Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ภายใต้ร่มเงาของประชาธิปไตยที่ไม่เสรี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ภายใต้รัฐสภาชุดใหม่ของราชอาณาจักรไทย ได้มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกออกเป็น 2 ฝัก 2 ฝ่าย อย่างชัดเจน ได้แก่ ฝ่ายสืบทอดอำนาจ กับฝ่ายประชาธิปไตยจอมปลอม

โดยฝ่ายแรกสามารถรวมเสียงจนได้เป็นฝ่ายรัฐบาลผสม ทำให้ฝ่ายหลังตกเป็นฝ่ายค้านผสมไป โดยอาจจะเรียกฝ่ายแรกอีกอย่างได้ว่า ฝ่ายรัฐบาลทหารการเมืองนำพา และฝ่ายหลังเป็นฝ่ายค้านโปรทักษิณนิยมเสียงข้างมากเป็นใหญ่แต่ผู้เดียว หรือจะเรียกสั้นๆ ว่า ฝ่ายประยุทธ์นิยม กับฝ่ายทักษิณนิยม ก็สะดวกดี


ท่ามกลางความต่างของทั้งสองฝ่าย ก็ยังมีความเหมือนกันอยู่ นั่นก็คือ ต่างเป็นพวกอำนาจนิยม และเป็นพวกบุคคลบูชานิยมเหมือนกันทั้งคู่ นอกจากนั้นยังชื่นชอบการใช้งบประมาณประเทศ (ที่มาจากเงินภาษีราษฎร) ไปในทิศทางประชานิยม (โดยฝ่ายประยุทธ์นิยมแปลงชื่อเป็นโครงการประชารัฐ) และเล่นแร่แปรธาตุกับโครงการยักษ์ใหญ่ต่างๆ โดยร่วมมือกับกลุ่มทุนธุรกิจครอบครัวชั้นนำของไทย นอกจากนั้นทั้ง 2 ฝ่าย ยังนิยมชมชอบกับการกระจุกตัวของอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง และที่ตัวผู้กุมอำนาจรัฐ

การเมืองไทยในระบอบรัฐสภาประชาธิปไตยในวันนี้ จึงเป็นประชาธิปไตยแบบครึ่งเสรีควบเผด็จการ (หรืออำนาจนิยม) รัฐสภาไทยชุดนี้จึงถือว่า ไม่มีฝ่ายประชาธิปไตยที่แท้จริงปรากฏเลยแม้แต่ผู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มประชาธิปไตยอนุรักษ์นิยม (Conservative Democrats) กลุ่มสังคมประชาธิปไตย (Social-Democrats) กลุ่มเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democrats) หรือแม้กระทั่งกลุ่มประชาธิปไตยสีเขียว (The Green -democrats) เพราะพรรคการเมืองต่างๆ ได้นำตัวเองไปลงอยู่ในกลุ่มนิยมประยุทธ์ หรือกลุ่มนิยมทักษิณ กันหมดเสียแล้ว

สังคมไทยและปวงชนชาวไทยทั้งหมด ก็เลยอยู่ภายใต้ร่มเงาของความเป็นประชาธิปไตยที่ไม่เสรี (Illiberal Democracy) ซึ่งดำเนินวิถีทาง “การเล่นการเมือง” แบบเผชิญหน้า ซ่อนคม พร้อมหักเหลี่ยมกันตลอดเวลา

เนื้อหาของการบ้านการเมืองหลังจากนี้ ก็คงไม่พ้นจะเป็นไปในลักษณะของ

1) การต่อยอดโครงการประชานิยม / ประชารัฐ และโครงการที่ใช้งบอย่างมหาศาล

2) การโฆษณาชวนเชื่อ ว่าด้วยผลงานและการแอบอ้างความสำเร็จและขีดความสามารถ ที่ไม่ได้สะท้อนความจริงและผลลบที่ตามมา

3) การลืมและมองข้ามความเหลื่อมล้ำและการกระจุกตัวของอำนาจรัฐ อำนาจเศรษฐกิจแต่จะเป็นการกระชับการครอบงำสังคมประเทศมากยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อเห็นกันอย่างนี้แล้ว เราปวงชนชาวไทยจะเอาอย่างไรกันต่อ? จะยอมอยู่ในร่มเงาของอำนาจนิยม จะยอมรับสภาพของความเป็นเคราะห์หามยามร้ายนี้ไปเรื่อยๆ หรือว่าเราจะเริ่มขบคิด ร่วมมือหาทางปลดแอกจากความไม่เป็นเสรีประชาธิปไตยหรือการปลดแอกจากอำนาจนิยม

ก็ขึ้นอยู่กับคนไทยแต่ละคนแล้วว่า จะรัก และหวงแหนความเป็นลูกพ่อขุนรามคำแหงกันมากน้อยแค่ไหน ดังที่พระองค์สามารถเข้าถึงได้ ให้ความเข้าอกเข้าใจต่อประชาชนอย่างมีเมตตาธรรม

นอกจากนั้น ก็ต้องถามตนเองว่า เราแต่ละคนจะรักหวงแหนความเป็นเสรีชนและความเป็นเจ้าของประเทศร่วมกันมากน้อยแค่ไหน

ถ้าเราเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า อำนาจบริหารนั้นเป็นของเราชาวไทย ฉะนั้นเราต้องกำกับ ควบคุม สั่งการ รัฐบาล และผู้ใช้อำนาจบริหารประเทศของเราได้ โดยเราก็ต้องตื่นรู้ ตื่นตัว ลงมือทำด้วยกันอย่างพร้อมเพรียง

เราคนไทยต้องมารวมตัวเป็นภาคประชาสังคม เป็นพลังฝ่ายที่สาม ที่จะไม่ให้ทั้งฝ่ายสืบทอดอำนาจ และฝ่ายประชาธิปไตยจอมปลอม สามารถนั่งเล่นเกมการเมืองกันในสภาอย่างไม่เห็นหัวประชาชน มาคอยทรมานจิตใจชาวบ้าน

หากเราร่วมมือทำกันจริงจังแล้ว เราก็จะสามารถเปลี่ยนรูปโฉมสังคมและสร้างชาติได้ ฝีมือเรามี ปัญญาและสติพร้อม

ขึ้นอยู่กับว่า เราชาวไทยจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้แค่ไหน ผมเชื่อว่าไม่นานเกินรอ เราจะเอาอำนาจและความถูกต้องชอบธรรมกลับคืนมา

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:27 น. ลูกสาว อิทธิ พลางกูร พ้อหนัก เสียใจแทนพ่อ เพลง 'เก็บตะวัน' ถูกนำมาทำใหม่เวอร์ชั่น AI
12:04 น. ‘อนุทิน’ นำทัพธุรกิจไทยบุกจีนครั้งประวัติศาสตร์ จับคู่ธุรกิจปูทางขยายการลงทุน
11:59 น. Surgery Wars สงครามแห่งความงาม กระแสแรง ฟาด Engagement ทุกแพลตฟอร์มกว่า 20 ล้านวิว
11:57 น. นายกฯถกปธน.คาซัคสถาน ย้ำไทยพร้อมเป็นประตูสู่อาเซียน ลุยการค้า-ท่องเที่ยว
11:52 น. สื่อเขมรตีข่าว จีนเตรียมเป็นคนกลาง จับ ฮุน มาเนต-อนุทิน เคลียร์ปมพิพาทชายแดน
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกสาว อิทธิ พลางกูร พ้อหนัก เสียใจแทนพ่อ เพลง 'เก็บตะวัน' ถูกนำมาทำใหม่เวอร์ชั่น AI

‘อนุทิน’ นำทัพธุรกิจไทยบุกจีนครั้งประวัติศาสตร์ จับคู่ธุรกิจปูทางขยายการลงทุน

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2569

คลิปไวรัลสาวเกาหลีเจอ เหมียวเจ้าถิ่น ทำโซเชียลแห่เอ็นดูคอมเมนต์สนั่น

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

สื่อเขมรตีข่าว จีนเตรียมเป็นคนกลาง จับ ฮุน มาเนต-อนุทิน เคลียร์ปมพิพาทชายแดน

  • Breaking News
  • ลูกสาว อิทธิ พลางกูร พ้อหนัก เสียใจแทนพ่อ เพลง \'เก็บตะวัน\' ถูกนำมาทำใหม่เวอร์ชั่น AI ลูกสาว อิทธิ พลางกูร พ้อหนัก เสียใจแทนพ่อ เพลง 'เก็บตะวัน' ถูกนำมาทำใหม่เวอร์ชั่น AI
  • ‘อนุทิน’ นำทัพธุรกิจไทยบุกจีนครั้งประวัติศาสตร์ จับคู่ธุรกิจปูทางขยายการลงทุน ‘อนุทิน’ นำทัพธุรกิจไทยบุกจีนครั้งประวัติศาสตร์ จับคู่ธุรกิจปูทางขยายการลงทุน
  • Surgery Wars สงครามแห่งความงาม กระแสแรง ฟาด Engagement ทุกแพลตฟอร์มกว่า 20 ล้านวิว Surgery Wars สงครามแห่งความงาม กระแสแรง ฟาด Engagement ทุกแพลตฟอร์มกว่า 20 ล้านวิว
  • นายกฯถกปธน.คาซัคสถาน ย้ำไทยพร้อมเป็นประตูสู่อาเซียน ลุยการค้า-ท่องเที่ยว นายกฯถกปธน.คาซัคสถาน ย้ำไทยพร้อมเป็นประตูสู่อาเซียน ลุยการค้า-ท่องเที่ยว
  • สื่อเขมรตีข่าว จีนเตรียมเป็นคนกลาง จับ ฮุน มาเนต-อนุทิน เคลียร์ปมพิพาทชายแดน สื่อเขมรตีข่าว จีนเตรียมเป็นคนกลาง จับ ฮุน มาเนต-อนุทิน เคลียร์ปมพิพาทชายแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

16 ก.ค. 2569

Happy Birthday USA. 250 ปี

Happy Birthday USA. 250 ปี

9 ก.ค. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

2 ก.ค. 2569

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน :  งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

25 มิ.ย. 2569

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา  กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

18 มิ.ย. 2569

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

4 มิ.ย. 2569

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved