Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
รสพระธรรมที่ชาวพุทธไม่ได้สัมผัส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันก่อนได้ทำบทความเรื่องอานาปานสติวิหาร ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติในการเจริญสติ สมาธิและปัญญา ซึ่งเป็นหลักธรรมสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา แต่ชาวพุทธโดยทั่วไปขาดความรู้ ความเข้าใจ และมิได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามคำสอน ทั้งๆ ที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสสรรเสริญไว้เป็นอันมาก

ดังนั้นในสัปดาห์นี้จึงขอขยายความอานาปานสติวิหารนั้นต่อไป เพื่อเชิญชวนพี่น้องชาวพุทธทั้งหลายได้ทำความศึกษา ได้ทดลองปฏิบัติเพื่อสัมผัสกับรสชาติแห่งพระธรรมให้สมกับที่เป็นชาวพุทธ


ซึ่งต้องขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าการศึกษาและปฏิบัติอานาปานสตินั้นแม้พระสูตรเดียวนี้ก็จะมีความสมบูรณ์ทั้งในเชิงปริยัติ ปฏิบัติ และปฏิเวธ มีผลเสมอเท่ากับได้ศึกษาและปฏิบัติตามพระไตรปิฎกทั้งหมด ดังนั้นก่อนถึงวันที่พระผู้มีพระภาคเจ้าจะได้ตรัสแสดงอานาปานสติเมื่อครั้งโพธิกาล คือในวันเพ็ญเดือน 12 จึงเป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องชาวพุทธทั้งหลายจะได้น้อมใจลองลิ้มชิมรสพระธรรมกัน

ก่อนอื่นก็ต้องเข้าใจว่าการเข้าถึงซึ่งความบริสุทธิ์ ความหลุดพ้นจากความยึดมั่นถือมั่นทั้งหลาย แม้การเข้าถึงซึ่งพระนิพพานนั้นไม่สามารถนั่งนึกเอาเองได้ หรือไม่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการอ่านหนังสือ หรือด้วยการสอบบาลี หรือด้วยการศึกษาด้วยวิธีอื่น ไม่ว่าจะระดับชั้นปริญญาเอกหรือชั้นไหนก็ตาม

เพราะการศึกษาเหล่านั้นไม่สมบูรณ์พร้อมทั้งปริยัติ ปฏิบัติ และปฏิเวธ เสมอด้วยอานาปานสติเลย

แต่ก็ควรทำความเข้าใจร่วมกันด้วยว่า แบบแผนในการศึกษาและปฏิบัติที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงสอนนั้นทรงตั้งแบบแผนการศึกษาและปฏิบัติไว้สำหรับชาวโลกทุกหมู่ทุกคณะทุกเพศทุกวัย ยกเว้นก็แต่พวกปทปรมะบุคคล ซึ่งเป็นบัวเหล่าที่สี่ที่พระผู้มีพระภาคเจ้าก็ไม่สามารถตรัสสอนได้เท่านั้น

แบบแผนวิธีปฏิบัติเพื่อเจริญสติ สมาธิ ปัญญา และเพื่อถึงความเป็นอิสระสูงสุดนั้นพระผู้มีพระภาคเจ้าทรงบัญญัติไว้รวมทั้งสิ้น 36 วิธี

ได้แก่ กสิณ 10 วิธี อสุภกรรมฐาน 10 วิธี อนุสติ 10 วิธี ซึ่งรวมถึงอานาปานสติอยู่ด้วย และวิธีพิเศษอีก 6 วิธี คือ อัปปมัญญา 4 วิธี และ
จตุธาตุววัฏฐาน และอาหาเรปฏิกูลสัญญา สิริรวมแล้วเป็น 36 วิธี โดยในบทความชุดนี้จะมุ่งเน้นอนุสติวิธีเฉพาะอานาปานสติเป็นการเฉพาะ

ซึ่งต้องขอป้องกันความสับสนและความเข้าใจผิดของพี่น้องชาวพุทธในเบื้องต้นนี้ว่า การศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศไทยนั้น บรรดาตำราทั้งหลายที่ใช้อยู่ได้ระบุกรรมฐานวิธีรวมทั้งสิ้น 40 วิธี ในขณะที่บางประเทศในอุษาคเนย์ได้ระบุกรรมฐานวิธีรวม 38 วิธี ทำไมถึงต่างกันเช่นนั้น?

ก็ขอทำความเข้าใจว่าแต่ดั้งเดิมมาที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสจากพระโอษฐ์ กรรมฐานวิธีมีแค่ 36 วิธี หรือ 36 แบบเท่านั้น ครั้นเวลาเนิ่นนานไปก็มีปราชญ์บางท่านในพระพุทธศาสนาที่ต้องการสำแดงความวิเศษของสำนักตัวเองว่าเหนือกว่าชาวพุทธหมู่อื่น จึงตั้งแบบวิธีเพิ่มขึ้นอีก 2 รวมเป็น 38 โดยมีคัมภีร์หลักคือคัมภีร์วิมุตติมรรคที่ตกทอดมาตั้งแต่อินเดียเข้าสู่ลังกาและมาจำเริญขึ้นในสำนักอภัยคีรีซึ่งเป็นฝ่ายอรัญวาสีในศรีลังกา

สองวิธีที่เพิ่มขึ้นก็คือได้นำเอาปฐมฌานและตติยฌานซึ่งเป็นรูปฌานสองขั้นในรูปฌานสี่มาตั้งเป็นแบบแผนวิธีเพิ่มขึ้น แล้วอวดอ้างว่าเป็นสำนักที่วิเศษวิโสกว่าชาวพุทธเหล่าอื่น

ต่อมาพระมหาเถระในศรีลังกาในสำนักมหาวิหารซึ่งเป็นพระอารามหลวง ฝ่ายคามวาสี เมื่อเห็นว่าสำนักอภัยคีรีมีแบบแผนถึง 38 แบบ จะโดดเด่นกว่าที่เคยนับถือกันมาแต่ก่อนตั้งแต่โพธิกาลจึงคิดอ่านเกทับบลัฟแหลกตั้งแบบแผนวิธีของสำนักนี้ขึ้นมาเป็น 40 วิธี โดยใช้วิธีคิดอ่านเดียวกันกับสำนักอภัยคีรี และตั้งคัมภีร์หลักคือคัมภีร์วิสุทธิมรรค

แบบแผนที่เพิ่มขึ้นอีกสองแบบจากที่สำนักอภัยคีรีได้ตั้งไว้เป็น 38 แบบ ก็คือการนำเอาทุติยฌานและจตุตถฌานซึ่งเป็นรูปฌานอีกสองขั้นเข้ามาเป็นแบบแผนวิธีของตน แล้วเกทับบลัฟแหลกกันว่าสำนักมหาวิหารมีความวิเศษกว่าสำนักอื่น จนในที่สุดก็ทะเลาะเบาะแว้งทำศึกแก่กันหาได้สมกับการเป็นชาวพุทธแต่ประการใดไม่

โดยเนื้อแท้แห่งพระธรรม องค์แห่งรูปฌานทั้งสี่ไม่ใช่แบบแผนปฏิบัติหรือเป็นกรรมฐานวิธีแต่อย่างใด หากเป็นภูมิธรรมหรือกระบวนการพัฒนาทางจิตหรือขั้นตอนการพัฒนาจากการปฏิบัติที่เมื่อเจริญรูปฌานที่หนึ่ง ที่สอง ที่สามและที่สี่ไปโดยลำดับแล้วก็จะสัมผัสรสชาติเหล่านั้นได้เอง จึงจัดเป็นส่วนผล ไม่ใช่ส่วนเหตุ นั่นคือไม่ใช่แบบแผนวิธีปฏิบัติ แต่เป็นผลของการปฏิบัติ

จะเปรียบเทียบให้ดูโดยง่ายก็คือถ้าหากถือเอามรรคผลดังกล่าวเป็นแบบแผนวิธีปฏิบัติกรรมฐานวิธีแล้วไซร้ ผู้เขียนก็สามารถประกาศได้ด้วยว่าแบบแผนวิธีอาจมีถึง 44 วิธี เพราะยังมีอรูปฌานสี่อีกสี่ขั้นที่เป็นผลจากการปฏิบัติ แล้วไฉนเล่าจึงไม่นำมาเป็นแบบแผนวิธีด้วย

ครั้นพระพุทธศาสนาเสื่อมถอยจากประเทศไทยจนต้องไปเชิญพระศาสนามาจากลังกา ดังที่เรียกว่าพุทธศาสนาฝ่ายลังกาวงศ์นั้น คณะทูตสยามก็ไปจำเริญกับราชสำนักศรีลังกา ซึ่งแน่นอนว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นก็คือความร่วมมือกับสำนักมหาวิหารซึ่งถือคัมภีร์วิสุทธิมรรคเป็นหลักนั่นเอง

ดังนั้นการศึกษาพระพุทธศาสนาในประเทศไทยที่รับสืบทอดมาจากลังกาหรือเรียกว่าลังกาวงศ์นั้นจึงมีคัมภีร์วิสุทธิมรรคเป็นหลัก และทำให้แบบแผนวิธีที่ร่ำเรียนกันในประเทศไทยกลายเป็นว่ากรรมฐานวิธีมี 40 วิธี ทั้งที่ความจริงแล้วพระบรมศาสดาทรงตรัสไว้เพียง 36 วิธีเท่านั้น และอานาปานสติก็เป็นแบบแผนวิธีที่สำคัญที่สุดที่กำลังแสดงกันอยู่นี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:17 น. 'กาบูเวร์ดี้'ลิ่วน็อคเอาท์!หนแรกบอลโลกเข้าชน'ฟ้าขาว'
10:16 น. เปิดตลาดใหม่ รัฐบาลรุกคืบดึงคาซัคสถานเป็น 'หุ้นส่วนยุทธศาสตร์' ประตูเชื่อมเศรษฐกิจยูเรเซีย
10:00 น. บิ๊ก Y2Z ทำฟิน ปล่อยซิงเกิ้ลเดี่ยวเอาใจแฟนคลับ กับเพลงน่ารัก ความหมายดี
10:00 น. สายสืบจีจี้-สายสืบนิวหนวด เตือนภัยเรื่องใกล้ตัวมากมาย พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด
09:51 น. สหรัฐฯเปิดฉากโจมตีอิหร่านตอบโต้เหตุโดรนถล่มเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กาบูเวร์ดี้'ลิ่วน็อคเอาท์!หนแรกบอลโลกเข้าชน'ฟ้าขาว'

สหรัฐฯเปิดฉากโจมตีอิหร่านตอบโต้เหตุโดรนถล่มเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ

ชัชชาติ ลุยทริปทัวร์ทั่วกรุง ชูสโลแกนต้องเป็น ผู้ว่าฯ 24 ชั่วโมง

ไทยลุยปั้นฮับเซมิคอนดักเตอร์ ยศชนัน นำทีมไทย เสนอ กฎหมายชิปอาเซียน หวังดึงเม็ดเงินลงทุนระดับโลก

รวบอดีตนักมวยดัง ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฉกทรัพย์ ค้นตัวเจอไอซ์-อุปกรณ์เสพครบมือ

กอ.รมน.แจงบึ้มทุ่งยางแดง คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าปอเนาะ

  • Breaking News
  • \'กาบูเวร์ดี้\'ลิ่วน็อคเอาท์!หนแรกบอลโลกเข้าชน\'ฟ้าขาว\' 'กาบูเวร์ดี้'ลิ่วน็อคเอาท์!หนแรกบอลโลกเข้าชน'ฟ้าขาว'
  • เปิดตลาดใหม่ รัฐบาลรุกคืบดึงคาซัคสถานเป็น \'หุ้นส่วนยุทธศาสตร์\' ประตูเชื่อมเศรษฐกิจยูเรเซีย เปิดตลาดใหม่ รัฐบาลรุกคืบดึงคาซัคสถานเป็น 'หุ้นส่วนยุทธศาสตร์' ประตูเชื่อมเศรษฐกิจยูเรเซีย
  • บิ๊ก Y2Z ทำฟิน ปล่อยซิงเกิ้ลเดี่ยวเอาใจแฟนคลับ กับเพลงน่ารัก ความหมายดี บิ๊ก Y2Z ทำฟิน ปล่อยซิงเกิ้ลเดี่ยวเอาใจแฟนคลับ กับเพลงน่ารัก ความหมายดี
  • สายสืบจีจี้-สายสืบนิวหนวด เตือนภัยเรื่องใกล้ตัวมากมาย พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด สายสืบจีจี้-สายสืบนิวหนวด เตือนภัยเรื่องใกล้ตัวมากมาย พ่อค้าแม่ค้าห้ามพลาด
  • สหรัฐฯเปิดฉากโจมตีอิหร่านตอบโต้เหตุโดรนถล่มเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ สหรัฐฯเปิดฉากโจมตีอิหร่านตอบโต้เหตุโดรนถล่มเรือสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved