Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สถานการณ์สมัยประชุมแรก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ 2 ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 คสช. และอำนาจตามมาตรา 44 รวมทั้งกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยที่ คสช. ตั้งขึ้น รวมทั้งคณะรัฐมนตรีชุดเก่าเป็นอันสิ้นสุดลง

บรรดาการใช้อำนาจของ คสช. ที่ผ่านมา แม้รัฐธรรมนูญให้มีผลทั้งทางนิติบัญญัติและทางบริหารก็ยังคงมีผลต่อไป เว้นแต่ที่ได้ยกเลิกไปแล้ว หรือจนกว่าจะถูกเปลี่ยนแปลง


สำหรับอำนาจในการเรียกบุคคลมาปรับทัศนคติและควบคุมตัวตามมาตรา 44 ที่ได้โอนไปให้แก่ กอ.รมน. นั้น ยังมีปัญหาสับสนกันว่าจะยังคงดำเนินการได้เหมือนเดิมหรือว่าไม่ได้ เพราะรองนายกรัฐมนตรีก็ว่าไปทางหนึ่ง และเลขานุการ กอ.รมน. ก็ว่าไปอีกทางหนึ่ง

ก็ต้องบอกว่าคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 ในเรื่องดังกล่าวนั้นมีผลในทางนิติบัญญัติ ดังนั้นเมื่อ คสช. สิ้นสุดลง อำนาจดังกล่าวนี้แม้ยังคงอยู่และโอนไปสู่ กอ.รมน. แต่การปฏิบัติก็ไม่อาจปฏิบัติเช่นเดียวกันกับเมื่อครั้ง คสช. ยังอยู่ ซึ่งเป็นผู้ใช้อำนาจโดยตรงตามมาตรา 44

ดังนั้นอำนาจที่โอนไปยัง กอ.รมน. จึงอยู่ภายใต้ความจำกัดสองสถาน คือตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายหลัก คือกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาว่าด้วยการเรียกการตรวจค้น การจับกุม และการควบคุมตัวสถานหนึ่ง และอำนาจของ กอ.รมน.อีกสถานหนึ่ง เหตุนี้แม้จะต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ แต่ก็ต้องปฏิบัติโดยนัยแห่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

ซึ่งยังมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของคำสั่งดังกล่าวหลังจากสิ้น คสช. แล้ว ซึ่งต้องคอยติดตามดูกันต่อไป

หลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ก็ได้ประชุมเป็นครั้งแรกที่ทำเนียบรัฐบาลในเวลาช่วงค่ำ เป็นการเรียกประชุมในฤกษ์ผานาทีที่เรียกว่าเป็นโจโรฤกษ์ และเป็นวันเวลาที่พระอาทิตย์โคจรเข้าราศีกรกฎอันเป็นธาตุน้ำ เป็นลักษณะไฟตกน้ำ ซึ่งจะเป็นประการใดต่อไปก็น่าจับตาติดตามดู

การเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกโดยเร่งด่วนเช่นนี้มีข่าวกระเซ็นกระสายออกมาว่าทางรัฐบาลต้องการจะเดินหน้าการบริหารบ้านเมืองให้เร็วที่สุด ไม่ต้องมีเวลาฮันนีมูน ซึ่งก็น่าจะสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่

เพราะสถานการณ์ในขณะนี้ต้องเรียกว่ายังมีคำถามเกี่ยวกับเสถียรภาพและความมั่นคง ทั้งในกิจการสภา ในกิจการรัฐบาล และกิจการด้านมวลชน รวมทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะมาถึง

และจากการประมวลข่าวสารในรอบระยะเวลาที่ผ่านมาก็สามารถสรุปได้ว่าในห้วงเวลาสมัยประชุมแรกของรัฐสภา รัฐบาลประยุทธ์ 2 อาจต้องเผชิญกับการต่อสู้ที่แหลมคมในรัฐสภาและนอกรัฐสภาดังต่อไปนี้

ประการแรก การอภิปรายใหญ่เกี่ยวกับการเสนอนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งขณะนี้ก็มีข่าวว่าจะมีการอภิปรายกันถึง 3 วัน 3 คืน ซึ่งไม่ได้ผิดแปลกไปจากแบบแผนแต่ก่อนมา เพราะก่อนหน้านี้ก็ทำกันมาอย่างนี้ ดังนั้นจึงมีการจับตาการอภิปรายนโยบายรัฐบาลว่าจะเป็นประการใด เพราะแน่นอนว่าเมื่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายคนเป็นคนหน้าเดิมและมีข่าวคราวหลายเรื่องที่อยู่ในความสงสัยในเชิงนโยบาย พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงอาจอภิปรายได้อย่างกว้างขวางลึกซึ้ง

ประการที่สอง การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลหรือทั้งคณะ รวมทั้งการอภิปรายนายกรัฐมนตรีโดยตรงด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยประชุมแรก และเป็นที่จับตามองว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายคนที่สังคมได้ตั้งข้อสังเกตจะถูกอภิปรายอย่างไร จะมีการนำเรื่องที่เหนือความคาดหมายมาอภิปรายกันในสภาให้ประชาชนได้รู้เห็นกันทั้งประเทศหรือไม่อย่างไร

ประการที่สาม การอภิปรายงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งต้องถือว่าเป็นกฎหมายใหญ่และเป็นเรื่องที่มีการอภิปรายใหญ่ตามธรรมเนียมของรัฐสภา โดยจะอภิปรายว่ากล่าวกันเป็นรายกระทรวง รายโครงการ รวมทั้งเรื่องราวที่อาจเกิดความเสียหายและเกิดความเสียหายแก่งบประมาณแผ่นดินและการเงินการคลังของประเทศด้วย

ประการที่สี่ กรณีเกี่ยวกับการขอถอดถอนและขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเรื่องคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวมทั้งเรื่องการขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติของ สส. ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลร่วมร้อยคน ซึ่งยังไม่รวมถึง สว. อีกประมาณ 30 คน และยังไม่รู้ว่าจะมีเพิ่มอีกกี่คน

ประการที่ห้า การเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นที่กำลังจะเปลี่ยนสภาพเป็นการแข่งขันระหว่างพรรคการเมือง แทนที่จะเป็นเรื่องของนักการเมืองท้องถิ่นเหมือนในอดีต ซึ่งนี่ก็ต้องถือว่าเป็นรุ่งอรุณอย่างหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่หากเชื่อมต่อกับเรื่อง popular vote ซึ่งประสบความสำเร็จในการเอามาแฝงไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นครั้งแรกแล้ว อนาคตของประเทศชาติก็น่าห่วงใยอย่างยิ่ง และดูเหมือนว่าขบวนการเปลี่ยนแปลงนี้ยังคงเกาะติดกับอำนาจที่อาจขยับขยายผลของรัฐธรรมนูญไปสู่ขั้นใหม่อีกขั้นหนึ่ง

การเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดและจะบ่งบอกโฉมหน้าประเทศไทยที่น่าระทึกใจอย่างยิ่ง

ประการที่หก ความขัดแย้งและความแตกแยกแตกสามัคคี ที่มีความรุนแรงและส่อว่าจะเกิดความเสียหายใหญ่หลวงขึ้น ดังเช่นการผลักไสประชาชน 8-9 ล้านคน 
ที่เลือกพรรคการเมืองหนึ่งว่าเป็นขบวนการล้มเจ้า ซึ่งเป็นการแอบอ้างและสร้างศัตรูให้กับเจ้าที่น่ากังวลยิ่ง

ประการที่เจ็ด สถานการณ์ความขัดแย้งของมหาอำนาจที่กำลังเคลื่อนเข้ามาแวดล้อมประเทศไทยมากขึ้นทุกที ที่จะพลาดพลั้งเป็นฝักฝ่ายเอียงข้างใด
ข้างหนึ่งไม่ได้เป็นอันขาด

สถานการณ์ทั้งเจ็ดประการนี้ไม่ต่างอันใดกับพายุใหญ่หรือเกาะแก่งที่รัฐนาวาประยุทธ์ 2 กำลังเผชิญอยู่ในสมัยแรกของการประชุมนี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:08 น. หนุ่ม ศรราม ปลื้มใจสุดขีด น้องวีจิ คว้าเหรียญทองบัลเล่ต์จากอังกฤษ
10:03 น. ระวังซ้ำรอยอดีต! ดร.ดิเรกฤทธิ์ มอง สุริยะ ย้าย ราเชน หากมีเจตนาแฝง เสี่ยงผิดกฎหมาย
10:02 น. ทรัมป์ ประกาศเริ่มปฏิบัติการ Project Freedom คุ้มกันเรือออกจากฮอร์มุซ ลั่นใครขวางเจอดีแน่
09:52 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2569
09:45 น. วัดบึง ออกแถลงการณ์! ข่าวพระแอบแซ่บสามีชาวบ้าน ยันไม่ใช่พระสังกัด-พ้นวัดไปนานแล้ว
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่ม ศรราม ปลื้มใจสุดขีด น้องวีจิ คว้าเหรียญทองบัลเล่ต์จากอังกฤษ

'ดีต่อใจ' ซิงเกิลสุดโรแมนติกจาก 'Kaimoooook ไข่มุก วรัทยา'

ทรัมป์ ประกาศเริ่มปฏิบัติการ Project Freedom คุ้มกันเรือออกจากฮอร์มุซ ลั่นใครขวางเจอดีแน่

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2569

ไวรัสฮันตา ระบาดบนเรือสำราญกลางแอตแลนติก นักท่องเที่ยวสังเวยแล้ว 3 ราย

วันเดอร์เฟรม งงหนักรถล็อกเปิดไม่ได้ ศูนย์ฯโยนเบอร์-ช่างเทกลางดึก

  • Breaking News
  • หนุ่ม ศรราม ปลื้มใจสุดขีด น้องวีจิ คว้าเหรียญทองบัลเล่ต์จากอังกฤษ หนุ่ม ศรราม ปลื้มใจสุดขีด น้องวีจิ คว้าเหรียญทองบัลเล่ต์จากอังกฤษ
  • ระวังซ้ำรอยอดีต! ดร.ดิเรกฤทธิ์ มอง สุริยะ ย้าย ราเชน หากมีเจตนาแฝง เสี่ยงผิดกฎหมาย ระวังซ้ำรอยอดีต! ดร.ดิเรกฤทธิ์ มอง สุริยะ ย้าย ราเชน หากมีเจตนาแฝง เสี่ยงผิดกฎหมาย
  • ทรัมป์ ประกาศเริ่มปฏิบัติการ Project Freedom คุ้มกันเรือออกจากฮอร์มุซ ลั่นใครขวางเจอดีแน่ ทรัมป์ ประกาศเริ่มปฏิบัติการ Project Freedom คุ้มกันเรือออกจากฮอร์มุซ ลั่นใครขวางเจอดีแน่
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2569
  • วัดบึง ออกแถลงการณ์! ข่าวพระแอบแซ่บสามีชาวบ้าน ยันไม่ใช่พระสังกัด-พ้นวัดไปนานแล้ว วัดบึง ออกแถลงการณ์! ข่าวพระแอบแซ่บสามีชาวบ้าน ยันไม่ใช่พระสังกัด-พ้นวัดไปนานแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved