Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
การเตรียมตัวปฏิบัติมาฆบูชา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันมาฆบูชาปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 โดยปกติวันมาฆบูชาจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 แต่เนื่องจากปีนี้เป็นปีอธิกมาสคือเป็นปีที่มีเดือน 8 สองหน ดังนั้นวันมาฆบูชาจึงต้องเลื่อนมาเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4

ดังนั้นชาวพุทธจึงพึงตั้งจิตตั้งใจว่าชีวิตเรานี้กำลังเข้าสู่เทศกาลมาฆบูชาอีกหนหนึ่งแล้ว และเตรียมเนื้อเตรียมตัวที่จะรับเอาประโยชน์จากวันมาฆบูชานี้ให้สมกับที่เกิดมาเป็นชาวพุทธ


วันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญในพระพุทธศาสนา เป็นวันที่พระบรมศาสดาชุมนุมพระอรหันต์ครั้งใหญ่ที่สุดในโพธิกาลของพระองค์เพื่อแสดงโอวาทปาติโมกข์ ตามประเพณีของพระพุทธเจ้าทั้งหลายที่สืบทอดประเพณีนี้มาตั้งแต่อดีต โดยบางโพธิกาลของพระพุทธเจ้าบางพระองค์ก็จะมีการชุมนุมพระอรหันต์แบบนี้สองครั้ง แต่ในโพธิกาลของพระสมณโคดมพระพุทธเจ้าจะมีการชุมนุมพระอรหันต์ครั้งใหญ่ครั้งนี้เพียงครั้งเดียว โดยมีพระอรหันต์ขีณาสพมาร่วมฟังโอวาทปาติโมกข์เป็นจำนวนมากถึง 1,250 รูป

ในจำนวนพระอรหันต์ 1,250 รูปนั้น เป็นพระอรหันต์ที่มีอดีตเป็นพวกชฎิล 1,000 รูป เป็นพวกปริพาชก 250 รูป โดยพวกปริพาชกนั้นบรรลุเป็นพระอรหันต์ 248 รูป คงเหลือแต่พระโมคคัลลานะและพระสารีบุตร ครั้นใกล้วันเพ็ญเดือน 3 พระโมคคัลลานะก็บรรลุเป็นพระองค์องค์ที่ 249

ครั้นถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ในปีนั้น พระสารีบุตรซึ่งยังไม่บรรลุเป็นพระอรหันต์ได้ตามเสด็จพระพุทธเจ้าไปโปรดพระอีกรูปหนึ่งที่ถ้ำศุกรขาตา ในระหว่างที่พระสารีบุตรนั่งถวายงานพัดพระบรมศาสดานั้น เมื่อฟังธรรมแล้วก็ได้บรรลุเป็นพระอรหันต์เป็นองค์ที่ 250ในบรรดาพวกปริพาชก และเป็นพระอรหันต์องค์ที่ 1,250ซึ่งพำนักอยู่ที่ป่าเวฬุวัน เมืองพาราณสีในวันนั้น

พระอรหันต์ทั้ง 1,250 รูป ไม่มีใครเป็นพราหมณ์เลยแม้แต่รูปเดียว และพำนักอยู่ที่วัดเวฬุวันอยู่แล้วไม่ได้มาชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมายเหมือนกับที่เข้าใจผิดกันมาแต่ก่อน

ในราตรีนั้นพระจันทร์เพ็ญเต็มดวงสว่างไสว พระผู้มีพระภาคเจ้าจึงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ซึ่งเป็นการแสดงโอวาทครั้งสำคัญที่สุดในพุทธกาล แต่แทบไม่ได้เรียนไม่ได้สอนกันอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพราะมัวแต่ไปพูดกันถึงเรื่องนอกพระพุทธศาสนา จึงทำให้ชาวพุทธไม่สามารถได้รับประโยชน์ตามสมควร

โอวาทปาติโมกข์ที่พระพุทธเจ้าแสดงในวันนั้นมีเนื้อหาสามเรื่อง คือ

เรื่องที่หนึ่ง ทรงแสดงว่านิพพานคือบรมธรรม คืออุดมการณ์สูงสุดของชาวพุทธทั้งหลายที่จะต้องไปและปฏิบัติเพื่อถึงซึ่งอุดมการณ์นี้คือนิพพาน นิพพานก็คือความเป็นอิสระสูงสุดที่เกิดจากการหลุดพ้น จากความยึดมั่นถือมั่นในอุปาทานขันธ์จึงเป็นบรมสุข เป็นความว่างสูงสุด และเป็นความสุขขั้นสูงสุด และเป็นภารกิจอันสำคัญที่สุดของชาวพุทธที่จะต้องไปให้ถึงซึ่งพระนิพพานนี้

และพระนิพพานนั้นก็สามารถไปถึงในขณะที่มีชีวิตอยู่ ไม่ต้องรอชาติหน้า ไม่ต้องรอตายเสียก่อน เพราะการเข้าถึงพระนิพพานนั้นก็ต้องเข้าถึงในขณะที่
มีชีวิตอยู่

เรื่องที่สอง เมื่อทรงตรัสสอนอุดมการณ์สูงสุดของพระพุทธศาสนาคือนิพพานแล้ว ก็ทรงตรัสสอนตอนที่สองเรื่องการประพฤติปฏิบัติตนหรือการครองตนของชาวพุทธว่า ความอดทน ความอดกลั้นเป็นตบะอย่างยิ่ง การทำร้ายผู้อื่นไม่ชื่อว่าเป็นบรรพชิต การเบียดเบียนผู้อื่นไม่ชื่อว่าเป็นสมณะ การสำรวมในปาติโมกข์ ความเป็นผู้รู้จักประมาณในอาหาร การอยู่ในเสนาสนะที่สงัด และการประกอบความเพียรในการฝึกฝนอบรมจิต

โอวาทปาติโมกข์ตอนที่สองนี้เป็นการวางหลักการประพฤติปฏิบัติในพรหมจรรย์ของพระตถาคตเจ้า เพื่อให้เป็นที่ตั้งแห่งการอยู่เป็นสุขสบายตามอัตภาพ เพื่อการอยู่ร่วมในสังคมของนักบวชอย่างเรียบร้อยและการอยู่ร่วมในสังคมอันจะทำให้ได้รับการยอมรับนับถือเชื่อฟังการอบรมสั่งสอน

เรื่องที่สาม เป็นการตรัสสอนเกี่ยวกับขั้นตอนในการสอนผู้อื่น เพราะสมณะศากยบุตรนั้นเมื่อรู้ธรรมอันใดแล้วก็ต้องอบรมสั่งสอนผู้อื่นให้ประพฤติปฏิบัติและมีความรู้ตามอันเป็นภารกิจในการสืบทอดพระธรรมวินัยหรือพระพุทธศาสนา ซึ่งการอบรมสั่งสอนนั้นต้องสอดคล้องกับอัธยาศัยของแต่ละคน ซึ่งผู้สอนจะต้องหยั่งรู้ว่าบุคคลไหนจะต้องอบรมสั่งสอนในเรื่องอะไร

ทรงวางหลักการสอนพระพุทธศาสนาไว้เป็นสามขั้นตอน อาจจะเรียกว่าเป็นการวางหลักสูตรมาตรฐานก็ได้

ขั้นตอนที่หนึ่ง คือการสอนให้ละเว้นไม่กระทำบาปทั้งปวง ไม่ว่าบาปทางกาย ทางวาจา หรือทางใจ จะต้องสอนให้ละ สอนให้เว้น ไม่กระทำบาปเหล่านั้นทำให้ไม่ต้องรับวิบากหรือผลจากการทำบาปนั้นให้เป็นที่เดือดร้อนกายใจในภายหลัง

ขั้นตอนที่สอง คือการอบรมสั่งสอนให้ทำกุศลให้ถึงพร้อม ซึ่งต้องเข้าใจว่าไม่ได้สอนให้ทำแต่ความดีหรือสอนให้ทำแต่บุญซึ่งมีความหมายแคบ และยังมีลักษณะที่เจือด้วยอามิสหวังผลตอบแทนความดีหรือบุญนั้นอยู่ โดยจะต้องอบรมสั่งสอนให้ทำกุศลให้ถึงพร้อมทั้งกาย วาจา และใจ เพื่อให้จิตใจของตนเองสงบ ว่างจากการถูกครอบงำด้วยอาสวะทั้งหลาย

ขั้นตอนที่สาม คือการอบรมสั่งสอนให้ทำจิตของตนให้ผ่องแผ้ว นั่นคือการทำสมาธิเพื่อเจริญสติให้ตั้งมั่น ให้มีความบริสุทธิ์ ให้มีความสามารถควรแก่การงานในหน้าที่ของจิตเพื่อเจริญปัญญาเห็นความจริงตามความเป็นจริงแล้วสลัดออกจากความยึดมั่นถือมั่นในอุปาทานขันธ์ทั้งหลาย เข้าถึงภาวะที่เรียกว่าจิตเกษมคือพระนิพพาน

ดังนั้น ในโอกาสที่วันมาฆบูชาจะมาถึงอีกครั้งหนึ่ง จึงเป็นโอกาสที่ชาวพุทธทุกคนจะได้น้อมรำลึกถึงเรื่องโอวาทปาติโมกข์ที่พระพุทธองค์ทรงแสดงไว้ในวันมาฆบูชาในครั้งกระโน้น ก็จะได้รับผลแห่งโอวาทปาติโมกข์นั้นให้บังเกิดแก่ตนตามควรแก่การทำความรู้ ทำความเข้าใจ และการปฏิบัติของแต่ละคนต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
21:51 น. ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
21:23 น. นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
20:40 น. มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
20:25 น. ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้ เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
  • ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
  • นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
  • มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
  • ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved