Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เชื้อเพลิงแพงค่าไฟฟ้าขึ้นราคา ลุงตู่ต้องหยุดคิดแค่จ่ายเยียวยา รู้จักเริ่มศก.มั่งคั่งพลังงานยั่งยืน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ที่ผ่านมามีข้อเท็จจริงอยู่ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ต้องนำเข้าพลังงานส่วนหนึ่งมาจากต่างประเทศ แต่ไทยก็ยังมีความมั่นคงและมีเสถียรภาพทางพลังงานในระดับที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้สึกยี่หระถึงความเดือดร้อนขั้นรุนแรง แม้ว่าราคาพลังงานของไทยจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราต้องหยุดอคติต่อราคาน้ำมันก่อน และพึงระลึกข้อเท็จจริงที่ว่า ตั้งแต่เศรษฐกิจโลกเกิดภาวะซบเซาอย่างหนัก จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระดับราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติได้ปรับตัวลดลงอย่างมากตามความต้องการของตลาด โดยราคาน้ำมันดิบ Brent เมื่อเดือนเม.ย. 2563 ลดลงต่ำสุดเหลือเพียง 9.12 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบ WTI นั้นถึงขั้นราคาติดลบ

ต่อเมื่อโลกตั้งตัวติดสามารถรับมือกับวิกฤตโควิด-19จนถึงขั้นสกัดกั้นการแพร่ระบาด สามารถผลิตวัคซีนออกมาต่อต้านอันตรายของเชื้อไวรัสมรณะนี้ภาวะเศรษฐกิจของหลายประเทศ จึงเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจากจุดต่ำสุดในปี 2563 ซึ่งการฟื้นตัวนี้ก็ได้สะท้อนให้เห็นในราคาพลังงานด้วยเช่นเดียวกัน


ประเด็น ณ เวลานี้ก็คือ สถานการณ์พลังงานไฟฟ้าของไทยนับจากนี้จะเป็นอย่างไร เมื่อปรากฏว่าความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกมีสูงขึ้น ทำให้ราคาน้ำมันทะยานเป็นเงาตามตัว และเมื่อน้ำมันปรับราคาสูงขึ้น ต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าก็สูงขึ้นเช่นเดียวกับต้นทุนการผลิตสินค้าการขนส่งสินค้าก็ปรับสูงขึ้นตาม รัฐบาลไม่ควรผลักภาระนี้ไปให้ประชาชนแบกค่าครองชีพที่สูงขึ้นในขณะที่รายรับเท่าเดิมหรืออาจจะลดลงทั้งตัวเลขผู้ว่างงานก็มีเพิ่มขึ้นกว่า 1.90% ในไตรมาสสองจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การปรับค่าเอฟทีทำให้ราคาค่าไฟฟ้าสูงขึ้นแม้จะมีแนวคิดช่วยเหลือโดยออกนโยบายเยียวยาค่าไฟฟ้าก็ตามที แต่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ตรงจุด จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้องนัก

แต่การสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวลผลิตกระแสไฟฟ้าจาก“พืชไผ่ หรือ Sun Bamboo” หรือที่เรียกว่า “Bio Mass Inventory Management” พืชพลังงานทดแทนมูลค่ามหาศาล จึงเป็นทางเลือกที่จะมาทดแทนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานเชื้อเพลิงในห้วงเวลานี้ โดยโครงการโรงไฟฟ้านี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.การบริหารการจัดเตรียมวัตถุดิบแห้งให้เพียงพอสำหรับกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยระบบแก๊สซิฟิเคชั่นโดยมีข้อจำกัดค่าความชื้น และ 2.การบริหารสินค้าคงคลังในการจัดหาวัตถุดิบสดให้ตอบสนองเพียงพอต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างคงที่ แค่รัฐจัดงบประมาณให้แต่ละจังหวัดที่มีความสามารถจัดสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกพืชไผ่เพื่อเป็นวัตถุดิบตอบสนองการผลิตกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชีวมวล รัฐจักสามารถบูรณาการปัญหาไฟฟ้าแพงจากพลังงานเชื้อเพลิง และสามารถสร้างรายได้ที่มั่งคั่งยั่งยืนแก่เกษตรกรที่ไม่สามารถปลูกข้าวหรือพืชเศรษฐกิจอื่นได้ด้วย

หากรัฐบาลจะตั้งต้นอย่างมืออาชีพจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี พร้อมปรับลดสวัสดิการของพนักงานกฟผ., กฟภ. และกฟน. ที่อาจรวมถึงโบนัสประจำปี แล้วนำเงินเหล่านั้นมาเป็นทุนตั้งต้นทำโครงการ 1 จังหวัด 1 โรงงานไฟฟ้า เพื่อพลังงานยั่งยืนทั้งยังสามารถสร้างเศรษฐกิจมั่งคั่งยั่งยืนให้ราษฎรได้ด้วย เมื่อระบบสาธารณูปโภคพร้อมเพียงพอต่อการลงทุนภาคอุตสาหกรรมก็จะเป็นแรงดึงดูดนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศมาลงทุนสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่มีวัตถุดิบผลิตผลผลิตด้านอุตสาหกรรมการเกษตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:11 น. ครม.เห็นชอบตั้งคณะแพทยฯ ม.นครพนม วงเงิน 2,502 ลบ. แก้แพทย์ขาดแคลนภาคอีสานตอนบน
16:08 น. เตรียมฟัน เบิร์ด วันว่างๆ ปมบิดเบือน ยาแนว-แป้ง เสี่ยงผิดหลายข้อหา จ่อออกหมายเรียก
16:06 น. แรงสั่นสะเทือนรถแห่บุญเดือนหก ทำวัตถุโบราณชัยภูมิ เสียหายคาตู้โชว์
16:01 น. ‘ครม.’เคาะงบปี70 วงเงิน 3.788 ล้านล้านบาท เน้น‘ตรงเป้า คุ้มค่า’ลดขาดดุล
15:57 น. นักวิเคราะห์เปิด 2 เหตุผลหลัก อารักชี เยือนถิ่นรัสเซีย ชี้ อิหร่าน มีนัยยะแอบแฝง
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมฟัน เบิร์ด วันว่างๆ ปมบิดเบือน ยาแนว-แป้ง เสี่ยงผิดหลายข้อหา จ่อออกหมายเรียก

แรงสั่นสะเทือนรถแห่บุญเดือนหก ทำวัตถุโบราณชัยภูมิ เสียหายคาตู้โชว์

ปัตตานีลุ้นระทึก! พบถังแก๊สปิกนิกต้องสงสัย วางบนรางรถไฟโคกโพธิ์

ครั้งแรก รัฐบาลหนู 1 เปิดตึกนารีฯ จิบกาแฟ พูดคุยสื่อทำเนียบฯ 29 เม.ย.นี้

นักวิเคราะห์เปิด 2 เหตุผลหลัก อารักชี เยือนถิ่นรัสเซีย ชี้ อิหร่าน มีนัยยะแอบแฝง

ใจฟูไปทั้งโซเชียล จดหมายจากใจยายถึงหมอ...

  • Breaking News
  • ครม.เห็นชอบตั้งคณะแพทยฯ ม.นครพนม วงเงิน 2,502 ลบ. แก้แพทย์ขาดแคลนภาคอีสานตอนบน ครม.เห็นชอบตั้งคณะแพทยฯ ม.นครพนม วงเงิน 2,502 ลบ. แก้แพทย์ขาดแคลนภาคอีสานตอนบน
  • เตรียมฟัน เบิร์ด วันว่างๆ ปมบิดเบือน ยาแนว-แป้ง เสี่ยงผิดหลายข้อหา จ่อออกหมายเรียก เตรียมฟัน เบิร์ด วันว่างๆ ปมบิดเบือน ยาแนว-แป้ง เสี่ยงผิดหลายข้อหา จ่อออกหมายเรียก
  • แรงสั่นสะเทือนรถแห่บุญเดือนหก ทำวัตถุโบราณชัยภูมิ เสียหายคาตู้โชว์ แรงสั่นสะเทือนรถแห่บุญเดือนหก ทำวัตถุโบราณชัยภูมิ เสียหายคาตู้โชว์
  • ‘ครม.’เคาะงบปี70 วงเงิน 3.788 ล้านล้านบาท เน้น‘ตรงเป้า คุ้มค่า’ลดขาดดุล ‘ครม.’เคาะงบปี70 วงเงิน 3.788 ล้านล้านบาท เน้น‘ตรงเป้า คุ้มค่า’ลดขาดดุล
  • นักวิเคราะห์เปิด 2 เหตุผลหลัก อารักชี เยือนถิ่นรัสเซีย ชี้ อิหร่าน มีนัยยะแอบแฝง นักวิเคราะห์เปิด 2 เหตุผลหลัก อารักชี เยือนถิ่นรัสเซีย ชี้ อิหร่าน มีนัยยะแอบแฝง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved