Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
จากความรู้สึกนึกคิดของ ‘ปรีชา’ทัศน์’ ก่อนที่จะขอหยุดคอลัมน์นี้ไปพลางก่อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมได้เริ่มเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์แนวหน้าคอลัมน์ “ปรีชา’ทัศน์” มาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๙ในเวลานั้นการส่งต้นฉบับให้หนังสือพิมพ์แนวหน้าผมยังไม่มีเครื่องพิมพ์ดีดและแฟกซ์ใช้ต้องอาศัยให้อาจารย์สมถวิล สุวรรณทัต ภริยาของผมเขียนด้วยลายมือของเธอที่สวยมาก เพราะลายมือผมไม่สวยอ่านยาก และก็ไปอาศัยญาติที่บ้านอยู่ติดกันส่งแฟกซ์ไปให้แนวหน้า

บางครั้งมีความจำเป็นเร่งด่วนมีปัญหาในการส่งแฟกซ์ ผมต้องใช้เป็น “คำบอก” ทางโทรศัพท์ให้จดนำไปลงพิมพ์โดยได้รับความอนุเคราะห์จากผู้รับผิดชอบในคอลัมน์ “ปรีชา’ทัศน์” เป็นอย่างดียิ่ง


อนึ่ง ชื่อคอลัมน์นี้ ท่านประสงค์ สุ่นศิริ อนุเคราะห์ตั้งชื่อให้และใช้ชื่อนี้มาตลอดจนถึงในฉบับวันนี้ วันศุกร์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ที่ “ปรีชา’ทัศน์” จะต้องขอหยุดไปพลางก่อน ครับ

อาจารย์สมถวิล สุวรรณทัต ภริยาของผมเธอได้ช่วยเขียนด้วยลายมือของเธออย่างนี้มาประมาณสามปีกว่า วันหนึ่งเธอบอกว่าเวลาเขียนรู้สึกว่ามือสั่นนัยน์ตาลาย ภายหลังทราบจากนายแพทย์ที่จุฬาฯ ว่าเป็นอาการของโรคพาร์กินสัน

ปัจจุบันเธอได้ไปเป็นอาจารย์ใหญ่ที่คณะแพทย์จุฬาฯ เพราะเธอจบที่คณะคุรุศาสตร์จุฬาฯ ส่วนผมก็จะตามไปเป็นอาจารย์ใหญ่ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อาจจะพบกันเหมือนในงานฟุตบอลประเพณี

บทความใน “ปรีชา’ทัศน์” เริ่มลงในหนังสือพิมพ์ “แนวหน้า” ตั้งแต่ปี ๒๕๒๙ เป็นไปตามเทศกาลที่เกิดขึ้นตามเทศกาลของบ้านเมืองและของโลก จนถึงฉบับสุดท้ายในวันนี้มีเป็นจำนวนกว่า ๑๐๐ เรื่อง ภายหลังได้รับการอนุเคราะห์จาก ท่านอาจารย์ ดร.วิชัย ตันศิริ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่เป็นบทความเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ การเมืองและการศึกษา และของนักวิชาการรุ่นใหม่ คือ รองศาสตราจารย์สิทธิกร ศักดิ์แสง และ ดร.ธิติ สุวรรณทัต ที่มีทั้งเรื่องกฎหมาย การเงินการคลัง การต่างประเทศและสัพเพเหระ

มูลเหตุจูงใจของการรวบรวมบทความที่หลากหลายจากคอลัมน์ “ปรีชา’ทัศน์” เกิดขึ้นเนื่องมาจาก ผมได้รับคำแนะนำจากท่านที่เคารพนับถือว่าควรจะนำมาลงในหนังสือในรูปเล่มเพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ได้อ่านกันในช่วงที่ต้องอยู่ที่บ้าน โรงเรียนปิด มหาวิทยาลัยปิด เพราะ “โควิด-19” ดังนั้นจึงให้ชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า “สหวิทยาการ : Interdisciplinary รวมบทความ “ปรีชา’ทัศน์”
จากหนังสือพิมพ์แนวหน้า” ดังรูปปกที่นำมาลงนี้พร้อมกับ “คำนิยม” ตอนหนึ่งของคุณชวน หลีกภัย ที่กรุณาเขียนให้มีคำนิยมที่สมบูรณ์เต็มอยู่ในเล่ม และขอขอบคุณ ท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรมา ณ โอกาสนี้ ครับ

อย่างไรก็ตาม ทุกบทความย่อมอยู่ในกฎเกณฑ์ที่ว่า สิ่งใดจะเจริญงอกงามได้นั้น จะต้องช่วยกันคิดค้นคว้า ติ วิจารณ์ และแสดงให้ปรากฏ เพราะความคิดและกฎเกณฑ์ที่ได้ยอมรับนับถือว่าเป็นการถูกต้องนั้น ต่อมาอาจเห็นว่าเป็นกฎเกณฑ์และความคิดที่ผิด เพราะมีเหตุผลที่ดีกว่าแสดงว่าเป็นเช่นนั้น แต่ในอนาคตก็ไม่อาจที่จะมีใครทำนายได้ กฎเกณฑ์ ความคิดที่เห็นที่ว่าผิดนั้น จะไม่กลับกลายมาเป็นกฎเกณฑ์หรือความคิดที่ถูกต้อง เนื่องมาจากเหตุผลอันดีกว่าและเป็นวิทยาศาสตร์กว่ามาพิสูจน์ลบล้างเหตุผลเดิมนานาทรรศนะที่นำมาลงในหนังสือเล่มนี้ก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์อันเป็นวิทยาศาสตร์ดังกล่าวเช่นเดียวกัน

ด้วยความเคารพ รัก

ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
21:47 น. โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
21:32 น. เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
21:22 น. ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
21:13 น. มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม

เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี

มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล

ด่วน! รถเก๋งพุ่งชน ร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในปั้มปากซอยสุขุมวิท 62 เจ็บ 6 ราย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 25 เม.ย.-1 พ.ค.69

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม ญี่ปุ่นเอาจริง สั่งห้ามใช้พาวเวอร์แบงก์บนเครื่องบิน มีผลบังคับใช้แล้วฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับอ่วม
  • โปรดเกล้าฯ รับโอน \'น.อ. ธนพงศ์\' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี
  • เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี เนย โชติกา ควงสามีเปิดชีวิตครอบครัวสุดอบอุ่น แถมเผยเคล็ดลับมัดใจ รักแรกและรักเดียวตลอด 17 ปี
  • ศุภมาส คุมเข้ม  ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน ศุภมาส คุมเข้ม ธุรกิจเงินกู้ออนไลน์ หลังพบ กับดักสัญญา กำหนดเงื่อนไขซับซ้อน
  • มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล มองเห็นจากอวกาศ! เปิดภาพน้ำมันรั่วไหลทั่วอ่าวเปอร์เซีย เสี่ยงกระทบมนุษย์-สัตว์ทะเล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved