Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ถ้าตัดสิน ‘คดียุบพรรคอนาคตใหม่’ กลางเดือน ก.พ. – ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ.


ก่อนปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง ตั้งแต่ 29 ก.พ. 2563

แต่คดีสำคัญอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญอยู่ในขั้นตอนอยู่ก่อนแล้ว คือ คดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถือเป็นเงินบริจาคหรือประโยชน์อื่นใดมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อคนต่อปี (เกินเพดานกฎหมายกำหนด)ทั้งที่กฎหมาย “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย...” เป็นเหตุให้ถูก กกต.ร้องยุบพรรคนั่นเอง

กรณีนี้ จึงแตกต่างกับกรณีของพรรคอื่นๆ ที่ กู้เงินหลักแสนหลักล้านบ้าง หรือยืมเงินทดรองจ่ายบ้าง

น่าคิดว่า จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะกำหนดอ่านคำวินิจฉัยภายในเดือน ก.พ.นี้?

1. หากเทียบเคียงกับกรณีพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ

วันที่ 13 ก.พ. 2562 กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ปมเสนอชื่อบุคคลระดับสูงเข้าเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งกกต.ได้ลงมติว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่บัญญัติว่า กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

วันที่ 14 ก.พ. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องคดียุบพรรคไทยรักษาชาตินัดส่งคำชี้แจงภายใน 7 วัน

วันที่ 20 ก.พ. พรรคไทยรักษาชาติส่งทนายยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาการยุบพรรค พร้อมขอเบิกพยาน 19 ปาก

วันที่ 26 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ ไทยรักษาชาติแก้ข้อกล่าวหาคัดค้านการดำเนินการของกกต. อ้างว่าไม่พิจารณาคดีไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

วันที่ 27 ก.พ. เวลา 16.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่ไต่สวนเพิ่มเติม เนื่องจากมีพยานหลักฐานเพียงพอพิจารณา พร้อมกำหนดวันลงมติและอ่านคำวินิจฉัย

วันที่ 7 มีนาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย

คำวินิจฉัยชี้ขาด ว่าพรรคไทยรักษาติกระทำการฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มติเอกฉันท์ ให้ยุบพรรค ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2560 มาตรา 92วรรคหนึ่ง (2)

มติ 6 ต่อ 3 ให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี ของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันที่ 8 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นวันที่มีการกระทำความผิด ตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92วรรคสอง แต่กำหนดระยะเวลาไว้ 10 ปีนับจากวันที่ศาลมีคำสั่งยุบพรรค เนื่องจากเห็นว่า “เป็นการกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยังไม่ถึงขนาดมีเจตนาจะล้มล้างการปกครอง” เพราะเป็นขั้นตอนหนึ่งในการได้มาซึ่งนายกฯ ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อระบอบการปกครอง อีกทั้งพิจารณาความสำนึกรับผิดชอบของ กก.บห. ที่น้อมรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าฯ ทันทีที่ทราบเห็นว่า ทษช. ยังมีความเคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

2. ข้อสังเกตจากคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงชัดเจน เป็นที่ยุติ เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างฉับไว

ไม่จำเป็นต้องเปิดไต่สวนเพิ่มเติม

ไม่จำเป็นต้องไปไต่สวนว่า กกต.ดำเนินการตามขั้นตอนหรือไม่ แม้พรรคผู้ถูกร้องจะอ้างประเด็นนี้ก็ตาม หากพิจารณาเห็นว่ากระบวนการตาม
ขั้นตอน เนื้อหาคำร้องเป็นไปตามกฎหมาย

หากนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง จนถึงวันอ่านคำวินิจฉัยชี้ขาด ใช้เวลาทั้งสิ้นราวๆ 21 วัน

3. สำหรับคดียุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องที่ กกต.ยื่นคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3)ประกอบมาตรา 72 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562

ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้ให้โอกาสพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงเต็มที่ และได้อนุญาตขยายเวลาตามคำร้องขอของพรรคอนาคตใหม่มาแล้วด้วย ล่าสุด พรรคอนาคตใหม่ส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมไปแล้ว

หากนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องจาก กกต. ถึงปัจจุบัน ก็ผ่านไปแล้วกว่า 40 วัน

ใช้ระยะเวลายาวนานกว่ากรณียุบพรรคไทยรักษาชาติเท่าตัว

4. หากพิจารณาเทียบเคียงว่า กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่ไต่สวนเพิ่มเติม (27 ก.พ.2562) เพราะเห็นว่าคดีมีข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติชัดเจนแล้ว จึงนัดอ่านคำวินิจฉัย (7 มี.ค.2562) ใช้เวลา 8 วัน

กรณีพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากปมเงินกู้ 191 ล้านบาทนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนเป็นที่ยุติ เพียงพอที่จะวินิจฉัย จึงอาจไม่เปิดไต่สวนเพิ่มเติมก็ได้

ที่ผ่านมา ทุกฝ่ายยอมรับตรงกันว่ามีการกู้เงินจากนายธนาธรจริงทำสัญญา 191 ล้านบาท ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ ฝ่ายพรรคอนาคตใหม่ก็ยอมรับข้อเท็จจริงส่วนนี้ เพียงแต่ต่อสู้ในทางกฎหมายว่า ตนเองสามารถกู้เงินได้ไม่ผิด ส่วน กกต.ชี้ประเด็นความผิดตามกฎหมาย ดังที่ปรากฏในสำนวนคดี

เพราะฉะนั้น คดีนี้ ข้อเท็จจริงน่าจะถือว่าเป็นที่ยุติชัดเจนแล้วหรือไม่ เหลือแค่วินิจฉัยชี้ขาดข้อกฎหมาย

และถ้าใช้เวลาพิจารณาราวๆ 8-10 วัน ก็ไม่น่าแปลกใจหากคดีนี้จะมีคำวินิจฉัยก่อนวันที่ 20 ก.พ. 2563

ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่า ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาทมีข้อเท็จจริงที่ปรากฏชัดเจนเพียงพอวินิจฉัยแล้วหรือยัง

ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติมีการกำหนดวันอภิปรายขึ้นกันเองในภายหลัง

ส่วนผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายย่อมไม่อาจก้าวล่วงคำชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นที่สุด มีผลผูกพันทุกองค์กร

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
21:54 น. เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
21:51 น. อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
21:36 น. ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
21:18 น. ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
  • เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
  • อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้ อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
  • ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
  • ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544  กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

24 เม.ย. 2569

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า  หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

23 เม.ย. 2569

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร  อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

22 เม.ย. 2569

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ  สงครามฝุ่นควันมลพิษ

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ สงครามฝุ่นควันมลพิษ

21 เม.ย. 2569

หยุดมลพิษ  รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

หยุดมลพิษ รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

20 เม.ย. 2569

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

17 เม.ย. 2569

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

16 เม.ย. 2569

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่?  นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

15 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved