วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การเมืองหลังการปกครองระบอบเผด็จการสู่การปกครอง ระบอบประชาธิปไตยฟันปลอม แต่ไม่เปลี่ยนหัวจะเป็นอย่างไร

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากคณะผู้เผด็จการได้ผ่อนคลายกติกาให้เป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบหรือประชาธิปไตยฟันปลอมด้วยการร่างกติกาหรือรัฐธรรมนูญโดยยอมให้มีพรรคการเมืองภายใต้กติกาที่เข้มงวดหลังจากปกครองมาเป็นเวลากว่า 5 ปี ทั้งๆ ที่เมื่อทำการปฏิวัติหัวหน้าคณะปฏิวัติ คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ซึ่งบัดนี้ได้เกษียณอายุเป็นข้าราชการบำนาญที่เข้ามาห้ามทัพเพื่อยุติมิให้ประเทศเป็นรัฐที่ล้มเหลว คณะปฏิวัติซึ่งเรียกตัวเองว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตั้งรัฐบาลบริหารประเทศอยู่จนเวลาสี่ปีก็ได้ตั้งคณะกรรมการโดยให้เนติบริกรตัวพ่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยฟันปลอมขึ้นเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2560 และประกาศใช้

หลังจากนั้นก็จัดให้มีการเลือกตั้งก่อนมีการเลือกตั้งก็ประกาศใช้กฎหมายพรรคการเมืองและให้ลูกสมุนการเมืองซึ่งประชาชนเรียกว่าสี่กุมารตั้งพรรคด้วยการดูดเอาอดีตนักการเมือง (ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติประณามว่าเป็นนักการเมืองสีเทาสังกัดพรรคการเมืองที่คณะปฏิวัติขับไล่) แต่มีศักยภาพในการมีอิทธิพลเข้ามาเป็นสมาชิกของพรรคที่ลูกสมุนตั้งโดยหวังว่าจะได้รับการเลือกตั้งมากกว่าพรรคที่ตนขับไล่ แต่ผลปรากฏว่าไม่เป็นไปตามคาดเพราะพรรคที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้งน้อยกว่าพรรคที่ตนปฏิวัติจึงจำเป็นต้องขอเสียงสนับสนุนพรรคขนาดกลางอีก 2 พรรค รวมทั้งพรรคขนาดจิ๋วอีกกว่า 20 พรรค จึงจะเพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาลแต่เสียงก็ยังปริ่มน้ำ นอกจากนี้การเลือกสมาชิกวุฒิสภาก็ไม่มีการสรรหาโดยทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กับคณะแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภาเองทั้งหมด ฉะนั้นเมื่อรัฐสภาประชุมเลือกนายกรัฐมนตรีคะแนนของสมาชิกวุฒิสภารวมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจึงมีผลทำให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง


อย่างไรก็ดี แม้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีก็ตาม แต่การตั้งคณะรัฐบาลก็ต้องอาศัยรัฐมนตรีจากพรรคการเมือง ทั้งขนาดกลาง 2 พรรค และเสียงสนับสนุนจากพรรคขนาดจิ๋วอีกด้วย จากสถานะกรณีดังกล่าว เนื่องจากรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกติกาสูงสุดในการปกครองที่ร่างโดยเนติบริกรจึงก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้

ฉะนั้นนับแต่นี้ต่อไปซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นแห่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ ขวากหนามที่รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องฟันฝ่าอุปสรรคอีกมากเพราะการปกครองในรูปแบบใหม่ที่ต่างจากการปกครองในระบบเผด็จการมีดาบอาญาสิทธิ์สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ ซึ่งต่างกว่าการบริหารภายใต้กติกาใหม่โดยเฉพาะการเมืองแบบไทยๆ การต่อรองทางการเมืองที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์จะสร้างความยุ่งยากให้กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างไม่เคยประสบมาก่อนเพราะจะต้องอดทนอดกลั้นอย่างมาก การบริหารประเทศภายใต้ปัญหาที่จะต้องเผชิญจะต้องใช้ความสามารถความอดทนรวมทั้งต้องมีเครื่องช่วยที่อยู่นอกเหนือกติกาจึงจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้

ก่อนจบขอนำเอาคำคมของหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี มากล่าวในการบริหารนักการเมืองว่า “เปรียบเสมือนฤาษีเลี้ยงลิง” และท้ายที่สุดขออวยพรให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้ผ่านประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกหัวหน้าคณะปฏิวัติผู้เผด็จการและกำลังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีสมัยที่สอง ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกว่านายกรัฐมนตรีสมัยแรก ประสบความสำเร็จในการนำประเทศไปสู่ “ความโชติช่วงชัชวาล”เฉกเช่น พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มาจากผู้บัญชาการทหารบกเช่นกัน และประสบความสำเร็จมาแล้วในอดีต อย่างไรก็ดี ความแตกต่างระหว่างคณะรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แตกต่างกว่ารัฐบาล พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ คือ ทีมเศรษฐกิจของพลเอกเปรม มีความสามารถจึงทำให้รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกเปรมนำประเทศไปสู่ “โชติช่วงชัชวาล” ได้สำเร็จ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
21:49 น. ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
21:45 น. พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
21:43 น. สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
21:36 น. ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

แสวง โวไม่หวั่นไหว ไม่ต้องการกำลังใจ หลัง กกต.เจอเสียงวิจารณ์จัดเลือกตั้ง

เปิดศึกทวงสี จี้ผู้สมัครเพื่อไทย เลิกทำป้ายโทนสีส้ม

รอเจ้าภาพจัดที่ มธ. อ.อัจฉราวดี อยากเจอ 120 อาจารย์หนุนปฏิรูปสถาบัน

น้าเดช ด่าใคร? Gen ...ไร สอนเด็กให้ก้าวร้าว

  • Breaking News
  • พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
  • ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
  • พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
  • สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
  • ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved