วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ผู้มอบคำว่า ‘เราต้องไม่ยกมือไหว้คนโกงชาติบ้านเมือง’

ดูทั้งหมด

  •  

ต่อภัสสร์: ได้รับทราบข่าวพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 จึงขอแสดงความอาลัยในฐานะที่ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศ เสียดายที่ผมเกิดไม่ทันช่วงที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จึงไม่ค่อยทราบถึงผลงานที่ท่านได้เคยทำไว้ครับ โดยเฉพาะที่เคยได้ยินมาบ่อยๆ เรื่องความซื่อสัตย์ ว่าทำไมผู้ใหญ่หลายคนจึงเชิดชูว่าสิ่งนี้คือคุณลักษณะสำคัญของท่าน

ต่อตระกูล: เชื่อว่าคนรุ่นใหม่อีกหลายคนก็คงไม่เคยทราบว่าพลเอกเปรม ได้เคยทำอะไรให้ประเทศชาติไว้บ้าง พ่อในฐานะคนรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่ตอนที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและตำแหน่งสำคัญอีกหลายๆ ตำแหน่ง จึงอยากจะเล่าเรื่องในอดีตให้ฟัง โดยเฉพาะเรื่องความซื่อสัตย์ของท่าน


สมัยที่พลเอกเปรมเป็นนายกรัฐมนตรี ความเด็ดขาดในการจัดการกับคนทุจริตโกงชาติ เป็นที่หวาดกลัวในหมู่นักการเมือง ข้าราชการ ทั้งฝ่ายพลเรือนและทหาร จนสื่อมวลชนและศัตรูทางการเมืองได้สมญานามท่านว่า “นักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา”

ต่อภัสสร์: ที่ท่านเด็ดขาดในเรื่องการจัดการกับคนโกง นี่เป็นอย่างไรครับ มีตัวอย่างไหมครับ

ต่อตระกูล: ประเด็นนี้ขอยกตัวอย่างที่กลุ่มปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครจากทั่วประเทศที่ทำหน้าที่เข้มแข็งมากในการเฝ้าจับตาผู้ทุจริต ได้เขียนไว้อาลัยให้กับพลเอกเปรม ตอนหนึ่งไว้ว่า “ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในอดีตเคยปลดกลางอากาศหรือสั่งย้ายข้าราชการระดับสูง ที่มีพฤติการณ์ส่อทุจริตคอร์รัปชันหลายต่อหลายคนอย่างไม่ไว้หน้าไม่ว่าจะยิ่งใหญ่มีอิทธิพลแค่ไหนก็ตาม ทำให้รัฐบาลยุค “ป๋าเปรม” ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก ในเรื่องธรรมาภิบาล ทั้งในและจากนานาประเทศ” นี่คงเป็นคำยืนยันที่ดีต่อความเด็ดขาดของท่านในเรื่องนี้ตลอดช่วงเวลาที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ระหว่างปี พ.ศ.2523 ถึง 2531

แม้หลังจากที่ท่านลงจากตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ ไปแล้ว ท่านก็ยังให้ความสนใจในเรื่องการต่อต้านการคอร์รัปชันมาโดยตลอด เห็นได้จากคำบรรยายและปาฐกถาที่ท่านไปพูดในวาระต่างๆ ที่ท่านมักปลุกเร้าให้คนไทยทุกคนร่วมมือกันขจัดการทุจริตประพฤติมิชอบให้หมดไปจากแผ่นดิน

ที่พ่อชอบมากเป็นพิเศษคือโอวาทต่อผู้จบหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง รุ่นที่ 5 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2557 ซึ่งมีข้อความตอนหนึ่งว่า “เราต้องกล้าหาญพอที่จะไม่ยกมือไหว้คนโกง คนโกงชาติบ้านเมือง ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร เป็นญาติพี่น้อง เป็นเพื่อนฝูงสนิทสนมกัน แต่ถ้าเขาได้ร่ำรวยมาเพราะเขาโกง โกงคุณ โกงผม โกงดิฉัน ผมคิดว่า เราไม่จำเป็นจะต้องยกมือไหว้เขาหรอก ผมอยากให้ทุกคนไปสอนคนอื่น ให้เกลียดคนโกง ทำอย่างไรก็ได้ ขอให้ทุกคนเกลียดคนโกง เพราะคนโกงคือสิ่งเลวร้ายที่สุดที่มีในชาติบ้านเมืองของเรา”

ซึ่งนี่เป็นโอวาทที่พ่อได้นำไปปฏิบัติใช้จริงเสมอ สามารถทำได้โดยสงบ ไม่ก้าวร้าว โดยเพียงหันหลังเดินหนีไปทางอื่นเสียทุกครั้งเมื่อเจอกับคนโกงที่ยังเดินลอยหน้าลอยตาอยู่ในงานสังคมหรือในที่สาธารณะต่างๆ

ต่อภัสสร์: ผมเข้าใจว่าที่พลเอกเปรมให้โอวาทเช่นนี้ คือการส่งเสริมให้สังคมไทยใช้การลงโทษคนโกงด้วยกระบวนการลงโทษโดยสังคม หรือ Social Sanction ซึ่งวิธีการนี้เป็นที่ถกเถียงกันมากในวงการวิชาการ โดย รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ได้รวบรวมแนวความคิดเรื่องนี้เขียนเป็นหนังสือเรื่อง “เศรษฐศาสตร์การเมืองใหม่ การลงโทษโดยสังคม Social Sanction” อธิบายว่าวิธีการนี้มีใช้กันอยู่ทั่วโลกมาเป็นเวลานานแล้ว มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว หากสังคมไทยสามารถนำมาใช้ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม ก็จะสามารถใช้ต่อต้านคอร์รัปชันได้อย่างมีประสิทธิผลทีเดียวครับ

ทีนี้ผมค่อนข้างเห็นชัดเจนในสิ่งที่พลเอกเปรมเคยทำในการต่อต้านคอร์รัปชันแล้ว อยากทราบว่าในการทำงานของท่านได้ยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างไรบ้างไหมครับ

ต่อตระกูล: ประเด็นนี้พ่ออยากจะเล่าประสบการณ์เล็กๆ ที่ได้พบด้วยตนเอง สมัยที่อยู่ในทีมงานผู้เข้าร่วมประกวดราคางานโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (NPC) ในสมัยที่พลเอกเปรมเป็นนายกรัฐมนตรี ตอนนั้นท่านกำหนดให้คัดเลือกผู้รับเหมาไทยและต่างประเทศที่เชี่ยวชาญอย่างโปร่งใส โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญเหนือผลประโยชน์ใดๆ ซึ่งได้ส่งผลให้โครงการก่อสร้างนั้นประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย นำไปสู่การเจริญก้าวหน้าของประเทศไทยในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ซึ่งในครั้งนั้น ถึงแม้พ่อจะไม่ได้ชนะการประกวดราคา แต่ก็ยังชื่นชมกับรัฐบาลและผู้บริหาร NPC ในยุคนั้น มาถึงจนทุกวันนี้

ต่อภัสสร์: ผมพอจะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นแล้วล่ะครับ ว่าทำไมคนจำนวนมากที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในช่วงที่พลเอกเปรมเป็นนายกรัฐมนตรีจึงชื่นชมว่าท่านเป็นคนซื่อสัตย์และบริหารงานประเทศอย่างมีธรรมาภิบาล และสิ่งหนึ่งที่ผมตั้งใจจะทำตามที่ท่านเคยได้กล่าวไว้คือ “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน”

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:00 น. ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
08:45 น. ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
08:33 น. รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
08:27 น. 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
08:01 น. ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
'ลุงเตีย'ลำบากใจ!ร่วม'ฮุนเซน'ตรวจชายแดนท่ามกลางสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาตึงเครียด
'ปานเทพ' พอใจภาพรวมชุมนุม 28 มิ.ย. เผยยอดเงินหนุน 'มูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน' 24 ล้านแล้ว
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 1 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 1 กรกฎาคม 2568
วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง
ขำกันหลังวันม็อบ
กูไม่ออก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

'ไพศาล'แทงสวน! หาก'อิ๊งค์'หยุดปฏิบัติหน้าที่'นั่ง'รมว.วธ.'ได้

หนุ่มใหญ่โมโหฟันรุ่นน้องดับ อ้างถูกท้าทายในวงเหล้า

ลูกเขยคลั่ง! มีดฟันพ่อตา-แม่ยาย-เมียสาหัส สุดท้ายผูกคอดับหนีผิด

‘ชูวิทย์’เลคเชอร์‘เรื่องตลก’พรรคร่วมฯ เหน็บจุกๆทุกครั้ง‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล ต้องไล่ถึงจะลง

  • Breaking News
  • ภาพล่าสุด\'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ\' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้ ภาพล่าสุด'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ' เตรียมเข้าพิธีบวชสามเณรีในวันนี้
  • ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ\'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2\' \'นายกฯ\'ควบ\'รมว.วัฒนธรรม\' ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'
  • รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว
  • \'ปากีสถาน\'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย 'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย
  • ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่ ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

4 มิ.ย. 2568

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

7 พ.ค. 2568

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

2 เม.ย. 2568

ความหวัง...ในวันที่ดูจะไม่มีความหวัง

ความหวัง...ในวันที่ดูจะไม่มีความหวัง

5 มี.ค. 2568

ต้านโกง สื่อผิด ชีวิตเปลี่ยน กลยุทธ์สื่อสารที่ได้ผลจากงานวิจัย

ต้านโกง สื่อผิด ชีวิตเปลี่ยน กลยุทธ์สื่อสารที่ได้ผลจากงานวิจัย

5 ก.พ. 2568

ความหวังสู้โกงไทย ปี 2568

ความหวังสู้โกงไทย ปี 2568

8 ม.ค. 2568

โอกาสและความสำคัญของการกลับคืนเป็นภาคี TI Thailand

โอกาสและความสำคัญของการกลับคืนเป็นภาคี TI Thailand

4 ธ.ค. 2567

ปฏิวัติไม่ใช่ทางออก : การแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างยั่งยืนในสังคมไทย

ปฏิวัติไม่ใช่ทางออก : การแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างยั่งยืนในสังคมไทย

6 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved