วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ก็มีข่าวดีออกมาเรื่อยๆ ว่าสมุนไพร ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร ยัน ใบกระท่อมของไทย มีส่วนในการยับยั้งโรคไวรัสโควิด-19 แต่ในหลักการแพทย์สากลยังไม่ได้การันตีที่ชัดเจน
ทั้งนี้สมุนไพรของไทยมีมาแต่โบราณ ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และเป็นที่ต้องการทั้งชาวไทยและต่างประเทศ
ในเรื่องดังกล่าว นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า จากที่ในปัจจุบันความต้องการวัตถุดิบสมุนไพรไทยที่ได้มาตรฐานมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งรัฐบาลได้มีนโยบายพัฒนาสมุนไพรไทยอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดยารักษาโรค เน้นการใช้ยาสมุนไพรทดแทนยาแผนปัจจุบัน ตลอดจนส่งเสริมให้เกษตรกรมีการเพาะปลูกสมุนไพรในแต่ละชุมชน เพื่อช่วยกระจายโอกาส สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนกรมส่งเสริมการเกษตรจึงกำหนดให้สมุนไพรเป็นหนึ่งในพืชที่ส่งเสริมภายใต้ โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ โดยสามารถสนับสนุนการรวมกลุ่มของเกษตรกรเพื่อผลิตสมุนไพรในรูปแบบแปลงใหญ่ได้แล้วถึง26 แปลง ใน 18 จังหวัด จำนวนเกษตรกร1,076 ราย พื้นที่รวม 11,023.75 ไร่ซึ่งแปลงใหญ่สมุนไพร อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบความสำเร็จดังกล่าว
“กลุ่มแปลงใหญ่สมุนไพร อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ได้รับการพัฒนาจากกรมส่งเสริมการเกษตรตามแนวทางของโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ทั้งในด้านขององค์ความรู้ด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการลดต้นทุนการผลิต การบริหารจัดการกลุ่ม และการตลาด จนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสมุนไพร สร้างมูลค่าเพิ่มในการผลิตสินค้าจากการลดต้นทุน และจากที่เน้นการผลิตแบบปลอดภัยโดยลดการใช้สารเคมี ทำให้ผลผลิตที่ได้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย ไพล ว่านชักมดลูก ว่านล่อนทอง ว่านเอ็นเหลือง ม้าฮ่อ ซึ่งสมุนไพรทั้งสดและแห้งที่ได้ สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้หลากหลายชนิด” นายเข้มแข็งกล่าว
ด้าน นางสาวโสภี บัวผัน ประธานเกษตรแปลงใหญ่สมุนไพรอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ด้วยการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการเกษตร ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้หันมาพัฒนาองค์ความรู้ด้านสมุนไพร ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สั่งสมและสืบต่อกันมานานกว่า 300 ปี ให้กลายเป็นสินค้าทางการเกษตรที่สร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยกรมส่งเสริมการเกษตรได้สนับสนุนมาตั้งแต่ต้นด้วยการส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มของเกษตรกรและรับจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกสมุนไพรด่านทับตะโก อำเภอจอมบึง
“ต่อมาได้ขยายเครือข่ายการปลูกสมุนไพรไปยังตำบลข้างเคียง ได้แก่หมู่ 3, 13 ตำบลด่านทับตะโก หมู่ 6, 13ตำบลแก้มอ้น หมู่ 3 ตำบลทุ่งแหลมหมู่ 4 ตำบลรางบัว และหมู่ที่ 13ตำบลด่านทับตะโก อำเภอจอมบึง ในรูปแบบเกษตรแปลงใหญ่ตามที่ได้รับการส่งเสริมจากกรมส่งเสริมการเกษตร ที่เข้ามาช่วยพัฒนาในทุกด้าน ทั้งให้องค์ความรู้ ปัจจัยการผลิตต่างๆ เช่น การนำเครื่องจักรกลทางการเกษตรมาใช้ในการเตรียมพื้นที่ปลูก และโรงตากพลังงานแสงอาทิตย์ในการแปรรูปเป็นวัตถุดิบแห้ง เป็นต้น” นางโสภีกล่าว
“ปัจจุบันทางกลุ่มเรามีสมาชิกทั้งหมด 31 ราย โดยเน้นให้เกษตรกรสมาชิกปลูกสมุนไพรด้วยการคำนึงถึงความปลอดภัย ปราศจากการปนเปื้อนจากสารโลหะหนัก เก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีอายุเหมาะสม ได้คุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด และมีการเก็บรักษาผลผลิตไม่ให้เกิดการปนเปื้อน จึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคจนได้รับการรับรองมาตรฐานการปลูก GAP”
นางสาวโสภีกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากในด้านการผลิตแล้ว กรมส่งเสริมการเกษตรยังเข้ามาช่วยสนับสนุนต่อยอดไปสู่การจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com โดยสินค้าสมุนไพรที่จำหน่ายประกอบด้วยว่านชักมดลูกตากแห้ง ไพลตากแห้งและขมิ้นชัน โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งมีสินค้าจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี
“การจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com นับเป็นอีกการยกระดับด้านการตลาดเพื่อจำหน่ายสินค้า ที่ช่วยทำให้เกิดการสร้างการรับรู้ และกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคได้มากขึ้น และพบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยการทำงานของกรมส่งเสริมการเกษตรภายใต้โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ นับเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้เป็นอย่างดีจริงๆ”นางสาวโสภี กล่าวในที่สุด
ก็มาบอกกล่าวกัน และให้กำลังใจพี่น้องชาวจอมบึง จังหวัดราชบุรี และวงการสมุนไพรไทยให้มีความก้าวหน้าไปมากกว่าเดิม

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
สัญญาณแรกคืออัลฟอล! 'ท่านเปา'เปิดโปงหมู่เพื่อนรักดัง ลั่น!'ทุกคนรู้ ดูทรงเคยเจอมาแล้ว'
นายกฯ'อนุทิน'ถึงเชียงใหม่แล้ว ผู้ว่าฯ ส่วนราชการ ร่วมให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง
'อรรถชัย' เชื่อ 'ทักษิณ' โอนหุ้นให้ลูก ไม่ใช่เจตนาหนีภาษี ลั่นคำพิพากษาศาลฎีกาไม่ถูกต้อง
30ชั่วโมงยังคุมเพลิงไม่ได้! ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในเมืองโออิตะของญี่ปุ่น คร่าแล้ว1ชีวิต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี