วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การเมืองคือสงครามที่ไม่หลั่งเลือด

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้เป็นช่วงกลางศึกเลือกตั้ง ที่พรรคการเมืองต่างๆ พากันขับเคี่ยวแข่งขันกันอย่างดุเดือด บ้างก็โจมตีใส่ร้ายพรรคการเมืองอื่นและนักการเมืองคนอื่น บ้างก็ข่มขู่คุกคามพรรคการเมืองและนักการเมืองอื่น บ้างก็คุยโวโอ้อวดโม้ให้ชาวบ้านหลงเชื่อว่าจะเป็นผู้มีชัยชนะในการเลือกตั้ง

นั่นเป็นธรรมดาของการเมืองแบบไทยๆ ปรากฏการณ์หาเสียงแบบเส็งเคร็งที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเรื่องแปลกประหลาดอันใด แต่เป็นเรื่องที่ทำกันมาช้านานแล้ว และบางยุคบางสมัยก็ทำกันยิ่งกว่านี้


ใครที่สนใจการใช้กลเกมทางการเมืองที่พลิกแพลงพิสดารก็ควรจะไปศึกษาประวัติของนักการเมืองคนดังของภาคใต้คนหนึ่ง คือนายฉ่ำ จำรัสเนตร ซึ่งมีวิธีการหาเสียงเลือกตั้งด้วยลีลาที่พลิกแพลงพิสดารจนหาใครจับหรือเทียบเทียมไม่ได้ แต่วิธีการของนายฉ่ำจำรัสเนตร นั้นก็ไม่ได้เบียดเบียนทำร้ายใคร เพราะแม้วิธีการหาเสียงจะประหลาดพิสดารเพียงใด ก็เป็นเรื่องของนายฉ่ำ จำรัสเนตร คนเดียว

ครั้งหนึ่งนายฉ่ำ จำรัสเนตร สมัครรับเลือกตั้งแล้วประกาศตนว่าเป็นผู้วิเศษ เทวดาสั่งให้มาสมัครรับเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนสนับสนุน ก็จะโชคดีมีความรุ่งเรืองถ้วนหน้ากัน

และเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าเทวดาสั่งให้มาสมัครรับเลือกตั้ง นายฉ่ำ จำรัสเนตร ก็ประกาศว่าในคลองใหญ่ในพื้นที่นั้นซึ่งรู้กันดีว่ามีจระเข้ชุกชุม นายฉ่ำ จำรัสเนตร จะลงไปว่ายน้ำและจะพิสูจน์ให้เห็นโดยทั่วกันว่าเทวดาคุ้มครองรักษาไม่ให้จระเข้ทำอันตรายแก่นายฉ่ำ จำรัสเนตร ได้

ชาวบ้านทั้งหลายซึ่งรู้ดีว่าคลองนั้นมีจระเข้ชุกชุมและเป็นอันตรายอย่างยิ่งก็เป็นห่วงนายฉ่ำจำรัสเนตร ว่าจะถูกจระเข้กัดตายเสียเปล่าๆ และจำนวนมากก็ต้องการไปดูให้เห็นกับตาว่านายฉ่ำ จำรัสเนตร มีเทวดาคุ้มครองรักษาและใช้มาสมัครเลือกตั้งจริงหรือไม่ และนายฉ่ำ จำรัสเนตร จะถูกจระเข้คาบไปกินหรือไม่

ชาวบ้านทั่วทุกคุ้งน้ำทั้งใกล้และไกลเมื่อทราบข่าวแล้วก็พากันพายเรือบ้าง นั่งเกวียนบ้าง นั่งรถบ้าง ไปชุมนุมกันในบริเวณที่นายฉ่ำ จำรัสเนตร อ้างว่าจะว่ายน้ำข้ามคลองเพื่อพิสูจน์ว่าเทวดาคุ้มครองรักษา ทั้งเรือแจว เรือพาย และผู้คนล้นหลาม บ้างก็เอาดนตรีไปเล่น บ้างก็เอาประทัดไปจุด บ้างก็ใช้เรือยนต์วิ่งไปวิ่งมาเสียงดังอึกทึกครึกโครมเอิกเกริก

พอถึงเวลานัดหมาย นายฉ่ำ จำรัสเนตร ก็ลงไปว่ายน้ำข้ามคลอง ก็สามารถว่ายข้ามคลองได้โดยสวัสดี เพราะจระเข้หนีไปหมดเนื่องจากตกใจกลัวที่ผู้คนเรือแพนาวาต่างๆ พากันมามากมาย

พอนายฉ่ำ จำรัสเนตร ว่ายน้ำไปถึงอีกฝั่งหนึ่งชาวบ้านที่พากันมาชมก็พากันไชโยโห่ร้องดังสนั่นหวั่นไหวแต่ในที่สุดนายฉ่ำ จำรัสเนตร ก็แพ้เลือกตั้งอยู่ดี

หรืออีกครั้งหนึ่ง นายฉ่ำ จำรัสเนตร ไปประกาศให้ชาวบ้านทราบว่าเป็นนักการเมืองคนสำคัญ นายปรีดี พนมยงค์ นายกรัฐมนตรีให้การสนับสนุนในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้นใครที่นิยมชมชอบนายปรีดี พนมยงค์ ก็ขอให้ลงคะแนนเสียงสนับสนุนนายฉ่ำ จำรัสเนตร ด้วย

เพื่อพิสูจน์ให้คนทั้งหลายเชื่อว่าได้รับการสนับสนุนจากนายปรีดี พนมยงค์ นายฉ่ำ จำรัสเนตรก็บอกคนทั้งหลายว่า ณ วันนั้นวันนี้ นายปรีดี พนมยงค์จะส่งเงินค่าใช้จ่ายมาให้ ให้ไปคอยดูที่ทำการไปรษณีย์

พอถึงวันนัดหมาย นายฉ่ำ จำรัสเนตรก็พาชาวบ้านไปที่ทำการไปรษณีย์ ก็ได้รับธนาณัติจากนายปรีดี พนมยงค์ ส่งเงินไปให้ 2,000 บาท คนทั้งหลายก็พากันเชื่อถือและยินดีปรีดาไปกับนายฉ่ำ
จำรัสเนตร ด้วย แต่ในที่สุดนายฉ่ำ จำรัสเนตร ก็แพ้เลือกตั้งอยู่ดี

ความปรากฏในภายหลังว่า นายฉ่ำ จำรัสเนตร เดินทางมากรุงเทพฯ ได้ไปเยี่ยมนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเป็นผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง นำเงินไปฝากไว้ 2,000 บาท โดยอ้างว่าในการเดินทางกลับต่างจังหวัดนั้นมีอันตราย อาจจะถูกแย่งชิงเงินนั้น จึงขอฝากไว้ และต้องการเมื่อไหร่จะมีหนังสือมาให้ทราบ ต่อมาก็กำหนดนัดหมายขอให้ส่งเงินคืน นายปรีดี พนมยงค์ ก็ส่งเงินคืนตามที่ได้รับฝากไว้

เหล่านั้นเป็นกลวิธีหาเสียงของนักการเมืองในยุคก่อน ซึ่งแม้จะพิสดารแต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ทำร้ายใคร ไม่เอาดีใส่ตัว ไม่เอาชั่วใส่คนอื่น ไม่ถึงขั้นว่าโกหกหลอกลวง แต่เป็นเพียงแค่เก็บงำความจริงบางอย่างไว้เท่านั้นจึงเป็นการหาเสียงที่น่ารัก

ต่างกับสมัยนี้ซึ่งกำลังดุเดือดรุนแรงยิ่งขึ้นทุกที กระบวนกลใดๆ ที่จะทำลายคู่แข่งทางการเมืองได้ก็นำเอามาใช้โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องและความเป็นธรรม

การเอาเปรียบ การฉ้อฉล การฉ้อโกง การใช้อำนาจบาตรใหญ่ การใช้เครือข่ายเพื่อเอาเปรียบกันในทางการเมือง หรือการกระทำใดๆ ที่จะทำลายคู่แข่งทางการเมืองได้ หรือที่จะทำให้ได้คะแนนเสียง ไม่ว่าจะฉ้อฉลฉ้อโกงอย่างไรก็นำมาใช้อย่างไม่ละอายต่อบาป

เพราะทำกันอย่างนี้ ความน่ารักในทางการเมืองจึงหมดไป มีแต่ความแตกแยกแตกสามัคคี ความคับแค้นคับใจ และความอาฆาตพยาบาท ซึ่งก่อให้เกิดผลเป็นความจองล้างจองผลาญล้างแค้นแก่กันจึงเกิดขึ้นและแพร่ขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง

ยิ่งการเมืองขับเคี่ยวกันเข้มข้นรุนแรงเท่าใด สภาพการเมืองซึ่งนักปราชญ์บางคนเคยกล่าวว่า การเมืองคือสงครามที่ไม่หลั่งเลือด ก็มีสภาพเหมือนกับสงครามมากขึ้นทุกที กระทั่งอาจเป็นต้นเหตุของสงครามกลางเมืองด้วยก็ได้

แล้วเราจะให้การเมืองในบ้านเมืองของเราเป็นอย่างนี้หรือ?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:26 น. 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
10:19 น. เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
10:11 น. ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
09:57 น. แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
09:55 น. สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป

เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3

ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน

สุขสันต์วันเกิด 'หมูเด้ง' ครบรอบ 1 ขวบ เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ชมฟรี

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

  • Breaking News
  • \'กรณ์\'ชี้\'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น\' ต้องรอ\'Big Bang\' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
  • เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3 เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
  • ข่าวดี! หยุด 2 วัน\'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา\' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง  รวม 61 ด่าน ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
  • แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
  • สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด\'เปิดบัญชีม้า\'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved