Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
โอนงบประมาณไปใช้เยียวยา ‘โควิด๑๙’ เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่ใช่โอนไปเพิ่มงบกลางเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นที่ผิดกฎหมายวิธีการงบประมาณ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความชื่นชมกระทรวงกลาโหม ที่กองทัพเรือและกองทัพบกและกองทัพอากาศและอีกหลายหน่วยงานของรัฐที่เต็มใจจะชะลอการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารและงบประมาณหลายรายการที่ตั้งไว้ในงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๓ และควรจะเป็น ๒๕๖๔ ด้วย ออกไปก่อน เพื่อนำเงินในส่วนนี้ไปใช้เยียวยาที่เกิดจากสงครามเหมือนกันแต่ไม่ใช่สงครามการสู้รบแต่เป็นสงครามในการต่อสู้กับสงครามโรคระบาด “โควิด ๑๙” ที่เกิดขึ้นทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งประเทศไทยเราด้วย

การเยียวยาดังกล่าวนี้จะกระทำโดยการตราพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายที่ตั้งไว้ในปี ๒๕๖๓ ที่ไม่ใช่การตราเป็นพระราชกำหนด เพราะจะเป็นการหลีกเลี่ยงมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ไปเพิ่มให้หน่วยงานที่จำเป็นในการป้องกันเยียวยาโรคระบาดโควิด ๑๙ แต่ไม่ใช่ไปเพิ่มในงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นที่จะเป็นการขัดแย้งต่อกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๑ มาตรา ๓๕ กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการไว้ ดังนี้


“งบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณที่กำหนดไว้ตามกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย จะโอนหรือนำไปใช้สำหรับหน่วยรับงบประมาณอื่นมิได้ เว้นแต่

(๑) มีพระราชบัญญัติให้โอนหรือนำไปใช้ได้...

จะเห็นได้ว่าจะโอนได้โดยตราเป็นพระราชบัญญัติโอนระหว่าง “หน่วยรับงบประมาณ” เท่านั้น แต่รายการงบกลาง ตามมาตรา ๑๕ ไม่ใช่เป็นงบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณแต่อย่างใด เพราะได้แยกต่างหากจากงบประมาณรายจ่ายของหน่วยรับงบประมาณตามมาตรา ๑๕ กรณีนี้จึงไม่อาจตราพระราชบัญญัติโอนงบประมาณของหน่วยรับงบประมาณเช่นของกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ไปเพิ่มงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพราะเป็นการขัดแย้งต่อกฎหมายวิธีการงบประมาณที่เป็นแม่บทหลักของกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย และตามกฎหมายวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.๒๕๖๑ มาตรา ๒๒ กำหนดให้งบกลางให้ตั้งได้เฉพาะในกรณีที่มีเหตุผลและความจำเป็นที่ไม่อาจจัดสรรหรือไม่สมควรจัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบโดยตรง

แต่ถ้ารายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินไม่เพียงพอคณะรัฐมนตรีมีอำนาจโอนงบกลางรายการอื่นๆ หรือใช้เงินทุนสำรองจ่ายจำนวน ๕๐,๐๐๐ ล้านบาท มาใช้จ่ายได้แต่ต้องตั้งงบประมาณรายจ่ายชดใช้ภายหลัง

แต่ถ้าจะโอนให้ชอบด้วยกฎหมายวิธีการงบประมาณจะต้องโอนไปเพิ่มให้หน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข คณะแพทย์ในมหาวิทยาลัย หรือหน่วยงานอื่นมีหน้าที่ต้องช่วยกันเยียวยาความเดือดร้อนจากโรคระบาดโควิด ๑๙

อนึ่ง รายการนี้ตามกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ มาตรา ๓๖ กำหนดให้เป็นอำนาจ ของผู้อำนวยการสำนักงบประมาณจัดสรรตามความจำเป็น แต่ได้มีมติคณะรัฐมนตรีกำหนดไว้เป็นหลักเกณฑ์ปฏิบัติ กล่าวคือ วงเงินไม่เกิน ๑๐๐ ล้านบาท เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีที่จะอนุมัติ หากวงเงินเกินกว่า ๑๐๐ ล้านบาท เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีที่จะอนุมัติ

การใช้จ่ายรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นจึงเป็นงบทางการเมืองมาตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ ที่จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะตามกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.๒๕๐๒ ตราขึ้นในตอนนั้นตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเป็นข้าราชการเมืองอยู่ภายใต้อำนาจของนายกรัฐมนตรีที่จะสั่งได้โดยตรงผ่านการจัดสรรของผู้อำนวยการสำนักงบประมาณที่จะจัดสรรให้ส่วนราชการเบิกจ่ายได้ตามความต้องการของนายกรัฐมนตรี และรายการนี้แหละเป็นผลให้จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ถูกคำสั่งตามมาตรา ๑๗ของธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร ของจอมพลสฤษดิ์ เอง ยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของรัฐ มีจำนวนมากมายถึง ๖๐๔,๕๕๑,๒๗๖ บาท ๖๒ สตางค์ที่มีเงินงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็นเจือสมอยู่ด้วย หาดูรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่กระทรวงการคลัง ครับ

ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย
21:25 น. คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970
21:23 น. คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ
20:46 น. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
20:20 น. วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970

คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ

คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.

วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง

สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู

นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA

  • Breaking News
  • ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย ทุนจีนชุบมือเปิบ! CIB บุกแสมดำ ยึดครีมขัดรถปลอมแบรนด์ไทย
  • คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970 คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970
  • คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ
  • คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
  • วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved