Logo วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งบลับกองทัพ จำเป็นแต่ต้องโปร่งใส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเด็นเรื่องงบลับของกองทัพบก รวมถึงเหล่าทัพต่างๆ ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบมาอย่างยาวนาน แต่คำวิจารณ์ทั้งหลายทั้งปวงก็ไม่เคยได้รับความสนใจมากนักจากผู้มีอำนาจในกองทัพ

ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น ประเด็นงบลับจึงถูกนำไปโจมตีว่าไม่มีความโปร่งใส และถูกโยงไปเกี่ยวข้องกับความไม่สุจริตของผู้มีอำนาจในเหล่าทัพตลอดมา


เมื่อสาธารณชนไม่ไว้วางใจการใช้งบลับโดยกองทัพ แต่แทนที่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยจะพยายามทำเรื่องนี้ให้โปร่งใสตามระยะเวลาที่ควรจะเปิดเผย แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงบลับมากขึ้น แต่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยก็ยิ่งทำให้งบลับกลายเป็นเรื่องดำมืดตลอดมา และไม่เคยชี้แจงเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด

เมื่อผู้มีอำนาจในเหล่าทัพของไทยไม่พยายามสร้างความไว้วางใจในเรื่องงบลับต่อสาธารณชน จึงเป็นสิ่งที่ทำให้สาธารณชนรู้สึกและเข้าใจว่างบลับเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างมากมาย

สำหรับวิญญูชนแล้ว ไม่มีใครปฏิเสธเรื่องความจำเป็นของงบลับ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวพันกับความอยู่รอดของประเทศชาติในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่างบลับจะต้องกลายเป็นความลับไปตลอดกาล 

งบลับอาจจะจำเป็นที่จะต้องเป็นเรื่องความลับในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่สถานการณ์จำเป็นต้องถูกกำหนดให้เป็นความลับ แต่เมื่อสถานการณ์คับขันนั้นได้ล่วงเลยผ่านพ้นไปแล้วเป็นระยะเวลาอันสมควร ประเด็นเรื่องการใช้งบลับก็จะต้องถูกเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อให้สาธารณชนได้ร่วมกันรับรู้และรับรองการใช้งบลับทุกบาททุกสตางค์ว่าดำเนินไปอย่างโปร่งใสและสุจริต

เรื่องการเปิดเผยการใช้งบลับไม่ใช่เรื่องยากเย็นเพราะถ้าหากผู้ใช้งบลับมีความบริสุทธิ์ใจ และไม่ได้คิดแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนจากงบลับ การเปิดเผยการใช้งบลับจะช่วยทำให้ประชาชนไว้วางใจการทำงานของผู้นำกองทัพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าตราบใดก็ตาม ที่ผู้นำกองทัพยังคงทำให้งบลับถูกมองว่าเต็มไปด้วยความไม่โปร่งใส และไม่ขาวสะอาด ผู้นำกองทัพก็จะถูกตั้งคำถามจากสาธารณชนตลอดเวลาว่ามีพฤติการณ์ทุจริต และนำงบลับของกองทัพไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

ขอย้ำอีกครั้งว่าสาธารณชนไม่ได้ต่อต้านหรือขัดขวางการใช้งบลับของกองทัพ แต่ผู้นำกองทัพจะต้องทำความกระจ่างในการใช้งบลับให้ปรากฏต่อสาธารณชนเมื่อ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:05 น. ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง
18:50 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์
18:41 น. เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง
18:26 น. DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
17:58 น. กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน14)
บุคคลแนวหน้า : 3 พฤษภาคม 2569
ต้องทำทันที ที่ ‘ทักษิณ’ พ้นคุก
เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้
แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง

เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ไม่วางใจ ทรัมป์ ยุติสู้รบจริงหรือไม่!? ชี้เรือรบ-ทหารยังล้อมฮอร์มุซ

40 ปี บนเส้นทางย้อมผ้า จาก 'หาบปิ๊บ' สู่ 'พ่วงข้าง' เสียงป๋องแป๋งจากลุงหน่อยวัยเก๋า

พลิกวิกฤตเป็นพรีเมียม! อนิศ ชำแหละกลยุทธ์ ศุภจี ปั้นทุเรียนซุปเปอร์จิ๋วเนื้อทอง

พลอยทะเล แจง ลิซ่า ภคมน อย่าห่วง รัฐบาลให้ข้อมูล แลนด์บริดจ์ พี่น้องใต้ครบถ้วนรอบด้าน

  • Breaking News
  • ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์ ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ปธน.โปแลนด์ ในโอกาสวันรัฐธรรมนูญและวันชาติของสาธารณรัฐโปแลนด์
  • เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง เช็กที่นี่!! สำนักข่าวกรองฯ อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง
  • DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน DSI จ่อเชิญ ศรชล. ให้ข้อมูลทางเทคนิค ไขปม ประวิงเวลาเดินเรือ-กักตุน
  • กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย กกล.บูรพา ผลักดัน 55 เขมรกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดคดี ลอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved