วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การบินไทยในยุคใกล้ดับ แต่หุ้นการบินไทยกลับมีราคาเพิ่ม

ดูทั้งหมด

  •  

เมืองไทยมีเรื่องพิสดารให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ เรื่องแปลกอีกเรื่องหนึ่งที่กำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในขณะนี้คือ มูลค่าหุ้นของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีราคาเพิ่มขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

หลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมราคาหุ้นการบินไทยเพิ่มได้อย่างมากมาย โดยบางวันราคาหุ้นการบินไทยสามารถแสดงปาฏิหาริย์ได้ จนหลายคนต้องขยี้ตา แล้วถามตัวเองว่ามันเป็นไปได้อย่างไร เพราะราคาหุ้นตัวนี้กระเด้งขึ้นไปติดเพดาน (ceiling)ได้ตั้งแต่เริ่มเปิดตลาดซื้อขายหุ้นในบ้านเรา ตัวอย่างเช่นเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 หุ้นการบินไทยมีราคาเพิ่มขึ้นสูงถึง 4.22 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 14.67 เปอร์เซ็นต์


อ้างอิงข้อมูลจาก HoonSmart.com ระบุว่า หุ้นการบินไทยซิลลิ่งขาด ตั้งแต่ชั่วโมงแรก 4.22 บาท พุ่ง 14.67% เป็นซิลลิ่งที่ 2 ติดต่อกันจากปลายสัปดาห์ก่อน เก็งกำไรข่าวสะพัด“เจ้าสัวเจริญ” ถูกดึงเข้ามาช่วยอุ้ม เผยธุรกิจซ่อมเครื่องบินมีผู้สนใจหลายราย เตือนเก็งกำไรด้วยความระมัดระวัง (https://www.hoonsmart.com/archives/108492)

เหตุผลที่ผู้เขียนต้องอ้างอิงข่าวจาก HoonSmart.com เพราะว่าเห็นว่านักลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเราให้ความเชื่อถือข่าวจากเว็บไซต์นี้มากพอประมาณ แต่ถึงกระนั้นผู้เขียนก็ยังสังเกตเห็นว่า ข่าวนี้ก็ยังมีข้อความว่าข่าวดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันใดๆ ซึ่งก็คงจะต้องเขียนเช่นนี้ไปก่อน ตราบเท่าที่ยังไม่เสียงยืนยันชัดเจนจาก “เสี่ยเจริญ”

ว่าแต่ว่าเมื่อข่าวอ้างถึง “เสี่ยเจริญ” คุณคิดถึงเสี่ยเจริญคนไหนบ้าง เพราะในเมืองไทยมีเสี่ยชื่อเจริญหลายคน แต่คุณก็ต้องรู้เหมือนกับคนอื่นๆ ว่า มีอยู่ “เจริญ” เดียวเท่านั้นที่มีสถานะเป็นอภิของอภิมหาเศรษฐีไทย ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องรอดูความชัดเจนในอนาคตว่า “เสี่ยเจริญ” ที่ข่าวอ้างถึงนั้นจะเข้าไปอุ้มการบินไทยจริงหรือไม่

แต่ข้อเท็จจริงที่คุณ ผม และคนอื่นๆ ที่สนใจเรื่องราวของการบินไทยย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจคือ ในยามนี้การบินไทยตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่มาก ถึงมากที่สุด มากเสียจนหลายคนเป็นห่วงว่าการบินไทยจะไปรอดหรือไม่ หลายคนตั้งคำถามตัวโตๆ ว่าการบินไทยจะประคับประคองตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัยไปจนถึงสิ้นปีนี้ได้หรือไม่

แต่หลายคนกลับไม่มีคำถามใดๆ ไปถึงอดีตผู้บริหารระดับสูงของการบินไทยว่าจะอยู่รอดปลอดภัยหรือไม่ เพราะคนส่วนใหญ่รู้ตรงกันว่า ผู้บริหารระดับสูงของการบินไทยมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงมาก เพราะได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากการบินไทยมาโดยตลอด ดังนั้นแม้การบินไทยอาจจะไปไม่รอด แต่รับรองได้ว่า ผู้บริหารระดับสูงของการบินไทยสามารถเอาชีวิตรอดได้อย่างแน่นอน

ส่วนคำถามที่ว่ามีผู้บริหารการบินไทยระดับสูงรายใดบ้าง ที่ทำให้การบินไทยต้องเสื่อมทรุดจนมีสภาพย่ำแย่เหมือนคนป่วยที่ใกล้ตาย ก่อนที่การบินไทยจะต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 จนทำให้ต้องยุติการบินไปโดยปริยาย คำตอบในเรื่องนี้คนการบินไทยต้องรู้ดีอยู่แก่ใจ แต่ทว่าจะกล้าพูดตรงๆ หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความกล้าหาญทางจริยธรรมของผู้พูด และประกอบกับข้อเท็จจริงที่รับรู้ได้จากผลการบริหารงานของผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย

เราต้องยอมรับความจริงว่าก่อนที่การบินไทยจะประสบกับวิกฤติโควิด-19 นั้น การบินไทยย่ำแย่มาก ขอย้ำว่าย่ำแย่มาก หรือจะมีผู้บริหารการบินไทยคนไหนปฏิเสธเรื่องนี้ ก็ขอให้ชี้แจงมา

ผู้เขียนพยายามจะไม่นำความเห็นที่ได้มาจากข้อเท็จจริงจากการพูดคุยกับคนของการบินไทยมากมาย ทั้งคนการบินไทยยุคปัจจุบัน และคนการบินไทย ระดับผู้บริหารระดับสูงในยุคก่อน มาบอกเล่าในที่นี่ เพราะผู้บริหารการบินไทยจำนวนหนึ่งเคยระบุว่า ผู้เขียนมีอคติต่อการบินไทย ซึ่งผู้เขียนก็ยืนยันมาตลอดว่า ไม่เคยมีอคติกับการบินไทย แต่มีคำถามที่ต้องการให้ผู้บริหารการบินไทยตอบให้กระจ่างชัด แต่ผู้บริหารการบินไทยก็ไม่ยินดีตอบคำถามของผู้เขียน

ดังนั้น ผู้เขียนจึงตัดประเด็นข้างต้นทิ้งไป โดยขอนำเอาข้อเท็จจริงจากสื่อมวลชนอื่นๆ มาเป็นเครื่องประกอบในการตั้งคำถามกับผู้บริหารการบินไทย ทั้งผู้บริหารในอดีตเมื่อ 4-6 ปีมาแล้ว รวมถึงผู้บริหารการบินไทยยุคปัจจุบันด้วย คำถามที่ว่านี่คือ ใครทำให้การบินไทยตกต่ำได้ถึงเพียงนี้ แล้วจะมีผู้บริหารรายใดกล้าหาญแสดงความรับผิดชอบที่บริหารงานล้มเหลวบ้างหรือไม่

อ้างอิงจาก  https://www.m2fnews.com/news/money/43674 ที่ระบุว่า การบินไทยถึงจุดวิกฤติส่อเจ๊ง ขาดทุนสะสม โดยโลว์คอสต์แย่งรายได้เส้นทางหลัก เครื่องบินไม่พอ สั่งเร่งลดรายจ่ายเพื่อความอยู่รอด เผยเหลือเวลาไม่มากแล้ว

“การบินไทยจะเจ๊ง” มีโอกาสที่จะไปถึงจุดนั้นแน่ๆ หากในวันนี้ยังไม่ได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากพนักงานทุกคน แน่นอนว่ากระแสข่าวเชิงลบในลักษณะนี้ย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นลูกค้าและยอดขายตั๋วเครื่องบินของบริษัท สำหรับปัญหาที่มีผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของบริษัทเรื่องหลัก คือ การโดนคู่แข่งแย่งรายได้ไปในเส้นทางบินสายหลัก ที่การบินไทยเคยเป็นเจ้าตลาด อาทิ เส้นทางสายเหนือ ซึ่งเคยเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด ขณะนี้ถูกสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) แย่งไปแล้ว ขณะที่เส้นทางยุโรป ก็เจอปัญหาค่าเงินบาทแข็งและปัญหาเรื่องเบร็กซิท

คำกล่าวที่ว่า “การบินไทยจะเจ๊ง” มีโอกาสที่จะไปถึงจุดนั้นแน่ๆ หากในวันนี้ยังไม่ได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากพนักงานทุกคน แน่นอนว่ากระแสข่าวเชิงลบในลักษณะนี้ย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นลูกค้าและยอดขายตั๋วเครื่องบินของบริษัท สำหรับปัญหาที่มีผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของบริษัทเรื่องหลัก คือ การโดนคู่แข่งแย่งรายได้ไปในเส้นทางบินสายหลัก ที่การบินไทยเคยเป็นเจ้าตลาด อาทิ เส้นทางสายเหนือ ซึ่งเคยเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด ขณะนี้ถูกสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์)แย่งไปแล้ว ขณะที่เส้นทางยุโรป ก็เจอปัญหาค่าเงินบาทแข็งและปัญหาเรื่องเบร็กซิทเวลาไม่มากแล้ว…

 … การแข่งขันในปีนี้รุนแรงมากขึ้นจนทำให้ตัวเลขรายได้และกำไรติดลบ ฝ่ายบริหารได้ประชุมกันทุก 2 สัปดาห์ ครั้งละไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะการบินไทยอยู่ในวิกฤติจริงๆ แต่ตนขอยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้ แม้สถานการณ์จะน่ากลัว ปีหน้าต้องเดิมพันสู้กันเต็มที่ แต่ถ้าพนักงานยังไม่ตื่น และไม่ทำอะไรจริงจัง ก็หมดเวลาที่จะสู้กันแล้ว ทุกคนจะตายหมดถ้าเรือล่ม นายสุเมธ (ดำรงชัยธรรม) กล่าว

นี่คือคำพูดของอดีต DD คนล่าสุดกล่าวกับ M2F ย้ำว่านี้คือสิ่งที่สุเมธบอกกับสื่อมวลชน ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าการบินไทยย่ำแย่มาตั้งแต่ปีกลายแล้ว เพราะข่าวนี้ตีพิมพ์เมื่อ 22 ตุลาคม 2562

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า กระทรวงคมนาคม ระบุว่า การบินไทยประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักในรอบปี 2562 พบว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มียอดขาดทุนสะสมไปแล้ว 6,438 ล้านบาท คาดการณ์ว่าตลอดปีนี้จะขาดทุนไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดขาดทุนสะสมในช่วง5 ปีที่ผ่านมา (2558-2562) รวม 36,000 ล้านบาท ขณะที่ตัวเลขทุนเหลืออยู่ที่ระดับ 30,000 ล้านบาท

ขณะที่ ยอดขาดทุนสะสมรวมทั้งสิ้นสูงถึง 280,000 ล้านบาท หากลงทุนซื้อเครื่องบินอีก 100,000 ล้านบาท ก็คงจะมีหนี้สินต่อทุน (D/E) พุ่งไปมากกว่า 12 เท่า ส่งผลให้สถานะทางการเงินของการบินไทยอยู่ในสภาวะที่ค่อนข้างอึดอัดจึงมีแผนที่จะเสนอขอเงินกู้จากรัฐบาลอีก 50,000 ล้านบาทเพื่อแบ่งเป็น ทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการทั่วไป วงเงิน 32,000 ล้านบาท และเงินกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องวงเงิน 24,800 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในอนาคตจำเป็นต้องมีแนวทางการเพิ่มทุนหรือจัดหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อทำการจัดซื้อเครื่องบินใหม่อีก 38 ลำ วงเงิน 156,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม พบว่าปัญหาค่าใช้จ่ายหลักที่การบินไทยยังประสบอยู่ในตอนนี้คือค่าจ้างบุคลากร ปัจจุบันการบินไทยมีพนักงานมากกว่า 20,000 คน ซึ่งถือเป็นสายการบินที่มีพนักงานเกือบจะมากที่สุดในโลก แต่กลับพบว่าในสภาวะขาดทุนสะสมติดต่อกันหลายปีแต่บริษัทยังต้องจ่ายค่าจ้างบุคลากรเท่าเดิม

นี่คือปัญหาของการบินไทย ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาเพราะผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย ต้องย้ำว่าเป็นปัญหาที่เกิดมาจากการบริหารงานของผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย (ในที่นี้มิได้หมายความเฉพาะแค่ตัวของสุเมธ ดำรงชัยธรรม เพียงลำพัง เพราะการบินไทยมีผู้บริหารระดับสูงเป็นองค์คณะ จึงต้องรับผิดชอบ
ร่วมกันทั้งองค์คณะ แต่ในฐานะที่สุเมธ เป็นหัวเรือใหญ่ของการบินไทย จึงต้องถูกกล่าวถึงมากที่สุด)

กลับไปที่ประเด็นที่ตั้งไว้ว่า การบินไทยใกล้ดับ แต่เหตุไฉนหุ้นการบินไทยจึงติด ceiling เรื่องประหลาดมหัศจรรย์เช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้ว เกิดขึ้นท่ามกลางความงุนงงสงสัยของคนที่ไม่สามารถรู้เรื่องราววงในของการบินไทยและกลุ่มผู้มีอิทธิพลเหนือตลาดหุ้นไทยได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คนไทยสนใจมากกว่านั้นคือ มีคนบางกลุ่มพยายามทำให้การบินไทยพังพินาศ เพราะต้องการนำการบินไทยออกขายทอดตลาด ใช่หรือไม่ ผู้เขียนไม่ได้พยายามปกป้องการบินไทย เพราะถือว่าเมื่อไม่สามารถเอาตัวรอดทางธุรกิจได้ ก็ต้องจบเกมธุรกิจ แต่คำถามของผู้เขียนคือ มีใครบางกลุ่ม บางคนพยายามทำให้การบินไทยพินาศ เพราะต้องการนำการบินไทยออกขายทอดตลาด ใช่หรือไม่ เรื่องความพินาศของการบินไทยอาจไม่เกี่ยวข้องกับราคาหุ้นการบินไทยที่เพิ่มจนติดเพดาน แต่คำถามคือ ราคาหุ้นการบินไทยเพิ่มได้อย่างไร ในเมื่อกิจการของการบินไทยใกล้จะถึงกาลอวสาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
21:56 น. ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
21:45 น. กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
21:39 น. สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
21:30 น. กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
  • ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้ ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
  • กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
  • สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
  • กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........

18 ม.ค. 2569

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร

11 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

นักการเมืองไทยกับการสร้างภาพลวงโลก

4 ม.ค. 2569

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน

28 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร

21 ธ.ค. 2568

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย

14 ธ.ค. 2568

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย

7 ธ.ค. 2568

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

รัฐบาล ฝ่ายค้าน กับมหาอุบัติภัยของประเทศ

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved