วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยต้องใช้คนที่รู้จริง ทำได้จริง

ดูทั้งหมด

  •  

ในระยะนี้ผู้คนในสังคมไทยจะได้ยินข่าวเรื่องการตั้งคณะทำงานในส่วนของนักการเมืองเพื่อให้เข้าไปดูแลแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิม แล้วเจริญเติบโตมากกว่าเดิม

แต่เมื่อวิญญูชนในสังคมไทยได้เห็นหน้า และได้ยินชื่อของนักการเมืองที่ถูกระบุว่าจะเข้ามาเป็นมือทำงานด้านเศรษฐกิจของประเทศแล้ว วิญญูชนก็ตั้งคำถามทันทีว่าคนเหล่านี้นี่หรือจะเข้ามาเป็นมือทำงานเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย


สาเหตุที่วิญญูชนตั้งคำถามเช่นนี้ก็เพราะไม่มั่นใจในศักยภาพของคนที่ถูกระบุชื่อ ขณะเดียวกันก็ไม่มั่นใจในศักยภาพ และคุณภาพของบุคคลผู้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศต้องใช้ผู้มีความสามารถในเชิงเศรษฐกิจอย่างแท้จริง นอกจากมีความสามารถแล้วจะต้องได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากสาธารณชนด้วย แต่เท่าที่ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากสาธารณชน กลับพบว่าชื่อชั้น และฝีมือของผู้ที่ถูกระบุว่าจะเข้ามาทำหน้าที่พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยนั้น มีความน่าเชื่อถือที่ต่ำมาก

อันที่จริงในประเทศไทยนั้นยังมีผู้ซึ่งถูกยอมรับว่าเป็นผู้มีฝีมือในการพัฒนาเศรษฐกิจอีกเป็นจำนวนมาก และสาธารณชนไทยก็หวังจะให้บุคคลซึ่งมีฝีไม้ลายมืออันเป็นที่ประจักษ์ชัดเข้ามาช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะผู้ที่มีฝีไม้ลายมือในการทำงานเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจกลับไม่ต้องการนำตัวเข้าไปเกลือกกลั้วกับนักการเมืองบางคน บางกลุ่ม และบางพรรค เนื่องจากประเมินสถานการณ์แล้วเห็นว่าหากนำตัวเข้าไปพัวพันด้วย จะทำให้เกียรติภูมิที่เคยสร้างสมมาตั้งแต่อดีตถูกทำลายลงไปในพริบตา

ดังนั้นผู้ที่มีฝีไม้ลายมือในการทำงานเพื่อเศรษฐกิจโดยแท้จริงจึงไม่ต้องการเข้าไปข้องเกี่ยวกับนักการเมืองที่พวกเขาเห็นว่าทำงานด้วยปาก แถมยังทำงานด้วยความไม่โปร่งใสตลอดเวลา

เมื่อคนที่เป็นมือเศรษฐกิจตัวจริงไม่ยอมร่วมสังฆกรรมกับเหล่านักการเมืองที่เต็มไปด้วยรอยมลทินต่างๆ จึงทำให้บ้านเมืองของเราขาดไร้ผู้มีฝีมือในการทำงานฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งก็เท่ากับเปิดโอกาสให้พวกนักเศรษฐกิจกำมะลอได้โอกาสเข้ามาฉกฉวยแสวงหาผลประโยชน์จากงบประมาณจำนวนมหาศาลของรัฐ

ดังนั้นทุกวันนี้เมื่อวิญญูชนในสังคมไทยได้ข่าวว่าจะมีมือเศรษฐกิจเข้ามาทำงานเพื่อฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้เกิดเสียงหัวเราะขบขัน ผสมกับอาการสมเพชเวทนาอย่างหนักเมื่อเห็นชื่อและเห็นหน้าคนเหล่านั้น

คนไทยผู้เป็นห่วงอนาคตของประเทศไทยและอนาคตของลูกหลานไทย ต่างพากันภาวนาว่าขออย่าให้คนไร้ฝีมือซึ่งดีแต่สร้างภาพ ตีฝีปากไปวันๆ เข้าไปเกี่ยวข้องกับงานฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เพราะการเปิดโอกาสให้คนอย่างว่านั้นเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานเศรษฐกิจของประเทศก็คือการทำให้เศรษฐกิจไทยพบกับความหายนะได้เร็วยิ่งขึ้น ผู้เป็นห่วงประเทศไทยหลายคนฝากบอกอีกว่า ที่ผ่านมานั้นการที่เศรษฐกิจไทยยังสามารถพยุงตัวอยู่ได้ มิใช่เกิดมาจากมือเศรษฐกิจกำมะลอ แต่เกิดขึ้นเพราะความอดทนของนักธุรกิจไทยและคนไทยทุกคนที่พยายามช่วยกันประคับประคองให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:15 น. โจทย์ใหญ่รัฐบาลหน้า! ‘ก.ม.ขจัดการเลือกปฏิบัติฯ’ ต้องเร่งผลักดัน-แม้ไม่ทันรัฐบาลนี้
15:07 น. The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ
15:03 น. 'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ'SHINE BOYS'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก
15:01 น. เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้
15:00 น. สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ
ต่ำกว่าร้อย
บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤศจิกายน 2568
จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้

สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ

อุทยานฯเอราวัณพบ'เสือดำ'เดินผ่านกล้องดักสัตว์ นทท.ไม่ต้องกลัวเพราะอยู่กลางป่าลึก

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

‘พาณิชย์’ยกมาตรการ‘นบข.’ปลุกตลาด ‘ข้าวหอม’ราคาดีดแตะตันละ 16,000 บาท พุ่งขึ้น 1,000 บาท

'เท้ง' เปิดตัว 'อาจารย์ธีระ' อดีตอาจารย์ดังธรรมศาสตร์ กลุ่มนิติราษฎร์ นั่งที่ปรึกษาพรรคประชาชน

  • Breaking News
  • โจทย์ใหญ่รัฐบาลหน้า! ‘ก.ม.ขจัดการเลือกปฏิบัติฯ’ ต้องเร่งผลักดัน-แม้ไม่ทันรัฐบาลนี้ โจทย์ใหญ่รัฐบาลหน้า! ‘ก.ม.ขจัดการเลือกปฏิบัติฯ’ ต้องเร่งผลักดัน-แม้ไม่ทันรัฐบาลนี้
  • The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ The Social Warrior สมรภูมิโซเชียล (ซีซั่น 2) อีพี 6 เดือดทะลุจอ
  • \'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)\'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ\'SHINE BOYS\'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก 'ซันนี่ เกวลิน (SUNNEE)'ปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ในรายการ'SHINE BOYS'ร่วมโชว์พิเศษกับเหล่าเด็กฝึก
  • เลื่อนวันเรียก\'ผบ.ตร.-คณะ\' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้ เลื่อนวันเรียก'ผบ.ตร.-คณะ' แจงพนันออนไลน์-โยกย้ายตำแหน่ง เป็น 27 พ.ย.นี้
  • สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ สลด! ม้าเหล็กชนเต็มแรง นักดนตรีหนุ่มดับคารถ หลังควบกระบะฝ่าทางรถไฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

น้ำเงินรุกกินแดง-พิฆาตส้ม

21 พ.ย. 2568

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved