Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อเอ่ยถึงปัญหาคอร์รัปชันหลายคนอาจนึกถึงการติดสินบนในประเทศ โครงการรัฐที่มีการโก่งราคา หรือการใช้อำนาจหน้าที่เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง แต่แท้จริงแล้ว การทุจริตในโลกยุคใหม่มีความซับซ้อนกว่านั้นมาก และที่สำคัญคือ มันไม่หยุดอยู่ภายในพรมแดนของประเทศใดประเทศหนึ่ง

นี่คือสาระสำคัญที่สะท้อนจาก การประชุมนานาชาติว่าด้วยนวัตกรรมต้านคอร์รัปชันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ โดยความร่วมมือของ สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC), คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ), Chandler Institute of Governance (CIG), World Justice Project (WJP), HAND Social Enterprise รวมทั้งภาคประชาสังคม นักวิชาการ และผู้แทนจากหลายประเทศในภูมิภาค


เวทีนี้ถือเป็น “จุดเชื่อม” ของหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านคอร์รัปชัน ตั้งแต่ผู้กำหนดนโยบาย นักกฎหมาย ข้าราชการฝ่ายยุติธรรม นักวิจัย ไปจนถึงองค์กรภาคประชาชนและสื่อมวลชนที่ทำงานด้านการสืบสวนสอบสวนเชิงลึกทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องว่า “ไม่มีประเทศใดสามารถแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันได้เพียงลำพัง” ความร่วมมือระหว่างประเทศคือหัวใจสำคัญ

หนึ่งในเวทีที่ได้รับความสนใจมากคือ เวที Open Data เพราะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ชัดเจนตลอดสามปีที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นที่เป็นเพียงการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างนักวิจัยและภาคประชาสังคม ปัจจุบันได้ก้าวสู่ โครงการจัดทำฐานข้อมูลบุคคลทางการเมือง(Politically Exposed Persons – PEPs Database) ระดับภูมิภาค ภายใต้การสนับสนุนของ UNODC

จากมาเลเซีย เราได้เห็นความพยายามจัดทำมาตรฐานข้อมูลที่สอดคล้องกับ Financial Action Task Force (FATF) เพื่อระบุความสัมพันธ์เชิงอำนาจของนักการเมือง รวมถึงการเชื่อมโยงกับข้อมูลผู้ถือผลประโยชน์ที่แท้จริง (Beneficial Ownership) เพื่อเปิดเผยเครือข่ายผลประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ ส่วนประเทศไทยมีการทำงานโดยภาคประชาสังคมอย่าง WeVis และ HAND Social Enterprise ที่ลงมือเปลี่ยนข้อมูล PDF และเอกสารสแกนที่กระจัดกระจาย ให้กลายเป็นชุดข้อมูลที่สื่อมวลชนและประชาชนสามารถนำไปใช้ตรวจสอบได้จริง ขณะที่อินโดนีเซีย แม้จะยังขาดนิยาม PEPsที่ชัดเจนในระดับประเทศ แต่ก็มีภาคประชาสังคมเข้ามามีบทบาทสำคัญในการรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งและพัฒนาแพลตฟอร์มตรวจสอบทางการเมือง

แม้ยังมีอุปสรรคใหญ่ เช่น ข้อมูลที่ถูกปิดกั้น ความไม่สม่ำเสมอของมาตรฐาน และต้นทุนการเข้าถึง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นชี้ชัดว่า เมื่อหลายประเทศจับมือกัน ข้อมูลที่เคยกระจัดกระจายและเข้าถึงยากสามารถถูกเปลี่ยนให้เป็น “ทรัพยากรสาธารณะ” ของภูมิภาคได้

อีกเวทีสำคัญคือ การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ซึ่งเป็น “จุดเสี่ยง” ที่เกิดการทุจริตมากที่สุด การแลกเปลี่ยนจากฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย แสดงให้เห็นว่าทุกประเทศต่างพัฒนาระบบของตนเอง เช่น e-Procurement, Open Contracting Data Standard,ระบบแจ้งเตือนความเสี่ยง (Red Flags) และการเปิดเผยข้อมูลเจ้าของผลประโยชน์

แต่ผู้เข้าร่วมต่างเห็นพ้องกันว่า หากระบบเหล่านี้ถูกพัฒนาและใช้งานในแต่ละประเทศแบบแยกส่วน ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาที่แท้จริงได้ เพราะการทุจริตในโครงการใหญ่ๆ มักเกี่ยวข้องกับบริษัทและเครือข่ายข้ามชาติดังนั้น การสร้างมาตรฐานร่วมและการเปิดเผยข้อมูลในระดับภูมิภาค จึงเป็นเงื่อนไขที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การประชุมยังมีเวทีที่เน้น เยาวชนและการศึกษา เพื่อสร้าง “วัฒนธรรมความซื่อสัตย์” ให้หยั่งรากลึกตั้งแต่ต้น การสอนวิชาจริยธรรมในโรงเรียนอาจยังไม่พอ หากไม่ได้เปิดพื้นที่ให้เยาวชนลงมือทำจริง เสียงจากผู้แทนเยาวชนในหลายประเทศยืนยันว่า คนรุ่นใหม่ไม่ได้เป็นเพียง “ผู้นำในอนาคต” แต่กำลังเป็น “ผู้นำในวันนี้”

ที่สำคัญ หากเครือข่ายเยาวชนจากแต่ละประเทศได้เชื่อมโยงกันมากขึ้น ก็จะกลายเป็นพลังร่วมระดับภูมิภาค ที่สามารถสร้างแรงกดดันและสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ดีกว่าการเคลื่อนไหวเพียงลำพัง

เวที Judicial Integrity ตอกย้ำว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำและการแทรกแซงในกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของประเทศใด แต่เป็นปัญหาทั่วทั้งภูมิภาค ตั้งแต่ดุลยพินิจของอัยการ การขาดความเป็นอิสระของผู้พิพากษา ไปจนถึงความไม่เสมอภาคในการให้ประกันตัว

ตัวอย่างจากไทยคือการทดลองใช้ AI ประเมินความเสี่ยงในการให้ประกันตัว ซึ่งช่วยลดความเหลื่อมล้ำ แต่ก็ยังมีข้อกังวลเรื่องความเอนเอียงของอัลกอริทึมและการพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป ข้อสรุปจากเวทีนี้ชัดเจนว่า เทคโนโลยีสามารถช่วยได้ แต่ไม่อาจแทนที่มนุษย์ได้ ความเป็นธรรมของระบบยุติธรรมต้องอาศัยทั้งนวัตกรรมและการกำกับดูแลที่เคารพสิทธิมนุษยชน

เมื่อพิจารณาทุกเวทีร่วมกัน ข้อสรุปที่เด่นชัดที่สุดคือ การทุจริตเป็นปัญหาร่วมที่ไม่มีประเทศใดแก้ไขได้ลำพัง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ข้อมูลเปิด การปฏิรูปกฎหมาย หรือการปลูกฝังวัฒนธรรมความซื่อสัตย์ ล้วนจำเป็นต้องเชื่อมโยงและเสริมพลังกันในระดับภูมิภาค

การประชุมครั้งนี้จบลงด้วยการนัดหมายต่อในวันถัดมา เพื่อสรุปบทเรียนและกำหนดทิศทางความร่วมมือในอนาคต นี่ไม่ใช่เพียงการประชุมหนึ่งวัน แต่คือ จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่อาจส่งผลต่อทั้งภูมิภาค

หากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการก้าวไปสู่ภูมิภาคที่โปร่งใสและยุติธรรม “ความร่วมมือระหว่างประเทศคือกุญแจสำคัญที่สุด”

รศ.ดร.ต่อตระกูล - รศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:45 น. โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
21:21 น. FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล
21:09 น. พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
21:01 น. รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
20:38 น. ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ

FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล

พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น

ช่องวัน 31 เอาจริง ร่อนแถลงการณ์ขู่ดำเนินคดีคนบิดเบือนปม หงสาวดี

ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย

  • Breaking News
  • โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
  • FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล
  • พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ รอมฎอน เละคาบ้าน!!! ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น หลังโพสต์ตั้งคำถาม ปมแม่ทัพ 4 ขอโทษ
  • ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย ตร.คลองหลวง เปิดให้หายคาใจ กระเป๋าปริศนาส่งกลิ่นเหม็น ไม่ใช่เหตุร้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

1 เม.ย. 2569

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

4 มี.ค. 2569

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

4 ก.พ. 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

7 ม.ค. 2569

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

3 ธ.ค. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved