วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
11 ปี ACT มีอะไรดีขึ้นบ้าง?

ดูทั้งหมด

  •  

ทุกวันที่ 6 กันยายน ถือเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ เนื่องจากเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของคุณดุสิต นนทะนาคร อดีตประธานหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ผู้ริเริ่มรวบรวมพลังจากภาคเอกชนและประชาชนก่อตั้งเป็นองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ในวันนี้ และในวันที่ 6 กันยายน 2565 นี้ ก็จะครบรอบ 11 ปีขององค์กรภาคประชาสังคมแห่งนี้แล้ว เราจึงอยากทบทวนการเกิดขึ้นและมีอยู่ของ ACT พร้อมฝากข้อคิดและคำถามจากเราสองคนไปถึงองค์กรแห่งนี้ด้วย

ต่อตระกูล : ผมจำได้ว่าได้รับโทรศัพท์จากคุณดุสิต นนทะนาคร มาคุยชักชวนเข้าร่วมองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ในช่วงแรกๆ ที่ยังสะกดคำว่าคอร์รัปชันว่า “คอร์รัปชั่น” แบบที่ยังมีไม้เอกอยู่เลย) ผมสนับสนุนเต็มที่เลย เพราะอยากเห็นกลุ่มนักธุรกิจขนาดใหญ่ ร่วมมือกันมาช่วยกันแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันของประเทศไทย ที่เป็นปัญหาใหญ่มาก เห็นกันแล้วว่าไม่สามารถแก้ไขได้โดยการพึ่งพานักต่อสู้ ที่กล้าตาย ตะลุยเปิดโปงคนทุจริตโกงชาติไปทีละกรณีๆ ไปได้ นักต่อสู้ที่กล้าตายสู้ไปเดี่ยวๆ ก็มักจะจบลงในที่สุดเหมือนๆ กันด้วยการถูกบีบให้เลิกราไปเอง หรือถ้าหนักหน่อยก็หายตัวไปหรือถูกเก็บไปเลย


ช่วงแรกๆ ที่ผมเริ่มทำงานเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชัน ผมก็ไม่เคยคิดว่ามันจะเป็นเรื่องอันตราย จนกระทั่งเพื่อนๆ และคนรู้จัก เมื่อพบกันก็มักจะอวยพรให้ผมรอดปลอดภัย เสมือนว่าผมกำลังจะไปออกศึกสงคราม ที่น่าจะไม่รอดกลับมา หรือในทางตรงกันข้ามเลยบางคนที่ร่วมกิจกรรมอุทิศตัวให้กับงานส่วนรวมในมหาวิทยาลัยมาด้วยกันมา ซึ่งนึกว่าจะให้กำลังใจกัน กลับบอกว่าพี่ทำเรื่องพวกนี้ ขอผมอยู่ไกลๆ พี่ดีกว่า มันอันตรายกับธุรกิจของผมด้วย! จนผมกลายเป็นคนน่ารังเกียจในสายตาหลายคนไป อาจจะเป็นเพราะในอดีตมีแนวคิดที่ว่าคนที่ต่อสู้กับคอร์รัปชันนั้นมีแต่พวกนักต่อสู้หัวรุนแรงกับพวกนักเปิดโปงมืออาชีพในคราบนักข่าว ซึ่งมีรายได้ประจำจากการขุดคุ้ยแล้วเรียกเงินค่าปิดปาก

ดังนั้น เมื่อมีคุณดุสิต ซึ่งอยู่ในธุรกิจขนาดใหญ่ และเป็นที่เชื่อถือของในองค์กรของธุรกิจมาเป็นผู้นำ ทำให้ได้มีคนมาร่วมสนับสนุนจำนวนมาก และแถมมีพลังสนับสนุนในเรื่องเงินทุนดำเนินการตามมาด้วยแต่สิ่งสำคัญที่ผมเห็นว่าการรวมตัวครั้งนั้นแตกต่างกว่าการต่อสู้ที่ผ่านๆ มา ก็คือ การที่เริ่มมีระบบการบริหารจัดการที่ดีด้วยความรู้และประสบการณ์ของนักบริหารบริษัทเอกชนขนาดใหญ่หลายคน มาใช้นำคนและทรัพยากรไปสู่จุดมุ่งหมายยิ่งใหญ่ได้สำเร็จได้

การเริ่มต้นขององค์กรแห่งนี้ สำหรับผมมันจึงเป็นความยิ่งใหญ่มากๆ เป็นการสร้างความหวังให้กับสังคมด้วยภาคเอกชนและประชาชนที่ไม่ได้มีอำนาจรัฐใดๆ ในมือ และไม่รับเงินทุนสนับสนุนใดๆ จากภาครัฐด้วย เพื่อรักษาความเป็นอิสระในการทำงานป้องกัน ปลูกฝัง และเปิดโปงการคอร์รัปชันในประเทศไทยได้

ต่อภัสสร์ : ส่วนผมเองได้เริ่มมีโอกาสมาร่วมงานกับ ACT เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน จากการที่ทำงานวิจัยเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันในประเทศไทยเป็นวิทยานิพนธ์ สิ่งหนึ่งที่ผมยอมรับว่า ACT สามารถทำได้ดีมากคือการสร้างความรับรู้เรื่องการคอร์รัปชันในสังคมไทย เพราะอย่างที่พ่อเล่ามาข้างต้น สมัยก่อนเรื่องคอร์รัปชันเป็นเรื่องน่ากลัวมาก คนที่ต่อต้านคอร์รัปชันก็ดูเป็นนักสู้ดุดันกล้าตาย ไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนธรรมดาจะไปเกี่ยวข้องเลย จึงไม่แปลกใจที่ผลสำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทย ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เมื่อหลายปีก่อน ชี้ว่าคนไทยจำนวนมากเห็นคอร์รัปชันเป็นเรื่องไกลตัว เมื่อเทียบกับวันนี้ที่คนไทยเกิน 90% คิดว่าคอร์รัปชันเป็นเรื่องใกล้ตัว และประชาชนอย่างเราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ถึงแม้ว่าสถานการณ์คอร์รัปชันจะยังไม่ดีขึ้นอย่างที่คาดหวังไว้ แต่การปลุกพลังสังคมให้มาสนใจเรื่องคอร์รัปชันได้มากขนาดนี้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหานี้ได้ ไม่สามารถใช้อำนาจรัฐหรือกฎหมายได้อย่างเดียว แต่ต้องมีประชาชนจำนวนมากที่ร่วมกันติดตามตรวจสอบการใช้อำนาจและงบประมาณของชาติ

ความท้าทายต่อไปของ ACT คือเมื่อมีพลังจากประชาชนมากขนาดนี้แล้วจะชวนไปทำอะไรต่อ เพราะแค่การแสดงพลัง ออกมาพูดว่าไม่ยอมรับคอร์รัปชัน มันไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอน และถ้ายังดั้นด้นที่จะทำเพียงเท่านี้เพื่อตอบโจทย์เดิมเมื่อเริ่มก่อตั้งต่อไปอาจจะกลายเป็นผลร้ายได้เสียด้วยซ้ำ เพราะเมื่อลุกขึ้นมาแสดงพลัง แต่ไม่รู้จะต้องทำอะไร แล้วสถานการณ์ก็ไม่เปลี่ยน คนที่ลุกขึ้นมาพร้อมร่วมต่อสู้ก็จะหมดกำลังใจความหวังที่เคยมีอาจพลิกกลับเป็นความผิดหวังและท้อใจ ยอมรับความพ่ายแพ้กับปัญหาไปอย่างสิ้นหวัง

ดังนั้นในวันนี้ที่ ACT เริ่มขยับมาสร้างเครื่องมือติดอาวุธให้ประชาชนด้วยข้อมูล จึงเป็นก้าวต่อมาในทิศทางที่ดูมีความหวัง ในเวทีวันต่อต้านคอร์รัปชันเมื่อ6 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการนำเสนอฐานข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างและความสัมพันธ์กับพรรคการเมืองและนักการเมือง สำหรับให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย และเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียน และให้เจ้าหน้าที่รัฐแจ้งเบาะแสอย่างปลอดภัย ไปสู่หน่วยงานที่มีอำนาจสืบสวนสอบสวนและลงโทษผู้กระทำผิดโดยตรง โดย ACT ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน คอยติดตามให้ว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว และคอยกระทุ้งหน่วยงานตรวจสอบเหล่านี้ให้ทำงานอย่างยุติธรรม ตรงไปตรงมา และรวดเร็ว

จากก้าวแรกที่ปลุกพลัง สร้างความหวังให้สังคม ด้วยการบริหารจัดการการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ จนสามารถปลุกกระแสให้คนไทยจำนวนมากลุกขึ้นมาพูดเรื่องคอร์รัปชันได้อย่างเปิดเผยมากขึ้น มาจนถึงก้าวต่อมาในการเพิ่มศักยภาพให้ประชาชนด้วยข้อมูล ชี้ช่องทางให้คนที่ลุกขึ้นมาแล้วสามารถทำเพื่อแก้ไขปัญหาได้จริงด้วยตัวเอง โดยง่ายดายและปลอดภัยในวันนี้ นับว่าตลอด 11 ปีที่ผ่านมา ACT เป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่สร้างผลกระทบต่อสังคมได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการก้าวเดินของ ACT ก็ได้พบเจอกับคำครหาต่างๆ และคำถามจากสังคมมากมาย ต่อประสิทธิภาพการทำงาน การขยายขนาดผลกระทบการเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนที่หลากหลาย หรือแม้กระทั่งความเป็นกลางไม่เลือกข้างทางการเมือง ดังนั้นเราก็คงต้องติดตาม เพื่อทั้งให้กำลังใจ และทักท้วงพร้อมให้ความเห็นกับทิศทางและกิจกรรมต่างๆ ขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแห่งนี้ต่อไป

 

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:42 น. มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ
20:34 น. อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'
20:17 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68
20:16 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง
20:13 น. เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

  • Breaking News
  • มิตรภาพแน่นแฟ้น! \'ปูติน-สี จิ้นผิง\'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ มิตรภาพแน่นแฟ้น! 'ปูติน-สี จิ้นผิง'ร่วมชมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะ
  • อดทนต่อคำปรามาส! \'นิพิฏฐ์\'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้\'คดีชั้น 14\' อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : \'กูพูดไม่ได้\' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง
  • เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6 เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

7 พ.ค. 2568

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

2 เม.ย. 2568

ความหวัง...ในวันที่ดูจะไม่มีความหวัง

ความหวัง...ในวันที่ดูจะไม่มีความหวัง

5 มี.ค. 2568

ต้านโกง สื่อผิด ชีวิตเปลี่ยน กลยุทธ์สื่อสารที่ได้ผลจากงานวิจัย

ต้านโกง สื่อผิด ชีวิตเปลี่ยน กลยุทธ์สื่อสารที่ได้ผลจากงานวิจัย

5 ก.พ. 2568

ความหวังสู้โกงไทย ปี 2568

ความหวังสู้โกงไทย ปี 2568

8 ม.ค. 2568

โอกาสและความสำคัญของการกลับคืนเป็นภาคี TI Thailand

โอกาสและความสำคัญของการกลับคืนเป็นภาคี TI Thailand

4 ธ.ค. 2567

ปฏิวัติไม่ใช่ทางออก : การแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างยั่งยืนในสังคมไทย

ปฏิวัติไม่ใช่ทางออก : การแก้ปัญหาคอร์รัปชันอย่างยั่งยืนในสังคมไทย

6 พ.ย. 2567

ข้อตกลงคุณธรรม : เครื่องมือสำคัญของประชาชน เพื่อต่อสู้คอร์รัปชัน เมื่อรัฐบาลเมินเฉย

ข้อตกลงคุณธรรม : เครื่องมือสำคัญของประชาชน เพื่อต่อสู้คอร์รัปชัน เมื่อรัฐบาลเมินเฉย

2 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved