Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ข้อเท็จจริงคดี‘บอส เรดบูล’ กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

7 สิงหาคมของทุกปี ถือเป็นวันที่นักกฎหมายในบ้านเมืองเรา ไม่ว่าจะจบจากค่ายไหนทวีปไหนจะน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระราชโอรสองค์ที่ 15ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(พระปิยมหาราช) รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงวางรากฐานด้านกฎหมายในประเทศไทยหลังสำเร็จการศึกษาวิชากฎหมายมาจากประเทศอังกฤษ จนได้รับพระสมัญญานามว่า “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย” โดยพระองค์สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2463


จาก“สนธิสัญญาเบาว์ริง ซึ่งเป็นสัญญาการค้ากับประเทศอังกฤษ ทั้งยังมีข้อตกลงที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีในกรณีคนในบังคับของอังกฤษกระทำความผิดในประเทศไทยไม่ต้องขึ้นศาลไทย แต่ให้ขึ้นศาลกงสุลของประเทศอังกฤษแทนทำให้ประเทศไทยเสียอำนาจอธิปไตยทางศาลอย่างรุนแรง

สนธิสัญญาเบาว์ริงนี้เองได้กลายเป็นแม่แบบของการที่ชาติเจริญแล้วกว่า 14 ประเทศ ได้เข้ามาทำสัญญาในลักษณะเดียวกันอย่างรวดเร็ว รัชกาลที่ 5ทรงยอมรับว่ากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของไทยล้าหลังและป่าเถื่อนไม่เหมือนกับนานาอารยประเทศ จึงทรงมีพระราชวินิจฉัยให้ปรับปรุงกฎหมายเสียใหม่ จึงทรงส่งพระราชโอรสไปร่ำเรียนยังต่างประเทศเพื่อให้รู้ถึงขนบธรรมเนียมของประเทศต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาประเทศไทย

ทั้งด้านวิธีพิจารณาคดี ทรงเลือกของอังกฤษรวมถึงระบบศาลเดี่ยวของอังกฤษเป็นแบบอย่างด้วย ทำให้ประเทศไทยใช้ระบบวิธีพิจารณาแบบกล่าวหา คู่กับระบบกฎหมายแบบซีวิลลอว์ ซึ่งมีลักษณะผิดฝาผิดตัว นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ต่อมาแก้ปัญหาโดยวิธีเลือกใช้ระบบกฎหมายแบบฝรั่งเศส ทำให้ไม่มีปัญหาในด้านกฎหมายและศาลกับประเทศไทยอีกต่อไป นับแต่นั้นมา สิทธิสภาพนอกอาณาเขตของประเทศต่างๆ จึงสิ้นสุดไป ต่างประเทศพากันยอมรับกฎหมายและการวินิจฉัยคดีของศาลไทยตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ทว่าวันนี้กระบวนการยุติธรรมไทยได้สร้างความเคลือบแคลงสงสัยจากคดีขับรถยนต์ชนคนตาย ให้กลายเป็นเรื่องที่ต้องตั้งกรรมการขึ้นมาพิสูจน์กระบวนการยุติธรรมถึง 6 คณะ สื่อต่างประเทศนำเสนอข้อมูลข่าวสารคดีนี้อย่างครึกโครม ทำให้กระบวนการยุติธรรมไทยขาดการยอมรับและความน่าเชื่อถือ

ประเด็นคือถึงเวลาปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทยหรือยัง กระบวนการที่ ตำรวจ-อัยการวิสาสะตัดตุลาการศาลออกจากระบบ

ทหารแก่ปล่อยเยี่ยงนี้กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้เสียก่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:40 น. น้ำตาแห่งมิตรภาพ! แด๊กซ์ รวมตัว BIG ASS ครั้งแรกในรอบ 15 ปี
09:26 น. ‘กขค.’ลุยต่อสอบ‘ล้งมะพร้าว’ จ่อเอาผิดเพิ่ม เจอจะๆ 3 สัญญาณ‘ฮั้ว’ ฉุดราคาตกต่ำ
09:16 น. โปรดเกล้าฯ แล้ว ครม.อนุทิน 2
09:04 น. รู้จัก กองทุนน้ำมัน : กันชน สู้ความผันผวน
08:42 น. ปลัด มท. สั่งด่วน 17 ผู้ว่าฯ ภาคเหนือ ยกระดับมาตรการลดผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาแห่งมิตรภาพ! แด๊กซ์ รวมตัว BIG ASS ครั้งแรกในรอบ 15 ปี

พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ

ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม

ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี

ส่องของวิเศษโดราเอมอน จาก จินตนาการ สู่ นวัตกรรม ที่คุณอาจถืออยู่ในมือ

แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ

  • Breaking News
  • น้ำตาแห่งมิตรภาพ! แด๊กซ์ รวมตัว BIG ASS ครั้งแรกในรอบ 15 ปี น้ำตาแห่งมิตรภาพ! แด๊กซ์ รวมตัว BIG ASS ครั้งแรกในรอบ 15 ปี
  • ‘กขค.’ลุยต่อสอบ‘ล้งมะพร้าว’ จ่อเอาผิดเพิ่ม เจอจะๆ 3 สัญญาณ‘ฮั้ว’ ฉุดราคาตกต่ำ ‘กขค.’ลุยต่อสอบ‘ล้งมะพร้าว’ จ่อเอาผิดเพิ่ม เจอจะๆ 3 สัญญาณ‘ฮั้ว’ ฉุดราคาตกต่ำ
  • โปรดเกล้าฯ แล้ว ครม.อนุทิน 2 โปรดเกล้าฯ แล้ว ครม.อนุทิน 2
  • รู้จัก กองทุนน้ำมัน : กันชน สู้ความผันผวน รู้จัก กองทุนน้ำมัน : กันชน สู้ความผันผวน
  • ปลัด มท. สั่งด่วน 17 ผู้ว่าฯ ภาคเหนือ ยกระดับมาตรการลดผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง ปลัด มท. สั่งด่วน 17 ผู้ว่าฯ ภาคเหนือ ยกระดับมาตรการลดผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved