Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งบลับกองทัพ จำเป็นแต่ต้องโปร่งใส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเด็นเรื่องงบลับของกองทัพบก รวมถึงเหล่าทัพต่างๆ ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบมาอย่างยาวนาน แต่คำวิจารณ์ทั้งหลายทั้งปวงก็ไม่เคยได้รับความสนใจมากนักจากผู้มีอำนาจในกองทัพ

ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น ประเด็นงบลับจึงถูกนำไปโจมตีว่าไม่มีความโปร่งใส และถูกโยงไปเกี่ยวข้องกับความไม่สุจริตของผู้มีอำนาจในเหล่าทัพตลอดมา


เมื่อสาธารณชนไม่ไว้วางใจการใช้งบลับโดยกองทัพ แต่แทนที่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยจะพยายามทำเรื่องนี้ให้โปร่งใสตามระยะเวลาที่ควรจะเปิดเผย แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องงบลับมากขึ้น แต่ผู้มีอำนาจในกองทัพของไทยก็ยิ่งทำให้งบลับกลายเป็นเรื่องดำมืดตลอดมา และไม่เคยชี้แจงเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด

เมื่อผู้มีอำนาจในเหล่าทัพของไทยไม่พยายามสร้างความไว้วางใจในเรื่องงบลับต่อสาธารณชน จึงเป็นสิ่งที่ทำให้สาธารณชนรู้สึกและเข้าใจว่างบลับเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างมากมาย

สำหรับวิญญูชนแล้ว ไม่มีใครปฏิเสธเรื่องความจำเป็นของงบลับ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวพันกับความอยู่รอดของประเทศชาติในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่างบลับจะต้องกลายเป็นความลับไปตลอดกาล 

งบลับอาจจะจำเป็นที่จะต้องเป็นเรื่องความลับในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่สถานการณ์จำเป็นต้องถูกกำหนดให้เป็นความลับ แต่เมื่อสถานการณ์คับขันนั้นได้ล่วงเลยผ่านพ้นไปแล้วเป็นระยะเวลาอันสมควร ประเด็นเรื่องการใช้งบลับก็จะต้องถูกเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อให้สาธารณชนได้ร่วมกันรับรู้และรับรองการใช้งบลับทุกบาททุกสตางค์ว่าดำเนินไปอย่างโปร่งใสและสุจริต

เรื่องการเปิดเผยการใช้งบลับไม่ใช่เรื่องยากเย็นเพราะถ้าหากผู้ใช้งบลับมีความบริสุทธิ์ใจ และไม่ได้คิดแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนจากงบลับ การเปิดเผยการใช้งบลับจะช่วยทำให้ประชาชนไว้วางใจการทำงานของผู้นำกองทัพมากยิ่งขึ้น

แต่ถ้าตราบใดก็ตาม ที่ผู้นำกองทัพยังคงทำให้งบลับถูกมองว่าเต็มไปด้วยความไม่โปร่งใส และไม่ขาวสะอาด ผู้นำกองทัพก็จะถูกตั้งคำถามจากสาธารณชนตลอดเวลาว่ามีพฤติการณ์ทุจริต และนำงบลับของกองทัพไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

ขอย้ำอีกครั้งว่าสาธารณชนไม่ได้ต่อต้านหรือขัดขวางการใช้งบลับของกองทัพ แต่ผู้นำกองทัพจะต้องทำความกระจ่างในการใช้งบลับให้ปรากฏต่อสาธารณชนเมื่อ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:48 น. เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
09:45 น. เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
09:24 น. เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว
09:11 น. เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน
09:00 น. ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569

ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร

ลูกค้าสาวผวา ฟิตเนสอุดรฯ ปล่อยช่างเข้าห้องซาวน่าหญิง พอร้องเรียนกลับโดนตัดเมมเบอร์

ยายอุ้มหลานวัย 2 ขวบ หงายหลังตกบันไดเลื่อนสถานีรถไฟรังสิต บาดเจ็บทั้งคู่

เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

  • Breaking News
  • เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569 เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
  • เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
  • เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว
  • เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน
  • ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved