วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หนังสือ ๑๒๐ ปี ชาตกาลปรีดี พนมยงค์

ดูทั้งหมด

  •  

ด้วยความตั้งใจที่จะให้หนังสือเล่มนี้ออกมาเพื่อเป็นที่รำลึกในวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๓วันครบรอบ ๑๒๐ ปี “ชาตกาลปรีดี พนมยงค์” ตามชื่อหนังสือเล่มนี้ และจากความอนุเคราะห์ทางโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ตั้งอยู่ที่ศูนย์รังสิต ได้ช่วยเร่งพิมพ์ออกมาก่อน ๕๐ เล่มทันกำหนดเวลาการจัดงานวันปรีดี ๑๑ พฤษภาคมที่ลานอนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ ท่าพระจันทร์ที่ได้จัดมาทุกปี แต่ปรากฏว่าปีนี้งานต้องเลื่อนไปเพราะเกิดวิกฤติ “โควิด-๑๙” หนังสือเล่มนี้จึงไม่ได้มีโอกาสมอบให้ท่านผู้เป็นกัลยาณมิตรที่มาในงาน แต่ก็ได้ส่งไปให้ทางไปรษณีย์


หลายท่านได้เสนอแนะกลับมาทั้งในสาระวิชาการเพื่อความสมบูรณ์และควรพิมพ์เพิ่มเติมใหม่เพื่อนำรายได้ไปบำรุงอนุสรณ์สถานที่ตั้งอยู่ที่วัดพนมยงค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บ้านเกิดของนายปรีดี พนมยงค์ ผมเห็นว่าเป็นกุศลเจตนาที่ดียิ่ง จึงสนองรับข้อเสนอดังกล่าวด้วยความขอบคุณและได้เพิ่มบทความต่างๆ บางเรื่องมาลงพิมพ์มีทั้งเรื่องเก่าที่เคยลงพิมพ์ในวารสารบางฉบับมาแล้วและของคนรุ่นใหม่ต่างกรรมต่างวาระกันตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเทศกาลนั้นๆ เช่น บทความ เรื่อง “โมฆสงครามที่เป็นบันทึกสัจจะประวัติศาสตร์ยังไม่เคยเปิดเผยของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์” และอีกบทความหนึ่ง “บางเรื่องเกี่ยวกับการก่อตั้งของคณะราษฎร์และความผิดพลาดของการอภิวัฒน์ ๒๔ มิถุนายน” ส่วนอีกบทความหนึ่งเป็นของ ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร

คือ “เรื่อง มโนทัศน์ทางเศรษฐกิจของปรีดี พนมยงค์ ทาบกับเศรษฐศาสตร์ชาร์ลส์จิ๊ด” ที่ปรีดี พนมยงค์ ได้อ้างถึงในฐานะผู้เรียบเรียงตำราเศรษฐศาสตร์ เมื่ออธิบายถึง เรื่อง “ความต้องการของมนุษย์” ส่วนบทความของคนรุ่นใหม่มีสองเรื่อง “ปรีดีเริ่มต้นที่นี่ พระนครศรีอยุธยา” ของคุณกษิดิส อนันทนาธร และเรื่อง“สหวิทยาการ ความสัมพันธ์-เชื่อมโยงระหว่างวิชา” ของ ดร.ธิติ สุวรรณทัต

ทุกบทความย่อมอยู่ในกฎเกณฑ์ที่ว่า สิ่งใดจะเจริญงอกงามได้นั้น จะต้องช่วยกันคิดค้นคว้า ติ วิจารณ์ และแสดงให้ปรากฏ เพราะความคิดและกฎเกณฑ์ที่ได้ยอมรับนับถือว่าเป็นการถูกต้องนั้น ต่อมาอาจเห็นว่าเป็นกฎเกณฑ์และความคิดที่ผิด เพราะมีเหตุผลที่ดีกว่าแสดงว่าเป็นเช่นนั้น แต่ในอนาคตก็ไม่อาจที่จะมีใครทำนายได้ กฎเกณฑ์ ความคิดที่เห็นว่าผิดนั้น จะไม่กลับกลายมาเป็นกฎเกณฑ์หรือความคิดที่ถูกต้อง เนื่องมาจากเหตุผลอันดีกว่าและเป็นวิทยาศาสตร์กว่ามาพิสูจน์ลบล้างเหตุผลเดิมนานาทรรศนะที่นำมาลงในหนังสือเล่มนี้ก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์อันเป็นวิทยาศาสตร์ดังกล่าวเช่นเดียวกัน

ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:35 น. 'กัน จอมพลัง'โต้ข่าวปลอมลงสมัคร สส.เขตบางบอนท้าแข่ง'ไอซ์ รักชนก' ย้ำไม่เล่นการเมือง
18:28 น. 'วิสุดา'ภูมิใจไทย คะแนนนำเลือกตั้งซ่อมกาญจนบุรี
18:21 น. เกิดอะไรขึ้น? 'ลิฟท์ สุพจน์'โพสต์เดือด ทำเอาชาวเน็ตอยากใส่ใจ
17:58 น. ตำรวจน้ำใส่เสื้อผี จับผู้ต้องหาใส่เสื้อหงส์ ก่อนศึกแดงเดือดคืนนี้ ชาวเน็ตแซวตั้งใจใช่ไหม
17:58 น. ลงชิงเก้าอี้! 'เนทันยาฮู'ประกาศลงเลือกตั้ง'นายกฯอิสราเอล'ปีหน้าอีกสมัย
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 19 ตุลาคม 2568
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)
บำเพ็ญกุศลซาก ‘ทักษิณ’
อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'โต้ข่าวปลอมลงสมัคร สส.เขตบางบอนท้าแข่ง'ไอซ์ รักชนก' ย้ำไม่เล่นการเมือง

'วิสุดา'ภูมิใจไทย คะแนนนำเลือกตั้งซ่อมกาญจนบุรี

เกิดอะไรขึ้น? 'ลิฟท์ สุพจน์'โพสต์เดือด ทำเอาชาวเน็ตอยากใส่ใจ

'พล.อ.วิชญ์'มอบทนายฟ้องเพจดัง หลังมีรูปติดในกลุ่มทีมกุนซือเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

ลงชิงเก้าอี้! 'เนทันยาฮู'ประกาศลงเลือกตั้ง'นายกฯอิสราเอล'ปีหน้าอีกสมัย

ตำรวจน้ำใส่เสื้อผี จับผู้ต้องหาใส่เสื้อหงส์ ก่อนศึกแดงเดือดคืนนี้ ชาวเน็ตแซวตั้งใจใช่ไหม

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'โต้ข่าวปลอมลงสมัคร สส.เขตบางบอนท้าแข่ง\'ไอซ์ รักชนก\' ย้ำไม่เล่นการเมือง 'กัน จอมพลัง'โต้ข่าวปลอมลงสมัคร สส.เขตบางบอนท้าแข่ง'ไอซ์ รักชนก' ย้ำไม่เล่นการเมือง
  • \'วิสุดา\'ภูมิใจไทย คะแนนนำเลือกตั้งซ่อมกาญจนบุรี 'วิสุดา'ภูมิใจไทย คะแนนนำเลือกตั้งซ่อมกาญจนบุรี
  • เกิดอะไรขึ้น? \'ลิฟท์ สุพจน์\'โพสต์เดือด ทำเอาชาวเน็ตอยากใส่ใจ เกิดอะไรขึ้น? 'ลิฟท์ สุพจน์'โพสต์เดือด ทำเอาชาวเน็ตอยากใส่ใจ
  • ตำรวจน้ำใส่เสื้อผี จับผู้ต้องหาใส่เสื้อหงส์ ก่อนศึกแดงเดือดคืนนี้ ชาวเน็ตแซวตั้งใจใช่ไหม ตำรวจน้ำใส่เสื้อผี จับผู้ต้องหาใส่เสื้อหงส์ ก่อนศึกแดงเดือดคืนนี้ ชาวเน็ตแซวตั้งใจใช่ไหม
  • ลงชิงเก้าอี้! \'เนทันยาฮู\'ประกาศลงเลือกตั้ง\'นายกฯอิสราเอล\'ปีหน้าอีกสมัย ลงชิงเก้าอี้! 'เนทันยาฮู'ประกาศลงเลือกตั้ง'นายกฯอิสราเอล'ปีหน้าอีกสมัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย  ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

17 ต.ค. 2568

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

10 ต.ค. 2568

สปีชของทรัมป์ (จบ)

สปีชของทรัมป์ (จบ)

3 ต.ค. 2568

สุนทรพจน์ของทรัมป์

สุนทรพจน์ของทรัมป์

26 ก.ย. 2568

สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน

สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน

19 ก.ย. 2568

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

การทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญต้องไม่ขัดกับกฎตรรกะ

12 ก.ย. 2568

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

การใช้อำนาจที่เป็นกลางในการยุบสภา

5 ก.ย. 2568

สองภาพซ้อนในคดีแพทองธาร

สองภาพซ้อนในคดีแพทองธาร

29 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved