Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ประชาธิปไตยกล้วย(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในบรรดาผู้นำปากไว โต้แย้งกับนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามได้สุดมันแบบ “ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า” และขยันเหยียบเบรกเท้าดึงเบรกมือตามด้วยตบเกียร์ต่ำ เพื่อให้สื่อที่ชอบตั้งคำถามแบบ “กวนโอ๊ย” หน้ากระแทกกระจกถึงขั้น “เลือดสาดอาบโลหิต” นั้น น่าจะมีกันเกือบทุกชาติทุกภาษา

“อย่างเช่นประเทศไทย” อดีตนายกฯ ฉายา “หม่อมน้องปากกรรไกร(โรงพยาบาล)” เคยถูกสื่อตั้งคำถาม “เล่นงาน” ว่า เหตุใดจึงตั้งรองนายกฯ อย่างยั้วเยี้ย


“หม่อมปากไว” สวนควันปืนทันทีทันใด “ตั้งไว้เทกระโถนในสภา เพราะนักข่าวขยันถุยน้ำลายใส่กระโถน”

สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนบางราย เคยเรียก “หม่อมน้อง” เป็น “หม่อมป้า” พร้อมกับตั้งปุจฉาว่า “ท่านเป็นกะเทยที่บ่มิไก๊ ตามที่มีคนนินทาไว้จริงหรือไม่?”

“หม่อมชิวหาพิษ” รีบยิงขีปนาวุธติดหัวรบ “ตำแยและหมามุ่ย” เข้าใส่สื่อรายดังกล่าวทันทีทันใดว่า “จริงหรือไม่จริง เธอช่วยพาแม่ของเธอมานอนกับผมหนึ่งคืน แล้วจะได้คำตอบ”

“เจอะลูกสวน” ระดับ “แสบไปถึงทรวง” ของนักร้องลูกทุ่งยุคนั้นคือ “ดำ แดนสุพรรณ” เล่นเอานักข่าวถึงกับตาค้าง

จากนั้นมา ประเทศไทยยังไม่เคยมีนายกฯ คนไหนมี “ปากปีศาจ” ระดับซาตานยกธงขาว “เทียบชั้น” กับ “หม่อมปากปิรันย่า”อีกเลย

“สำหรับประเทศอินทรีหัวขาว” คงต้อง “ยกโป้ง” ให้แก่“ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” เป็น “มัจจุราชปากไว น้ำลายปีศาจ” ตัวจริงชนิดศัตรูทางการเมืองของ “ท่านทรัมป์” ล้วนถูก “ชิวหามรณะ” เล่นงานถึงกับ “เดี้ยงพิการ” รวมถึงสื่อที่ชอบ “แกว่งปากหาเสี้ยน” ก็ถูก “ลุงปากจู๋” ขยี้ขย้ำถึงขั้น “อ้าปากค้าง ปล่อยแมลงวันบินเข้าปากเป็นฝูงๆ”

โดยเฉพาะ “ป้าแนนซี่ เพโลซี” คู่ปรับระดับฉกาจฉกรรจ์ของ “ท่านปากจู๋” ก็ถูกผู้เฒ่าตั้งฉายาให้อย่างสุดซีม่าเป็น “แม่มดยุคใหม่ ปีศาจร้ายตัวแม่” เมื่อปีค.ศ.2020 โน้น

ส่วน วาทกรรมคำว่า “ประชาธิปไตยกล้วย “Banana Democracy (BD)” นั้น ท่านคาวบอยปากไว ใช้เรียกระบอบประชาธิปไตยของกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา ที่ “ผู้ชนะการเลือกตั้ง” ล้วนมาจากขาใหญ่และมาเฟียทำการข่มขู่ให้ชาวบ้านเทคะแนนเสียงแก่ผู้สมัครที่ตนเชียร์

ในขณะเดียวกัน “ฝ่ายแพ้เลือกตั้ง” ก็เป็น “ผู้แพ้ที่ไม่ยอมแพ้”จะต้องมีการ “ต่อต้านผู้ชนะ” ตามมา แบบ “เล่นไม่เลิก”

เกือบทุกประเทศ เกิดการเมืองแนวนี้อย่าง “สุดกระหน่ำ” โดยอาชีพของชาวไร่ต่างขยันปลูกกล้วยกันทั้งเป็น “อาชีพหลักและอาชีพรอง” จนลาตินอเมริกา เป็นภูมิภาคที่มี “กล้วย” มากที่สุดในโลก

ดังนั้น “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” ตั้งฉายาประเทศกลุ่มนี้มี“ประชาธิปไตยกล้วย” เพื่อไม่ต้องเสียเวลามาอธิบายว่า ประเทศเหล่านี้มีระบอบการปกครองแบบ “เผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง” หรือ นักการเมืองส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนจากมาเฟีย จากขาใหญ่และจากผู้ค้าสิ่งผิดกฎหมาย

แค่ “เฒ่าปากจู๋” ปล่อยวาทกรรม “ประชาธิปไตยกล้วย”คนทั้งโลกก็จะเข้าใจทันทีว่า หมายถึง “เผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง”

“ประชาธิปไตยกล้วย” ยังไม่จบ พรุ่งนี้จะเข้าเรื่อง “ประชาธิปไตยแจกกล้วย” บ้าง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:53 น. นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก
19:53 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
19:43 น. อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง
19:29 น. รมว.ต่างประเทศอิหร่านบรรลุข้อตกลงกับโอมาน เตรียมคุมชะตาช่องแคบฮอร์มุซ?
19:26 น. ม.มหาสารคาม เชิดชู พล.อ.บุญสิน มอบดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ วิศวะเครื่องกล
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก

รมว.ต่างประเทศอิหร่านบรรลุข้อตกลงกับโอมาน เตรียมคุมชะตาช่องแคบฮอร์มุซ?

จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด

โอ๋ ภัคจีรา ลองชุดขาวสุดจึ้ง แฟนคลับคอมเมนต์สนั่น

สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม.

อากาศที่ว่าร้อนยังแพ้แม่ เจนนี่ ฟาดบิกินี่ขาวอวดหุ่นร่างทอง โชว์หุ่นคุณแม่ลูกสองสุดเป๊ะ

  • Breaking News
  • นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ ในหลวง โปรดเกล้าฯ เศรษฐพุฒิ เชิญถุงพระราชทานไปมอบแก่ราษฏรที่ประสบวาตภัย จ.ศรีสะเกษ
  • อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง อัษฎางค์ อ่านเกมศุภจี ไลฟ์ทุเรียน 100 บาท ไม่ได้ทำแค่ คอนเทนต์ แต่กำลังทำตลาดจริง
  • รมว.ต่างประเทศอิหร่านบรรลุข้อตกลงกับโอมาน เตรียมคุมชะตาช่องแคบฮอร์มุซ? รมว.ต่างประเทศอิหร่านบรรลุข้อตกลงกับโอมาน เตรียมคุมชะตาช่องแคบฮอร์มุซ?
  • ม.มหาสารคาม เชิดชู พล.อ.บุญสิน มอบดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ วิศวะเครื่องกล ม.มหาสารคาม เชิดชู พล.อ.บุญสิน มอบดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ วิศวะเครื่องกล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved