วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ภายใต้ร่มเงาของประชาธิปไตยที่ไม่เสรี

ดูทั้งหมด

  •  

ภายใต้รัฐสภาชุดใหม่ของราชอาณาจักรไทย ได้มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกออกเป็น 2 ฝัก 2 ฝ่าย อย่างชัดเจน ได้แก่ ฝ่ายสืบทอดอำนาจ กับฝ่ายประชาธิปไตยจอมปลอม

โดยฝ่ายแรกสามารถรวมเสียงจนได้เป็นฝ่ายรัฐบาลผสม ทำให้ฝ่ายหลังตกเป็นฝ่ายค้านผสมไป โดยอาจจะเรียกฝ่ายแรกอีกอย่างได้ว่า ฝ่ายรัฐบาลทหารการเมืองนำพา และฝ่ายหลังเป็นฝ่ายค้านโปรทักษิณนิยมเสียงข้างมากเป็นใหญ่แต่ผู้เดียว หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า ฝ่ายประยุทธ์นิยม กับฝ่ายทักษิณนิยม ก็สะดวกดี


ท่ามกลางความต่างของทั้งสองฝ่าย ก็ยังมีความเหมือนกันอยู่ นั่นก็คือ ต่างเป็นพวกอำนาจนิยม และเป็นพวกบุคคลบูชานิยมเหมือนกันทั้งคู่ นอกจากนั้นยังชื่นชอบการใช้งบประมาณประเทศ (ที่มาจากเงินภาษีราษฎร) ไปในทิศทางประชานิยม (โดยฝ่ายประยุทธ์นิยมแปลงชื่อเป็นโครงการประชารัฐ) และเล่นแร่แปรธาตุกับโครงการยักษ์ใหญ่ต่างๆ โดยร่วมมือกับกลุ่มทุนธุรกิจครอบครัวชั้นนำของไทย นอกจากนั้นทั้ง 2 ฝ่าย ยังนิยมชมชอบกับการกระจุกตัวของอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง และที่ตัวผู้กุมอำนาจรัฐ

การเมืองไทยในระบอบรัฐสภาประชาธิปไตยในวันนี้ จึงเป็นประชาธิปไตยแบบครึ่งเสรีควบเผด็จการ (หรืออำนาจนิยม) รัฐสภาไทยชุดนี้จึงถือว่า ไม่มีฝ่ายประชาธิปไตยที่แท้จริงปรากฏเลยแม้แต่ผู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มประชาธิปไตยอนุรักษ์นิยม (Conservative Democrats) กลุ่มสังคมประชาธิปไตย (Social-Democrats) กลุ่มเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democrats) หรือแม้กระทั่งกลุ่มประชาธิปไตยสีเขียว (The Green -democrats) เพราะพรรคการเมืองต่างๆ ได้นำตัวเองไปลงอยู่ในกลุ่มนิยมประยุทธ์ หรือกลุ่มนิยมทักษิณ กันหมดเสียแล้ว

สังคมไทยและปวงชนชาวไทยทั้งหมด ก็เลยอยู่ภายใต้ร่มเงาของความเป็นประชาธิปไตยที่ไม่เสรี (Illiberal Democracy) ซึ่งดำเนินวิถีทาง “การเล่นการเมือง” แบบเผชิญหน้า ซ่อนคม พร้อมหักเหลี่ยมกันตลอดเวลา

เนื้อหาของการบ้านการเมืองหลังจากนี้ ก็คงไม่พ้นจะเป็นไปในลักษณะของ

1) การต่อยอดโครงการประชานิยม / ประชารัฐ และโครงการที่ใช้งบอย่างมหาศาล

2) การโฆษณาชวนเชื่อ ว่าด้วยผลงานและการแอบอ้างความสำเร็จและขีดความสามารถ ที่ไม่ได้สะท้อนความจริงและผลลบที่ตามมา

3) การลืมและมองข้ามความเหลื่อมล้ำและการกระจุกตัวของอำนาจรัฐ อำนาจเศรษฐกิจแต่จะเป็นการกระชับการครอบงำสังคมประเทศมากยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อเห็นกันอย่างนี้แล้ว เราปวงชนชาวไทยจะเอาอย่างไรกันต่อ? จะยอมอยู่ในร่มเงาของอำนาจนิยม จะยอมรับสภาพของความเป็นเคราะห์หามยามร้ายนี้ไปเรื่อยๆ หรือว่าเราจะเริ่มขบคิด ร่วมมือหาทางปลดแอกจากความไม่เป็นเสรีประชาธิปไตยหรือการปลดแอกจากอำนาจนิยม

ก็ขึ้นอยู่กับคนไทยแต่ละคนแล้วว่า จะรัก และหวงแหนความเป็นลูกพ่อขุนรามคำแหงกันมากน้อยแค่ไหน ดังที่พระองค์สามารถเข้าถึงได้ ให้ความเข้าอกเข้าใจต่อประชาชนอย่างมีเมตตาธรรม

นอกจากนั้น ก็ต้องถามตนเองว่า เราแต่ละคนจะรักหวงแหนความเป็นเสรีชนและความเป็นเจ้าของประเทศร่วมกันมากน้อยแค่ไหน

ถ้าเราเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า อำนาจบริหารนั้นเป็นของเราชาวไทย ฉะนั้นเราต้องกำกับ ควบคุม สั่งการ รัฐบาล และผู้ใช้อำนาจบริหารประเทศของเราได้ โดยเราก็ต้องตื่นรู้ ตื่นตัว ลงมือทำด้วยกันอย่างพร้อมเพรียง

เราคนไทยต้องมารวมตัวเป็นภาคประชาสังคม เป็นพลังฝ่ายที่สาม ที่จะไม่ให้ทั้งฝ่ายสืบทอดอำนาจ และฝ่ายประชาธิปไตยจอมปลอม สามารถนั่งเล่นเกมการเมืองกันในสภาอย่างไม่เห็นหัวประชาชน มาคอยทรมานจิตใจชาวบ้าน

หากเราร่วมมือทำกันจริงจังแล้ว เราก็จะสามารถเปลี่ยนรูปโฉมสังคมและสร้างชาติได้ ฝีมือเรามี ปัญญาและสติพร้อม

ขึ้นอยู่กับว่า เราชาวไทยจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้แค่ไหน ผมเชื่อว่าไม่นานเกินรอ เราจะเอาอำนาจและความถูกต้องชอบธรรมกลับคืนมา

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
22:02 น. วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
21:55 น. 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
21:40 น. ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
21:22 น. เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'

วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้

'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร

ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

  • Breaking News
  • กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล \'ดิจิทัลมาร์เก็ต\' กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
  • วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้ วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
  • \'กอ.รมน.\'เข้มเฝ้าระวัง \'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ\' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
  • ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
  • เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33 เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved