วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / นายซื่อตรงรักเมืองไทย
นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย

นายซื่อตรงรักเมืองไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จับตาความเปลี่ยนแปลงพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ดูทั้งหมด

  •  

จับตาพรรคเพื่อไทย และอนาคตใหม่ หลังจากศึกอภิปรายงบประมาณยกแรก ก่อนจัดทัพสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นจับตาการส่งสัญญาณทักษิณเลือกผู้ว่าฯกทม.จะลงหรือไม่ลง ชี้ชะตาสองขั้วแกนนำเพื่อไทย ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ยังป่วนภายในระอุ หรืองานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา?

แนวทางการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่หากจะต้องมีการลงแข่งเลือกตั้งท้องถิ่นของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในการส่งผู้แทนว่าจะส่งเพียงคนเดียวหรือไม่? ซึ่งหากเป็น
เช่นนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่พรรคอนาคตใหม่จะต้องสร้างความโดดเด่นให้มากที่สุด เพื่อให้จะได้มีพื้นที่ลงมากกว่าพรรคเพื่อไทย ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะเป็นการต่างคนต่างลง ซึ่งเราเชื่อว่าในหลายพื้นที่คงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเกมการเมืองตอนนี้จะไม่เหมือนกับยุคก่อนหน้าปฏิวัติที่มีเพียงสองขั้วชัดเจน คือพรรคประชาธิปัตย์และเพื่อไทย แม้จะมีพรรคชาติไทยมาสอดแทรกในบางพื้นที่ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้การแข่งขันเปลี่ยนไปเท่าไหร่นัก


ซึ่งการแข่งขันของทั้งสองขั้วในยุคก่อนนั้น ไม่จำเป็นต้องคิดกลยุทธ์ หรือวางหมากสลับไปมามากมายเท่าปัจจุบัน ที่ในตอนนี้นั้นซีกหนึ่งนั้นมีถึง 3 พรรค คือพรรคประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ และภูมิใจไทย ในขณะที่อีกซีกหนึ่งก็มีพรรคเพื่อไทย และอนาคตใหม่ ในสนามแข่งจริงในการเลือกตั้งที่ผ่านมา พบว่าคะแนนสูสีทั้งสองฝั่ง จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ตอนนี้การตัดสินใจเฟ้นหาผู้สมัครของทั้งสองซีก อาจจะต้องมีการตกลงร่วมกัน ว่าจะส่งเพียงคนเดียวในฝั่งเดียวกันหรือไม่? เพื่อไม่ให้ตัดคะแนนกัน ซึ่งหลายคนก็มองว่าเป็นการฮั้วกัน? แต่ทว่าท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดทางอุดมการณ์ของสองขั้ว ก็คงปฏิเสธได้ยากว่าจะไม่มีการคุยกันนอกรอบเพื่อหลีกทางให้กัน เพราะถ้าหากฝ่ายเดียวกันต่างคนต่างส่งผู้สมัครลง ก็อาจจะเข้าทางฝ่ายตรงข้ามที่ส่งผู้สมัครลงเพียงคนเดียวใช่หรือไม่?

แม้จะเป็นวาระแรกของการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี’63 ซึ่งน่าจะต้องวัดผลจริงตอนผ่านวาระที่ 3 แต่เท่าที่ผ่านมาก็ดูจะพอเดาทิศทางออก ว่ารัฐบาลยังคงคุมเสียงข้างมากไว้ได้ แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวลือเรื่องงูเห่าจากพรรคฝ่ายค้านต่างๆ ซึ่งถ้าหากมีจริง ก็น่าจะปรากฏในวาระสุดท้าย ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้ พรรคฝ่ายค้านทราบดี จึงไม่ได้มีการออกมาเล่นประเด็นทางการเมือง ต่อกรณีการใช้กระบวนการทางสภาฯ ในการล้มรัฐบาล จากการไม่ผ่านพ.ร.บ. และแม้พรรค
เพื่อไทยจะออกมาบอกว่า การงดออกเสียงไม่ได้แปลว่าเห็นด้วย แต่อย่างไรก็ดีต้องยอมรับว่า ในการอภิปรายตลอด 3 วันที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทย ฟอร์มตกเป็นอย่างมาก ทั้งเมื่อเทียบกับในอดีต และทั้งเมื่อเทียบกับพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งภายหลังเอง คนของพรรคเพื่อไทยก็ถึงกับต้องตั้งเป้าหมายใหม่ในวาระที่ 2 เพื่อหั่นทิ้งงบบางส่วนแทน หลังวาระแรกนั้นไม่สามารถสร้างกระแส หรือทำอะไรที่ส่งผลกระทบกับรัฐบาลได้ใช่หรือไม่?

ส่วนท่าทีของพรรคฝ่ายค้าน ที่อาจทำงานไม่เข้าเป้าในสายตาประชาชนอย่างที่คิด อาจจะเป็นเพราะยังมีปมบางอย่าง ของการเดินเกมร่วมระหว่างพรรค
เพื่อไทยและอนาคตใหม่หรือไม่? โดยจุดที่หลายฝ่ายตั้งเป้าสังเกตคือในวันแรกของการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 มีประเด็นของ พ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพล ที่พรรคเพื่อไทยโหวตสวนตรงข้ามกับพรรคอนาคตใหม่ อาจมองได้ว่าพรรคเพื่อไทยกำลังมองเกมในระยะยาว เพราะในสภาฯ ซีกฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องเป็นต้องคัดค้านไปเสียทุกเรื่อง และคงเป็นการยาก? ที่จะเชื่อว่าไม่ได้มีการหารือตกลงกันมาก่อนระว่างพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าจะมีมติอย่างไรออกมา เพียงแต่มีเสียงพรรคอนาคตใหม่เพียงพรรคเดียว ที่โหวตแตกต่างจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่น รวมถึงพรรคเพื่อไทยด้วย จนนักวิเคราะห์ นักวิจารณ์หลายคน นำไปวิเคราะห์ เรียบเรียงประเด็น ว่าเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมืองอื่นๆ ของพรรคอนาคตใหม่ในช่วงเวลาเดียวกันด้วยหรือไม่? ทำให้เกิดคำถามขึ้นบางประการ คือประเด็นดังกล่าวนั้นคือประเด็นอะไร? การตัดสินใจแบบนี้จะคุ้มค่าความเสี่ยงของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่? สุดท้ายจะส่งผลดี หรือผลเสียอย่างไรกับพรรคเพื่อไทย?

ประการแรก นักวิเคราะห์หลายคน เอาไปโยงกับการขึ้นศาลของธนาธรในคดีถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย ทำให้พรรคอนาคตใหม่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าจะเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบอันเกี่ยวเนื่อง ทั้งกับคดีของหัวหน้าพรรคอย่างนายธนาธรเอง หรือคดีอื่นที่มีผู้ร้องเรียนอีกหลายคดี ที่เสี่ยงต่อการโดนยุบพรรคหรือไม่? ทำให้การเดินเกมของพรรคอนาคตใหม่จึงดูผิดแผกไปจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่น ซึ่งการแสดงท่าทีดังกล่าวข้างต้น เสี่ยงต่อแรงปะทะจากฝ่ายอื่นๆ อย่างชัดเจน หรือล่าสุดอาจร่วมถึงกับฝ่ายตัวเองด้วย? แต่เพื่อไม่ให้เป็นการเสียฐานมวลชน และจุดยืนจึงต้องแสดงท่าทีดังกล่าวใช่หรือไม่?

ส่วนประการถัดมาคือ การตัดสินใจดังกล่าว พรรคอนาคตใหม่จะคุ้มความเสี่ยงนั้นหรือไม่? เพราะการที่พรรคอนาคตใหม่ทิ้งอุดมการณ์ร่วมกับพรรคเพื่อไทยหรือพรรคฝ่ายค้านอื่น โดยการยกมือสวน พ.ร.ก.โอนย้ายกำลังพลนั้น ก็น่าสนใจว่าอาจจะมีผลเสียมากกว่าผลดี แต่ที่เลือกทำเช่นนั้น เพราะอาจจะคุ้มในประเด็นอื่น ที่คล้ายกับว่าเป็นการถอยมาเพื่อสร้างจุดยืนเพียงพรรคเดียว เพื่อสร้างจุดสนใจเพียงจุดเดียว? ที่อาจจะเป็นเพราะตกที่นั่งหรือคาดคะเนล่วงหน้าว่า หากมีเหตุใดเกิดขึ้นจากคดี? จะยังผลถึงแค่พรรคตัวเองเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นใช่หรือไม่? พรรคอื่นจึงไม่ได้รับผลด้วย จึงอาจต้องเล่นบทที่แตกต่างหรือไม่? แต่การณ์กลับไม่เป็นที่คิดเพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นเพิ่มคือความขัดแย้งภายในที่มีรอยร้าวมากขึ้นจากมติพรรคดังกล่าว

ประการสุดท้าย สำหรับการกระทำดังกล่าวจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับพรรคเพื่อไทย หรือไม่ หากมองในภาพของการถือธงนำพรรคฝ่ายค้านแล้ว ก็ดูจะเป็นผลเสียพรรคเพื่อไทย เพราะคล้ายกับว่าพรรคอนาคตใหม่กำลังเฉิดฉายในเวทีการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา แต่พรรคเพื่อไทยเองกลับไม่ได้มีส่วนใดๆ ในการสร้างปรากฏการณ์ทางสภาฯ อย่างที่ภาพประชาชนต้องการ แต่หากมองระยะยาว ความนิ่งของพรรคเพื่อไทยอาจทำให้เป็นผลบวกมากกว่าในการคุมเกมสภาฝ่ายค้านหลังเปิดสมัยประชุมหน้าใช่หรือไม่?

ดังนั้นแล้ว คาดว่าก่อนจะเปิดสมัยประชุมหน้า เราอาจจะได้เห็นรูปแบบการจัดแถวใหม่ของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งทั้งนี้นั้นต้องรอดูอีกปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลต่อการจัดรูปแถวใหม่นี้ด้วย นั่นก็คือการตัดสินคดีของพรรคอนาคตใหม่ ในขณะที่การจัดแถวของฝ่ายรัฐบาลนั้น ไม่น่าจะมีอะไรผิดแปลกแตกต่างจากเดิมมากนัก เพราะอย่างน้อยก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีในความเป็นรัฐบาลร่วม ซึ่งก็พอจะมีเหตุและผลให้เจรจาร่วมกันได้ ส่วนอีกประการคือบทบาทในสภาฯ ที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ตำแหน่งประธานสภาฯ นั้น จะขัดกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น? ปรากฏว่าในความเป็นจริง การทำงานของทีมประธานสภาฯ ที่ผ่านมา ก็สามารถพูดคุย และชี้แจงพรรคร่วมได้อย่างไม่มีปัญหาอย่างที่หลายฝ่ายแสดงความกังวล แต่อย่างไรก็ดีคงต้องติดตามดูกันต่อไป

“รอยขาดของเสื้อผ้าเย็บปะได้

แต่บาดแผลในหัวใจมิว่าผู้ใดก็ไม่อาจเย็บสมาน”

โกวเล้ง จากเรื่อง ฤทธิ์มีดสั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่
22:04 น. 'กองบิน 5'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484'ประจำปี 2568
21:19 น. ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง
21:13 น. 'นิพิฏฐ์'แนะ'สว.สำรอง' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด
21:01 น. เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'เขมร'จัดฉากชุดใหญ่ ตีปี๊บบุกทลาย 2 รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์แหกตาชาวโลก
ดูทั้งหมด
Bitcoin กับนโยบายแจกเงิน $2,000 ของทรัมป์ : เม็ดเงินใหม่ที่อาจหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดคริปโต
เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’
หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?
ขี้มรณะ
เริ่มปฏิบัติการทางทหาร !!!
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่

ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง

เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'

สะพัด'เดชอิศม์'จ่อซบ'ลุงป้อม' ลุ้นความชัดเจนสัปดาห์หน้า

ชาวบ้านสุดทน! ขอผู้มีอำนาจ'สั่งถล่มให้ราบ' พร้อมอพยพเปิดทางให้ทหารทำงานเต็มที่

'เขมร'เปิดฉากยิงก่อน! รัฐบาลประณาม'กัมพูชา' ซัดบิดเบือนข้อมูล-ใช้ปชช.เป็นโล่มนุษย์

  • Breaking News
  • สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่ สาวไทยดับคาปอยเปต แม่ร่ำไห้! บริษัทขู่เผาศพทิ้ง หากเป็นข่าวใหญ่
  • \'กองบิน 5\'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน\'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484\'ประจำปี 2568 'กองบิน 5'แถลงข่าวเตรียมจัดงาน'สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484'ประจำปี 2568
  • ทบ.ซัด\'เขมร\'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง ทบ.ซัด'เขมร'แถลงบิดเบือน ย้ำไทยโต้กลับเพื่อป้องกันตนเอง
  • \'นิพิฏฐ์\'แนะ\'สว.สำรอง\' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด 'นิพิฏฐ์'แนะ'สว.สำรอง' เลือกฟ้อง กกต.บางคน เหตุมีอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็น กกต.ด้วย เสี่ยงทำคดีสะดุด
  • เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย \'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G\' เขมรมีหนาว! เสริมเขี้ยวเล็บทบ.ส่งมอบอาวุธวิจัย 'จรวดหลายลำกล้องDTI-1G'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

ทิ้งไพ่ ทิ้งทวน

11 พ.ค. 2566

นิ่งๆอาจกินเรียบ

นิ่งๆอาจกินเรียบ

4 พ.ค. 2566

ทางเลือกหรือทางรอด?

ทางเลือกหรือทางรอด?

27 เม.ย. 2566

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

ยังคาดเดาอะไรไม่ได้

20 เม.ย. 2566

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

เปลี่ยนเพื่อไปต่อ

13 เม.ย. 2566

ฉากเดิมๆ

ฉากเดิมๆ

6 เม.ย. 2566

ระฆังเริ่มยก

ระฆังเริ่มยก

30 มี.ค. 2566

ล้างไพ่สลายขั้ว

ล้างไพ่สลายขั้ว

23 มี.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved