Logo วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นายกฯลุงตู่ ฮีโร่พันธุ์นรก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในวันที่สังคมไทยลุ่มหลงกับ “มนุษย์ฮัคยักษ์เขียว-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่สร้างประวัติศาสตร์ ทำลายสถิติการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.อย่างถล่มทลายด้วยคะแนนกว่า 1.4 ล้านเสียง จน “ลูกขุนพลอยพยัก” ประดิษฐ์วาทกรรม เชิดชูราวกับเป็น“ฉันทามติ” เสียอย่างนั้น

แต่ตรงข้ามกับการปฏิบัติหน้าที่อย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะพิษภัยธรรมชาติที่องค์กรที่เกี่ยวข้องประกาศเตือนกรณี“ร่องมรสุมกำลังแรงจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในระหว่าง “วันที่ 5-9 กันยายน ซึ่งจะส่งผลให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยประสบภาวะน้ำท่วมได้ ไม่เว้นแม้แต่กรุงเทพมหานคร”


แล้วเย็นวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมาฝนฟ้ากระหน่ำเทลงมาหลายกระทอก ถนน,ตรอกซอกซอยพื้นที่กทม.มีน้ำเอ่อล้นรอการระบายมากมาย อีเว้นท์ที่เห็นในการปฏิบัติหน้าที่ของ “มาเฟียเสาชิงช้า” กลับเป็นการช่วยเข็นรถที่ทนบาดแผลกับน้ำรอการระบายไม่ไหวไปต่อไม่ได้

แต่ในเวลาที่ “ทีมไทยแลนด์” ละเมอเพ้อพกไปกับภาพลวงตาเหมือนการเมืองไทยเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว กับกำเนิด “อัศวินคลื่นลูกที่สาม-ตาดูดาวเท้าติดดิน”ด้วยความเชื่อที่ว่า “รวยแล้วไม่โกง” จนบัดนี้หูตาบางส่วนก็ยังไม่สว่างมากพอ โดยเฉพาะ “ส่ำสัตว์ในคอกที่ได้อาหารสดอาหารเม็ดคอยดูแลทั้งตนเองและโคตรเหง้า”

เมื่อไม่เบิกเนตรตาสว่างไม่มากพอก็ไม่เห็นคุณค่า “ฮีโร่พันธุ์นรก” ที่สร้างคุโณปการต่อสังคมไทยหลังเป็น “ท้าวมาลีวราช” ยุติความขัดแย้งแตกแยกของสังคมไทย และยุติการสูญเสียทรัพยากรมนุษย์จากสงครามแย่งชิงอำนาจทางการเมือง

“ฮีโร่พันธุ์นรก”อย่าง “เฮลล์บอย”ที่ไม่ต่างไปจากพฤติกรรมของ “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” หัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติที่ยึดอำนาจการบริหารประเทศจากรัฐบาลรักษาการของ “นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล” ที่ขึ้นมามีอำนาจหลังการตกเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ “กรรเชียงปูผู้ตระบัดสัตย์-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณีการโยกย้าย “นายถวิล เปลี่ยนศรี” พ้นเก้าอี้เลขาฯสมช. และย้ายพลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี จากผบ.ตร. มาดำรงตำแหน่งแทนเพื่อแต่งตั้ง “พลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ซึ่งเป็นญาติขึ้นเป็นผบ.ตร.” เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นการกระทำที่มีผลประโยชน์แอบแฝงขัดต่อรัฐธรรมนูญ

แน่นอนกำเนิด “ลุงตู่” (ทางการเมือง) อาจไม่สง่างามนักในสายตาของผู้รักประชาธิปไตย แต่ระหว่างการตั้งไข่ไปจนถึงการเดินนั้นสง่างามสร้างความเจริญมากมายตลอด 8 ปี บนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี นักวิชาการอิสระนักรัฐศาสตร์ประวัติศาสตร์อย่าง “อัษฎางค์ ยมนาค” โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ เฟซบุ๊คถึงผลงานที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม 15 โครงการตลอดวาระนายกรัฐมนตรีอย่างน่าสนใจยิ่ง

ก่อนปิดท้ายว่า “ที่ผ่านมาแม้ประเทศไทยจะเจอกับเรื่องวิกฤตซ้อนวิกฤต ไม่ว่าจะจาก “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19)”, ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมถึงเกิดความแตกแยก ทางความคิดมากมายแค่ไหนก็ตาม รัฐบาลก็ยังเดินหน้าพัฒนาประเทศ อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ โครงการ EEC และการศึกษาด้วย”

ทำไมจึงว่า “ลุงตู่ เป็นฮีโร่พันธุ์นรก” หากเคยชมเคยอ่านการ์ตูนและชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คงไม่มีคำอธิบายใดๆ อีกแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. ยืนยันภาพจริง อิหร่าน ทำลายเครื่องบิน E-3 Sentry ของฐานทัพสหรัฐในซาอุดีอาระเบีย
18:22 น. ผบ.ทร.เผยกัมพูชาป่วนทมอดา มีวัตถุประสงค์บางอย่าง ย้ำฝ่ายไทยไม่มีขยับรุกออกนอกแนว
18:15 น. หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ทิ้งลุคใส โชว์ลุคแซ่บรับซัมเมอร์
18:12 น. กองทัพเรือ รับมอบ เรือหลวงสุริยะ ลำใหม่ ต่อโดยคนไทย เสริมขีดความสามารถสำรวจทางทะเล-ช่วยภัยพิบัติ
17:56 น. ปปง.แจงยิบ! ยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน คดีพระธัมมชโย ตามเส้นทางเช็ค 27 ฉบับ
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ.ทร.เผยกัมพูชาป่วนทมอดา มีวัตถุประสงค์บางอย่าง ย้ำฝ่ายไทยไม่มีขยับรุกออกนอกแนว

หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ทิ้งลุคใส โชว์ลุคแซ่บรับซัมเมอร์

ยืนยันภาพจริง อิหร่าน ทำลายเครื่องบิน E-3 Sentry ของฐานทัพสหรัฐในซาอุดีอาระเบีย

ปปง.แจงยิบ! ยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน คดีพระธัมมชโย ตามเส้นทางเช็ค 27 ฉบับ

กกต เรียก พิชาย สอบ ปมถูกร้องใส่ร้ายพรรคการเมือง

คว่ำบาตรครั้งรุนแรง สเปน สั่งปิดน่านฟ้า ห้ามเครื่องบินรบสหรัฐฯบินผ่านโจมตีอิหร่าน

  • Breaking News
  • ยืนยันภาพจริง อิหร่าน ทำลายเครื่องบิน E-3 Sentry ของฐานทัพสหรัฐในซาอุดีอาระเบีย ยืนยันภาพจริง อิหร่าน ทำลายเครื่องบิน E-3 Sentry ของฐานทัพสหรัฐในซาอุดีอาระเบีย
  • ผบ.ทร.เผยกัมพูชาป่วนทมอดา มีวัตถุประสงค์บางอย่าง ย้ำฝ่ายไทยไม่มีขยับรุกออกนอกแนว ผบ.ทร.เผยกัมพูชาป่วนทมอดา มีวัตถุประสงค์บางอย่าง ย้ำฝ่ายไทยไม่มีขยับรุกออกนอกแนว
  • หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ทิ้งลุคใส โชว์ลุคแซ่บรับซัมเมอร์ หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ทิ้งลุคใส โชว์ลุคแซ่บรับซัมเมอร์
  • กองทัพเรือ รับมอบ เรือหลวงสุริยะ ลำใหม่ ต่อโดยคนไทย เสริมขีดความสามารถสำรวจทางทะเล-ช่วยภัยพิบัติ กองทัพเรือ รับมอบ เรือหลวงสุริยะ ลำใหม่ ต่อโดยคนไทย เสริมขีดความสามารถสำรวจทางทะเล-ช่วยภัยพิบัติ
  • ปปง.แจงยิบ! ยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน คดีพระธัมมชโย ตามเส้นทางเช็ค 27 ฉบับ ปปง.แจงยิบ! ยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน คดีพระธัมมชโย ตามเส้นทางเช็ค 27 ฉบับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved