วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งบลับกองทัพ จำเป็นแต่ต้องโปร่งใส

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นเรื่องงบลับของกองทัพบก รวมถึงเหล่าทัพต่างๆ ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบมาอย่างยาวนาน แต่คำวิจารณ์ทั้งหลายทั้งปวงก็ไม่เคยได้รับความสนใจมากนักจากผู้มีอำนาจในกองทัพ

ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น ประเด็นงบลับจึงถูกนำไปโจมตีว่าไม่มีความโปร่งใส และถูกโยงไปเกี่ยวข้องกับความไม่สุจริตของผู้มีอำนาจในเหล่าทัพตลอดมา


เมื่อสาธารณชนไม่ไว้วางใจการใช้งบลับโดยกองทัพ แต่แทนที่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยจะพยายามทำเรื่องนี้ให้โปร่งใสตามระยะเวลาที่ควรจะเปิดเผย แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงบลับมากขึ้น แต่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยก็ยิ่งทำให้งบลับกลายเป็นเรื่องดำมืดตลอดมา และไม่เคยชี้แจงเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด

เมื่อผู้มีอำนาจในเหล่าทัพของไทยไม่พยายามสร้างความไว้วางใจในเรื่องงบลับต่อสาธารณชน จึงเป็นสิ่งที่ทำให้สาธารณชนรู้สึกและเข้าใจว่างบลับเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างมากมาย

สำหรับวิญญูชนแล้ว ไม่มีใครปฏิเสธเรื่องความจำเป็นของงบลับ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวพันกับความอยู่รอดของประเทศชาติในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่างบลับจะต้องกลายเป็นความลับไปตลอดกาล 

งบลับอาจจะจำเป็นที่จะต้องเป็นเรื่องความลับในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่สถานการณ์จำเป็นต้องถูกกำหนดให้เป็นความลับ แต่เมื่อสถานการณ์คับขันนั้นได้ล่วงเลยผ่านพ้นไปแล้วเป็นระยะเวลาอันสมควร ประเด็นเรื่องการใช้งบลับก็จะต้องถูกเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อให้สาธารณชนได้ร่วมกันรับรู้และรับรองการใช้งบลับทุกบาททุกสตางค์ว่าดำเนินไปอย่างโปร่งใสและสุจริต

เรื่องการเปิดเผยการใช้งบลับไม่ใช่เรื่องยากเย็นเพราะถ้าหากผู้ใช้งบลับมีความบริสุทธิ์ใจ และไม่ได้คิดแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนจากงบลับ การเปิดเผยการใช้งบลับจะช่วยทำให้ประชาชนไว้วางใจการทำงานของผู้นำกองทัพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าตราบใดก็ตาม ที่ผู้นำกองทัพยังคงทำให้งบลับถูกมองว่าเต็มไปด้วยความไม่โปร่งใส และไม่ขาวสะอาด ผู้นำกองทัพก็จะถูกตั้งคำถามจากสาธารณชนตลอดเวลาว่ามีพฤติการณ์ทุจริต และนำงบลับของกองทัพไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

ขอย้ำอีกครั้งว่าสาธารณชนไม่ได้ต่อต้านหรือขัดขวางการใช้งบลับของกองทัพ แต่ผู้นำกองทัพจะต้องทำความกระจ่างในการใช้งบลับให้ปรากฏต่อสาธารณชนเมื่อ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. ผ่ากลยุทธ์'ค่ายสีน้ำเงิน' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
21:42 น. ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร
21:42 น. นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล' พบได้ไม่บ่อย
21:10 น. ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป
21:06 น. (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
การเมืองของความลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร

ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป

(คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!

เสธ.เบิร์ด เดือด! ฟาดแรงปมไทย-กัมพูชา ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน มีแต่ของกูกับของมึง

ชาวเน็ตฮือฮา สาวนักศึกษากลัวไม่เชื่อว่าของแท้แม่ให้มา ชมคลิป

เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน

  • Breaking News
  • ผ่ากลยุทธ์\'ค่ายสีน้ำเงิน\' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง ผ่ากลยุทธ์'ค่ายสีน้ำเงิน' ไม่เร้าอารมณ์! เน้นทำได้ทำจริง
  • ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร
  • นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล\'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล\' พบได้ไม่บ่อย นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล'คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล' พบได้ไม่บ่อย
  • ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป
  • (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น! (คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร  นักการเมืองจะรบแทนไหม

บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม

21 ธ.ค. 2568

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

ประเทศไทยผู้โดดเดี่ยว

20 ธ.ค. 2568

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

มิตร-ศัตรูยามศึกสงคราม

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved