วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
การเสียภาษีของเฟซบุ๊ค

ดูทั้งหมด

  •  

เฟซบุ๊คเป็นที่นิยมใช้สอยกันทั่วโลก ด้านหนึ่งเป็นสื่อทางโซเชียลมีเดียที่สำคัญและมีบทบาทมากที่สุดของโลก แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นการประกอบธุรกิจที่มีรายได้หลายประเภทจากผู้ใช้บริการ ไม่ว่าในการโฆษณา ในการเพิ่มจำนวนผู้เป็นสมาชิก และรายได้อื่นๆ

เป็นรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นเงินได้จากบรรดาประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ใช้บริการของเฟซบุ๊ค


ผู้ใช้เฟซบุ๊คทุกคนคงจะคุ้นเคยกับการที่จู่ๆ ก็จะมีข้อเสนอให้โปรโมทเพจของแต่ละคนว่าจะให้มีผู้เข้าถึงเพิ่มขึ้นจำนวนเท่าใด โดยจะต้องเสียค่าโฆษณาหรือค่าโปรโมทเป็นรายเดือนเดือนละเท่าใดก็เป็นไปตามอัตราของการตั้งเป้าหมายว่าจะให้มีผู้เข้าถึงจำนวนเท่าใด ถ้าตั้งเป้าหมายจำนวนมากก็ต้องจ่ายค่าโฆษณาจำนวนมากตามไปด้วย

รายได้ของเฟซบุ๊คจากแต่ละประเทศเป็นรายได้จากการประกอบการของเฟซบุ๊คในประเทศต่างๆ สำหรับในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ในแต่ละปีหรือในแต่ละเดือนเฟซบุ๊คมีรายได้จำนวนมหาศาลจากบรรดาเจ้าของแฟนเพจทั้งหลาย ยิ่งเป็นแฟนเพจที่ต้องการสมาชิกหรือผู้เข้าถึงมากเท่าใดก็จะต้องจ่ายค่าบริการมากขึ้นเท่านั้น

และเมื่อจ่ายค่าบริการแล้วเฟซบุ๊คก็จะไปดำเนินการแนะนำหรือจัดการด้วยประการอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้มีจำนวนสมาชิกตามที่ตกลงกัน

การให้บริการดังกล่าวนั้นจึงมีความชัดเจนว่าผู้จ่ายเงินคือผู้ประกอบการในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล และผู้ได้รับเงินจากการให้บริการในประเทศไทยก็คือ เฟซบุ๊คซึ่งมีสำนักงานอยู่ในต่างประเทศ

ดังนั้นบรรดารายได้ทั้งหมดจากผู้ใช้บริการเฟซบุ๊คในประเทศไทยหรือที่จ่ายจากผู้ใช้บริการในประเทศไทยจึงเป็นเงินได้ที่ต้องเสียภาษีเงินได้ และภาษีมูลค่าเพิ่มตามประมวลรัษฎากร เช่นเดียวกับประชาชนชาวไทยหรือผู้ประกอบการทั้งหลายทั่วโลกที่มาประกอบการและมีเงินได้จากประเทศไทย

โดยมีภาระภาษีสองชนิดเป็นอย่างน้อยคือ

ชนิดแรก คือภาษีเงินได้นิติบุคคล ที่เฟซบุ๊คจะต้องเสียภาษีเงินได้ในอัตราร้อยละ 20 ของกำไรสุทธิ ซึ่งเฟซบุ๊คมีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีชนิดนี้ในประเทศไทยด้วย การหลีกเลี่ยงไม่เสียภาษีจึงต้องรับผิดชอบเสียเงินเพิ่มและเบี้ยปรับตามที่กฎหมายบัญญัติ และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องย่อมมีโทษทางอาญาด้วย

ชนิดที่สอง คือภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่เฟซบุ๊คจะต้องเรียกเก็บจากผู้จ่ายเงินค่าบริการในอัตราร้อยละ 7ของจำนวนค่าบริการทุกครั้งที่มีการเรียกเก็บค่าบริการและจะต้องนำส่งต่อเจ้าพนักงานภายใน 7 วันหลังจากวันสิ้นเดือน หากไม่เรียกเก็บหรือเรียกเก็บแล้วแต่ไม่นำส่ง เฟซบุ๊คก็จะต้องรับผิดชอบเสียค่าปรับและอาจต้องรับโทษทางอาญาด้วย

ที่ผ่านมาปรากฏว่าเพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ทำให้การปฏิบัติการทางภาษีอากรตามไม่ทัน และเป็นเหตุให้ไม่มีการเรียกเก็บหรือเสียภาษีตามภาระภาษีที่ต้องเสีย ซึ่งถ้าหากนับเป็นจำนวนเงินที่เป็นภาระภาษีทั้งหมดแล้วแต่ละปีก็จะมีจำนวนมหาศาล แต่ถึงวันนี้ก็ไม่เคยปรากฏว่ามีการเสียภาษีเหมือนกับผู้ต้องมีภาระเสียภาษีทั้งหลายทั้งปวง

ดังนั้นจึงปรากฏข่าวความดำริของกระทรวงการคลังและกรมสรรพากรที่จะต้องเรียกเก็บภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่มดังกล่าวให้เป็นไปตามกฎหมายและตามภาระหน้าที่ รวมทั้งความเป็นธรรมแก่บรรดาผู้เสียภาษีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างประเทศที่ต่างก็เสียภาษีกันตามที่กฎหมายบัญญัติ

ข่าวคราวความพยายามที่จะเรียกเก็บภาษีดังกล่าวนับปีแล้ว แต่น่าแปลกใจว่าจนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยปรากฏข่าวว่าการจัดเก็บภาษีดังกล่าวได้เกิดขึ้นแล้ว จึงทำให้เกิดความสงสัยโดยทั่วไปว่ามีการไม่เสียภาษีตามภาระภาษีที่จะต้องเสียตามกฎหมาย จึงทำให้กรณีเรื่องนี้เป็นที่จับจ้องติดตามกันเป็นระยะๆ

แต่ก็มีข่าวคราวกระเส็นกระสายว่าเหตุที่ยังดำเนินการคืบหน้าไปไม่ได้นั้นเพราะมีอุปสรรคจากบรรดาขาใหญ่เส้นใหญ่และมีสำนักงานกฎหมายต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องในการประสานงานต่างๆ ในเรื่องนี้

ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าอาจมีสำนักงานกฎหมายต่างประเทศทำหน้าที่เป็นล็อบบี้ยิสต์ในเรื่องนี้หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ต้องการความเป็นธรรมในเรื่องภาษีอากรจะต้องติดตามตรวจสอบกันต่อไป

ก็ให้เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าผู้มีรายได้ที่มีจำนวนเงินได้ถึงกำหนดตามจำนวนที่จะต้องเสียภาษีและผู้มีเงินได้ที่เป็นนิติบุคคลมีหน้าที่ต้องเสียภาษีโดยถ้วนหน้ากัน ดังนั้นถ้าใครใดก็ตามมาตั้งตนเป็นผู้อยู่เหนือกฎหมายไม่เสียภาษีแก่รัฐ หรือมีใครก็ตามปกป้องคุ้มครองไม่ดำเนินการให้มีการจัดเก็บภาษีตามภาระภาษีที่กฎหมายบัญญัติก็ต้องถือว่าเป็นการทุจริต เป็นการทรยศชาติ เป็นการทำประเทศชาติให้เป็นประหนึ่งเมืองขึ้นของต่างชาติ

ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ เพราะถ้าขืนทำกันเช่นนี้คนไทยทั้งประเทศก็อาจจำเป็นต้องทักท้วงด้วยรูปแบบต่างๆ เพื่อสั่งสอนผู้มีหน้าที่แล้วไม่ทำหน้าที่ หรือดำเนินการด้วยประการต่างๆ เพื่อให้ผู้ละเว้นการทำหน้าที่นั้นต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

อย่าให้คุกตะรางมีไว้สำหรับขังคนจนเท่านั้น หรืออย่าให้ภาระภาษีบังเกิดมีแก่เฉพาะคนไทยเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:26 น. 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
10:19 น. เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
10:11 น. ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
09:57 น. แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
09:55 น. สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป

เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3

ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน

สุขสันต์วันเกิด 'หมูเด้ง' ครบรอบ 1 ขวบ เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ชมฟรี

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

  • Breaking News
  • \'กรณ์\'ชี้\'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น\' ต้องรอ\'Big Bang\' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
  • เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3 เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
  • ข่าวดี! หยุด 2 วัน\'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา\' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง  รวม 61 ด่าน ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
  • แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
  • สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด\'เปิดบัญชีม้า\'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved