วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สร้างเมืองท่าชายฝั่งทะเล

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจชั้นนำของโลกทั้งในอดีตและในปัจจุบันนจะมีความที่เหมือนกันอยู่ประการหนึ่งก็คือการมีกองเรือพาณิชย์ขนส่งทางทะเลขนาดใหญ่เพื่อใช้เรือขนส่งสินค้าไปจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลกมีทั้งเรือน้ำมันและเรือสินค้าขนาดใหญ่ข้ามมหาสมุทร ประเทศเหล่านี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐประชาชนจีน, บราซิล, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, สหพันธรัฐเยอรมนี, แคนาดา,ไต้หวัน,อินโดนีเซีย ฯลฯ

นอกจากนี้จะต้องมีการสร้างเมืองท่าเรือเพื่อใช้เป็นจุดขนถ่ายสินค้าที่ชายทะเลขนาดใหญ่หลายๆ เมือง ในช่วงปลายสมัยกลางและต้นยุคเรเนสซองประเทศมหาอำนาจในยุคนั้นจะมีเมืองท่าสำคัญๆ ริมทะเลทั้งสิ้นเช่น สเปน, โปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, จีน, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เยอรมนี เมืองเหล่านี้ คือ เซาแธมป์ตัน, ไบรท์ตัน, ลิเวอร์พูล, กรุงลอนดอน ของสหราชอาณาจักร, ตูลง, มาร์กเซย, แชร์บรูก ของฝรั่งเศส ฮัมบวร์ก และเบรเมน ของเยอรมนี, อัมสเตอร์ดัม และรอตเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ อองแวร์ป ของเบลเยียม ฯลฯ


สำหรับสหรัฐอเมริกามีการสร้างเมืองท่าเรือขนาดใหญ่ทุกๆ ชายฝั่งทะเล ฝั่งใต้ของประเทศ ได้แก่เมืองนิวออร์ลีนส์ และฮูสตัน ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกเช่น ลอสแองเจลิส, ลองบีช, ซานติเอโก, ปอร์ตแลนด์,ซีแอตเติล, ซานฟรานซิสโก, โอคแลนด์ และแวนคูเวอร์ ฝั่งแอตแลนติกที่บอสตัน, ชิคาโก, ดีทรอยต์, นิวยอร์ก,นิววาร์ค, บัลติมอร์, แทมป้าเบย์, เซนต์หลุยส์, พิตต์สเบิร์ก,ฟิลาเดลเฟีย และ ไมอามี

ในขณะที่ 2 มหาอำนาจของเอเชียต่างก็มีเมืองท่าขนาดใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น ได้แก่ นาโงยะ, โยโกฮามา, โยโกสุกะ, ชิโมโนเซกิ, โอซากา, โกเบ, ฮาโกดาเตะ,ฟุกุยามะ, อากิตะ สาธาณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ สางไห้,เซินเจิ้น, นิงโบ, ฮ่องกง, กวางสู, ซิงเต่า, หนันจิง,ต้าเหลียน, เซียะเหมิน, หยิงกู ส่วนเกาหลีใต้นั้น ได้แก่นครปูซาน

ส่วนประเทศไทยของเรานั้นเมืองท่าชายฝั่งทะเลใหญ่จริงๆ ยังไม่มีเลย เมืองท่าในอดีตคือท่าเรือคลองเตยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นก็มาสร้างท่าเรือในอ่าวไทย 2 จุด คือ มาบตาพุด และ แหลมฉบัง ไม่ใช่เมืองท่าชายทะเลขนาดใหญ่อย่างชาติมหาอำนาจเขามีกันจึงมีความจำเป็นต้องสร้างเมืองท่าทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน อย่างน้อยฝั่งละ 1 เมืองท่า

ฝั่งอ่าวไทยน่าจะพิจารณาสร้างที่บริเวณอำเภอระโนด จังหวัดสงลา อีกจุด คือ ชายฝั่งจังหวัดปัตตานี ส่วนฝั่งทะเลอันดามันน่าจะสร้างที่ชายฝั่งของอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง อีกจุด คือ บริเวณพื้นที่จังหวัดระนอง การมีเมืองท่าเรือใหญ่ที่สามารถรองรับเรือเดินสมุทรขนาดระวางขับน้ำ 100,000 ตันขึ้นไป มีความจำเป็นมากๆ พร้อมกันนี้ควรพิจารณาขุดคลองเชื่อม 2 ฝั่งมหาสมุทรระยะทาง 130 กม.ไปเสียด้วยเลย

โครงการสร้างเมืองท่าและการขุดคลองนี้มีกระแสเรียกร้องจากชาวภาคใต้มานานปี ซึ่งหากมีการวิเคราะห์ลึกลงไปในรายละเอียดจะพบว่า โครงการนี้ ใช้เงินประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาทซึ่งเป็นวงเงินไม่ได้มากนักถ้ารัฐบาลกล้าลงทุนก็จะทำให้ประเทศไทยลืมตาอ้าปากได้กลายเป็นมหาอำนาจอย่างแน่นอนที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:30 น. เมทัล ขอระบายบ้าง! เผย โดม ปกรณ์ ลัม ดื้อแบบไม่มีใครเอาอยู่
16:27 น. ข้อมูลผิดพลาดหลายเขต! ปมเอกสารผู้สมัคร สส.แบ่งเขต ที่ กกต.ส่งให้สถานทูต
16:12 น. ‘อิตาเลียนไทย’เสียใจเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย
16:07 น. 'บิ๊กโจ๊ก'ยังอยู่ไทย ทนายโชว์รูป ย้ำไม่ได้หลบหนีไปไหน
15:56 น. 'โรม'ตอกย้ำจุดยืน 'มีเทาไม่มีเรา-มีส้มไม่มีแป้ง'
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
ดูทั้งหมด
ไม่เทา ไม่แจก ไม่แลกประเทศกับความเสี่ยง
อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์
โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส : บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก
‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’
คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมทัล ขอระบายบ้าง! เผย โดม ปกรณ์ ลัม ดื้อแบบไม่มีใครเอาอยู่

‘อิตาเลียนไทย’เสียใจเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย

'บิ๊กโจ๊ก'ยังอยู่ไทย ทนายโชว์รูป ย้ำไม่ได้หลบหนีไปไหน

ราคาสองมาตรฐาน? พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ขึ้นค่าเข้าชมนักท่องเที่ยวนอกยุโรป

โอ๋ ภัคจีรา ร่างทอง ในวัย 48 ปี สวยเอ๊กซ์หุ่นปังจนชาวเน็ตตะลึง ชมคลิป

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69

  • Breaking News
  • เมทัล ขอระบายบ้าง! เผย โดม ปกรณ์ ลัม ดื้อแบบไม่มีใครเอาอยู่ เมทัล ขอระบายบ้าง! เผย โดม ปกรณ์ ลัม ดื้อแบบไม่มีใครเอาอยู่
  • ข้อมูลผิดพลาดหลายเขต! ปมเอกสารผู้สมัคร สส.แบ่งเขต ที่ กกต.ส่งให้สถานทูต ข้อมูลผิดพลาดหลายเขต! ปมเอกสารผู้สมัคร สส.แบ่งเขต ที่ กกต.ส่งให้สถานทูต
  • ‘อิตาเลียนไทย’เสียใจเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย ‘อิตาเลียนไทย’เสียใจเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย
  • \'บิ๊กโจ๊ก\'ยังอยู่ไทย ทนายโชว์รูป ย้ำไม่ได้หลบหนีไปไหน 'บิ๊กโจ๊ก'ยังอยู่ไทย ทนายโชว์รูป ย้ำไม่ได้หลบหนีไปไหน
  • \'โรม\'ตอกย้ำจุดยืน \'มีเทาไม่มีเรา-มีส้มไม่มีแป้ง\' 'โรม'ตอกย้ำจุดยืน 'มีเทาไม่มีเรา-มีส้มไม่มีแป้ง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved