วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้

ดูทั้งหมด

  •  

การพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้ที่เรียกว่า Southern Economic Corridore หลายๆ รัฐบาลที่ผ่านมาได้มีการจัดทำแผนต่อเนื่องกันมามากกว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เรื่อยมาจนถึงสมัยรัฐบาล พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ นายชวนหลีกภัย มาจนถึงยุคของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ในสมัยแรกจนถึงสมัยรัฐบาลปัจจุบัน

มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2561 ในสมัยรัฐบาลชุดที่แล้วได้มีการอนุมัติเร่งรัดและศึกษา 5 ด้าน อาทิ การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ทั้งโครงข่ายถนนโครงข่ายระบบรางโครงข่ายทางน้ำ และโครงข่ายทางอากาศที่มีวงเงินลงทุนมูลค่า 2.2 แสนล้านบาท เช่นการก่อสร้างและพัฒนาถนนเลียบชายฝั่งอ่าวไทยที่เรียกว่าไทยแลนด์ริเวียร่าการพัฒนาอำเภอทุ่งสงนครศรีธรรมราชให้เป็นศูนย์กระจายสินค้าภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง คือ ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน


การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเส้นทางสายใต้จากเพชรบุรี,ชะอำ,หัวหิน,ปราณบุรี,
ประจวบคีรีขันธ์,ชุมพร,ระนอง,สมุย,พะงัน,สุราษฎร์ธานี,นครศรีธรรมราช,ภูเก็ต,พังงา,กระบี่,สงขลา,สตูล,ปัตตานีและนราธิวาส เพื่อยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพชั้นนำของโลกทั้งฝั่งทะเลอันดามันและทะเลอ่าวไทยซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งทำรายได้ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชั้นนำของไทยซึ่งจะทำรายได้มหาศาลเข้าประเทศถึงปีละ 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

การพัฒนาพื้นที่ภาคใต้เป็นระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ Southern Economic Corridor สู่การเป็นเมืองนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์บนพื้นฐาน Agro-Bio-Economy เพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการเพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจของภาคใต้สู่การแข่งขันตลาดโลก

รัฐบาลได้รับข้อเสนอจากภาคเอกชนคือสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนาที่เสนอให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาการขุดคลองไทยเส้นทาง 9 เอ ระยะทาง 135 กิโลเมตร จากฝั่งทะเลอ่าวไทยที่อำเภอระโนดจังหวัดสงขลา ไปยังอำเภอเกาะลันตาจังหวัดกระบี่ และ อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ซึ่งปากคลองจะมีท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่ทั้ง 2 จุดคลองนี้จะใช้วงเงินลงทุนประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

คลองไทยเป็นการเชื่อมพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกกับทะเลอันดามันทำให้สินค้าแปรรูปจากภาคใต้ส่งไปยังกลุ่มประเทศ BIMSTEC 7 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน อินเดีย เมียนมา เนปาล ศรีลังกา และไทย และเข้าไปถึงอีอีซี เเละเป็นโครงการใหญ่เคียงคู่ไทยแลนด์ริเวียร่าจากเพชรบุรีสู่ชุมพรโครงการทั้งหมดนี้จะทำให้เศรษฐกิจทั้งประเทศขยายตัวไปพร้อมๆ กันและทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนทั้ง 10 ประเทศอย่างแท้จริงชนิดเต็มรูปแบบ

เป็นที่คาดหมายว่าคลองไทย 9 เอเส้นนี้จะมีเรือพาณิชย์นาวีขนาดใหญ่ระวางขับน้ำ 1 แสนตันขึ้นไปรวมไปถึงเรือสำราญโดยสารขนาดใหญ่เดินทางผ่านคลองทุกวันวันละเป็นร้อยลำเชื่อมโยงระหว่างเอเซียใต้กับอาเซียนและเอเชียตะวันออกไกลมีผลทำให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหญ่ของภูมิภาคอินโดแปซิฟิกและนี่จะทำให้ไทยเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วในอนาคตอันใกล้อย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
21:56 น. ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
21:45 น. กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
21:39 น. สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
21:30 น. กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
  • ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้ ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
  • กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
  • สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
  • กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved