วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อ่าน พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองเข้าใจไหม

ดูทั้งหมด

  •  

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประกาศจะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ซึ่งการประกาศดังกล่าวไม่ใช่เรื่องผิด เพราะใครๆ ที่ลงสมัคร สส. ก็ประกาศเช่นนั้นได้ แต่ประกาศไปแล้วจะเป็นได้จริงๆ หรือประกาศไปแล้วมีแต่คนหัวเราะเยาะ ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง

อันที่จริงธนาธรก็มีความน่าสนใจในสายตาของผู้คนที่สนใจการเมืองไทยมิใช่น้อย แต่สนใจแล้วจะสนับสนุนหรือไม่ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง สาเหตุที่เขาได้รับความสนใจก็เพราะเขาคือนายทุนรายหนึ่งที่ประกาศตัวชัดเจนว่าต้องการจะเข้าไปมีอำนาจรัฐ จนถึงขนาดว่าจะเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรี และเขาบอกด้วยว่าอยากจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงการเมืองไทย และยังโฆษณาอีกว่าจะทำให้การเมืองไทยดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสิ่งที่ธนาธรประกาศนั้นก็ไม่ได้แตกต่างไปจากนักการเมืองรายอื่นๆ ในประเทศนี้ แต่มีสิ่งที่แตกต่างไปก็คือการที่เขาประกาศตนว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะการประกาศเช่นนี้ทำให้หลายคนเมื่อได้ฟังแล้วถึงกับอมยิ้ม


อันที่จริงถ้าธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรีได้จริง สังคมก็คงต้องยอมรับว่าเขาคือนายกรัฐมนตรีที่มีเงินให้พรรคการเมืองที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งยืมเงินจำนวนกว่า 100 ล้านบาท เพราะเขาประกาศว่าเขาให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท ไม่ใช่เรื่องใหญ่ประการใดเลยกับการที่นายทุนอย่างเขาจะให้พรรค ยืมเงินเพียง 110 ล้านบาท แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าพรรคการเมืองไทยสามารถยืมเงินเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมการเมืองของพรรคได้หรือ และยังมีปัญหาต่อมาคือเขาผู้ซึ่งต้องการจะเป็นนายกรัฐมนตรีของไทยอ่านกฎหมายซึ่งเป็นข้อบังคับของพรรคการเมืองเข้าใจหรือไม่

สาธารณชนไทยตั้งคำถามย้ำว่าพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินจากนายทุนไปเพื่อใช้ดำเนินกิจกรรมการเมืองของพรรคได้หรือ ส่วนประเด็นที่ว่าจะให้ยืมเป็นเงิน 250 ล้านบาท หรือ 110 ล้านบาท หรือว่า 90 ล้านบาท ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะสาระสำคัญคือ พรรคยืมเงินจากนายทุนไปใช้ทำกิจกรรมการเมืองได้หรือ เรื่องนี้มีผู้คนมากมายตั้งคำถามกับธนาธร และต้องการทราบด้วยว่าธนาธรอ่านกฎหมายเกี่ยวกับเงินใช้จ่ายสำหรับพรรคการเมืองเข้าใจหรือไม่

เมื่อพิจารณาจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดที่มารายได้ของพรรค ไว้ใน มาตรา 62 ดังนี้ (1) เงินทุนประเดิมตามมาตรา 9 วรรคสอง (2) เงินค่าธรรมเนียมและค่าบํารุงพรรคการเมืองตามที่กําหนดในข้อบังคับ (3) เงินที่ได้จากการจําหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรคการเมือง (4) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรคการเมือง (5) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการรับบริจาค (6) เงินอุดหนุนจากกองทุน (7) ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง

มีผู้ตั้งคำถามไปยังธนาธรว่ามีวงเล็บไหนที่ระบุว่าพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินจากนายทุนได้ ดังนั้นถ้าพรรค มีรายได้อื่นใดนอกเหนือไปจากที่ระบุในกฎหมายแล้วก็ถือว่าได้เงินมาโดยไม่ชอบ แล้วธนาธรรู้หรือไม่ว่ามาตรา 66 กำหนดว่า บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้พรรคการเมืองมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และในกรณีที่บุคคลนั้นเป็นนิติบุคคล การบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้พรรคการเมืองไม่ว่าพรรคเดียวหรือหลายพรรคเกินปีละ 5 ล้านบาท จะต้องแจ้งให้ที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทราบในการประชุมใหญ่คราวต่อไปหลังจากบริจาคแล้ว พรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินวรรคหนึ่งมิได้

นี่เป็นเพียงบางมาตราที่ตราไว้เพื่อให้นักการเมืองอ่านและต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด หากธนาธรอ่านแล้วไม่เข้าใจ หรือไม่อ่าน ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าอย่าเข้าไปทำงานการเมืองเลย เพราะบ้านเมืองจะสับสนอลหม่านจนเละเทะเลอะเทอะ หรือธนาธรไม่ต้องการปฏิบัติตนตามข้อบังคับของกฎหมาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
21:49 น. ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
21:45 น. พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
21:43 น. สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
21:36 น. ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

แสวง โวไม่หวั่นไหว ไม่ต้องการกำลังใจ หลัง กกต.เจอเสียงวิจารณ์จัดเลือกตั้ง

เปิดศึกทวงสี จี้ผู้สมัครเพื่อไทย เลิกทำป้ายโทนสีส้ม

รอเจ้าภาพจัดที่ มธ. อ.อัจฉราวดี อยากเจอ 120 อาจารย์หนุนปฏิรูปสถาบัน

น้าเดช ด่าใคร? Gen ...ไร สอนเด็กให้ก้าวร้าว

  • Breaking News
  • พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
  • ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
  • พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
  • สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
  • ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว

13 ธ.ค. 2568

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved