วันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยความเคารพนับถือ

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาประมุขและองค์ประมุขของโลกในช่วง 70 ปีที่ผ่านมาก็คงจะไม่มีใครที่ไม่เป็นที่รู้จัก ชื่นชม และเคารพ และอยู่ในสายตาของชาวโลกอย่าง สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ การเป็นขวัญและกำลังใจ และเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนพลเมืองอังกฤษ หรือสหราชอาณาจักร ไปจนถึงชาวโลกโดยทั่วไป ทุกคนจึงมีโอกาสได้ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างใกล้ชิด ด้วยความสนอกสนใจ และประทับใจในความงดงามและสง่างามของการวางพระองค์ ในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง จริงจัง เอาใจใส่ และในฐานะการเป็นหัวหน้าครอบครัว รวมทั้งการเป็นประมุขของราชวงศ์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์อยู่ถึง70 ปี ก่อนจะสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน 2565ที่พระราชวังฤดูร้อนบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ พระองค์ท่านได้จากไปอย่างสงบเมื่อพระชนมพรรษา 96 พรรษา ท่ามกลางการแวดล้อมของพระราชโอรสและพระราชธิดา ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้สมาชิกราชวงศ์และประชาชนพลเมืองสหราชอาณาจักรจะตระหนักมาระยะหนึ่งแล้วว่าวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์อาจจะมาถึงในอีกไม่นาน แต่เมื่อเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นจริง ก็ไม่พ้นที่จะเกิดความเศร้าโศก เสียดาย และตกอกตกใจกันอย่างมากมาย


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อทรงพระเยาว์นั้นไม่เคยคาดคิดว่าจะได้เสด็จขึ้นครองราชย์ เพราะขณะนั้นมีพระปิตุลาคือ พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 6 ดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์อยู่ แต่พระองค์ได้ทรงสละราชสมบัติ เพื่อไปแต่งงานกับสตรีชาวอเมริกันที่เคยหย่าร้าง ส่งผลให้พระราชบิดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นั่นคือ พระเจ้าจอร์จที่ 6 เสด็จขึ้นครองราชย์แทน และเมื่อนั้น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในขณะนั้น จึงขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งรัชทายาท ผู้สืบทอดราชบัลลังก์ไปโดยปริยาย และโดยที่ไม่ได้มีการคาดคิดใดๆมาก่อน พระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้สิ้นพระชนม์อย่างกะทันหัน ทำให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงก้าวขึ้นสู่ราชบัลลังก์ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 (ในขณะยังดำรงตำแหน่งเจ้าหญิงอยู่) อยู่ระหว่างการเยือนประเทศเคนยาพร้อมพระสวามี (เจ้าชายฟิลิป)ต้องเสด็จฯกลับสหราชอาณาจักรอย่างกะทันหัน เพื่อเข้าร่วมในพระราชพิธีพระบรมศพ และพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชย์

ตลอดในช่วงเวลาของการครองราชย์ถึง 70 ปีนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้สัมผัส ทรงได้เห็น และทรงได้ร่วมเหตุการณ์สำคัญๆ ของโลกมาโดยตลอด ทั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 การล่มสลายของอาณานิคมอังกฤษและการก่อตั้งองค์กรเครือจักรภพ โลกยุคสงครามเย็น สงครามซูเอด โลกยุคโลกาภิวัตน์ และการต่อต้านโลกาภิวัตน์ ไปจนถึงการก่อการร้ายสากล ความแตกแยกอันสืบเนื่องมาจากการชิงดีชิงเด่น และการคิดอ่านที่สุดโต่ง และใช้กำลังเข้าประหัตประหารกัน

อย่างไรก็ดี ทางด้านชีวิตครอบครัวของพระองค์ก็มิได้ราบรื่นไปเสียหมด เริ่มตั้งแต่กรณีพระขนิษฐา เจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต เกิดความรักชอบพอกับนายทหารอังกฤษที่หย่าร้างมาแล้ว ในขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ยึดมั่นตามขนบธรรมเนียมประเพณีในขณะนั้น ที่ไม่ทรงอนุญาตให้เจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ตแต่งงานตามความประสงค์ได้ จนกระทั่งมาเกิดกรณีพระราชโอรส และพระราชธิดา 3 ใน 4 พระองค์ ได้ทรงมีปัญหา หย่าร้างทางครอบครัว และยังมีกรณีใหญ่โตจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า พระชายาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (พระยศในขณะนั้น)ซึ่งสังคมต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นั้นดูเย็นชาต่อการสูญเสียครั้งนี้ไม่ได้ทรงแสดงออกด้วยจิตใจเยี่ยงมนุษย์ธรรมดาๆ จะกระทำกันนอกจากนั้น ยังต้องมาเผชิญกับปัญหา เจ้าชายแอนดรูว์พระราชโอรสที่มีเรื่องอื้อฉาวในการไปคบหาสมาคมกับเศรษฐีอเมริกันที่มีชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องความสัมพันธ์กับเพศสตรีที่เยาว์วัยและล่าสุด ก็ต้องเผชิญกับประเด็นปัญหาของเจ้าชายแฮร์รี่กับภรรยาผิวสีชาวอเมริกัน ที่มีปัญหากับการได้รับการยอมรับจากแวดวงราชวงศ์ และการปรับตัวให้เข้ากับขนบธรรมเนียมประเพณีของสถาบันกษัตริย์อังกฤษ

ความดังกล่าวข้างต้นนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงฝ่าฟัน และแก้ปัญหาต่างๆ โดยยึดเอาผลประโยชน์และความดีงามของชาติ และของราชวงศ์เป็นที่ตั้งซึ่งหมายความว่า เรื่องส่วนพระองค์ เรื่องความสัมพันธ์ส่วนพระองค์เป็นเรื่องรอง และทุกคนที่มียศมีตำแหน่ง ต่างก็ต้องทำหน้าที่เพื่อส่วนรวม เพื่อบำรุงรักษาองค์กรหรือสถาบันที่ต่างคนต่างสังกัดอยู่ ซึ่งในภาพรวมก็ถือว่า ก็ทรงได้รับความชื่นชมในการตัดสินพระราชหฤทัยจากสังคม

ในการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นั้นถือเป็นการสูญเสีย ที่มิใช่แค่เป็นของชาวอังกฤษเท่านั้น หากแต่เป็นของชาวโลกอีกด้วย เพราะความผูกพันที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีต่อความเป็นไปในโลกโดยตลอดมาและสามารถที่จะสื่อสารได้ ด้วยกรอบความคิดซึ่งบ่งบอกซึ่งความเอื้ออาทร และในการนี้ชาวอังกฤษและชาวโลกก็ได้แสดงความประทับใจด้วยคำและวลีภาษาอังกฤษต่างๆ เช่น

- Life of service, duty dedication and devotion

- Rock on which modern Britain is build

- Love and respect, grandma

- Head and Spirit of the Commonwealth

- A world leader

- The family and its values

ซึ่งคงจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแปลเป็นภาษาไทย ณ ที่นี้ เพราะทั้งหมดได้สะท้อนถึงการวางพระองค์ขององค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งในฐานะเป็นพระมารดาของครอบครัว ของชาติ ของเครือจักรภพ (The Commonwealth)และของชาวโลกโดยทั่วไป และที่สำคัญยิ่งก็คือการที่ชาวโลกต่างยอมรับว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ดำรงพระองค์ในฐานะองค์พระประมุข โดยยึดเอาคำว่า Duty (หน้าที่) เหนือสิ่งอื่นสิ่งใดเป็นที่ตั้ง และทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำการหรือตัดสินใจใดๆ ต้องอยู่ในกรอบของศีลธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดี และในกรอบของกฎเกณฑ์ กฎหมาย หรือนัยหนึ่งทุกสิ่งทุกอย่างก็ต้องดำเนินการไปด้วยความชอบธรรม และเป็นแบบอย่างว่า ทุกคนต้องรู้จักซึ่งภาระหน้าที่และปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ทั้งเพื่อตัวเองและเพื่อส่วนรวม

ด้วยพระราชกรณียกิจ และพระราชจริยวัตรของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน หลังจากนี้ ชาวโลกจะยังคงระลึกถึงพระองค์ต่อไปในฐานะ พระราชินีแห่งอังกฤษ ผู้โดดเด่นที่สุดในโลกสมัยใหม่

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:07 น. เปิดสถิติเหรียญ 100 เมตรเอเชียนเกมส์
23:51 น. นับถอยหลังส่ง'THEOS-2' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน
22:23 น. 'ชาวบ้าน-จิตอาสา'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า'ไอ้หื่น'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว
22:13 น. 'ทนายเชาว์'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ
21:30 น. 'เทพบิว'คว้าเหรียญเงินวิ่ง 100 ม. ทำลายสถิติอีกแล้ว 'ต้า'พลาดฟาวล์โดนไล่ออก
ดูทั้งหมด
ลพบุรีฝนตกหนักน้ำทะลักท่วมถนนหลายสายชาวบ้านเร่งขนของหนีจ้าละหวั่น
อย.เตือนระวัง 'ยาจุดกันยุง 5 ยี่ห้อ' ใส่วัตถุอันตราย-ห้ามขาย-ห้ามซื้อ-ห้ามใช้
ปทุมธานีอ่วม! น้ำทะลักท่วมจุดกลับรถใต้สะพานคลองหก เทศบาลเร่งสูบระบายน้ำ
ลือสะพัด!ถอนวาระตั้ง‘ผบ.ตร.’คนใหม่ จ่อชง‘พล.ต.อ.รอย’รักษาการไปก่อน
ถึงคิว‘บิว’!ลุยวิ่ง100เมตรศึกใหญ่แดนมังกร
ดูทั้งหมด
Public Diplomacy นโยบายต่างประเทศในเชิงรุก ระวังบุกไปเจอตอ
ดาวเทียม‘THEOS-2’ ยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย
เมื่อเศรษฐาเดินสายอาเซียน
บุคลแนวหน้า : 30 กันยายน 2566
หีบวิเศษ
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นับถอยหลังส่ง'THEOS-2' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน

'ชาวบ้าน-จิตอาสา'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า'ไอ้หื่น'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว

'ทนายเชาว์'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ

ตร.ปิดป่าไล่ล่า'ไอ้หื่น'ฉุดเซลล์สาวขายรถข่มขืน ออกอุบายให้มาเซ็นสัญญาริมถนน

'เทพบิว'คว้าเหรียญเงินวิ่ง 100 ม. ทำลายสถิติอีกแล้ว 'ต้า'พลาดฟาวล์โดนไล่ออก

เลขสวย! ชาวบ้านพากันขอโชค'จอมปลวก' เรื่องเล่าสุดลี้ลับ ผู้หญิงใส่ชุดไทยยืนหน้าศาล

  • Breaking News
  • เปิดสถิติเหรียญ 100 เมตรเอเชียนเกมส์ เปิดสถิติเหรียญ 100 เมตรเอเชียนเกมส์
  • นับถอยหลังส่ง\'THEOS-2\' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน นับถอยหลังส่ง'THEOS-2' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน
  • \'ชาวบ้าน-จิตอาสา\'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า\'ไอ้หื่น\'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว 'ชาวบ้าน-จิตอาสา'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า'ไอ้หื่น'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว
  • \'ทนายเชาว์\'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ 'ทนายเชาว์'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ
  • \'เทพบิว\'คว้าเหรียญเงินวิ่ง 100 ม. ทำลายสถิติอีกแล้ว \'ต้า\'พลาดฟาวล์โดนไล่ออก 'เทพบิว'คว้าเหรียญเงินวิ่ง 100 ม. ทำลายสถิติอีกแล้ว 'ต้า'พลาดฟาวล์โดนไล่ออก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลกำลังตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ?

รัฐบาลกำลังตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ?

27 ก.ย. 2566

นายกฯเศรษฐา ดูขาดการนำเสนอภาพใหญ่

นายกฯเศรษฐา ดูขาดการนำเสนอภาพใหญ่

20 ก.ย. 2566

พวกข้าจะเย้ยฟ้าท้าดิน แล้วใครจะทำไม?

พวกข้าจะเย้ยฟ้าท้าดิน แล้วใครจะทำไม?

13 ก.ย. 2566

กลุ่ม BRICS : ทำไม? และเพื่ออะไร?

กลุ่ม BRICS : ทำไม? และเพื่ออะไร?

6 ก.ย. 2566

สงครามรัสเซีย-ยูเครน: ลางชนะอยู่ที่ฝ่ายรัสเซีย?

สงครามรัสเซีย-ยูเครน: ลางชนะอยู่ที่ฝ่ายรัสเซีย?

29 ส.ค. 2566

การรับมือผู้อพยพลี้ภัยชาวพม่า : หลักการและกฎเกณฑ์กติกา

การรับมือผู้อพยพลี้ภัยชาวพม่า : หลักการและกฎเกณฑ์กติกา

23 ส.ค. 2566

สลายขั้ว ทิ้งฐานเสียง เพื่อเข้าสู่อำนาจ

สลายขั้ว ทิ้งฐานเสียง เพื่อเข้าสู่อำนาจ

16 ส.ค. 2566

การเมืองไทย : จาก 3 ขั้ว สู่ 2 ขั้ว

การเมืองไทย : จาก 3 ขั้ว สู่ 2 ขั้ว

9 ส.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved