วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ถ้าตัดสิน ‘คดียุบพรรคอนาคตใหม่’ กลางเดือน ก.พ. – ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ?

ดูทั้งหมด

  •  

การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือน ก.พ.


ก่อนปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง ตั้งแต่ 29 ก.พ. 2563

แต่คดีสำคัญอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญอยู่ในขั้นตอนอยู่ก่อนแล้ว คือ คดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถือเป็นเงินบริจาคหรือประโยชน์อื่นใดมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อคนต่อปี (เกินเพดานกฎหมายกำหนด)ทั้งที่กฎหมาย “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย...” เป็นเหตุให้ถูก กกต.ร้องยุบพรรคนั่นเอง

กรณีนี้ จึงแตกต่างกับกรณีของพรรคอื่นๆ ที่ กู้เงินหลักแสนหลักล้านบ้าง หรือยืมเงินทดรองจ่ายบ้าง

น่าคิดว่า จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะกำหนดอ่านคำวินิจฉัยภายในเดือน ก.พ.นี้?

1. หากเทียบเคียงกับกรณีพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ

วันที่ 13 ก.พ. 2562 กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ปมเสนอชื่อบุคคลระดับสูงเข้าเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งกกต.ได้ลงมติว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่บัญญัติว่า กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

วันที่ 14 ก.พ. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องคดียุบพรรคไทยรักษาชาตินัดส่งคำชี้แจงภายใน 7 วัน

วันที่ 20 ก.พ. พรรคไทยรักษาชาติส่งทนายยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาการยุบพรรค พร้อมขอเบิกพยาน 19 ปาก

วันที่ 26 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ ไทยรักษาชาติแก้ข้อกล่าวหาคัดค้านการดำเนินการของกกต. อ้างว่าไม่พิจารณาคดีไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

วันที่ 27 ก.พ. เวลา 16.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่ไต่สวนเพิ่มเติม เนื่องจากมีพยานหลักฐานเพียงพอพิจารณา พร้อมกำหนดวันลงมติและอ่านคำวินิจฉัย

วันที่ 7 มีนาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย

คำวินิจฉัยชี้ขาด ว่าพรรคไทยรักษาติกระทำการฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มติเอกฉันท์ ให้ยุบพรรค ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2560 มาตรา 92วรรคหนึ่ง (2)

มติ 6 ต่อ 3 ให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี ของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันที่ 8 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นวันที่มีการกระทำความผิด ตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92วรรคสอง แต่กำหนดระยะเวลาไว้ 10 ปีนับจากวันที่ศาลมีคำสั่งยุบพรรค เนื่องจากเห็นว่า “เป็นการกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ยังไม่ถึงขนาดมีเจตนาจะล้มล้างการปกครอง” เพราะเป็นขั้นตอนหนึ่งในการได้มาซึ่งนายกฯ ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อระบอบการปกครอง อีกทั้งพิจารณาความสำนึกรับผิดชอบของ กก.บห. ที่น้อมรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าฯ ทันทีที่ทราบเห็นว่า ทษช. ยังมีความเคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

2. ข้อสังเกตจากคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงชัดเจน เป็นที่ยุติ เพียงพอที่จะวินิจฉัยได้ ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างฉับไว

ไม่จำเป็นต้องเปิดไต่สวนเพิ่มเติม

ไม่จำเป็นต้องไปไต่สวนว่า กกต.ดำเนินการตามขั้นตอนหรือไม่ แม้พรรคผู้ถูกร้องจะอ้างประเด็นนี้ก็ตาม หากพิจารณาเห็นว่ากระบวนการตาม
ขั้นตอน เนื้อหาคำร้องเป็นไปตามกฎหมาย

หากนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง จนถึงวันอ่านคำวินิจฉัยชี้ขาด ใช้เวลาทั้งสิ้นราวๆ 21 วัน

3. สำหรับคดียุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องที่ กกต.ยื่นคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3)ประกอบมาตรา 72 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562

ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้ให้โอกาสพรรคอนาคตใหม่ชี้แจงเต็มที่ และได้อนุญาตขยายเวลาตามคำร้องขอของพรรคอนาคตใหม่มาแล้วด้วย ล่าสุด พรรคอนาคตใหม่ส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมไปแล้ว

หากนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องจาก กกต. ถึงปัจจุบัน ก็ผ่านไปแล้วกว่า 40 วัน

ใช้ระยะเวลายาวนานกว่ากรณียุบพรรคไทยรักษาชาติเท่าตัว

4. หากพิจารณาเทียบเคียงว่า กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่ไต่สวนเพิ่มเติม (27 ก.พ.2562) เพราะเห็นว่าคดีมีข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติชัดเจนแล้ว จึงนัดอ่านคำวินิจฉัย (7 มี.ค.2562) ใช้เวลา 8 วัน

กรณีพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากปมเงินกู้ 191 ล้านบาทนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนเป็นที่ยุติ เพียงพอที่จะวินิจฉัย จึงอาจไม่เปิดไต่สวนเพิ่มเติมก็ได้

ที่ผ่านมา ทุกฝ่ายยอมรับตรงกันว่ามีการกู้เงินจากนายธนาธรจริงทำสัญญา 191 ล้านบาท ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ ฝ่ายพรรคอนาคตใหม่ก็ยอมรับข้อเท็จจริงส่วนนี้ เพียงแต่ต่อสู้ในทางกฎหมายว่า ตนเองสามารถกู้เงินได้ไม่ผิด ส่วน กกต.ชี้ประเด็นความผิดตามกฎหมาย ดังที่ปรากฏในสำนวนคดี

เพราะฉะนั้น คดีนี้ ข้อเท็จจริงน่าจะถือว่าเป็นที่ยุติชัดเจนแล้วหรือไม่ เหลือแค่วินิจฉัยชี้ขาดข้อกฎหมาย

และถ้าใช้เวลาพิจารณาราวๆ 8-10 วัน ก็ไม่น่าแปลกใจหากคดีนี้จะมีคำวินิจฉัยก่อนวันที่ 20 ก.พ. 2563

ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่า ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาทมีข้อเท็จจริงที่ปรากฏชัดเจนเพียงพอวินิจฉัยแล้วหรือยัง

ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติมีการกำหนดวันอภิปรายขึ้นกันเองในภายหลัง

ส่วนผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายย่อมไม่อาจก้าวล่วงคำชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นที่สุด มีผลผูกพันทุกองค์กร

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. ‘โฆษก ทร.’ประณามทหารกัมพูชา ลอบวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในแดนไทย
14:53 น. กยท.รุดเยียวยา! ‘ชาวสวนยาง’ ชายแดนบุรีรัมย์-หลังได้รับผลกระทบสู้รบ
14:50 น. ออสเตรเลีย ประกาศรับซื้อปืนคืน หลังเกิดเหตุกราดยิงหาดบอนได
14:49 น. 'เอ๋ ปารีณา'เฮ! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น'วีระ'ประธาน คปต.
14:43 น. 'โจ้ 5 หลา' หลุดด่าโค้ช หลังช้างศึกวืดแชมป์ซีเกมส์ ก่อนลบโพสต์ขอโทษ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ดูทั้งหมด
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
จอมกร่าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษก ทร.’ประณามทหารกัมพูชา ลอบวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในแดนไทย

ออสเตรเลีย ประกาศรับซื้อปืนคืน หลังเกิดเหตุกราดยิงหาดบอนได

'เอ๋ ปารีณา'เฮ! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น'วีระ'ประธาน คปต.

'โจ้ 5 หลา' หลุดด่าโค้ช หลังช้างศึกวืดแชมป์ซีเกมส์ ก่อนลบโพสต์ขอโทษ

ไทยปรารถนาในสันติภาพ แต่สันติภาพที่ยั่งยืนต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยของ ปชช

ทภ.2 สรุปสู้รบชายแดน ไทยส่งเครื่องบินทำลายคลังจรวด BM-21 บริเวณยอดเขาเปี๊ยะสะแบก

  • Breaking News
  • ‘โฆษก ทร.’ประณามทหารกัมพูชา ลอบวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในแดนไทย ‘โฆษก ทร.’ประณามทหารกัมพูชา ลอบวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในแดนไทย
  • กยท.รุดเยียวยา! ‘ชาวสวนยาง’ ชายแดนบุรีรัมย์-หลังได้รับผลกระทบสู้รบ กยท.รุดเยียวยา! ‘ชาวสวนยาง’ ชายแดนบุรีรัมย์-หลังได้รับผลกระทบสู้รบ
  • ออสเตรเลีย ประกาศรับซื้อปืนคืน หลังเกิดเหตุกราดยิงหาดบอนได ออสเตรเลีย ประกาศรับซื้อปืนคืน หลังเกิดเหตุกราดยิงหาดบอนได
  • \'เอ๋ ปารีณา\'เฮ! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น\'วีระ\'ประธาน คปต. 'เอ๋ ปารีณา'เฮ! ศาลยกฟ้องคดีหมิ่น'วีระ'ประธาน คปต.
  • \'โจ้ 5 หลา\' หลุดด่าโค้ช หลังช้างศึกวืดแชมป์ซีเกมส์ ก่อนลบโพสต์ขอโทษ 'โจ้ 5 หลา' หลุดด่าโค้ช หลังช้างศึกวืดแชมป์ซีเกมส์ ก่อนลบโพสต์ขอโทษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยรบกับกองกำลัง Scambodia  รัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์

ไทยรบกับกองกำลัง Scambodia รัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์

19 ธ.ค. 2568

นายกฯ พลัส  Cash Rebate พลัส

นายกฯ พลัส Cash Rebate พลัส

18 ธ.ค. 2568

จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา

จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา

17 ธ.ค. 2568

เอาน้ำลายเน่า ล้างหน้าตัวเอง?  พรรคส้ม ช่างน่าอัปยศอดสู

เอาน้ำลายเน่า ล้างหน้าตัวเอง? พรรคส้ม ช่างน่าอัปยศอดสู

16 ธ.ค. 2568

ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน  ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ

ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ

15 ธ.ค. 2568

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

12 ธ.ค. 2568

การค้าขาย การบริโภค และการออม

การค้าขาย การบริโภค และการออม

11 ธ.ค. 2568

ไทยป้องกันตนเอง

ไทยป้องกันตนเอง

10 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved