Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สินบนการออกใบอนุญาตก่อสร้าง ใครจะแก้ได้?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สินบนที่ถูกเรียกให้จ่ายแลกกับการออกใบอนุญาตก่อสร้าง มีกันมาตั้งแต่มีกฎหมายการควบคุมดูแลการก่อสร้างในเขตเทศบาล เพื่อดูแลความปลอดภัยและความแข็งแรงของอาคารที่จะก่อสร้างขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย และคนทั่วไปจำนวนมากที่จะต้องเข้าไปใช้อาคารสาธารณะต่างๆ

ตลอด 40 ปี ของความพยายามเพื่อแก้ปัญหา ทุจริตการเรียกเงินค่าออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารใน กทม. มีบางช่วงที่ป้องกันได้ดีขึ้นหากผู้บริหารสูงสุดของกรุงเทพมหานครเอาจริงเอาจังในปัญหานี้


ขอยกตัวอย่างสมัย พลตรีจำลอง ศรีเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งชนะการเลือกตั้ง โดยได้รับคะแนนเลือกตั้งอย่างท่วมท้น เมื่อปี 2528 พลตรีจำลองเชิญผมไปปรึกษาในฐานะอาจารย์รุ่นใหม่จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อไปสอบถามสถานการณ์การทุจริตเรียกเงินการขอใบอนุญาตการก่อสร้าง

หลังจากที่ผมได้เล่าความเป็นจริงในขณะนั้นให้ฟัง พลตรีจำลองถึงกับออกปากอุทานออกมาว่า “ถ้ามีกฎหมายควบคุมอาคาร แล้วใช้ควบคุมจริงไม่ได้ กลายเป็นแค่เครื่องมือให้ข้าราชการหาเงินแบบนี้ ยกเลิกกฎหมายนี้เสียเลยได้ไหม?”

ผมเลยต้องรีบขอไว้ว่า กฎหมายควบคุมอาคารของไทยเรานี้ ถึงแม้จะสร้างปัญหาสินบนจริง แต่อย่างไรก็มีประโยชน์มากต่อความปลอดภัยของสาธารณชน การยกเลิกกฎหมายทั้งหมดจะไปสร้างปัญหาใหญ่อื่นๆ อีก ส่วนในเรื่องการทำความเดือดร้อนกับชาวบ้านเรียกร้องเงินทอง ก็ต้องอาศัยผู้ว่าฯและคณะที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาดูแลข้าราชการมิให้ไปเรียกร้องเงินทอง

ในยุค ผู้ว่าฯจำลอง ผู้ว่าฯกฤษฎา และผู้ว่าฯพิจิตต สถานการณ์การเรียกรับสินบนใบขออนุญาตก่อสร้างนี้ดีขึ้นมาก แบบที่ออกแบบมาผิดกฎหมาย จะไม่มีทางผ่าน กทม. ได้ รู้กันว่าผู้บริหาร กทม. ในยุคดังกล่าว มีการเรียกรับสินบนน้อยกว่าสมัยนี้มาก

มาถึงปัจจุบัน เรื่องนี้กลับมาลุกลามขยายตัวเพิ่มอัตราเรียกรับเงินขึ้น จนเกิดเป็นเรื่องใหญ่ในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น กรณีการก่อสร้างอาคารสูงที่ละเมิดกฎหมายควบคุมการก่อสร้าง ทำให้เกิดอันตรายต่อโรงเรียนและเด็กนักเรียนที่อยู่รอบๆ บริเวณการก่อสร้าง จนผู้ว่าฯ คนปัจจุบันต้องออกมากำกับการเอง

เรื่องนี้ในรายละเอียด ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้นำตัวเลขอัตราการเรียกเงินใบอนุญาตต่างๆ ออกมาเผยแพร่ โดยคร่าวๆ ดร.มานะสรุปว่า “...หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของมูลค่าโครงการแล้วเท่ากับว่า โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่จะต้องเสียเงินใต้โต๊ะ 1-3% ของงบประมาณก่อสร้าง ขณะที่โครงการขนาดเล็ก ต้องเสีย 5-7% ของงบประมาณก่อสร้าง ส่วนโครงการที่ต้องการก่อสร้างแต่มีปัญหาบางอย่างที่ไม่ถูกกฎหมาย จะถูกเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะสูงถึง 10% ของงบประมาณก่อสร้าง

แม้แต่การก่อสร้างบ้านของตัวเอง คนส่วนใหญ่ก็ยังต้องจ่ายใต้โต๊ะประมาณ 1-3 หมื่นบาท โดยเจ้าของบ้านอาจจ่ายด้วยตนเองหรือจ่ายผ่านสถาปนิกผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ถ้าเป็นการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ เช่น อพาร์ทเม้นท์ โรงงาน อาคารสำนักงาน ร้านอาหาร ราคาจะสูงกว่านี้มากตามแต่กรณีและพื้นที่...” ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก manager online ที่ https://m.mgronline.com/specialscoop/detail/9600000065584

ข้อมูลที่สำคัญจากอีกองค์กรหนึ่งก็คือ รายงานของ ป.ป.ท. ที่ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า “มีการทุจริตเกิดขึ้นซ้ำซากจริง” ในกรุงเทพมหานคร ในงานวิจัยชื่อว่า “การศึกษารูปแบบการทุจริต กรณีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารในเขตกรุงเทพมหานคร”, 2561 ผมได้ดาวน์โหลดเอกสารหนา 200 หน้านี้ จาก http://bit.ly/2Xrfov8

ยังดีที่รายงานนี้เสนอทางแก้ไว้บ้าง ซึ่งหลากหลายวิธีมากตามที่ได้รวบรวมจากข้อเสนอแนะ และความเห็นบุคคลที่เกี่ยวข้องและเข้าใจดีถึงรูปแบบการทุจริตของการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ใน กทม. จึงทำให้เห็นว่า มีวิธีแก้ไขรอให้ใช้อยู่แล้ว

คำถามที่ว่า “สินบนการออกใบอนุญาตก่อสร้าง ใครจะแก้ได้? นั้นมีคำตอบว่า ผู้ว่าฯกทม. แก้ได้ ถ้ากล้าที่จะแก้ ทางแก้นั้นมีอยู่เหลืออยู่แค่ว่า ผู้บริหาร กทม. คือผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ฝ่ายโยธา จะเอาจริงเอาจังหรือไม่ กล้าหรือไม่ที่จะต่อสู้กับระบบที่มีมูลค่าสินบนเป็นรายได้อันมิชอบของเจ้าหน้าที่ กทม. ปีละ 5,000-15,000 ล้านบาท จากการก่อสร้างอาคารใหญ่ของภาคเอกชน ซึ่งมีมูลค่ารวมกันถึง 560,000 ล้านบาทในแต่ละปี

...................

หมายเหตุ : มูลค่าก่อสร้างมาจาก รายงานในบทความศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) โดย ดร.สุปรีย์ ศรีสำราญ และ คุณกณิศ อ่ำสกุล https://www.prop2morrow.com/2019/02/01/ส่อง-อุตสาหกรรมก่อสร้าง

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย

1 เม.ย. 2569

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน

4 มี.ค. 2569

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

4 ก.พ. 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

7 ม.ค. 2569

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

3 ธ.ค. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved