วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ใกล้วันเลือกตั้งทั่วไป พรรคใหญ่เร่งซื้อตัวผู้สมัครสส.ที่มีฐานคะแนนแน่น

ดูทั้งหมด

  •  

ผลการเลือกตั้งอบต. (องค์การบริหารส่วนตำบล) ปรากฏออกมาแล้ว สาธารณชนได้รับรู้แล้วว่าพรรคการเมืองใหญ่ และพรรคการเมืองเล็กได้ที่นั่งอบต. ไปพรรคละกี่มากกี่น้อย ซึ่งจำนวนอบต. ที่ปรากฏนั้นคือตัวชี้วัดอนาคตการเลือกตั้งสส. (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร) ที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ 

ส่วนประเด็นสำคัญอีกเรื่องที่สาธารณชนเฝ้าจับตามองคือ ยิ่งใกล้จะถึงวันเลือกตั้งสส. ก็ยิ่งปรากฏข่าวนักการเมืองย้ายพรรค แต่บางคนเรียกว่านักการเมืองขายตัว ส่วนนักการเมืองก็อ้างว่าไม่ได้ขายตัว แต่ต้องไปอยู่กับพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์การเมืองไปด้วยกันได้ แต่ก็น่าประหลาดใจที่นักการเมืองจำนวนไม่น้อยย้ายพรรคไปมาจนจำไม่ได้แล้วว่าอยู่กับพรรคใดมาก่อนบ้าง      


การย้ายพรรคของนักการเมือง เป็นการตัดสินใจย้ายเพราะอุดมการณ์การเมืองจริงแท้แน่หรือ หรือว่าย้ายไปย้ายมาเพราะมีผลประโยชน์ด้านเงินทองเป็นปัจจัยสำคัญ พรรคไหนให้ขอเสนอด้านเงินทองที่ดีกว่า ถูกใจกว่าก็ย้ายไปพรรคการเมืองนั้น ใช่หรือไม่ 

มีคำบอกเล่าจากนักการเมืองบางคนว่า มีข้อเสนอให้ย้ายพรรค โดยมีการสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ ค่าตอบแทนนั้นมีทั้งเงินเดือนก้อนงาม และยังมีเงินพิเศษนอกจากเงินเดือนอีกด้วย ซึ่งบางคนบอกว่าเป็นเงินขวัญถุงเป็นสินน้ำใจแลกเปลี่ยนกับการย้ายพรรค ส่วนสินน้ำใจที่ว่านั้นจะมีมูลค่าเป็นหลักร้อยล้านบาท (ข่าวเล่าว่า 100-200 ล้านบาท)สำหรับนักการเมืองที่ลงเลือกตั้งเมื่อไรก็สามารถชนะการเลือกตั้งได้ทุกเวลา นักการเมืองจำพวกที่มีค่าตัวเป็นหลัก 100-200 ล้านบาทนั้น คือดาราเกรดเอทางการเมือง ซึ่งพรรคการเมืองต่างๆ ก็หมายปอง เพราะลงแข่งขันแล้วไม่เสียเงินฟรี เนื่องจากผูกขาดชัยชนะมาเกือบตลอดเวลา  

มีข่าวจากวงการนักการเมืองเล่าสู่กันฟังอีกว่าพรรคใหญ่บางพรรคใจใหญ่มาก ถึงกับบอกกับสส. ของพรรคคู่แข่งว่า ยังไม่จำเป็นต้องย้ายพรรคในบัดนี้ แต่ขอให้เทใจให้กับพรรคที่ยอมจ่ายเงินให้ก็พอแล้ว เรียกง่ายๆ คือ ตัวอยู่กับพรรคการเมืองคู่แข่งไปก่อน แต่ขอให้ใจอยู่กับพรรคที่จ่ายเงินให้ก็พอแล้ว ส่วนอนาคตค่อยว่ากันใหม่ โดยเฉพาะในช่วงโหวตลงคะแนนประเด็นสำคัญๆ ในสภา ก็ขอให้โหวตสนับสนุนพรรคที่จ่ายเงินให้ โดยไม่ต้องสนใจกับมติของพรรคที่ตนเองสังกัด 

พูดเพียงเท่านั้น คอการเมืองไทยก็คงรู้ซึ้งอยู่แก่ใจแล้วว่าพรรคไหนยอมจ่ายแพงเพื่อหวังดึงตัวสส. จำพวกดาราดาวเด่นให้เข้ามาอยู่กับพรรคของตัวเอง ส่วนบางคนจะเข้าใจเอาเองด้วยประสบการณ์การเมืองว่า พรรคหนึ่งมีสีน้ำเงิน ส่วนอีกพรรคหนึ่งมีสีแดง ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเป็นความเข้าใจส่วนบุคคลอันเกิดมาจากประสบการณ์ตรงที่ได้รับรู้มาโดยตลอด 

นักการเมืองบางรายเล่นการเมืองมานานแล้ว และรู้ตัวดีว่าอายุมากแล้ว ไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง เมื่อได้รับข้อเสนองดงามเช่นนี้ ก็จึงไม่ลังเลที่จะตอบรับคำเสนอ เพราะอย่างน้อยๆ ก็มีเงินก้อนโตไว้ใช้ปรนเปรอชีวิตช่วงบั้นปลายของตัวเองได้อีกก้อนหนึ่ง 

ไม่ใช่เรื่องแปลกพิสดารอันใดที่นักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยจะหลงใหลได้ปลื้มกับอำนาจเงินตรา เพราะคนจำพวกนี้เล่นการเมืองก็เพราะต้องการอำนาจและเงินตรามาโดยตลอด ส่วนคำว่าอุดมการณ์การเมืองนั้นเป็นเพียงแค่คำลวงโลกเท่านั้น แต่คำลวงโลกที่ว่านั้นก็สามารถลวงให้คนจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อได้ แต่การหลงเชื่อคำลวงนั้นก็มาพร้อมกับการจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ขายเสียงตลอดเวลา หลายคนจึงรู้ดีว่าเงินไม่มา กาไม่เป็น   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม.
06:00 น. One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life
06:00 น. ‘เจ้านางเอย’ทะลุ 2 ล้าน ‘เบียร์ พร้อมพงษ์’ โชว์ลายเซ็นต์ลูกทุ่งภาคกลางเนียนกริบ
06:00 น. ‘ช่อง 7HD’ ส่งต่อของขวัญและความสุข มอบอุปกรณ์กีฬา เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2569
06:00 น. กองทัพลุยสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา ตรึงกำลังทหาร1ปี ‘บิ๊กเล็ก’สั่งเข้มพื้นที่ จนกว่าเหตุคลี่คลาย
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า

ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย

ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท

ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)

  • Breaking News
  • ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม. ‘บิ๊กโจ๊ก’หมดสิทธิ์กลับ‘สตช.’ ศาลชี้คำสั่งให้ออกชอบด้วยกม.
  • One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ  เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life One Day Trip with 7 เจี๊ยบ พาน้อง ๆ เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์และโลกใต้ทะเล Sea Life
  • ‘เจ้านางเอย’ทะลุ 2 ล้าน ‘เบียร์ พร้อมพงษ์’  โชว์ลายเซ็นต์ลูกทุ่งภาคกลางเนียนกริบ ‘เจ้านางเอย’ทะลุ 2 ล้าน ‘เบียร์ พร้อมพงษ์’ โชว์ลายเซ็นต์ลูกทุ่งภาคกลางเนียนกริบ
  • ‘ช่อง 7HD’ ส่งต่อของขวัญและความสุข  มอบอุปกรณ์กีฬา เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2569 ‘ช่อง 7HD’ ส่งต่อของขวัญและความสุข มอบอุปกรณ์กีฬา เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2569
  • กองทัพลุยสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา ตรึงกำลังทหาร1ปี ‘บิ๊กเล็ก’สั่งเข้มพื้นที่ จนกว่าเหตุคลี่คลาย กองทัพลุยสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา ตรึงกำลังทหาร1ปี ‘บิ๊กเล็ก’สั่งเข้มพื้นที่ จนกว่าเหตุคลี่คลาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved