วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การเมืองเป็นเรื่องผลประโยชน์ : ของประชาชนหรือของใคร

ดูทั้งหมด

  •  

การที่กล่าวเรื่องการเมืองที่ว่า การเมืองเป็นเรื่องผลประโยชน์นั้นอาจมองได้สองทางกล่าวคือ ในการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยประธานาธิบดีลินคอล์นแห่งสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นการปกครอง “ของประชาชนโดยประชาชนและเพื่อประชาชน”หมายความว่า อำนาจในการปกครองของระบอบนี้ประชาชนมีอำนาจในการปกครองประเทศตามหลักประชาธิปไตยทางอ้อม กล่าวคือ ประชาชนเลือกตัวแทนไปทำหน้าที่ปกครองประเทศเพื่อทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของประชาชนที่ได้มอบอำนาจให้

สำหรับประเทศไทยนั้นเนื่องจากการปกครองในปัจจุบันตามรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2560 ซึ่งกำหนดให้การปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หมายความว่า ประชาชนมีสิทธิเลือกผู้แทนส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งผู้ปกครองเกิดจากตัวแทนผู้เผด็จการ หมายความว่า ประชาชนโดยพรรคการเมืองเลือกผู้แทนส่วนหนึ่งรวมตัวเป็นสภาผู้แทนราษฎร และอีกส่วนหนึ่งได้รับการเลือกจากคณะของผู้เผด็จการเป็นสมาชิกวุฒิสภา ส่วนการตั้งรัฐบาลพรรคที่ร่วมรัฐบาลก็มิได้มีอุดมการณ์เดียวกัน การร่วมกันทำให้การจัดสรรรัฐมนตรีเป็นไปโดยระบบโควตาที่สำคัญคือในกระทรวงหนึ่งๆ นั้นจะประกอบด้วยรัฐมนตรีที่มาจากหลายพรรค ซึ่งเป็นจุดอ่อนในการบริหารงานรวมทั้งตัวข้าราชการประจำก็อาจมีปัญหากับรัฐมนตรี ประกอบกับการเมืองของประเทศไทยยังหนีไม่พ้นระบบอุปถัมภ์ ซึ่งระบบอุปถัมภ์เป็นอุปสรรคสำคัญในการทำงานของรัฐบาลเพราะผลประโยชน์อาจไม่ลงตัวทั้งกับฝ่ายการเมืองและฝ่ายประจำ


การจัดทำงบประมาณก็มีปัญหาทั้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลและภายในระดับกระทรวงรวมถึงการประสานงานระหว่างรัฐมนตรีต่างพรรคโดยเฉพาะในเรื่องผลประโยชน์รวมกับตัวบุคคลที่เป็นรัฐมนตรีด้วย นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องตัวรัฐมนตรีที่เป็นแกนหลักจากพรรคที่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีกับพรรคร่วมรัฐบาล แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือปัญหาเรื่องระบบอุปถัมภ์ซึ่งจะเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด เพราะถ้าเกิดความไม่ลงรอบระหว่างรัฐมนตรีที่มาจากต่างพรรคจะก่อให้เกิดปัญหา “ผลประโยชน์ขัดกัน” ถ้าประนีประนอมได้ก็ดีไปแต่ถ้าเป็นไปตามสุภาษิตที่ว่า “ผลประโยชน์ขัดกันต้องบรรลัย” ก็จะเกิดปัญหาถึงจุดแตกหัก

สรุปรวมความว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีจุดยืนยาวหรือไม่ขึ้นอยู่กับ ความสามารถและบารมีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นสำคัญ เพราะปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากภายในพรรคที่สนับสนุนมากกว่าเกิดจากพรรคฝ่ายค้านดังสุภาษิตที่ว่า “สนิมเหล็กเกิดจากเนื้อในตน” ทั้งนี้เพราะพลังและอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่เหมือนเมื่อห้าปีที่ผ่านมาเพราะการเป็นรัฐบาลประยุทธ์ 2 ไม่มีดาบอาญาสิทธิ์ คือ มาตรา 44 อีกต่อไป รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครั้งนี้ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัวเป็นสำคัญเพราะประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศไทย นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 เป็นต้นมา รัฐบาลเผด็จการที่จะผันตัวเป็นประชาธิปไตยในที่สุดก็ไม่สามารถฝ่ามรสุมได้เพราะเกิดจากอำนาจ และผลประโยชน์ ที่ไม่สามารถก้าวข้ามได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:21 น. นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอพื้นที่เยียวยาหัวใจหลังสูญเสียครั้งใหญ่
16:19 น. หวด5ชั่วโมงครึ่ง!‘อัลการาซ’ทะยานชิงออสเตรเลี่ยน โอเพ่น
16:05 น. ระทึกช่องอานม้า! ไฟไหม้หน้าแนวลามบึ้มระเบิดตกค้าง ทหารไทยเจ็บ 2 นาย
15:55 น. ดร อานนท์ ขยี้ปม ดิว วีรวัฒน์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น
15:25 น. นนท.หญิงต่างชาติลื่นตกเหว กองแลนปาย ขณะเดินชมวิวธรรมชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอพื้นที่เยียวยาหัวใจหลังสูญเสียครั้งใหญ่

หวด5ชั่วโมงครึ่ง!‘อัลการาซ’ทะยานชิงออสเตรเลี่ยน โอเพ่น

สรยุทธ โน้ส รุมแซะ ปฏิทินประกันสังคม ทำฮาทั้งโซเชียล

ไผ่ ลิกค์ ปูด เมียคนขับรถพรรคผลไม้ไล่จดชื่อ กกต.ฝากตรวจสอบด่วน

นิกกี้ มินาจ แฟนคลับโน1 โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่แคร์เสียงวิจารณ์ ยิ่งมีคนเกลียดก็ยิ่งรัก

นนท.หญิงต่างชาติลื่นตกเหว กองแลนปาย ขณะเดินชมวิวธรรมชาติ

  • Breaking News
  • นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอพื้นที่เยียวยาหัวใจหลังสูญเสียครั้งใหญ่ นุ่น รมิดา วอนหยุดโทษหมอ ขอพื้นที่เยียวยาหัวใจหลังสูญเสียครั้งใหญ่
  • หวด5ชั่วโมงครึ่ง!‘อัลการาซ’ทะยานชิงออสเตรเลี่ยน โอเพ่น หวด5ชั่วโมงครึ่ง!‘อัลการาซ’ทะยานชิงออสเตรเลี่ยน โอเพ่น
  • ระทึกช่องอานม้า! ไฟไหม้หน้าแนวลามบึ้มระเบิดตกค้าง ทหารไทยเจ็บ 2 นาย ระทึกช่องอานม้า! ไฟไหม้หน้าแนวลามบึ้มระเบิดตกค้าง ทหารไทยเจ็บ 2 นาย
  • ดร อานนท์ ขยี้ปม ดิว วีรวัฒน์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น ดร อานนท์ ขยี้ปม ดิว วีรวัฒน์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น
  • นนท.หญิงต่างชาติลื่นตกเหว กองแลนปาย ขณะเดินชมวิวธรรมชาติ นนท.หญิงต่างชาติลื่นตกเหว กองแลนปาย ขณะเดินชมวิวธรรมชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved