วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
บทบาทเยาวชน กับการถนอมโลก

ดูทั้งหมด

  •  

ภาวะโลกร้อนได้ส่งผลกระทบต่อฤดูกาล ต่อน้ำท่วม น้ำแล้ง ต่อการเซาะกร่อนของภูเขา และแม่น้ำลำคลอง ชายฝั่งทะเล ปะการัง และสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย เรื่องต่างๆเหล่านี้ ล้วนเป็นเรื่องที่สัมผัสได้ และเป็นข้อเท็จจริงทั่วไปสำหรับชาวโลกส่วนใหญ่ แม้ว่าจะมีพวกนักการเมืองนักธุรกิจ นักคิด นักวิทยาศาสตร์ กลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่คิดเป็นอื่น ซึ่งถือเป็นส่วนน้อย

การแก้ปัญหาโลกร้อนโดยทั่วไปนั้น มักจะถูกโยนภาระไปที่ฝ่ายการเมืองผู้กุมนโยบาย และฝ่ายข้าราชการผู้ปฏิบัติ รวมทั้งมุ่งไปที่ผู้ประกอบการทั้งหลาย ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร และภาคบริการ เพราะรวมกันแล้วเป็นกลุ่มที่มีอำนาจหน้าที่และมีผลประโยชน์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาสามัญทั่วไป


น่าแปลกที่สังคมมักจะลืม หรือมองข้ามบทบาทของเยาวชนคนหนุ่มคนสาว ที่มีฐานะเป็นผู้ร่วมใช้ทรัพยากรต่างๆ ของโลกในวันนี้ และในวันข้างหน้าอันใกล้ รวมทั้งลูกหลานของเขาที่จะตามมาเมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

ในการรักษาสิ่งแวดล้อมระดับโลก ก็ได้มีการเคลื่อนไหวของเยาวชน เช่น ที่อังกฤษ ที่เยาวชนออกมาชุมนุมหน้ารัฐสภาที่กรุงลอนดอน เพื่อเรียกร้องให้ผู้บริหารประเทศเอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหาโลกร้อน หรือความไม่สมดุลของธรรมชาติ

หรือในกรณีของ นางสาว Greta Thunberg (เกรต้าธันเบิร์ก) นักเรียนมัธยมชาวสวีเดน ที่หยุดเรียน 1 วันต่อสัปดาห์เพื่อรณรงค์เรื่องการรักษาโลก ซึ่งได้รับการตอบสนองจากเยาวชนต่างๆ ในหลายประเทศทั่วโลก

ในภาพกว้างก็มีการศึกษา มีข้อเสนอแนะ ให้ลดการใช้เคมีภัณฑ์ในการเกษตร ลดจำนวนสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะวัว ผ่านการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ลดการใช้น้ำมันและก๊าซเป็นเชื้อเพลิงยานยนต์ ลดการใช้กังหันผลิตไฟฟ้า ลดการใช้พลังงานอย่างประหยัดในโรงงานและครัวเรือน และการเพิ่มพูนการใช้พลังงานหมุนเวียนและทดแทน

หลายประเทศและเมืองใหญ่ได้ประกาศการห้ามการใช้รถดีเซล และรถเบนซิน โดยสนับสนุนให้ทดแทนด้วยรถพลังงานไฟฟ้า ในขณะเดียวกัน บริษัทผลิตรถยนต์ต่างๆ โดยเอกเทศ หรือร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศ กำลังทดลองพัฒนารถไฟฟ้าต่างๆ กันอย่างใหญ่หลวง เท่ากับผู้หลักผู้ใหญ่ของโลกในหลายๆ ประเทศกำลังคึกคัก ไม่นิ่งดูดาย ที่จะร่วมกันลดความร้อนของโลก และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างประหยัด ทะนุถนอม และยั่งยืน

คำถามก็กลับมาที่เยาวชนคนหนุ่มสาวว่า จะมีส่วนร่วมกันได้อย่างไรนอกจากการรณรงค์ต่างๆ แล้ว

ก็มีข้อแนะนำจากผู้รู้และแหล่งต่างๆ มาเป็นระยะๆ ก็ขอถือโอกาสนำมาประมวลให้เยาวชนไทยและอาเซียน เริ่มลงมือได้ทันทีแต่บัดนี้ อาทิ

1. ลดการบริโภคเนื้อสัตว์

2. ปิดมือถือและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ใช้ คือไม่เปิดคาไว้

3. ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ แบบประหยัดเมื่อจำเป็น แทนการใช้แบบไร้จุดหมาย อาทิ การพูดคุย ส่งข่าว ส่งข้อความไร้ประโยชน์ ไร้สาระ ผ่านมือถือ หรืออินเตอร์เนต คือฆ่าเวลาโดยใช้อุปกรณ์อย่างไม่มีความจำเป็น ไม่ประหยัด

4. ร่วมสร้างความ “เขียว” เช่น ปลูกต้นไม้ในกระถางก็ยังดี หรือเป็นอาสาสมัครปลูกป่า

5. หัดแยกขยะที่บ้าน ที่สถานศึกษา ที่ทำงาน และประสาน เรียกร้อง ควบคุม ให้ฝ่ายเทศบาล มีระบบรับขยะเป็นประเภทๆ ไม่ใช่รับมาแล้ว มาเทรวมให้เลอะเทอะอีก

6. หากมีอาชีพด้านการเกษตร ก็มุ่งปรับการเพาะปลูกแบบบชีวภาพ (organic)

7. มุ่งจัดซื้อ มุ่งบริโภคแต่อาหารต่างๆ ที่มาจากฟาร์มและสถานแปรรูปแบบชีวภาพ และในการนี้ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลด้วย และจะช่วยยืดอายุด้วย

8. การเสริมสร้างและกระชับเครือข่ายโรงเรียน มหาวิทยาลัยของประเทศสมาชิกประชาคมอาเซียน ผ่านสมาคม สโมสร หรือคณะกรรมการนิสิตนักศึกษา โดยผู้บริหารสถาบันต่างๆ และรัฐบาล และภาคเอกชนให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ อาทิ กีฬา การแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม การประชุมอภิปราย โต้วาทีทางวิชาการ และโดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงทัศนศึกษา โดยฝ่ายสถาบันการศึกษา เป็นธุระในเรื่องที่พักอาศัยในราคาย่อมเยา

9. การร่วมเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจและทัศนคติที่ดีในเรื่อง พหุสังคม และพหุวัฒนธรรม ภายใต้หลักการความหลากหลายกับความสมานสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน ในฐานะเพื่อนมนุษย์ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพลเมืองอาเซียนด้วยกัน

10. การเรียกร้องให้สื่อรัฐ และสื่อเอกชน เปิดเวทีให้กับกิจกรรมเยาวชนอาเซียน เป็นต้น

เยาวชนคนหนุ่มคนสาวนั้นถือเป็นพลังสำคัญของประเทศ ขององค์การความร่วมมือภูมิภาค และโลกกว้างหากละเลย หากไม่ลงมือขับเคลื่อนเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยตนเองเสียแต่วันนี้แล้ว อนาคตข้างหน้า ก็ดูท่าจะมืดมนและผู้รับผลกระทบก็คือ ตัวเยาวชนนั่นเอง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
21:55 น. เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
21:52 น. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
21:37 น. ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
21:29 น. อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เปิดประวัติ ทนายแก้ว นักกฎหมายชื่อดัง ก่อนเจอวิกฤตข่าวฉาวสะเทือนวงการ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
บุคคลแนวหน้า : 24 มกราคม 2569
เมื่อทรัมป์ลดซ่าอิหร่านก็สงบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

ส้มหล่นหรือเส้นใหญ่ ทรัมป์ ชวน กัมพูชา ก่อตั้งคณะกรรมการสันติภาพ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

รถเละเป็นเศษเหล็ก กู้ภัยยังอึ้ง หนุ่มรอดตายปาฏิหาริย์ พากันส่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ข้างกาย

  • Breaking News
  • น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
  • เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
  • ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
  • ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
  • อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved