Logo วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ระวังฟางเส้นสุดท้าย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาล ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 และกระทรวงสาธารณสุขทำให้คนในสังคมไทยที่ต่างก็รู้สึกอึดอัดกับการถูกกดทับด้วยโครงสร้างที่มีจุดอ่อน และไม่เป็นธรรมมาเป็นเวลานานค่อยๆ ปะทุออกมา จนกลายเป็นกระแสการคอลเอาท์(call out) ที่กลุ่มคนหลากหลายอาชีพออกมาแสดงออก เพื่อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

เริ่มต้นด้วยกลุ่มแพทย์ พยาบาลและบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าที่ทำหน้าที่กันอย่างเหน็ดเหนื่อยในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มาตลอดตั้งแต่การระบาดระลอกแรกเมื่อต้นปี 2563 ร่วมกันลงชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์มาฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องแบกรับความเสี่ยงสูงที่สุด รวมทั้งนำเข้าวัคซีนดังกล่าวมาให้กับประชาชนเพื่อทำการสร้างภูมิคุ้มกันเป็นการเร่งด่วน


ขณะเดียวกันกลุ่มดารา เซเลบริตี้คนดังต่างก็พากันตบเท้าพาเหรดออกมาแสดงจุดยืน และแสดงความคิดเห็นในเชิงการตรวจสอบการทำงานรัฐบาล ก่อนจะมีข่าวตามมาว่ามีผู้ไปร้องขอให้มีการสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มดาราผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลที่มีการพาดพิงกับบุคคลทางการเมืองและรัฐบาล

ท่ามกลางสภาพสังคมที่กำลังเปราะบาง คนในประเทศกำลังเผชิญกับความยากลำบากจากโรคระบาดแบบนี้ รัฐบาลไม่ควรปล่อยให้เสียงเรียกร้องของประชาชนเหล่านั้น กลายเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ถูกทิ้งลงมาเพื่อทำให้คนในสังคมยิ่งแตกแยกและพังลง การตั้งป้อมมองว่าผู้เห็นต่างคือศัตรู อาจยิ่งทำให้เหตุการณ์บานปลายไปมากกว่านี้

สิ่งที่รัฐบาลควรทำในขณะนื้คือการเปิดใจ เพราะก็ต้องยอมรับว่าข้อเสนอแนะบางส่วนก็ไม่ได้มีประเด็นทางการเมือง แต่เป็นการให้คำแนะนำหรือแสดงความคิดเห็น เพราะอยากเห็นการบริหารจัดการวิกฤติของประเทศดีขึ้น การรับฟังอย่างเป็นกลาง และกรองเอาสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมาพัฒนาสานต่อ ก็น่าจะเป็นประโยชน์และช่วยลดแรงเสียดทานได้

เช่นกรณีการเคลื่อนไหวของบุคลากรทางการแพทย์ เรื่องวัคซีน mRNA รัฐบาลก็เพียงแค่ต้องสื่อสาร ชี้แจงถึงความคืบหน้าในการจัดซื้อจัดหา ไทม์ไลน์วัคซีนใหม่ที่จะเข้ามา รวมถึงแผนการกระจายวัคซีนที่โปร่งใส เน้นให้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มเสี่ยงก่อน พร้อมทั้งหาทางสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์

สำหรับกลุ่มเซเลบริตี้ผู้มีชื่อเสียงซึ่งก็ถือเป็นกระบอกเสียงของประชาชนส่วนหนึ่งในประเทศ การเคารพในความคิดเห็นหรือข้อติเตียนก็น่าจะช่วยลดความขัดแย้งและทำให้หาทางออกร่วมกันได้ ในที่สุด หากรัฐบาลสามารถทำความเข้าใจกับคนกลุ่มนี้ได้ ก็อาจจะเป็นโอกาสของรัฐบาลในการอาศัยความมีชื่อเสียงของกลุ่มคนเหล่านี้ในการเผยแพร่ข้อมูลของภาครัฐให้กับประชาชนได้รับทราบ

ประเทศไทยเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 มานานเกินไปแล้ว และดูเหมือนว่าผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนขึ้นเกิน 1 หมื่นคนต่อวันจะทำให้เป้าหมายในการก้าวพ้นวิกฤติของประเทศค่อยๆ ห่างออกไปทุกวัน การเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์และแปลออกมาให้เป็นสิ่งที่รัฐบาลนำไปปรับปรุงได้ ก็จะทำให้รัฐบาลประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาและเรียกศรัทธาคืนกลับมาจากประชาชนได้อย่างสง่างาม ดีกว่าที่จะโยนฟางเส้นสุดท้ายลงไป แล้วมองดูซากของประเทศไทยที่เป็นผลมาจากความล้มเหลวในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้
21:56 น. เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่
21:51 น. นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
21:43 น. ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
21:42 น. บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
ดูทั้งหมด
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2569
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่

นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ

ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram

บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ

มติ ปชป.ยื่นศาล รธน. เบรก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน

ทร.แจงปม 2 กำลังพลเอี่ยวลอบยิง ส.ส. นราธิวาส ยันพร้อมร่วมมือกระบวนการยุติธรรมเต็มที่

  • Breaking News
  • CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้ CIB ล่าหมายจับตำรวจสากล ตะครุบตัวการคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้
  • เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่ เปิดคำทำนายล่าสุด หมอปลาย เตือนแรง เดือนพฤษภาคม จะเกิดอาเพศครั้งใหญ่
  • นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ นักดำน้ำสาว สะท้อน แลนด์บริดจ์ ภัยเงียบทำระบบนิเวศทะเลเสื่อมทั้งระบบ
  • ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram ทลายขบวนการค้ามนุษย์ออนไลน์ รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ อัดคลิปลับเด็ก 13 ขายกลุ่ม Telegram
  • บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ บริทนีย์ สเปียร์ส ยอมรับผิด สารภาพขับรถประมาทในคดีเมาแล้วขับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

อย่าให้จบลงแบบนี้

อย่าให้จบลงแบบนี้

4 พ.ค. 2569

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved