Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความต่างระหว่าง ‘ฝ่ายโม้’ กับ ‘ฝ่ายทำงาน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พรรคเพื่อไทย พรรคฝ่ายค้านหลักของไทยเรา ระบุในแฟนเพจว่า รถไฟความเร็วสูงจากประเทศจีน ได้มาถึงกรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งตรงข้ามกับจังหวัดหนองคาย พรรคเพื่อไทยจึงจะเสนอนโยบายสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมจากกรุงเวียงจันทน์ของประเทศลาวเข้ามาจังหวัดหนองคายก่อน ไม่ต้องรอให้สร้างจากกรุงเทพฯไปนครราชสีมาแล้วต่อไปหนองคายถึงค่อยเชื่อมเวียงจันทน์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายปี “ขณะนี้รถไฟความเร็วสูงของไทย เพิ่งทำได้ 3.5 กิโลเมตร โดยได้มีการดำเนินการในยุคที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและตอนนี้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจากการใช้เวลาก่อสร้างถึง 2 ปีครึ่งและอาจเสียเงินเปล่า”

นี่คือวิสัยทัศน์ของพรรคฝ่ายค้านพรรคหลักของประเทศไทย


 

 

1. ไม่น่าเชื่อว่า พรรคฝ่ายค้านไทย จะมีวิสัยทัศน์ระดับเวียงจันทน์-หนองคาย ระยะทางไม่กี่กิโลเมตร อ้างว่าเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาไทย จะต้องรีบลงทุนสร้างรถไฟความเร็วสูงไปพาเขาข้ามโขงมาที่หนองคาย

ถ้าไม่มีรถไฟความเร็วสูงข้ามมาหนองคาย นักท่องเที่ยวจะไม่ข้ามโขงมาเลยหรือ?

หรือจริงๆ แค่อยากมีซีนในเรื่องรถไฟความเร็วสูง?

แล้วทราบหรือไม่ ตามแผนของรัฐบาลไทย ที่ถูกฝ่ายค้านด้อยค่าว่าโง่-เฮงซวยนั้น เขาคิดอ่านไว้รอบคอบรอบด้านกว่า
วิสัยทัศน์ข้างต้นขนาดไหน?

2. ทราบหรือไม่ รถไฟฟ้าจีน-ลาว ไม่ใช่รถไฟความเร็วสูงเหมือนไทย

เขาใช้ความเร็ว 160 กม./ชม. และระบบรางก็เป็น “ทางเดี่ยว” คือ มีรางเดียว จะวิ่งสวน วิ่งแซงกันไม่ได้ โดยโครงการนี้ลาวยอมตกลงเงื่อนไขเงินกู้จากจีนพร้อมผลประโยชน์ต่างๆ จีนมีสิทธิอำนาจ 70% บริหารบริษัททางรถไฟลาว-จีน ดูแลผลประโยชน์ที่เกี่ยวเนื่อง (ถ้าไทยเรายอมตกลงเช่นนั้น คงจะถูกโจมตีกันรุนแรงมาก)

ในขณะที่รถไฟความเร็วสูงในไทยเป็นรถไฟความเร็วสูง ใช้ความเร็ว 250 กม./ชม. และลงทุนก่อสร้างเป็น “ทางคู่” คือ วิ่งสวน วิ่งแซงกันได้ โดยไทยเราใช้เวลาเจรจากับจีนยาวนานต่อรอง เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย ไทยลงทุนเอง100% จีนขายและถ่ายทอดเทคโนโลยี ไทยเรามีออำนาจบริหารจัดการเต็ม

สำหรับขบวนรถไฟที่จะนำมาให้บริการในไทย คือ Fuxing Hao CR300AF เบื้องต้นจัดซื้อ 6 ขบวน โดยแต่ละขบวนจะมี 8 ตู้โดยสาร บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 594 ที่นั่งแบ่งเป็นชั้นหนึ่ง 96 ที่นั่ง ชั้นมาตรฐาน 498 ที่นั่ง คาดว่าจะส่งมอบปี 2567-2568 และเปิดให้บริการในปี 2569

3. ทราบหรือไม่ โครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย ไม่ใช่จะรอให้สร้างเฟสแรก ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช แล้วเสร็จก่อน ค่อยสร้างเฟสสองต่อช่วงโคราช-หนองคาย

ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนออกแบบช่วงโคราช-หนองคาย คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ช่วงปี 2565-66 นี้ และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปี 2571 หรือประมาณ 2 ปี ตามหลังเฟสแรก
กรุงเทพฯ-โคราช

โดยการอนุมัติโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-โคราช วันที่ 11 กรกฎาคม 2560 อนุมัติงบประมาณไว้ 179,421 ล้านบาท ในเฟสที่ 1 กรุงเทพฯ-โคราช จากแผนเต็ม กรุงเทพฯ-หนองคาย เชื่อมต่อกับทางรถไฟของลาว ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาวใหม่ (รถไฟ)

4. ขณะที่โครงการรถไฟความเร็วสูงในประเทศเพื่อนบ้าน คือ มาเลเซียและสิงคโปร์ ได้ล้มเลิกไปแล้ว

แต่รถไฟความเร็วสูงของไทยยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้

น่าแปลกใจ คนบางกลุ่มพยายามแซะทำนองว่าทำได้แค่ถมดิน 3.5 กิโลเมตร เสียเงินเปล่า

ความจริง โครงการมีความคืบหน้าไปไกลกว่านั้น

เพจ “โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure” ได้อัพเดทข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจ สรุปรายละเอียดและความคืบหน้า รถไฟความเร็วสูงสายอีสาน (กรุงเทพฯ-โคราช) ทั้ง 14 สัญญา

ในโครงการมีรายละเอียดสัญญางานโยธา ทั้งหมด 14 สัญญา ซึ่งปัจจุบันแบ่งเป็น 4 สถานะ คือ

 

 

(1) ก่อสร้างแล้วเสร็จ 1 สัญญา 1-1 ช่วง กลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็น Site ทดลองการถ่ายทอดเทคโนโลยีการก่อสร้าง และปรับวัตถุดิบให้ใช้สินค้าในประเทศเป็นหลัก

(2) อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 7 สัญญา อาทิ

2-1 ช่วง สีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร (แบ่งเป็นงานทางวิ่งระดับดิน 6.7 กิโลเมตร ทางวิ่งยกระดับ 4.2 กิโลเมตร อาคารศูนย์ซ่อมบำรุงย่อยโคกสะอาด มูลค่าการก่อสร้างรวม 3,114 ล้านบาท) ล่าสุด ความคืบหน้าของโครงการช่วงนี้
เสร็จไปแล้ว 72.07% ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

3-2 งานโยธาสำหรับงานอุโมงค์ (มวกเหล็กและ ลำตะคอง) จุดเด่นคืองานก่อสร้างอุโมงค์ยาวรวม 8 กิโลเมตร และการก่อสร้างทางรถไฟระยะทางรวม 12.23 กิโลเมตร ความคืบหน้า 0.12 % ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

3-4 งานโยธาสำหรับช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว และช่วงกุดจิก-โคกกรวด จุดเด่นคือ มีงานก่อสร้างทางรถไฟระยะทางยาวที่สุดในโครงการ ถึง 37.45 กิโลเมตร ความคืบหน้า 7.30% ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

3-5 งานโยธาสำหรับช่วงโคกกรวด-นครราชสีมา เป็นงานก่อสร้างสถานีนครราชสีมา และการก่อสร้างทางรถไฟระยะทางรวม12.38 กิโลเมตร ความคืบหน้า 0.92% ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

4-3 งานโยธาสำหรับช่วงนวนคร-บ้านโพ วงเงินก่อสร้าง 11,525 ล้านบาท เป็น งานโยธาสำหรับช่วงนวนคร-บ้านโพ ประกอบด้วย งานโครงสร้างทางรถไฟเป็นทางยกระดับ 23 กม. ฯลฯ ความคืบหน้า 0.15% ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

4-7 งานโยธาสำหรับช่วงสระบุรี-แก่งคอย จุดเด่นคืองานก่อสร้างสถานีสระบุรี และการก่อสร้างทางรถไฟระยะทางรวม 12.99 กิโลเมตร ความคืบหน้า 3.67% ณ วันที่ 25 กันยายน 2564

(3) อยู่ระหว่างการเตรียมก่อสร้าง 3 สัญญา ได้แก่

4-2 งานโยธาสำหรับช่วงดอนเมือง-นวนคร วงเงินก่อสร้าง 10,590 ล้านบาท เป็นงานโยธาสำหรับช่วงดอนเมือง-นวนคร ประกอบด้วย งานโครงสร้างทางรถไฟยกระดับ ระยะทางรวม 21.80 กม. ฯลฯ

4-4 งานโยธาสำหรับศูนย์ซ่อมบำรุงเชียงรากน้อย วงเงินก่อสร้าง 6,573 ล้านบาท เป็นงานโยธาสำหรับศูนย์ซ่อมบำรุงเชียงรากน้อย ประกอบด้วย ทางรถไฟระดับพื้นในศูนย์ซ่อมบำรุง งานอาคารภายในศูนย์ซ่อมบำรุงรวมถนนต่อเชื่อม ฯลฯ

4-6 งานโยธาสำหรับช่วงพระแก้ว-สระบุรี วงเงินก่อสร้าง 9,428 ล้านบาท เป็นงานโยธาสำหรับช่วงพระแก้ว-สระบุรี ประกอบด้วย งานโครงสร้างทางรถไฟ ระยะทางรวม 31.60 กม. ฯลฯ

(4) งานที่รอสรุปรายละเอียด และติดปัญหาข้อพิพาท 3 สัญญา ได้แก่

3-1 ช่วง แก่งคอย-กลางดง,ปางอโศก-บันไดม้า มูลค่าโครงการ 9,348 ล้านบาท ติดปัญหาข้อร้องเรียนด้านการประมูล ซึ่งศาลพึ่งยกฟ้องไปเมื่อเดือนที่แล้ว

4-1 ช่วง บางซื่อ-ดอนเมือง อยู่ในช่วงการเจรจากับทาง CP

4-5 ช่วง บ้านโพ-พระแก้ว มูลค่าโครงการ 9,913 ล้านบาท เป็นช่วงที่มีปัญหาสถานีอยุธยาและการผ่านเมืองอยุธยา ล่าสุดได้ข้อยุติแล้ว!!!

5. รถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-โคราชที่คาดว่าจะเปิดให้บริการปี 2569 นี้ ระยะทาง 250 กม.

เส้นทาง เป็นทางวิ่งระดับดิน 54.09 กม. ทางวิ่งยกระดับ 188.68 กม. และมีอุโมงค์รวม 8 กิโลเมตร

มีสถานีรถไฟความเร็วสูงทั้งหมด 6 สถานี ได้แก่ - สถานีกลางบางซื่อ - สถานีดอนเมือง - สถานีอยุธยา - สถานีสระบุรี - สถานีปากช่อง - สถานีนครราชสีมา(โคราช)

จะใช้เวลาเดินทาง 90 นาที

ค่าโดยสารในโครงการ จะคิดตามระยะทาง 1.8 บาท/กิโลเมตร และมีค่าแรกเข้าระบบ 80 บาท

จากต้นทางกรุงเทพฯ ไปยังสถานีต่างๆ ดังนี้ ไปดอนเมือง 105 บาท, อยุธยา 195 บาท, สระบุรี 278 บาท, ปากช่อง 393 บาท, นครราชสีมา 536 บาท

ในปีแรกที่เปิดให้บริการ คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารไว้ 5,315 คน/วัน

ส่วนที่สำคัญอีกส่วน คือ การพัฒนาพื้นที่พาณิชย์ และการพัฒนาเศรษฐกิจของเมือง ตามสถานีรถไฟความเร็วสูง

6. นอกจากนี้ โครงการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ก็เดินหน้าไปด้วย

โครงการมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช บางใหญ่-กาญจนบุรีฯลฯ ถนนหนทางต่างๆ

โครงข่ายรถไฟทางคู่ (ซึ่งจะทำให้รถไฟปกติมีความสะดวกสบาย รวดเร็ว ปลอดภัยมากขึ้น)

สนามบิน อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ที่สนามบินหลายๆ แห่ง ฯลฯ

ลองคิดดู ถึงปี 2569-2570 เมื่อโครงการเหล่านี้เสร็จพร้อมใช้งาน ระบบคมนาคมขนส่ง เศรษฐกิจและธุรกิจ
ที่เกี่ยวเนื่อง จะพลิกโฉมไปถึงขนาดไหน

นั่นเป็นผลงานของ “ฝ่ายทำงาน” ไม่ใช่ “ฝ่ายโม้”

 

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
21:46 น. หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
21:42 น. เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
21:32 น. หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
21:18 น. คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน
รบรอบ 3 มาแน่?
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569
อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้ สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
  • หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
  • เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
  • หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
  • คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว  เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?

ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?

8 มิ.ย. 2569

‘ห้องลับ กินตับ VIP’  ทุจริตสะเทือนราชทัณฑ์

‘ห้องลับ กินตับ VIP’ ทุจริตสะเทือนราชทัณฑ์

1 มิ.ย. 2569

โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท  BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?

โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?

25 พ.ค. 2569

ระบบจราจรวิบัติ  กับพฤติกรรม ‘ไม่เป็นไร’

ระบบจราจรวิบัติ กับพฤติกรรม ‘ไม่เป็นไร’

18 พ.ค. 2569

กู้เพื่อเปลี่ยนชะตากรรม  หรือจะรอให้วิกฤตถล่มซ้ำจนเกิด Stagflation ?

กู้เพื่อเปลี่ยนชะตากรรม หรือจะรอให้วิกฤตถล่มซ้ำจนเกิด Stagflation ?

11 พ.ค. 2569

กลิ่นการเมืองแร้งทึ้งรุมถล่ม ‘ศุภจี’  แรงกว่ากลิ่นทุเรียน

กลิ่นการเมืองแร้งทึ้งรุมถล่ม ‘ศุภจี’ แรงกว่ากลิ่นทุเรียน

4 พ.ค. 2569

เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ  ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?

เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?

27 เม.ย. 2569

เศรษฐกิจไทยไม่สิ้นหวัง

เศรษฐกิจไทยไม่สิ้นหวัง

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved