ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียกหรือคำสั่งของศาล และศาลได้ออกหมายจับแล้ว

มีอำนาจเข้าไปในเคหสถานหรือสถานที่ใดๆ เพื่อตรวจค้นหรือจับกุมผู้ต้องหา จำเลย หรือผู้ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียกหรือคำสั่งของศาล เมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่าบุคคลดังกล่าวหลบซ่อนอยู่ และมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากเนิ่นช้าไป บุคคลดังกล่าวจะหลบหนี ทั้งนี้ หากเจ้าของหรือผู้รักษาสถานที่นั้นไม่ยอมให้เข้าไปเจ้าพนักงานตำรวจศาลมีอำนาจใช้กำลังเพื่อเข้าไปได้

มีอำนาจค้นหายานพาหนะที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ต้องหา จำเลย หรือผู้ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียก หรือคำสั่งของศาลได้เข้าไปหลบซ่อนอยู่ และหากปล่อยให้เนิ่นช้าไปจะไม่สามารถตามยานพาหนะ หรือบุคคลดังกล่าวได้

ให้รักษาความสงบเรียบร้อย และป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด ในบริเวณศาล

ให้มีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ศาลยุติธรรมอาจขอให้หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หรือเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ได้ตามความเหมาะสม

ในกรณีจำเป็น ให้เลขาธิการ ศย. มีอำนาจสั่งให้ข้าราชการ พนักงานราชการ หรือลูกจ้าง ที่ไม่ใช่เจ้าพนักงานตำรวจศาลเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานตำรวจศาล โดยมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับเจ้าพนักงานตำรวจศาล

ให้ได้รับยกเว้นไม่อยู่ภายใต้กฎหมายว่าด้วยอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมยุทธภัณฑ์เช่นเดียวกับราชการทหารและตำรวจตามกฎหมายดังกล่าว

ฯลฯ

2. พูดง่ายๆ คือ เป็นตำรวจสำหรับพวกผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยศาลแล้วหลบหนี หรือผู้ไม่ปฏิบัติตามหมายเรียกหรือคำสั่งของศาล และศาลได้ออกหมายจับแล้ว

เรียกว่า เป็นตำรวจที่มีหน้าที่เฉพาะเลยก็ว่าได้

คนที่จะต้องตาลีตาเหลือกมากหน่อย ก็คือพวกที่หนีหมายจับนั่นเอง

ขอเสนอว่า ปัจจุบัน มีผู้หลบหนีหมายจับหรือคำสั่งของศาลอยู่จำนวนมากแค่ไหน สนง.ศาลยุติธรรมสมควรจะได้เปิดเผยสู่สาธารณะวงกว้าง พร้อมกับมูลค่าความเสียหายที่บุคคลเหล่านี้กระทำไว้เพื่อจะได้พิจารณาว่ามีความสำคัญเพียงใดที่ต้องมีตำรวจศาล

3. อย่างไรก็ตาม ครม.ยังให้ไปรับความเห็นของฝ่ายต่างๆ นำไปประกอบการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างกฎหมายด้วย ซึ่งน่าจะทำให้มีความรัดกุมรอบคอบมากขึ้น

เพราะยังคงมีอีกหลายประเด็นที่ควรจะพิจารณาให้ลึกซึ้ง เช่น

หากตำรวจศาลมีพฤติกรรมแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนเองโดยมิชอบ มีโทษหนักกว่ากรณีทั่วไปถึงสี่เท่า ข้อกำหนดนี้เหมาะสมหรือไม่ เพียงพอหรือยัง?

คุณสมบัติของตำรวจศาล จะต้องจบปริญญาตรีทางกฎหมาย รัฐประศาสนศาสตร์ จำเป็นอย่างไร เพียงพอหรือไม่ เมื่อพิจารณาจากภารกิจอำนาจหน้าที่?

จะเป็นการสร้างกองกำลังติดอาวุธขึ้นมาอีกหนึ่งกองทัพย่อมๆ หรือไม่? ฯลฯ

ประเด็นเหล่านี้ ควรจะได้มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันในรายละเอียด ในขั้นตอนต่อไป

4. ไม่ว่าจะอย่างไร ใช่หรือไม่ว่านี่คือสิ่งตอกย้ำความล้มเหลวของระบบตำรวจไทย?

เพราะหน้าที่ติดตามผู้ร้ายหลบหนีหมายจับ เป็นหน้าที่ของตำรวจ

แต่ปัจจุบัน มีผู้ร้ายหนีหมายจับของศาลมากมาย

แต่ตำรวจก็ไม่สามารถไปติดตามจับกุมได้

บางกรณี ตำรวจนั่นเองที่พาคนร้ายหนี

จนถึงวันนี้ ยังทำอะไรไม่ได้

ถ้าตำรวจไทยทำงานมีประสิทธิภาพ ก็คงไม่ต้องมีตำรวจศาล

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:32 น. 'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'
16:30 น. 'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'
16:26 น. ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน
16:21 น. 'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน
16:17 น. ชาวเน็ตแห่ห่วง! หลัง'ใหม่ ดาวิกา'เตรียมให้'เต๋อ ฉันทวิชช์'ยกครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน

ชาวเน็ตแห่ห่วง! หลัง'ใหม่ ดาวิกา'เตรียมให้'เต๋อ ฉันทวิชช์'ยกครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน

(คลิป) 'อนุทิน' เย้ย! ครม.ใหม่ พท. ปูดแหลกเบื้องหลัง!!

‘ดร.ดิเรกฤทธิ์’กระตุกฝ่ายค้านรักษามาตรฐานตรวจสอบรัฐบาล หยุดเล่นเกม

'ช่อ'ไม่เห็นด้วยศาลสั่ง'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่ แนะนายกฯ ยุบสภา-ลาออก แสดงความรับผิดชอบ

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568

  • Breaking News
  • \'ไต้ฝุ่น\'ชวน \'คุณเจมส์-วรปรัชญ์\'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน\'ติดลมบน\' 'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'
  • \'ช่อง 7HD\'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง \'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี\' 'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'
  • ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน ‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน
  • \'สาวไฟแนนซ์\'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน 'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน
  • ชาวเน็ตแห่ห่วง! หลัง\'ใหม่ ดาวิกา\'เตรียมให้\'เต๋อ ฉันทวิชช์\'ยกครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน ชาวเน็ตแห่ห่วง! หลัง'ใหม่ ดาวิกา'เตรียมให้'เต๋อ ฉันทวิชช์'ยกครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าไม่มีนายกฯอุ๊งอิ๊งค์  ประเทศไทยดีกว่านี้

ถ้าไม่มีนายกฯอุ๊งอิ๊งค์ ประเทศไทยดีกว่านี้

1 ก.ค. 2568

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

30 มิ.ย. 2568

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่  ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่ ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

27 มิ.ย. 2568

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

26 มิ.ย. 2568

ยังพูดความจริงไม่หมด

ยังพูดความจริงไม่หมด

25 มิ.ย. 2568

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน  เตะหมูเข้าปากหมา

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน เตะหมูเข้าปากหมา

24 มิ.ย. 2568

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

23 มิ.ย. 2568

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน  ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

20 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved