วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จริยธรรมของข้าราชการ

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหาจริยธรรมของระบบราชการไทยกำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมาเป็นระยะเวลานานโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่ได้เกิดขึ้นในยุคที่มีประชาธิปไตยเบ่งบานมากขึ้นภายหลังปี 2520 เป็นต้นมาซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่านการบริหารราชการแผ่นดินจากยุคเก่าที่ข้าราชการประจำมีอำนาจในการบริหารมากมาสู่ยุคที่มีนักการเมืองทั้งส่วนกลาง,ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่นได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

ก่อนเกิดการรัฐประหารที่เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาสู่ระบอบใหม่ที่อ้างว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยแบบชาติตะวันตกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 อำนาจการบริหารประเทศอยู่ที่องค์พระมหากษัตริย์และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ข้าราชบริพารของพระองค์เป็นหลักข้าราชการรองๆ ลงมามีหน้าที่ปฏิบัติตามกรอบประเพณีที่กำหนดไว้ตามพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ปัจจุบันหน่วยราชการที่กำกับดูแลข้าราชการทั้งหมดก็คือสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารสูงสุด 1 ใน 3 อำนาจ นอกจากนี้ก็มีประธานศาลฎีกามีหน้าที่กำกับดูแลข้าราชการฝ่ายตุลาการทั้งหมดและประธานรัฐสภานั่นคือ ประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่กำกับดูแลจริยธรรมของข้าราชการทั้งหมดในสายงานของรัฐสภา

ข้าราชการพลเรือนทั่วไปนั้นไม่ว่าจะอยู่ในหน่วยราชการกระทรวงทบวงกรมใดจะมีกรอบระเบียบจริยธรรมของข้าราชการที่ออกโดยสำนักงานข้าราชการพลเรือนกำหนดไว้อีกทีหนึ่งเรียกว่าประมวลจริยธรรมของข้าราชการพลเรือน ซึ่งมีการระบุแนวทางปฏิบัติให้ข้าราชการพลเรือนได้ปฏิบัติตามที่มีกฎหมายกำหนดแนวทางไว้ว่าข้าราชการสมควรมีหน้าที่และมีจริยธรรมอะไรที่ควรจะต้องประพฤติปฏิบัติให้ถูกต้องอย่างใดบ้าง

ปัญหาใหญ่ที่ปรากฏในหมู่ของข้าราชการในปัจจุบันก็คือข้าราชการการเมืองกับข้าราชการประจำมักมีการเกี่ยวพันกันมากขึ้น ข้าราชการการเมืองที่อยู่บนสุดของระบอบบริหารราชการแผ่นดินทั้งส่วนกลาง,ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลข้าราชการประจำให้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ขัดเต่อศีลธรรมอันดีและประมวลจริยธรรมของรัฐบาล
ที่มีคำว่าธรรมาภิบาลร่วมอยู่ด้วย

เรื่องหนึ่งที่สังคมกำลังให้ความสนใจอยู่มากก็คือจริยธรรมของข้าราชการพลเรือนบางหน่วยมีข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงบางคนประพฤติผิดคุณธรรมนั่นคือมีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสตามกฎหมายอยู่แล้วแต่กลับมีกิ๊กหลายๆ คนทำงานในหน่วยราชการใหญ่แห่งนั้นด้วยโดยนัยว่าทางภรรยาของผู้บริหารทราบว่าสามีมีกิ๊กแต่ไม่ว่าอะไรเพราะรู้เห็นด้วยในลักษณะเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนซึ่งกันและกัน

กรณีแบบนี้ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศตะวันตกก็มีเรื่องในทำนองนี้เคยเป็นข่าวฉาวโฉ่โด่งดังไปทั่วโลก ในเมืองไทยนั้นมีข่าวในทำนองนี้นั่นคือปัญหาข้าราชการมีผลประโยชน์มีนอกมีในเชื่อมโยงกันไปหมดจะตรวจสอบอะไรก็ยากเพราะผลประโยชน์บังตามีเงินมหาศาลมาเกี่ยวข้องซึ่งหนทางแก้ไขให้สำเร็จก็คือข้าราชการการเมืองที่อยู่เบื้องบนสุดไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือประธานรัฐสภาต้องเข้ามาล้วงลูกบ้างอย่าปล่อยข้าราชการประจำทำตามอำเภอใจมากนัก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:23 น. จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก'กระทิงป่า'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก
08:52 น. 'นักวิชาการอิสระ'แนะ ต้องแยกแยะ ชี้ไม่ใช่ติ่ง 'อนุทิน' แต่ยอมรับว่าเขาทำงานจริง
08:52 น. 'ทักษิณ'หักหลัง 'หมอวรงค์'เผยบทเรียนแรก ในสนามการเมือง
08:49 น. 'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้
08:32 น. 'เพื่อไทย'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก'กระทิงป่า'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก

'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้

เจ็บอื้อ50ราย! เกิดระเบิดกลางมัสยิดช่วงละหมาดในกรุงจาการ์ตา

'ไอซ์ รักชนก'ฉะกลับ'แขก คำผกา' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้

‘อสส.’ทวง 2 ครั้ง ผ่าน 1 ปี ตำรวจเงียบกริบ ผลสอบเพิ่มคดี‘สส.ชนนพัฒฐ์’

เปิดขั้นตอนส่งตัว 18 เชลยศึกเขมร หัวหมอขอรักษาฟันก่อนกลับ ฝ่ายไทยแจ้งให้ไปทำที่บ้านตัวเอง

  • Breaking News
  • จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก\'กระทิงป่า\'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก จนท.พิทักษ์ป่าภูเขียวถูก'กระทิงป่า'ขวิดเจ็บสาหัส ขณะลาดตระเวนกลางป่าลึก
  • \'นักวิชาการอิสระ\'แนะ ต้องแยกแยะ ชี้ไม่ใช่ติ่ง \'อนุทิน\' แต่ยอมรับว่าเขาทำงานจริง 'นักวิชาการอิสระ'แนะ ต้องแยกแยะ ชี้ไม่ใช่ติ่ง 'อนุทิน' แต่ยอมรับว่าเขาทำงานจริง
  • \'ทักษิณ\'หักหลัง \'หมอวรงค์\'เผยบทเรียนแรก ในสนามการเมือง 'ทักษิณ'หักหลัง 'หมอวรงค์'เผยบทเรียนแรก ในสนามการเมือง
  • \'พิมรี่พาย\'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้\'หมอนทองวิทยา\' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้ 'พิมรี่พาย'ใจป้ำ! อัดฉีด1แสนให้'หมอนทองวิทยา' ลั่นถ้าได้แชมป์จะสร้างสนามบอลให้
  • \'เพื่อไทย\'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง 'เพื่อไทย'โว ปราบสแกมเมอร์ได้ 40 % ลั่นเปลี่ยนรัฐบาลปัญหาพุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved