Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หนังสือ ๑๒๐ ปี ชาตกาลปรีดี พนมยงค์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ด้วยความตั้งใจที่จะให้หนังสือเล่มนี้ออกมาเพื่อเป็นที่รำลึกในวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๓วันครบรอบ ๑๒๐ ปี “ชาตกาลปรีดี พนมยงค์” ตามชื่อหนังสือเล่มนี้ และจากความอนุเคราะห์ทางโรงพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ตั้งอยู่ที่ศูนย์รังสิต ได้ช่วยเร่งพิมพ์ออกมาก่อน ๕๐ เล่มทันกำหนดเวลาการจัดงานวันปรีดี ๑๑ พฤษภาคมที่ลานอนุสรณ์สถาน ปรีดี พนมยงค์ ท่าพระจันทร์ที่ได้จัดมาทุกปี แต่ปรากฏว่าปีนี้งานต้องเลื่อนไปเพราะเกิดวิกฤติ “โควิด-๑๙” หนังสือเล่มนี้จึงไม่ได้มีโอกาสมอบให้ท่านผู้เป็นกัลยาณมิตรที่มาในงาน แต่ก็ได้ส่งไปให้ทางไปรษณีย์


หลายท่านได้เสนอแนะกลับมาทั้งในสาระวิชาการเพื่อความสมบูรณ์และควรพิมพ์เพิ่มเติมใหม่เพื่อนำรายได้ไปบำรุงอนุสรณ์สถานที่ตั้งอยู่ที่วัดพนมยงค์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บ้านเกิดของนายปรีดี พนมยงค์ ผมเห็นว่าเป็นกุศลเจตนาที่ดียิ่ง จึงสนองรับข้อเสนอดังกล่าวด้วยความขอบคุณและได้เพิ่มบทความต่างๆ บางเรื่องมาลงพิมพ์มีทั้งเรื่องเก่าที่เคยลงพิมพ์ในวารสารบางฉบับมาแล้วและของคนรุ่นใหม่ต่างกรรมต่างวาระกันตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเทศกาลนั้นๆ เช่น บทความ เรื่อง “โมฆสงครามที่เป็นบันทึกสัจจะประวัติศาสตร์ยังไม่เคยเปิดเผยของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์” และอีกบทความหนึ่ง “บางเรื่องเกี่ยวกับการก่อตั้งของคณะราษฎร์และความผิดพลาดของการอภิวัฒน์ ๒๔ มิถุนายน” ส่วนอีกบทความหนึ่งเป็นของ ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร

คือ “เรื่อง มโนทัศน์ทางเศรษฐกิจของปรีดี พนมยงค์ ทาบกับเศรษฐศาสตร์ชาร์ลส์จิ๊ด” ที่ปรีดี พนมยงค์ ได้อ้างถึงในฐานะผู้เรียบเรียงตำราเศรษฐศาสตร์ เมื่ออธิบายถึง เรื่อง “ความต้องการของมนุษย์” ส่วนบทความของคนรุ่นใหม่มีสองเรื่อง “ปรีดีเริ่มต้นที่นี่ พระนครศรีอยุธยา” ของคุณกษิดิส อนันทนาธร และเรื่อง“สหวิทยาการ ความสัมพันธ์-เชื่อมโยงระหว่างวิชา” ของ ดร.ธิติ สุวรรณทัต

ทุกบทความย่อมอยู่ในกฎเกณฑ์ที่ว่า สิ่งใดจะเจริญงอกงามได้นั้น จะต้องช่วยกันคิดค้นคว้า ติ วิจารณ์ และแสดงให้ปรากฏ เพราะความคิดและกฎเกณฑ์ที่ได้ยอมรับนับถือว่าเป็นการถูกต้องนั้น ต่อมาอาจเห็นว่าเป็นกฎเกณฑ์และความคิดที่ผิด เพราะมีเหตุผลที่ดีกว่าแสดงว่าเป็นเช่นนั้น แต่ในอนาคตก็ไม่อาจที่จะมีใครทำนายได้ กฎเกณฑ์ ความคิดที่เห็นว่าผิดนั้น จะไม่กลับกลายมาเป็นกฎเกณฑ์หรือความคิดที่ถูกต้อง เนื่องมาจากเหตุผลอันดีกว่าและเป็นวิทยาศาสตร์กว่ามาพิสูจน์ลบล้างเหตุผลเดิมนานาทรรศนะที่นำมาลงในหนังสือเล่มนี้ก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์อันเป็นวิทยาศาสตร์ดังกล่าวเช่นเดียวกัน

ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:04 น. สีหศักดิ์ เผย เยือน คาซัคสถาน ยกระดับความสัมพันธ์ การเมือง-เศรษฐกิจ-การค้าการลงทุน
18:54 น. ‘พลพีร์’ ถก ‘เอกนัฏ-กฟภ.-กฟน.’ พรุ่งนี้ จัดสรรงบ 2 หมื่นล้านดูแลไฟสาธารณะ 
18:51 น. ‘พลพีร์’ เผย OTOP Midyear 2026 ยอดขายทะลุ 700 ล้านบาท
18:50 น. เปิดตัวเลขเหยื่อเครื่องบินพุ่งชนตึกซิตี้ ทาวเวอร์ นักบินดับสยอง 1 ราย บาดเจ็บระนาว
18:45 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 มิ.ย. - 3 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตัวเลขเหยื่อเครื่องบินพุ่งชนตึกซิตี้ ทาวเวอร์ นักบินดับสยอง 1 ราย บาดเจ็บระนาว

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 มิ.ย. - 3 ก.ค.69

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน'เดินทางเยือนจีนปกติ ขออย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

‘สีหศักดิ์’ หวัง ‘สหรัฐ-อิหร่าน’ ยึดข้อตกลงหยุดยิง สงบศึก คืนสันติภาพ ชี้ การสู้รบกระทบราคาพลังงาน

ปูดปมเครื่องบินเล็กชนตึกระฟ้ากลางปักกิ่ง โซเชียลแชร์ว่อน แชทลับผู้บริหารสาว ชนวนก่อเหตุคลั่ง?

ผู้จัดการ ณเดชน์ วอนไรเดอร์ลบคลิปส่งถึงที่บ้าน หวั่นเรื่องความปลอดภัย

  • Breaking News
  • สีหศักดิ์ เผย เยือน คาซัคสถาน ยกระดับความสัมพันธ์ การเมือง-เศรษฐกิจ-การค้าการลงทุน สีหศักดิ์ เผย เยือน คาซัคสถาน ยกระดับความสัมพันธ์ การเมือง-เศรษฐกิจ-การค้าการลงทุน
  • ‘พลพีร์’ ถก ‘เอกนัฏ-กฟภ.-กฟน.’ พรุ่งนี้ จัดสรรงบ 2 หมื่นล้านดูแลไฟสาธารณะ  ‘พลพีร์’ ถก ‘เอกนัฏ-กฟภ.-กฟน.’ พรุ่งนี้ จัดสรรงบ 2 หมื่นล้านดูแลไฟสาธารณะ 
  • ‘พลพีร์’ เผย OTOP Midyear 2026 ยอดขายทะลุ 700 ล้านบาท ‘พลพีร์’ เผย OTOP Midyear 2026 ยอดขายทะลุ 700 ล้านบาท
  • เปิดตัวเลขเหยื่อเครื่องบินพุ่งชนตึกซิตี้ ทาวเวอร์ นักบินดับสยอง 1 ราย บาดเจ็บระนาว เปิดตัวเลขเหยื่อเครื่องบินพุ่งชนตึกซิตี้ ทาวเวอร์ นักบินดับสยอง 1 ราย บาดเจ็บระนาว
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 มิ.ย. - 3 ก.ค.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 มิ.ย. - 3 ก.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved