วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ก้าวต่อไปของพลเอกประยุทธ์

ดูทั้งหมด

  •  

ยุทธการเด็ดหัวสอยนั่งร้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ของพรรคฝ่ายค้านล้มเหลวไม่เป็นท่าผลคือพรรครัฐบาลชนะพรรคฝ่ายค้านไปตามความคาดหมาย การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.2565 เพื่อลงมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลรวม 11 คนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 นั้น ผลการลงมติรัฐมนตรีแต่ละคนมีดังนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม องค์ประชุม 471 ไว้วางใจ 256 ไม่ไว้วางใจ 206 งดออกเสียง 9 ไม่ลงคะแนน 0

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ องค์ประชุม 471 ไว้วางใจ 241 ไม่ไว้วางใจ 207 งดออกเสียง 23 ไม่ลงคะแนน 0 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข องค์ประชุม 472 ไว้วางใจ 264 ไม่ไว้วางใจ 205 งดออกเสียง 3 ไม่ลงคะแนน 0 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี องค์ประชุม 472 ไว้วางใจ 268 ไม่ไว้วางใจ 193 งดออกเสียง 11 ไม่ลงคะแนน 0


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย องค์ประชุม 470 ไว้วางใจ 245 ไม่ไว้วางใจ 212 งดออกเสียง 13 ไม่ลงคะแนน 0 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม องค์ประชุม 472 ไว้วางใจ 262 ไม่ไว้วางใจ 205 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 0 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม องค์ประชุม 472 ไว้วางใจ 249 ไม่ไว้วางใจ 205 งดออกเสียง 18 ไม่ลงคะแนน 0 นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ องค์ประชุม 470 ไว้วางใจ 244 ไม่ไว้วางใจ 209 งดออกเสียง 17 ไม่ลงคะแนน 0

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง องค์ประชุม 471 ไว้วางใจ 249 ไม่ไว้วางใจ 204 งดออกเสียง 18 ไม่ลงคะแนน 0 นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย องค์ประชุม 472 ไว้วางใจ 246 ไม่ไว้วางใจ 206 งดออกเสียง 20 ไม่ลงคะแนน 0
และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน องค์ประชุม 471 ไว้วางใจ 243 ไม่ไว้วางใจ 208 งดออกเสียง 20 ไม่ลงคะแนน 0

ยุทธการเด็ดหัวสอยนั่งร้านของฝ่ายค้านนี้กลายเป็นว่านั่งร้านพังทับฝ่ายค้านระเนระนาดไปคนละทิศละทางปรากฏการณ์งูเห่าแปรพักตร์มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ฝ่ายค้านเองก็ไม่มีหัว ที่เห็นเด่นชัดว่าใครจะเป็นผู้นำ ส่วนคนแดนไกลคงหมดสภาพและหมดสิทธิ์ที่จะกลับมาเล่นการเมืองอีกแล้ว สภาพฝ่ายค้านจึงกลายเป็นเป็ดง่อยไม่มีอานุภาพที่จะราวีรัฐบาล

สำหรับ ก้าวต่อไปของพลเอกประยุทธ์ที่จะต้องกระทำในเวลา 8 เดือนที่ยังเหลือเวลาอยู่ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2566 ก็คือการทำให้ประเทศไทยเกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามสโลแกนของพลเอกประยุทธ์ตั้งแต่ต้นนั่นเอง ซึ่งมาถึงขั้นนี้แล้วดูไม่น่าที่จะยากอะไรเพราะงบประมาณปี 2565 กับงบประมาณปี 2566 เป็นกระสุนดินดำของรัฐบาลให้ใช้อยู่แล้ว เมื่อมีงบประมาณอยู่ในมือพลเอกประยุทธ์ก็สามารถเดินหน้าสร้างผลงานและคะแนนนิยมทางการเมืองได้อย่างเต็มที่

โดยหาว่าจุดอ่อนและจุดบกพร่องของรัฐบาลอยู่ที่ตรงจุดไหนบ้างก็ต้องใช้งบประมาณที่มีเข้าไปแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนคนไทยทั้ง 66.8 ล้านคน ให้เกิดเป็นรูปธรรมจับต้องได้ไม่ต้องกลัวการถูกโจมตีเชื่อว่าส่วนราชการกระทรวงทบวงกรมต่างๆ อยู่ในกำมือของรัฐบาลตอนนี้พลเอกประยุทธ์ได้เปรียบด้านยุทธศาสตร์การเมืองเพียงแต่ให้เลือกยุทธวิธีที่ถูกต้องมาใช้ในสนามเลือกตั้งเท่านั้นข้อสำคัญพลเอกประยุทธ์ต้องแสดงภาวะการเป็นผู้นำให้เต็มที่ด้วยความมุ่งมั่นซื่อตรงจริงจังจริงใจอย่างไรเสียตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปีหน้าก็ยังคงเป็นของพลเอกประยุทธ์ต่อไปอยู่ดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

18 ก.ย. 2568

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา  แพทองธารและเพื่อไทย

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา แพทองธารและเพื่อไทย

17 ก.ย. 2568

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved