วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยต้องใช้คนที่รู้จริง ทำได้จริง

ดูทั้งหมด

  •  

ในระยะนี้ผู้คนในสังคมไทยจะได้ยินข่าวเรื่องการตั้งคณะทำงานในส่วนของนักการเมืองเพื่อให้เข้าไปดูแลแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิม แล้วเจริญเติบโตมากกว่าเดิม

แต่เมื่อวิญญูชนในสังคมไทยได้เห็นหน้า และได้ยินชื่อของนักการเมืองที่ถูกระบุว่าจะเข้ามาเป็นมือทำงานด้านเศรษฐกิจของประเทศแล้ว วิญญูชนก็ตั้งคำถามทันทีว่าคนเหล่านี้นี่หรือจะเข้ามาเป็นมือทำงานเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย


สาเหตุที่วิญญูชนตั้งคำถามเช่นนี้ก็เพราะไม่มั่นใจในศักยภาพของคนที่ถูกระบุชื่อ ขณะเดียวกันก็ไม่มั่นใจในศักยภาพ และคุณภาพของบุคคลผู้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศต้องใช้ผู้มีความสามารถในเชิงเศรษฐกิจอย่างแท้จริง นอกจากมีความสามารถแล้วจะต้องได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากสาธารณชนด้วย แต่เท่าที่ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากสาธารณชน กลับพบว่าชื่อชั้น และฝีมือของผู้ที่ถูกระบุว่าจะเข้ามาทำหน้าที่พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยนั้น มีความน่าเชื่อถือที่ต่ำมาก

อันที่จริงในประเทศไทยนั้นยังมีผู้ซึ่งถูกยอมรับว่าเป็นผู้มีฝีมือในการพัฒนาเศรษฐกิจอีกเป็นจำนวนมาก และสาธารณชนไทยก็หวังจะให้บุคคลซึ่งมีฝีไม้ลายมืออันเป็นที่ประจักษ์ชัดเข้ามาช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะผู้ที่มีฝีไม้ลายมือในการทำงานเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจกลับไม่ต้องการนำตัวเข้าไปเกลือกกลั้วกับนักการเมืองบางคน บางกลุ่ม และบางพรรค เนื่องจากประเมินสถานการณ์แล้วเห็นว่าหากนำตัวเข้าไปพัวพันด้วย จะทำให้เกียรติภูมิที่เคยสร้างสมมาตั้งแต่อดีตถูกทำลายลงไปในพริบตา

ดังนั้นผู้ที่มีฝีไม้ลายมือในการทำงานเพื่อเศรษฐกิจโดยแท้จริงจึงไม่ต้องการเข้าไปข้องเกี่ยวกับนักการเมืองที่พวกเขาเห็นว่าทำงานด้วยปาก แถมยังทำงานด้วยความไม่โปร่งใสตลอดเวลา

เมื่อคนที่เป็นมือเศรษฐกิจตัวจริงไม่ยอมร่วมสังฆกรรมกับเหล่านักการเมืองที่เต็มไปด้วยรอยมลทินต่างๆ จึงทำให้บ้านเมืองของเราขาดไร้ผู้มีฝีมือในการทำงานฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งก็เท่ากับเปิดโอกาสให้พวกนักเศรษฐกิจกำมะลอได้โอกาสเข้ามาฉกฉวยแสวงหาผลประโยชน์จากงบประมาณจำนวนมหาศาลของรัฐ

ดังนั้นทุกวันนี้เมื่อวิญญูชนในสังคมไทยได้ข่าวว่าจะมีมือเศรษฐกิจเข้ามาทำงานเพื่อฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้เกิดเสียงหัวเราะขบขัน ผสมกับอาการสมเพชเวทนาอย่างหนักเมื่อเห็นชื่อและเห็นหน้าคนเหล่านั้น

คนไทยผู้เป็นห่วงอนาคตของประเทศไทยและอนาคตของลูกหลานไทย ต่างพากันภาวนาว่าขออย่าให้คนไร้ฝีมือซึ่งดีแต่สร้างภาพ ตีฝีปากไปวันๆ เข้าไปเกี่ยวข้องกับงานฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เพราะการเปิดโอกาสให้คนอย่างว่านั้นเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานเศรษฐกิจของประเทศก็คือการทำให้เศรษฐกิจไทยพบกับความหายนะได้เร็วยิ่งขึ้น ผู้เป็นห่วงประเทศไทยหลายคนฝากบอกอีกว่า ที่ผ่านมานั้นการที่เศรษฐกิจไทยยังสามารถพยุงตัวอยู่ได้ มิใช่เกิดมาจากมือเศรษฐกิจกำมะลอ แต่เกิดขึ้นเพราะความอดทนของนักธุรกิจไทยและคนไทยทุกคนที่พยายามช่วยกันประคับประคองให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:42 น. กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง
19:39 น. ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท
19:32 น. ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู
19:32 น. อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม.
19:30 น. นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท

หมอวี ขอ รมว.สธ. อย่าเซ็นมติ สปสช. ปม วัคซีนPCV ชี้ ต้องแก้มติฉีดให้เด็กทั่วประเทศเท่านั้น

ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย

ยอมจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ จ๊ะ นงผณี เปิดค่ารักษาพ่อ พุ่งสูง 3 ล้าน ลั่นขอแค่ชีวิตพ่อคืนมา

กระชากหน้ากากครูหื่น ลวงเด็กอัดคลิปฉาว เหยื่อพุ่งนับร้อย พบไฟล์อนาจารกว่า 1,500 ไฟล์

อย่าข้ามขั้นตอน! อนุทิน ตอบแล้ว ปมคุย นฤมล แค่ทำความเข้าใจ ลั่นรอ กกต. รับรอง สส. ก่อน

  • Breaking News
  • กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง กกต. มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง
  • ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท
  • ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู ลอตเตอรี่ก็มีบาร์โค้ด รองผู้ว่าฯ โคราช งัดมุกเตือน อย่าเชื่อแต่กูรู
  • อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม. อนุทิน เผย กกต. อนุมัติเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่แล้ว สั่งจังหวัดเร่งจ่ายประชาชนทันที ไม่ต้องผ่าน ครม.
  • นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที นายกฯ ย้ำ รร.ต้องปลอดภัย ชี้ตั้งแต่ปี’66 มท.ไม่ต่อใบอนุญาต ไม่ใช่จนท.รัฐ พกปืน ผิดกม.ทันที
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved