Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ข้อเท็จจริงคดี‘บอส เรดบูล’ กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

7 สิงหาคมของทุกปี ถือเป็นวันที่นักกฎหมายในบ้านเมืองเรา ไม่ว่าจะจบจากค่ายไหนทวีปไหนจะน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระราชโอรสองค์ที่ 15ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(พระปิยมหาราช) รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงวางรากฐานด้านกฎหมายในประเทศไทยหลังสำเร็จการศึกษาวิชากฎหมายมาจากประเทศอังกฤษ จนได้รับพระสมัญญานามว่า “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย” โดยพระองค์สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2463


จาก“สนธิสัญญาเบาว์ริง ซึ่งเป็นสัญญาการค้ากับประเทศอังกฤษ ทั้งยังมีข้อตกลงที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีในกรณีคนในบังคับของอังกฤษกระทำความผิดในประเทศไทยไม่ต้องขึ้นศาลไทย แต่ให้ขึ้นศาลกงสุลของประเทศอังกฤษแทนทำให้ประเทศไทยเสียอำนาจอธิปไตยทางศาลอย่างรุนแรง

สนธิสัญญาเบาว์ริงนี้เองได้กลายเป็นแม่แบบของการที่ชาติเจริญแล้วกว่า 14 ประเทศ ได้เข้ามาทำสัญญาในลักษณะเดียวกันอย่างรวดเร็ว รัชกาลที่ 5ทรงยอมรับว่ากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของไทยล้าหลังและป่าเถื่อนไม่เหมือนกับนานาอารยประเทศ จึงทรงมีพระราชวินิจฉัยให้ปรับปรุงกฎหมายเสียใหม่ จึงทรงส่งพระราชโอรสไปร่ำเรียนยังต่างประเทศเพื่อให้รู้ถึงขนบธรรมเนียมของประเทศต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาประเทศไทย

ทั้งด้านวิธีพิจารณาคดี ทรงเลือกของอังกฤษรวมถึงระบบศาลเดี่ยวของอังกฤษเป็นแบบอย่างด้วย ทำให้ประเทศไทยใช้ระบบวิธีพิจารณาแบบกล่าวหา คู่กับระบบกฎหมายแบบซีวิลลอว์ ซึ่งมีลักษณะผิดฝาผิดตัว นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ต่อมาแก้ปัญหาโดยวิธีเลือกใช้ระบบกฎหมายแบบฝรั่งเศส ทำให้ไม่มีปัญหาในด้านกฎหมายและศาลกับประเทศไทยอีกต่อไป นับแต่นั้นมา สิทธิสภาพนอกอาณาเขตของประเทศต่างๆ จึงสิ้นสุดไป ต่างประเทศพากันยอมรับกฎหมายและการวินิจฉัยคดีของศาลไทยตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ทว่าวันนี้กระบวนการยุติธรรมไทยได้สร้างความเคลือบแคลงสงสัยจากคดีขับรถยนต์ชนคนตาย ให้กลายเป็นเรื่องที่ต้องตั้งกรรมการขึ้นมาพิสูจน์กระบวนการยุติธรรมถึง 6 คณะ สื่อต่างประเทศนำเสนอข้อมูลข่าวสารคดีนี้อย่างครึกโครม ทำให้กระบวนการยุติธรรมไทยขาดการยอมรับและความน่าเชื่อถือ

ประเด็นคือถึงเวลาปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทยหรือยัง กระบวนการที่ ตำรวจ-อัยการวิสาสะตัดตุลาการศาลออกจากระบบ

ทหารแก่ปล่อยเยี่ยงนี้กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้เสียก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:36 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 30 เมษายน 2569
10:36 น. สัตวแพทย์เตือน 90% ของคนเลี้ยงหมาให้อาหารผิดมาทั้งชีวิตสัตว
10:30 น. วิกฤตสาละวิน! 'สารหนู' พุ่งสูงเกินมาตรฐาน-เตือน ปชช.ริมฝั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด
10:29 น. ทรัมป์ หนุน ยูเออี ถอนตัวจากโอเปก เชื่อมีผลเชิงบวกต่อราคาน้ำมันโลก
10:26 น. โหน่ง ชะชะช่า เคลียร์ชัด ผอมฮวบ 23 กิโลใน 3 เดือน ยันสุขภาพดีไม่ได้ป่วยแฟนคลับหายห่วง
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดร.มัลลิกา ซาบซึ้ง ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ ชั้นสายสะพาย
ดูทั้งหมด
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
แบกนักการเมืองบนบ่ามากัดกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 30 เมษายน 2569

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ นักมวยหญิงONE เคลื่อนไหวหลัง รถถัง พ่ายน็อก ชื่นชมทาเครุ ชกดีมากในไฟต์ส่งท้ายที่ญี่ปุ่น

สัตวแพทย์เตือน 90% ของคนเลี้ยงหมาให้อาหารผิดมาทั้งชีวิตสัตว

นันทิวัฒน์ ถามแรง! ปชต.ยังโอเคมั้ย? ถ้าเลือกตั้งมีแต่เรื่อง หาแ..ก-ถอนทุน

อดีตผู้พิพากษาอาวุโส กางบทเรียน เมื่อพลเมืองฟ้อง กกต.

โหน่ง ชะชะช่า เคลียร์ชัด ผอมฮวบ 23 กิโลใน 3 เดือน ยันสุขภาพดีไม่ได้ป่วยแฟนคลับหายห่วง

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 30 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 30 เมษายน 2569
  • สัตวแพทย์เตือน 90% ของคนเลี้ยงหมาให้อาหารผิดมาทั้งชีวิตสัตว สัตวแพทย์เตือน 90% ของคนเลี้ยงหมาให้อาหารผิดมาทั้งชีวิตสัตว
  • วิกฤตสาละวิน! \'สารหนู\' พุ่งสูงเกินมาตรฐาน-เตือน ปชช.ริมฝั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด วิกฤตสาละวิน! 'สารหนู' พุ่งสูงเกินมาตรฐาน-เตือน ปชช.ริมฝั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด
  • ทรัมป์ หนุน ยูเออี ถอนตัวจากโอเปก เชื่อมีผลเชิงบวกต่อราคาน้ำมันโลก ทรัมป์ หนุน ยูเออี ถอนตัวจากโอเปก เชื่อมีผลเชิงบวกต่อราคาน้ำมันโลก
  • โหน่ง ชะชะช่า เคลียร์ชัด ผอมฮวบ 23 กิโลใน 3 เดือน ยันสุขภาพดีไม่ได้ป่วยแฟนคลับหายห่วง โหน่ง ชะชะช่า เคลียร์ชัด ผอมฮวบ 23 กิโลใน 3 เดือน ยันสุขภาพดีไม่ได้ป่วยแฟนคลับหายห่วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved