วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ใครแพ้เลือกตั้งภาคใต้?

ดูทั้งหมด

  •  

การเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ภาคใต้ที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดชุมพร ได้ประกาศผลเบื้องต้นแล้วว่าพรรคประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้งทั้งสองเขต ในขณะที่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งค้างคาอยู่หลายเรื่อง แต่ในทางการเมืองนั้นภาพลักษณ์ที่ปรากฏก็คือพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร.พ่ายแพ้ให้แก่พรรคประชาธิปัตย์

การแพ้ชนะเป็นธรรมดาของการเมือง แพ้ชนะก็มีการร้องเรียนกันเป็นธรรมดา บ้างการร้องเรียนก็เป็นผล บ้างก็ไม่เป็นผล ซึ่งก็เป็นธรรมดาอีกเช่นเดียวกัน แต่เรื่องการพ่ายแพ้ครั้งนี้กลับไม่ใช่เรื่องธรรมดา และอาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการเมืองของประเทศ


เพราะแพ้ชนะในครั้งนี้มีความสลับซับซ้อน ทั้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ทั้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลเอง และทั้งภายในพรรคพลังประชารัฐเอง ไม่ใช่แพ้ชนะเชิงเดี่ยวเหมือนที่เคยเห็นกันโดยทั่วไป ดังนั้นในเรื่องนี้จึงต้องมองถึงแก่นแท้ของเรื่องให้กระจ่าง มิฉะนั้นก็จะถูกภาพลวงตาชักพาไป

ก่อนอื่นก็ต้องมองสภาพทางการเมืองก่อนและระหว่างการเลือกตั้งเสียสักหน่อย โดยเฉพาะสถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีอาการไม่เป็นเนื้อเดียวกันกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข่าวคราวเรื่องการยึดพรรค การแย่งการบริหารพรรค และการยุบพรรคอย่างต่อเนื่อง และยังมีข่าวคราวการจับขั้วอำนาจใหม่ในขณะที่ยังร่วมรัฐบาลกันอยู่จนเป็นข่าวฮือฮากันโดยทั่วไป

และที่น่าสังเกตที่สุดก็คือคณะบุคคลที่แสดงท่าทีสนับสนุนและเชียร์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาอย่างเต็มที่ อย่างต่อเนื่อง มาเป็นเวลานานในทุกสถานการณ์ ซึ่งถูกขนานนามว่าคณะองครักษ์เสื้อทองได้เคลื่อนไหวสร้างกระแสด้อยค่า พปชร. โจมตีหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคชนิดไม่ไว้หน้าและอย่างเปิดเผย มีข้อความปรากฏในโซเชียลมีเดียทุกวันวันละหลายเรื่อง ที่สำคัญคือไม่มีท่าทีใดๆ จากนายกรัฐมนตรีที่จะห้ามปราม ทักท้วง หรือสนับสนุน

จนเป็นที่ตั้งข้อสังเกตกันว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ขัดขวางการกระทำของคณะองครักษ์เสื้อทองเหล่านี้

ในขณะเดียวกัน ทีมงานคนสนิทของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้ลาออกจาก พปชร. ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ของกลุ่มที่เรียกว่าขั้วอำนาจใหม่ให้เป็นที่ประจักษ์มาแล้ว

สถานการณ์เลือกตั้งสามเขตคือสองเขตในภาคใต้และหนึ่งเขตในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นในสภาพการณ์เช่นนี้ และได้มีการมอบหมายให้รัฐมนตรีในกลุ่มสาม ช. ซึ่งว่ากันว่าเป็นสายตรงของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นผู้รับผิดชอบและอำนวยการเลือกตั้งทั้งสามเขต และโดยธรรมเนียมวิสัยการเลือกตั้งนั้น อำนาจในการบริหารจัดการการเลือกตั้งและค่าใช้จ่ายทั้งหลายจะเป็นอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้ง

ทำให้ทั้งสามเขตผู้บริหารพรรคคนอื่นตั้งแต่หัวหน้าพรรคลงมาต้องปฏิบัติตามแผนการเลือกตั้งที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกำหนดขึ้น

ดังนั้น แม้มีผู้บริหารพรรคคนอื่นตั้งแต่หัวหน้าพรรคลงไป ไปช่วยหาเสียงเลือกตั้งก็ยังอยู่ในอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งของเขตนั้น และโดยประการนี้แพ้ชนะในการเลือกตั้งจึงเป็นความรับผิดชอบของผู้อำนวยการการเลือกตั้งโดยตรง

ในระหว่างการเลือกตั้ง ปชป. ได้ระดมสรรพกำลังตั้งแต่หัวหน้าพรรคลงไป แม้กระทั่งนักการเมืองเก่าแก่เก่าเก็บก็ยังถูกกะเกณฑ์ขึ้นเวทีปราศรัย และเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือถล่ม พปชร. ชนิดไม่ไว้หน้าและไม่ยั้งมือ จนคนใต้ซึ่งฟังคำปราศรัยต้องอุทานว่า“หรอยจังฮู้” ซึ่งเป็นคำอุทานในกรณีที่ชาวบ้านถูกข้าราชการในพื้นที่กดขี่ข่มเหงแล้วต่อสู้อย่างถึงที่สุด จนทำให้ข้าราชการในพื้นที่นั้นต้องถูกลงโทษหรือถูกย้ายอย่างนี้คนใต้จะอุทานว่าหรอยจังฮู้ หรือถ้าใครด่าแม่ใครอย่างเจ็บแสบ คนใต้ก็จะอุทานคำนี้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นถ้อยคำปราศรัยบนเวทีที่ว่า ดีแต่คุ้มหัวให้คนชั่ว อุ้มคนโกง จึงกึกก้องกระหึ่มทุกเวทีปราศรัย ในขณะที่เวทีปราศรัยของ พปชร. ปราศรัยได้อย่างมากแค่การช่วยเหลือประชาชน ถ้าเป็นกับข้าวก็ต้องเรียกว่าแกงจืดกร่อยๆ ไหนเลยจะสู้แกงเหลืองหรือแกงไตปลาได้

ไม่กล่าวถึงการซื้อเสียงเพราะไม่มีหลักฐานในมือที่จะกล่าวเช่นนั้น แต่จะต้องติดตามดูข่าวคราวกันต่อไปเพราะมีกรณีร้องเรียนอยู่ไม่น้อย

หลังผลการเลือกตั้งปรากฏในเบื้องต้นปรากฏว่ากองเชียร์ของ ปชป. ได้โหมกระแสข่าวว่าพปชร. เสื่อมแล้ว พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสื่อมแล้ว ไม่เป็นที่นิยมอีกแล้ว ปชป. ได้ให้บทเรียนสั่งสอน พปชร. อย่างสาสมแล้ว ซึ่งคมหอกก็ยังคงพุ่งไปที่ พปชร. เป็นหลัก ตามมาด้วยหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค แม้ปานนี้ก็ยังต้องถือว่าเป็นเรื่องของพรรคคู่แข่งที่จะกล่าวถึงกันและกัน

แต่ที่น่าแปลกก็คือบางคนในองครักษ์เสื้อทองรีบเขียนเฟซบุ๊คชี้นำกระแสว่าความพ่ายแพ้นี้เป็นความรับผิดชอบของเลขาธิการพรรค พปชร. หลังจากนั้นคณะองครักษ์เสื้อทองทั้งคณะก็เคลื่อนกระแสสอดรับประสานกันและขยายวงเป็นว่าพปชร. หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคหมดบารมีแล้ว เสื่อมแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

ส่วนพรรคฝ่ายค้านนั้นก็เป็นที่แน่นอนว่าย่อมชี้เป้าไปที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พปชร.ว่าหมดความนิยมเชื่อถือแล้ว ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของพรรคฝ่ายค้านอีกเช่นเดียวกัน

แต่ที่น่าแปลกใจก็คือไม่เคยมีเสียงทวงหาความรับผิดชอบของผู้อำนวยการการเลือกตั้งเลยมิหนำซ้ำ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกลับดำเนินการทำโพลล์ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเป็นโพลล์เจ้าเดิมขาประจำว่าความพ่ายแพ้นี้เป็นเพราะ ร.อ.ธรรมนัส หรือไม่ซึ่งเท่ากับพุ่งปลายหอกไปให้ ร.อ.ธรรมนัสรับผิดชอบแต่ผู้เดียว

สภาพเช่นนี้คืออาการปริต่อเนื่องจากอาการร้าวที่เกิดขึ้นใน พปชร. ซึ่งจะต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดเสียแล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:48 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
22:21 น. 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
22:18 น. 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
22:08 น. (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
22:05 น. 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
คนไทยส่วนใหญ่เสียอะไร/ได้อะไรจากเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

'มหาเธร์'อดีตนายกฯมาเลเซียออกจากรพ.แล้ว โพสต์คลิปเดินปร๋อขึ้นรถยนต์ส่วนตัว

คู่รักสูงวัยถูกหลอกใน‘มาเลเซีย’ เดินทางไกลไปขึ้นกระเช้าที่ไม่มีอยู่จริง-พบแค่คลิปโปรโมทด้วย‘AI’

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
  • \'ปราชญ์ สามสี\' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ\'ศิโรราบ\'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
  • \'กินเนสส์ฯ\'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น\'ชีสที่แพงที่สุดในโลก\'ด้วยราคา1.35ล้าน 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
  • (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก\'ทรัมป์\' อย่าเสีย \'ฐานทัพเรือพังงา\' เป็นพอ (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
  • \'สุทิน\' จวก \'โฆษกเพื่อไทย\' ย้ำรัฐบาล\'ชวน หลีกภัย\'ไม่เคยปรึกษา\'ทักษิณ\' 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved