วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สร้างเมืองท่าชายฝั่งทะเล

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจชั้นนำของโลกทั้งในอดีตและในปัจจุบันนจะมีความที่เหมือนกันอยู่ประการหนึ่งก็คือการมีกองเรือพาณิชย์ขนส่งทางทะเลขนาดใหญ่เพื่อใช้เรือขนส่งสินค้าไปจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลกมีทั้งเรือน้ำมันและเรือสินค้าขนาดใหญ่ข้ามมหาสมุทร ประเทศเหล่านี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐประชาชนจีน, บราซิล, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, สหพันธรัฐเยอรมนี, แคนาดา,ไต้หวัน,อินโดนีเซีย ฯลฯ

นอกจากนี้จะต้องมีการสร้างเมืองท่าเรือเพื่อใช้เป็นจุดขนถ่ายสินค้าที่ชายทะเลขนาดใหญ่หลายๆ เมือง ในช่วงปลายสมัยกลางและต้นยุคเรเนสซองประเทศมหาอำนาจในยุคนั้นจะมีเมืองท่าสำคัญๆ ริมทะเลทั้งสิ้นเช่น สเปน, โปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร, จีน, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เยอรมนี เมืองเหล่านี้ คือ เซาแธมป์ตัน, ไบรท์ตัน, ลิเวอร์พูล, กรุงลอนดอน ของสหราชอาณาจักร, ตูลง, มาร์กเซย, แชร์บรูก ของฝรั่งเศส ฮัมบวร์ก และเบรเมน ของเยอรมนี, อัมสเตอร์ดัม และรอตเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ อองแวร์ป ของเบลเยียม ฯลฯ


สำหรับสหรัฐอเมริกามีการสร้างเมืองท่าเรือขนาดใหญ่ทุกๆ ชายฝั่งทะเล ฝั่งใต้ของประเทศ ได้แก่เมืองนิวออร์ลีนส์ และฮูสตัน ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกเช่น ลอสแองเจลิส, ลองบีช, ซานติเอโก, ปอร์ตแลนด์,ซีแอตเติล, ซานฟรานซิสโก, โอคแลนด์ และแวนคูเวอร์ ฝั่งแอตแลนติกที่บอสตัน, ชิคาโก, ดีทรอยต์, นิวยอร์ก,นิววาร์ค, บัลติมอร์, แทมป้าเบย์, เซนต์หลุยส์, พิตต์สเบิร์ก,ฟิลาเดลเฟีย และ ไมอามี

ในขณะที่ 2 มหาอำนาจของเอเชียต่างก็มีเมืองท่าขนาดใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น ได้แก่ นาโงยะ, โยโกฮามา, โยโกสุกะ, ชิโมโนเซกิ, โอซากา, โกเบ, ฮาโกดาเตะ,ฟุกุยามะ, อากิตะ สาธาณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ สางไห้,เซินเจิ้น, นิงโบ, ฮ่องกง, กวางสู, ซิงเต่า, หนันจิง,ต้าเหลียน, เซียะเหมิน, หยิงกู ส่วนเกาหลีใต้นั้น ได้แก่นครปูซาน

ส่วนประเทศไทยของเรานั้นเมืองท่าชายฝั่งทะเลใหญ่จริงๆ ยังไม่มีเลย เมืองท่าในอดีตคือท่าเรือคลองเตยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นก็มาสร้างท่าเรือในอ่าวไทย 2 จุด คือ มาบตาพุด และ แหลมฉบัง ไม่ใช่เมืองท่าชายทะเลขนาดใหญ่อย่างชาติมหาอำนาจเขามีกันจึงมีความจำเป็นต้องสร้างเมืองท่าทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน อย่างน้อยฝั่งละ 1 เมืองท่า

ฝั่งอ่าวไทยน่าจะพิจารณาสร้างที่บริเวณอำเภอระโนด จังหวัดสงลา อีกจุด คือ ชายฝั่งจังหวัดปัตตานี ส่วนฝั่งทะเลอันดามันน่าจะสร้างที่ชายฝั่งของอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง อีกจุด คือ บริเวณพื้นที่จังหวัดระนอง การมีเมืองท่าเรือใหญ่ที่สามารถรองรับเรือเดินสมุทรขนาดระวางขับน้ำ 100,000 ตันขึ้นไป มีความจำเป็นมากๆ พร้อมกันนี้ควรพิจารณาขุดคลองเชื่อม 2 ฝั่งมหาสมุทรระยะทาง 130 กม.ไปเสียด้วยเลย

โครงการสร้างเมืองท่าและการขุดคลองนี้มีกระแสเรียกร้องจากชาวภาคใต้มานานปี ซึ่งหากมีการวิเคราะห์ลึกลงไปในรายละเอียดจะพบว่า โครงการนี้ ใช้เงินประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาทซึ่งเป็นวงเงินไม่ได้มากนักถ้ารัฐบาลกล้าลงทุนก็จะทำให้ประเทศไทยลืมตาอ้าปากได้กลายเป็นมหาอำนาจอย่างแน่นอนที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:39 น. เปิดปาก 'ไอ้แซม' มือสังหารพนักงานสาวโรงแรมหัวหิน
19:27 น. รฟท.เร่งซ่อมรางสีคิ้ว หลังกู้เครนยักษ์มรณะเสร็จ ตั้งเป้าเปิดเดินรถคืนนี้!
18:56 น. ทหารพม่าแหกคุกกะเหรี่ยงเฉียดร้อย หนีมอบตัวในไทยแล้ว 30 นาย
18:53 น. แผนที่สะเทือนโลก! ทรัมป์ โพสต์ภาพ แคนาดา เวเนฯ กรีนแลนด์ เป็นของสหรัฐฯ
18:50 น. แอน สิเรียม โพสต์ข้อความซึ้งถึงลูกสาว น้องนนนี่ ไม่วายเจอชาวเน็ตจ้องจับผิด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดปาก 'ไอ้แซม' มือสังหารพนักงานสาวโรงแรมหัวหิน

รฟท.เร่งซ่อมรางสีคิ้ว หลังกู้เครนยักษ์มรณะเสร็จ ตั้งเป้าเปิดเดินรถคืนนี้!

แผนที่สะเทือนโลก! ทรัมป์ โพสต์ภาพ แคนาดา เวเนฯ กรีนแลนด์ เป็นของสหรัฐฯ

ทหารพม่าแหกคุกกะเหรี่ยงเฉียดร้อย หนีมอบตัวในไทยแล้ว 30 นาย

อนุทิน ลุยสำเพ็ง-เยาวราช ทักทายพ่อค้า-แม่ค้า บังเอิญเจอ ดร.เอ้โผกอด-จับมือ

แอน สิเรียม โพสต์ข้อความซึ้งถึงลูกสาว น้องนนนี่ ไม่วายเจอชาวเน็ตจ้องจับผิด

  • Breaking News
  • เปิดปาก \'ไอ้แซม\' มือสังหารพนักงานสาวโรงแรมหัวหิน เปิดปาก 'ไอ้แซม' มือสังหารพนักงานสาวโรงแรมหัวหิน
  • รฟท.เร่งซ่อมรางสีคิ้ว หลังกู้เครนยักษ์มรณะเสร็จ ตั้งเป้าเปิดเดินรถคืนนี้! รฟท.เร่งซ่อมรางสีคิ้ว หลังกู้เครนยักษ์มรณะเสร็จ ตั้งเป้าเปิดเดินรถคืนนี้!
  • ทหารพม่าแหกคุกกะเหรี่ยงเฉียดร้อย หนีมอบตัวในไทยแล้ว 30 นาย ทหารพม่าแหกคุกกะเหรี่ยงเฉียดร้อย หนีมอบตัวในไทยแล้ว 30 นาย
  • แผนที่สะเทือนโลก! ทรัมป์ โพสต์ภาพ แคนาดา เวเนฯ กรีนแลนด์ เป็นของสหรัฐฯ แผนที่สะเทือนโลก! ทรัมป์ โพสต์ภาพ แคนาดา เวเนฯ กรีนแลนด์ เป็นของสหรัฐฯ
  • แอน สิเรียม โพสต์ข้อความซึ้งถึงลูกสาว น้องนนนี่ ไม่วายเจอชาวเน็ตจ้องจับผิด แอน สิเรียม โพสต์ข้อความซึ้งถึงลูกสาว น้องนนนี่ ไม่วายเจอชาวเน็ตจ้องจับผิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved