วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ถ้ารัฐมนตรีเป็นตัวแพร่โควิด-19 นายกรัฐมนตรีจะรับผิดชอบอย่างไร

ดูทั้งหมด

  •  

การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอกล่าสุดในเมืองไทยโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ บางแห่ง เช่น ชลบุรี นนทบุรี สมุทรปราการ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเรียกระลอกที่เท่าไรดี บางคนบอกว่าระลอกสองแต่บางคนก็บอกว่าระลอกสาม แต่ไม่ว่าจะระลอกที่เท่าไรก็ตามที ความจริงที่ปรากฏชัดคือต้นตอการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ถูกระบุว่าเกิดมาจากสถานบันเทิงบางแห่ง ชนิดที่มีน่าจะมีการค้าบริการทางเพศแบบแอบแฝงอยู่ด้วย

การแพร่ระบาดครั้งล่าสุดนี้ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 30,310 คน เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 405 คน โดยมีอาการป่วยขั้นรุนแรง 14 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 28,101 รายและเสียชีวิต 95 ราย (ตัวเลขของวันที่ 8 เมษายน 2564 โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข)


จากข้อมูลที่ปรากฏในข่าวกระแสหลักจากหลายสำนักข่าวระบุว่า เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ที่เข้าไปเกี่ยวข้องและใช้บริการสถานบันเทิงย่านทองหล่อ จำนวน 267 ราย (ตัวเลขของวันที่ 3-6 เมษายน) นอกจากนี้ยังมีการระบุด้วยว่ามีสถานบันเทิงหลายแห่งในเขตอื่นๆ ของกรุงเทพฯ เช่นในเขตวัฒนา ลาดพร้าว บางแค ภาษีเจริญ ห้วยขวาง ดินแดง บางกะปิ วังทองหลาง เป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 (สามารถตรวจรายชื่อสถานบันเทิงต่างๆ ที่ถูกระบุว่าเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ได้จากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร)

ประเด็นที่สาธารณชนตั้งคำถามกันอย่างครึกโครมหลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกล่าสุดคือ มีนักการเมืองระดับรัฐมนตรีของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าไปมั่วสุมอยู่ในสถานที่อโคจรเหล่านั้นด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะมีการเพ่งโทษอย่างหนักไปยังรัฐมนตรีบางราย ซึ่งเมื่อประชาชนติดตามข่าวที่รัฐมนตรีรายที่ถูกสังคมจับตามองเป็นพิเศษให้สัมภาษณ์เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้ประชาชนเกิดอาการสับสนหนักเข้าไปอีก เพราะไม่แน่ใจว่ารัฐมนตรีพูดจาไม่รู้เรื่อง หรือว่านักข่าวที่รายงานข่าวนั้นเขียนข่าวไม่รู้เรื่อง เพราะอ่านและฟังข่าวแล้วไม่สามารถรู้ได้แน่ชัดว่ารัฐมนตรีรายที่สังคมจับตามองนั้นฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้วหรือยัง เพราะบางกระแสบอกว่าฉีดครบแล้ว แต่บางกระแสบอกว่ายังไม่ฉีด

แต่ประเด็นสำคัญของการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกล่าสุดนี้อยู่ที่ความวิตกกังวลอย่างมากของประชาชนในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเรื่องที่ว่าไวรัสตัวที่กำลังแพร่ระบาดนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายตัวได้รวดเร็วมาก และยังมีเรื่องความวิตกจากภาคธุรกิจของไทย เพราะเกรงว่าหากเชื้อนี้ระบาดอย่างรุนแรง อาจจะทำให้รัฐบาลต้องประกาศ lockdown ประเทศอีก แม้ในขณะนี้นายกรัฐมนตรีจะยังคงยืนยันว่าจะไม่มีคำสั่ง lockdown ก็ตาม แต่ก็ต้องรอดูจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งประเทศก่อน จึงจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายได้ ในขณะที่คนไทยจำนวนมากยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และก็ยังไม่มีคำยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าผู้ได้รับวัคซีนไปแล้วจะป้องกันการป่วยด้วยโรคนี้ได้หรือไม่

แต่ประเด็นสำคัญที่คนไทยตั้งคำถามกับรัฐบาลคือ การระบาดครั้งที่แล้วเมื่อช่วงใกล้ปีใหม่ 2564 เกิดมาจากบ่อนการพนันที่กระจายอยู่เต็มเมือง และการปล่อยปละละเลยให้มีผู้ติดเชื้อนำเชื้อนี้เข้ามาในประเทศไทยโดยการลักลอบเข้ามาทางชายแดนโดยไม่ผ่านการตรวจสอบและกักตัวอย่างเคร่งครัด แต่มาล่าสุด เชื้อนี้แพร่ระบาดจากผับและบาร์ ที่หลายคนเรียกว่าสถานบันเทิง แล้วมีคำถามว่ามีรัฐมนตรีบางรายเข้าไปรับเชื้อแล้วนำออกมาแพร่กระจายด้วยหรือไม่ นี่คือมูลเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดคำถามจากสังคมว่า หากรัฐมนตรีเป็นตัวแพร่เชื้อโรคนี้ นายกรัฐมนตรีจะรับผิดชอบอย่างไร แล้วก็มีคำถามว่าบ่อนซ่องผับบาร์ในบ้านเราที่เปิดกันทุกวันนี้ เอาจริงเอาจังกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือไม่ หรือว่าเปิดได้ตามสะดวกโดยไม่สนใจว่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดเชื้อโรคหรือไม่ เพราะมีอิทธิพลจากคนบางกลุ่มอยู่เบื้องหลัง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
15:54 น. คต.ผลักดัน‘ข้าวอินทรีย์ไทย’สู่เวทีโลก ผ่านเจรจาการค้า-แคมเปญผู้บริโภค-งานแฟร์
15:53 น. หมอตุลย์ ลุยศาลาแดง 6 ก.พ.นี้ รณรงค์ประชามติ กาไม่เห็นชอบให้มี รธน.ใหม่
15:48 น. ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ร่ายยาวตอบดรามา ลั่นไม่ท้อแม้ถูกเล่นงาน 20 ปี
15:46 น. แม่ทัพกุ้ง บรรยายพิเศษ แผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี ให้เยาวชนชาวใต้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอตุลย์ ลุยศาลาแดง 6 ก.พ.นี้ รณรงค์ประชามติ กาไม่เห็นชอบให้มี รธน.ใหม่

ปชป.มั่นใจ10เขตกรุงเทพฯจ่อเข้าวิน ระดมดึงเสียงฝ่ายอนุรักษ์ฯช่วย

ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ร่ายยาวตอบดรามา ลั่นไม่ท้อแม้ถูกเล่นงาน 20 ปี

ผมคลั่งชาติ! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ พรรคใดยอมตามข้อเรียกร้องต่างชาติ​ มันคือทรยศต่อแผ่นดิน

ตำรวจทางหลวง โต้ข่าวปลอม ไม่มีการตรวจจับความเร็วโดยใช้ AI

สรุปดรามา เซฟวันโก บางนา เมื่อสวรรค์นักกิน กลายเป็นฝันร้ายของคนใช้ถนน

  • Breaking News
  • นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
  • คต.ผลักดัน‘ข้าวอินทรีย์ไทย’สู่เวทีโลก ผ่านเจรจาการค้า-แคมเปญผู้บริโภค-งานแฟร์ คต.ผลักดัน‘ข้าวอินทรีย์ไทย’สู่เวทีโลก ผ่านเจรจาการค้า-แคมเปญผู้บริโภค-งานแฟร์
  • หมอตุลย์ ลุยศาลาแดง 6 ก.พ.นี้ รณรงค์ประชามติ กาไม่เห็นชอบให้มี รธน.ใหม่ หมอตุลย์ ลุยศาลาแดง 6 ก.พ.นี้ รณรงค์ประชามติ กาไม่เห็นชอบให้มี รธน.ใหม่
  • ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ร่ายยาวตอบดรามา ลั่นไม่ท้อแม้ถูกเล่นงาน 20 ปี ครูอ้อย เข็มทิศชีวิต ร่ายยาวตอบดรามา ลั่นไม่ท้อแม้ถูกเล่นงาน 20 ปี
  • แม่ทัพกุ้ง บรรยายพิเศษ แผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี ให้เยาวชนชาวใต้ แม่ทัพกุ้ง บรรยายพิเศษ แผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี ให้เยาวชนชาวใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved