วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
น้ำท่วม-น้ำแล้ง ปัญหาซ้ำซากของสังคมน้ำลาย

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สังคมไทยมีปัญหาหนักและใหญ่ ปัญหาหนึ่งคือปัญหาน้ำแล้ง หรือที่คนบางกลุ่มเรียกให้ดูน่าสะพรึงกลัวว่าภัยแล้ง เพื่อจะใช้เป็นข้ออ้างในการเบิกงบฉุกเฉิน ขณะเดียวกันก็มีคนบางกลุ่มอาศัยสถานการณ์ขาดแคลนน้ำ สร้างภาพให้ตัวเองดูดีเกินความจริงอย่างน่าสมเพช โดยเฉพาะพวกที่ชอบตีข่าวสร้างภาพว่า ตนเองบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาภัยแล้งในบางจังหวัดในเขตภาคอีสาน ซึ่งพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ ภาษาสื่อมวลชน รวมถึงกลุ่มคนรู้ทัน จะเรียกว่าเป็นพวกชอบเสนอหน้าเพื่อหวังผลทางการเมือง และเพื่อตะกายไปสู่ตำแหน่งทางการเมือง

แต่ขณะนี้ หลังจากมีมรสุมพัดเข้ามาในดินแดนของประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคอีสาน รวมถึงภาคใต้ ก็ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลันตามมา


อย่างล่าสุดกำลังเกิดเหตุอุทกภัยในเขตจังหวัดภาคอีสานบางจังหวัด อาทิ ร้อยเอ็ด แล้วถ้าดูย้อนหลังไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ก็เกิดเหตุอุทกภัยในเขตจังหวัดภาคเหนือหลายจังหวัด อย่างเช่นที่ น่าน ลำปาง เป็นต้น

คอลัมน์เขียนให้คิดนำเสนอบทความเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งในสังคมไทยมาเป็นประจำ จนอาจเข้าข่ายเรียกได้ว่าเป็นปัญหาประจำฤดูของสังคมไทย เพราะเวลาเมื่อถึงฤดูฝน เมื่อมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายวัน ก็จะเกิดปัญหาน้ำท่วมในเขตหลายจังหวัด โดยเฉพาะในเขตที่ไม่มีอ่างเก็บน้ำ หรือเขื่อนขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้กักเก็บน้ำ และชะลอกระแสน้ำในยามฝนชุก แต่ครั้นเมื่อถึงยามหมดฤดูฝน ก็จะเกิดปัญหาฝนแล้ง จนถูกเรียกให้ดูน่ากลัวว่าวิกฤติภัยแล้ง

ผู้เขียนเชื่อว่า วิญญูชนในสังคมไทยคงไม่ปฏิเสธความจริงในประเด็นนี้ เพราะเป็นสิ่งที่คนในสังคมไทยได้ประสบกับปัญหาดังกล่าวมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 30 ถึง 40 ปีมาแล้ว และก็จะยังคงประสบปัญหาเช่นนี้เรื่อยไปในอนาคต ตราบเท่าที่ประเทศไทยยังไม่มีผู้ใดสามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

มีคำถามว่า ทำไมสังคมไทยจึงสร้างเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ได้ยากเย็น แล้วมีคำถามตามมาอีกว่า เหตุใดจึงมีการคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ 

มีประเด็นที่น่าคิดอยู่ตรงที่ว่า ผู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนให้เหตุผลว่าในความเป็นจริงนั้น ประเทศของเรามีเขื่อนอยู่มากมาย แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ไม่มีน้ำกักเก็บอยู่ในเขื่อน ซึ่งไม่มีใครปฏิเสธความจริงในข้อนี้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าเคยมีใครคิดบ้างหรือไม่ว่าเหตุใดจึงไม่มีน้ำไหลลงเขื่อนที่เราได้ลงทุนก่อสร้างไปแล้ว 

เมื่อถามถึงคำถามนี้ หลายคนก็จะตอบว่า เพราะเราทำลายป่าไม้จนเกือบจะหมดจากประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว ฝนจึงไม่ตกต้องตามฤดูกาล เนื่องจากป่าที่เคยเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารไม่มีเหลืออยู่อีกต่อไป

นั่นคือคำตอบที่เรามักจะได้ยินจากกลุ่มผู้ต่อต้านการก่อสร้างเขื่อน 

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ต่อต้านการก่อสร้างเขื่อนก็จะให้เหตุผลว่า เมื่อจะต้องสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ก็เท่ากับการทำลายพื้นที่ป่าไม้ และยังทำให้สัตว์ป่า รวมถึงผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่จะกลายเป็นอ่างกักเก็บน้ำ ได้รับความลำบาก และต้องย้ายถิ่นฐานออกไป 

แน่นอนว่าข้ออ้างหรือเหตุผลของกลุ่มผู้ต่อต้านการก่อสร้างเขื่อนเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครปฏิเสธ แต่ก็มีผู้ตั้งคำถามโต้แย้งว่า ระหว่างการก่อสร้างเขื่อนกับการไม่มีเขื่อนประเทศไทยและสังคมไทยควรจะเลือกแนวทางใด เพื่อจะให้สามารถแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นซ้ำซากให้หมดสิ้นไปได้โดยสมบูรณ์

ไม่มีใครปฏิเสธว่าการก่อสร้างเขื่อนย่อมทำให้พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายลงไปบางส่วน สัตว์ป่าและผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ใช้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน แต่เราก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ด้วยการสร้างพื้นที่ป่าขึ้นมาใหม่ และเราสามารถขนย้ายอพยพผู้คนและสัตว์ป่าออกไปอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมและปลอดภัยได้ ใช่หรือไม่

นี่คือปัญหาที่กลายเป็นวิวาทะในสังคมไทยมายาวนานมากกว่า 30 ปี และมีวิวาทะเช่นนี้ทุกครั้งเมื่อจะมีการก่อสร้างเขื่อน แต่เมื่อถึงยามหน้าแล้ง ที่ส่งผลร้ายแรงให้ประชาชนหลายล้านคน ที่อาศัยอยู่ในเขตต่างๆ ของประเทศไทยไม่มีน้ำใช้ สาธารณชนก็กลับไม่เคยเห็นว่ากลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนจะออกมาแสดงความรับผิดชอบอย่างไร

อันที่จริงถ้าเราไม่โกหกตัวเองจนเกินไป สาธารณชนในสังคมไทยจะต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ประเทศไทยของเรามีประชากรเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อ 30-40 ปีก่อนหลายสิบล้านคน แต่ประเทศไทยของเรากลับมีพื้นที่กักเก็บน้ำสำหรับให้ประชากรได้ใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคอย่างสะดวกสบายในสัดส่วนไม่พอเพียงและไม่สมดุล

นอกจากจำนวนประชากรจะเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าแล้ว สังคมไทยของเรายังมีความต้องการใช้น้ำเพื่อการอุตสาหกรรม และเพื่อการเพาะปลูกที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ว่าสังคมของเราไม่สามารถกักเก็บน้ำซึ่งมาจากฝนที่ตกในแต่ละปีในปริมาณที่ไม่ต่างกันมากนัก  

เราต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่าฝนที่ตกลงมาในประเทศไทยบางครั้งไม่ได้ตกเหนือเขื่อน แต่ตกอยู่ใต้เขื่อน เพราะฉะนั้น ถ้าเราไม่มีเขื่อนกักเก็บน้ำที่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศอย่างเหมาะสมเราก็จะเกิดปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้งเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันจบ

แล้วพอถึงหน้าฝนเราก็จะพบเจอปัญหาน้ำท่วม ครั้นพอหมดฝนได้ไม่กี่เดือน เราก็จะเจอปัญหาน้ำแล้ง ซึ่งเป็นปัญหาสังคมดังที่เราได้ประสบกันอยู่มาโดยตลอดเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา

สำหรับผู้ที่ตั้งคำถามว่า ถ้ามีการก่อสร้างเขื่อนแล้วจะมีผู้ทุจริตคอร์รัปชั่นฉ้อโกงเงินในการก่อสร้างเขื่อน หรืออาจจะทุจริตคอร์รัปชั่นในการนำไม้มีค่าไปเพื่อเป็น
ผลประโยชน์ของตัวเอง เราก็ควรจะต้องกลับมามองว่าเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการเข้มงวดกับการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อบังคับและเอาผิดผู้ที่ประพฤติทุจริต

มิใช่การหวาดระแวง และกลัวเพียงแค่เรื่องการทุจริตโดยไม่มองปัญหาทางออกหรือหนทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมาอย่างซ้ำซากยาวนาน

ถ้าเราไม่สามารถจัดการบริหารระบบน้ำในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว คนไทยทั้งประเทศก็จะประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วม-น้ำแล้งเช่นนี้ตลอดไปชั่วกัลปาวสาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:19 น. 'ประชาคมแพทย์' ชี้ปมโดมถล่ม คือบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ
08:08 น. สื่อนอกแฉหมดเปลือก! ฐานสแกมเมอร์ในเขมรที่ถูกปิดตาย เจอโพยหลอกคนไทย-สถานีตำรวจอินเดียปลอม
07:54 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569
07:52 น. คำนูณ ลั่น ยกเลิก MOU 44 เป็นก้าวที่ใช่ของ 'อนุทิน-สีหศักดิ์' แนะบรรจุในนโยบายรัฐบาลใหม่
07:39 น. แผ่นดินไหวถี่! เขย่า อ.บ้านตาขุน สุราษฎร์ฯ ล่าสุด 4 ครั้งติด แรงสุดขนาด 3.2
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’
รัฐชาติกับความรักชาติ
หลุมดำทางการเมือง
แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง
บุคคลแนวหน้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ประชาคมแพทย์' ชี้ปมโดมถล่ม คือบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569

สื่อนอกแฉหมดเปลือก! ฐานสแกมเมอร์ในเขมรที่ถูกปิดตาย เจอโพยหลอกคนไทย-สถานีตำรวจอินเดียปลอม

6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1

ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว

หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์

  • Breaking News
  • \'ประชาคมแพทย์\' ชี้ปมโดมถล่ม คือบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ 'ประชาคมแพทย์' ชี้ปมโดมถล่ม คือบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ
  • สื่อนอกแฉหมดเปลือก! ฐานสแกมเมอร์ในเขมรที่ถูกปิดตาย เจอโพยหลอกคนไทย-สถานีตำรวจอินเดียปลอม สื่อนอกแฉหมดเปลือก! ฐานสแกมเมอร์ในเขมรที่ถูกปิดตาย เจอโพยหลอกคนไทย-สถานีตำรวจอินเดียปลอม
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569
  • คำนูณ ลั่น ยกเลิก MOU 44 เป็นก้าวที่ใช่ของ \'อนุทิน-สีหศักดิ์\' แนะบรรจุในนโยบายรัฐบาลใหม่ คำนูณ ลั่น ยกเลิก MOU 44 เป็นก้าวที่ใช่ของ 'อนุทิน-สีหศักดิ์' แนะบรรจุในนโยบายรัฐบาลใหม่
  • แผ่นดินไหวถี่! เขย่า อ.บ้านตาขุน สุราษฎร์ฯ ล่าสุด 4 ครั้งติด แรงสุดขนาด 3.2 แผ่นดินไหวถี่! เขย่า อ.บ้านตาขุน สุราษฎร์ฯ ล่าสุด 4 ครั้งติด แรงสุดขนาด 3.2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค

การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค

8 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย

พรรคการเมืองหรือแก๊งมาเฟีย

1 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!

พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!

25 ม.ค. 2569

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

18 ม.ค. 2569

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

11 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

4 ม.ค. 2569

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

28 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

21 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved