วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ของบฉุกเฉินส่งเสริมการท่องเที่ยว กลับมาช่วยสาธารณสุขก่อน

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลประยุทธ์ 1 และ 2 บริหารประเทศไทยมาร่วม 7 ปีแล้ว ซึ่งก็มักจะหายใจเข้า-ออกแต่ในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว เสมือนว่ารายได้จากการท่องเที่ยวเท่านั้นที่จะเป็นทางรอดให้กับประเทศไทย

แม้กระทั่งวันนี้ ที่เราตกอยู่ท่ามกลางความรุนแรง และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับระยะเวลาของโรคระบาดโควิด-19 รัฐบาลประยุทธ์ก็ยังหายใจเข้า-ออกแต่ในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ


โดยก่อนหน้านี้ ทางรัฐบาลได้กันงบประมาณกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในปีนี้เอาไว้ 5,000 ล้านบาทภายใต้ชื่อโครงการเราเที่ยวด้วยกัน 3 แต่ก็มาโดนการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 โจมตีเสียก่อน จนต้องเลื่อนโครงการอย่างไม่มีกำหนด ภายใต้สภาวการณ์ของโรคระบาดโควิด-19 ที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายทาง

นั่นจึงมีคำถามตามมาว่า เมื่อเอางบประมาณนี้ไปใช้ไม่ได้ เหตุใดจึงไม่คิดจะเรียกเงินจำนวนนี้กลับคืนมา แล้วนำไปใช้กับเรื่องการรักษาพยาบาล การฉีดวัคซีน การจัดหายา และเครื่องมือเครื่องใช้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ไปจนถึงเตียงคนไข้ และการเร่งฝึกอบรมจัดหาบุคลากรให้ได้จำนวนมากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างความพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้แทน

ในทำนองเดียวกัน ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายรัฐสภาก็ต้องทบทวนด้วยว่า มีรายการงบประมาณใดที่การนำไปใช้นั้นยังไม่เหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงขนาดนี้ เพื่อจะได้นำมาใช้กับเรื่องสาธารณสุขที่ขาดแคลนอย่างหนัก จนประชาชนต้องช่วยเหลือโรงพยาบาล และภาครัฐกันเอง

อย่างไรก็ดี เรื่องการใช้งบประมาณที่ไม่เข้ากับสถานการณ์ คงไม่พ้นที่จะต้องพูดเรื่องที่สังคมไทยผิดหวังกับการขอซื้อเรือดำน้ำจากจีนด้วย ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาลผสม ได้ตัดสินใจที่จะชะลอการว่าจ้างจีน ในการสร้างเรือดำน้ำ 3 ลำ ซึ่งก็ถือเป็นสิ่งที่ดี ช่วยเยียวยาจิตใจคนไทยได้บ้าง (แต่ถ้าให้ดีก็น่าจะเจรจาเสียค่าปรับ ค่าป่วยการ และล้มเลิกโครงการนี้ไปเสียเลย คนไทยจะยินดีกว่า) เพราะการมีเรือผิวน้ำที่ทันสมัย และมีประสิทธิภาพสูง ก็อาจจะมาใช้ทดแทนเรือใต้น้ำ หรือเรือดำน้ำนี้ได้ในสนนราคาที่ย่อมเยากว่า ทั้งนี้ ต้องคำนึงอยู่เสมอว่า ประเทศไทยมีสภาพเหมือนประเทศกึ่งถูกปิดกั้น (Semi-land lock) ทำให้การเข้า-ออกและการตั้งฐานทัพเรือดำน้ำก็ดูไม่ค่อยจะสะดวกและปลอดภัย

กลับมาที่การส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับผลกระทบในทางลบจากการท่องเที่ยวที่ขาดสำนึกรักษ์ธรรมชาติอย่างมหาศาล ซึ่งทำลายทั้งสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และการบ่อนทำลายสภาวะจิตใจ ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ซึ่งก็เป็นที่ประจักษ์กัน

ฉะนั้นก็ถึงเวลาแล้วที่สังคมไทยจะต้องทบทวนเรื่องราวว่า การท่องเที่ยวไม่เป็นเสาหลักสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจไทย อาทิ การมุ่งที่คุณภาพมากกว่าการมุ่งที่ปริมาณ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือประเทศเล็กๆ2 ประเทศ คือ ราชอาณาจักรภูฏาน และสาธารณรัฐรวันดาที่ทวีปแอฟริกา ที่ปฏิเสธพลาสติกทุกชนิด และคิดค่าไปเยี่ยมชมลิงอุรังอุตังหัวละ 500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ15,000 บาท เพื่อลดความล้นหลาม และปกป้องลิงอุรังอุตัง ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

นอกจากนั้น จากกรณีโควิด-19 ที่ทำให้การท่องเที่ยวชะงักงันไปทั้งโลก ได้แสดงผลให้เห็นกันชัดเจนว่า ทะเล ชายหาด พืชพันธุ์ ต่างได้รับการฟื้นฟูอย่างใหญ่หลวง เพราะมิต้องรับมือกับนักท่องเที่ยวอย่างหนักหน่วงดังเช่นในระยะหลายๆ สิบปีที่ผ่านมาแล้วทำไมเราถึงจะกลับไปทำลายชีวิตของสัตว์ พืชผลและธรรมชาติแวดล้อมด้วยการท่องเที่ยวแบบไร้สำนึกกันอีกเล่า

อย่าลืมว่า คนไทยเรามีสติปัญญา มีฝีไม้ลายมือ มีสถาบันการศึกษา มีกองทุนเพื่อการค้นคว้าวิจัยมากมาย และยังเป็นสังคมเปิด ที่ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์จะพึงสามารถเฟื่องฟู เบิกบานได้ ก็หมายความว่าไทยเรายังมีศักยภาพ และมีโอกาสที่จะทำมาหากินอื่นๆ ที่ไม่ต้องคิดพึ่งพาแต่การท่องเที่ยวแบบคิดตื้นๆ เฉพาะหน้าไปวันๆ หนึ่ง

ที่สำคัญ การกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการส่งเสริมการท่องเที่ยวและด้วยการบริโภคจับจ่ายใช้สอย เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องการสติปัญญาและการบริหารจัดการที่ลึกซึ้ง เป็นการทำงานแบบเอาง่ายเข้าใส่ แต่สิ่งที่ควรจะคิดจะทำทั้งด้วยผู้นำฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำ นักคิดนักวางแผน ก็คือเรื่องของการสร้างงานเพื่อสร้างรายได้ ซึ่งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ก็ยังมีการพูดถึงการสร้างงานในกรอบของโครงการยักษ์ใหญ่ (ซึ่งจะใช้เครื่องมือเครื่องจักร เครื่องคอมพิวเตอร์ มากกว่าแรงงาน) โดยมีเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเพิ่มการบริโภคดังกล่าวเป็นตัวนำ แต่แทบจะไม่เคยได้ยินได้ฟังว่า ภาครัฐและภาคเอกชนผ่านสมาคมอุตสาหกรรมและแขนงธุรกิจต่างๆ ได้มีความคิดอย่างไรในการสร้างงาน รวมทั้งการหางานอุตสาหกรรมใหม่ๆให้กับประเทศไทย เพราะอุตสาหกรรมที่มีมาหลายสิบปีนั้น บัดนี้ถูกย้ายออกไปยังประเทศใกล้เคียงเป็นส่วนใหญ่แล้ว เพราะค่าแรงเขาถูกกว่า และเสถียรภาพทางการเมืองด้วยระบบเผด็จการของเขามันเข้มข้นกว่า

ในขณะที่โลกทั้งโลกได้พูดเรื่อง BCG (Bio, Circular, Green) ก็มีคำถามว่า รัฐบาลไทย พรรคการเมืองไทย ข้าราชการไทย แวดวงวิชาการไทยสภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า สภาธุรกิจเฉพาะทางต่างๆ เหล่านี้ มีความคิดเห็นอย่างไร และจะร่วมกันกำหนดทิศทาง และวางแผนสร้างเศรษฐกิจชาติในรูปแบบใหม่กันเมื่อใดและอย่างไร การท่องเที่ยวก็สามารถเป็นส่วนของ BCG นี้ได้ แต่ผู้อยู่ในวงการท่องเที่ยวก็ต้องใช้ปัญญา แล้วอย่าเอาง่ายเข้าใส่

ทั้งนี้ งบฉุกเฉินกระตุ้นการท่องเที่ยว 5,000 ล้านบาท ที่ยังใช้งานไม่ได้ น่าจะเอาไปลงกับเรื่อง BCG ได้อย่างแน่นอนและจะเกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ต่อเศรษฐกิจไทยได้มากกว่าในระยะยาว

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:43 น. คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน
18:36 น. ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่
18:29 น. ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555
18:20 น. ส่งใจเชียร์ สองสาวนักหมากล้อมตัวแทนประเทศไทย ชิงชัยเวทีใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น
18:16 น. สุรเดช กระทุ้ง กกต.ปรับตัวใหม่ ไม่อยู่ภายใต้อาณัติใคร หลังถูกวิจารณ์หนัก
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน

ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่

เปิดภาพล่าสุด เพชรา เชาวราษฎร์ หลังทำศัลยกรรม บอกเลยตะลึงทั้งโซเชียล

ส่อแววลงถนน! กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ โพสต์รวมพลเย็นนี้ ที่สกายวอล์คMBK

ธรรมนัสอย่างเอา ท้าพวกข้องใจนับใหม่ได้ทุกเมื่อ พร้อมเสมอ

รถตู้ สธ.อุทัยธานี ชนท้ายรถบรรทุกที่นครสวรรค์ สูญเสียบุคลากรแพทย์ 3 ราย เจ็บอีก7

  • Breaking News
  • คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน
  • ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่ ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่
  • ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555 ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555
  • ส่งใจเชียร์ สองสาวนักหมากล้อมตัวแทนประเทศไทย ชิงชัยเวทีใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น ส่งใจเชียร์ สองสาวนักหมากล้อมตัวแทนประเทศไทย ชิงชัยเวทีใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น
  • สุรเดช กระทุ้ง กกต.ปรับตัวใหม่ ไม่อยู่ภายใต้อาณัติใคร หลังถูกวิจารณ์หนัก สุรเดช กระทุ้ง กกต.ปรับตัวใหม่ ไม่อยู่ภายใต้อาณัติใคร หลังถูกวิจารณ์หนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved