วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
อดีตทูตอังกฤษติดคุกพม่า เป็นสัญญาณว่าไม่มีใครปลอดภัยฤา

ดูทั้งหมด

  •  

หนังสือพิมพ์นิกเกอิเอเชียเสนอรายงานพิเศษเรื่อง “จับอดีตทูตอังกฤษประจำเมียนมาเป็นสัญญาณว่าในพม่าไม่มีใครปลอดภัยอีกต่อไป”

นิกเกอิให้รายละเอียดว่า นางวิกกี โบว์แมนถือเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดในหมู่นักลงทุนต่างชาติที่อยู่ในประเทศเมียนมา ตลอดถึงคนธรรมดาสามัญทั่วไป เธอเป็นผู้กว้างขวาง และมีคอนเนคชั่นหลากหลายทั้งในวงการทูตและเครือข่ายทางการเมืองจากสามีที่เคยเป็นนักโทษการเมือง เป็นนักกิจกรรมการเมืองที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยที่นักศึกษาถูกปราบปรามครั้งใหญ่ปี 888 (เหตุการณ์ 8 ส.ค.2531 ที่รัฐบาลพลเอกซอ หม่องปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง=ผู้เขียน)


อดีตทูตอังกฤษประจำเมียนมา ผู้ผันตัวเป็นเอ็นจีโอ และก่อตั้ง “ศูนย์ความรับผิดชอบทางธุรกิจ” (Responsibility Business) โบว์แมน อุทิศตนอย่างมุ่งมั่นในการเคลื่อนไหว เพื่อให้มีความรับผิดชอบทางธุรกิจทั้งจากนักลงทุนต่างชาติและนักธุรกิจพม่า

นิกเกอิ รายงานด้วยว่า “ศูนย์ความรับผิดชอบทางธุรกิจ” ของเธอได้รับทุนสนับสนุนจากองค์กรต่างประเทศทั้งภาครัฐ และเอกชน อาทิ จากประเทศอังกฤษ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และอื่นๆ ศูนย์ฯนี้เป็นที่จัดการอบรมสัมมนา วิจัยและแลกเปลี่ยนประสานงานออกแถลงการณ์ร่วมระหว่างองค์กรธุรกิจ ผู้บริหารและแรงงาน เร็วๆ นี้ วิกกี โบว์แมน ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจการจำกัดใช้อินเตอร์เนต ตลอดถึงกิจกรรมของรัฐบาลทหาร ฯลฯ

นักลงทุนต่างชาติในเมืองย่างกุ้ง ผู้ไม่ประสงค์เปิดเผยนามกล่าวกับนิกเกอิว่า “การจับโบว์แมนอดีตนักทูตผู้กว้างขวางและศาลตัดสินจำคุกเธอแสดงให้เห็นว่า ไม่มีใครปลอดภัยในพม่าอีกต่อไป” เขากล่าว

นักการทูตจากประเทศตะวันตกกล่าวกับนิกเกอิ ว่า การที่ศาลตัดสินคดีอย่างรีบเร่งแสดงว่ารัฐบาลทหารพม่ากำลังหาทางเนรเทศ โบว์แมนและสามีของเธอให้ได้กลับไปอยู่กับลูกสาวของพวกเขาในลอนดอน “#อย่างไรก็ตามการจับกุมอดีตทูตครั้งนี้ เป็นสัญญาณเตือนที่แข็งกร้าวว่า คนต่างชาติไม่ควรยุ่มย่ามกับกิจการภายในพม่า” นักการทูตผู้ไม่ประสงค์เปิดนามกล่าว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.ย.ว่า ศาลที่ควบคุม โดยรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุก วิกกี โบว์แมน อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมา และ เถิ่ง ลิน สามี ซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงชาวเมียนมาคนละ 1 ปี จากความผิดละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

โบว์แมน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมาระหว่างปี 2545-2549 โดนจับกุมพร้อมสามีที่บ้านพักในนครย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในความผิด ไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเธอพักอาศัยอยู่ในอีกเมืองของเมียนมา ต่างจากที่อยู่ในนครย่างกุ้ง ซึ่งระบุไว้ในใบรับรองการลงทะเบียนชาวต่างชาติของเธอ ส่วนสามีของเธอโดนจับ ในข้อหาให้การช่วยเหลือเธอ

แหล่งข่าวจากกลุ่มชาติพันธุ์บอก กับแนวหน้าว่า หลังจากพลเอกมิน อ่อง หลาย ยึดอำนาจจากพรรคเอ็นแอลดีของ นางออง ซาน ซู จี โบว์แมน กับเถิ่งลินสามี ซึ่งเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ กะโล้ เมืองชนบททางภาคใต้ของรัฐฉาน ที่มีการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าที่เรียกว่า “กองกำลังพิทักษ์ประชาชน” (People Defense force=PDF)

“บางทีการที่อดีตทูตไปอาศัยอยู่บ้านกะโล้ อาจทำให้รัฐบาลทหารสงสัยว่า เธอเกี่ยวข้องกับ พีดีเอฟ ก็เป็นไปได้” แหล่งข่าวในกลุ่มชาติพันธุ์ กล่าว

พีดีเอฟ เป็นกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลสามัคคีแห่งชาติ (National Unity Government=NUG) พรรคเอ็นแอลดี เป็นรัฐบาลเงาที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่ตะวันตกโหมกระแสกดดันให้ปล่อยตัวอดีตทูต และนักการทูตมีความเห็นว่าการที่ศาลตัดสินคดีอย่างฉับไวเป็นสัญญาณว่าอดีตทูตอาจถูกเนรเทศในไม่ช้า แต่สื่อออนไลน์ฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลทหารพม่า สงสัยว่า วิกกี โบว์แมน เป็นสปายให้ประเทศตะวันตก

เอนพีนิวส์ สื่อออนไลน์ที่สนับสนุนรัฐบาลทหารพม่า รายงานเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมว่า “วิกกี โบแมนอาจเป็นหน่วยข่าวกรอง เอ็มไอ 6 เพราะเอกอัครราชทูตและเลขานุการ คือ สายลับ เอ็มไอ 6 หรือหน่วยข่าวกรองของประเทศนั้นๆ วิกกี โบว์แมน อาจไม่ได้ออกจากประเทศเร็วๆ นี้ ดังที่พวกเขาคิด เพราะการกระทำของเธอที่ส่อไปในทางที่เป็นสายลับจึงถูกจับ ดังนั้น การกระทำของวิกกี โบว์แมน อาจมีคดีอื่นๆ ตามมาก็ได้..”

พิเคราะห์จากพฤติกรรมของอดีตทูตอังกฤษประจำประเทศเมียนมา ซึ่งนำมาสู่การจับกุมและศาลสั่งจำคุกเธอ ทำให้นึกถึงนสพ.เดอะ การ์เดี้ยน ประเทศอังกฤษ ที่เสนอรายงานพิเศษเรื่อง “สาวสังคมผู้ทำให้เจ้าหน้าที่นาโตในเมืองเนเปิลส์หลงเสน่ห์เป็นสายลับรัสเซีย”

เดอะ การ์เดี้ยน อ้างคณะผู้สอบสวนชุดหนึ่งว่า พวกเขาได้ฉีกหน้ากากสายลับของหน่วยงานมั่นคงรัสเซีย ที่ฝังตัวอยู่ลึกมากของ GRU รัสเซียว่า “สายลับสาวใช้เวลานานเป็นทศวรรษปลอมตัว เป็นนักออกแบบเครื่องประดับเชื้อสายลาตินอเมริกา และ ทำตัวหรูเป็นสาวสังคมเข้าร่วมสังสรรค์กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาโตที่ประจำการอยู่ในเมืองเนเปิลส์

ทีมสอบสวนเปิดเผยว่าสายสับผู้ใช้ชื่อจัดตั้งว่า #มาเรีย อเดลา คูห์เฟต ริเวอร่า ซึ่งบอกคนทั่วไปว่าเธอเกิดจากพ่อเยอรมันและแม่เปรูในเมืองคาเลาประเทศเปรู ความจริงคือเธอเป็นสายลับ GRU ของรัสเซีย

จากข้อมูลของสื่อสอบสวนร่วมมือกันรวมทั้ง Le Republica ในอิตาลี และ The spiegal ในเยอรมนีและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ เดอะ การ์เดี้ยน ก่อนที่จะเผยแพร่เรื่อง “ริเวอร่า” ต่อสาธารณะ เปิดเผยว่า

GRU วางสายลับนอกกฎหมายมานานหลายปีกล่าวคือ คนที่ GRU ให้ทำงานโดยไม่ได้รับความคุ้มครองทางการทูต และคนที่อาศัยอยู่ภายใต้การปลอมตัวในต่างประเทศ เป็นสายลับที่ฝังตัวลึกมากและปลอมตัวเป็นคนต่างชาติ

หน่วยงานลับของรัสเซีย ใช้คนพวกนี้นอกกฎหมายตั้งแต่ยุคโซเวียตในบางกรณีพวกเขาใช้ชีวิตภายใต้ชื่อปลอม อยู่นานเป็นทศวรรษ

สายลับผู้ใช้ชื่อ “ริเวอร่า” เคลื่อนไหวไป-มาระหว่างกรุงโรม มอลตา และปารีส ในที่สุดก็ตั้งฐานปฏิบัติการในเมืองเนเปิลส์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมพันธมิตรนาโต ราวปี 2556สายลับรหัส “ริเวอร่า” เปิดร้านอัญมณีเครื่องประดับ วางตัวในบทบาทของสาวสังคมชั้นสูง

ผู้คุ้นเคยกับเธอกล่าวว่า การได้รับตำแหน่งเลขาฯสโมสรไลออนส์สากลสาขาเนเปิลส์ ริเวอร่า ได้มีโอกาสใกล้ชิดเป็นเพื่อนสนิทกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาโต และได้แทรกซึมเข้าไปในหมู่ลูกจ้างนาโต เจ้าหน้าที่ระดับสูงนาโตคนหนึ่งบอกสื่อสืบสวนสอบสวนว่าเขาเคยมีสัมพันธ์ลึกซึ่งกับริเวอร่า ในระยะเวลาสั้นๆ

โดยประเพณีปฏิบัติแล้ว พวกสายลับนอกกฎหมายปลอมตัว ได้แนบเนียนยากมากที่ฝ่ายต่อต้านจารชนจะค้นพบ แต่ในโลกของข้อมูลชีวะมิติ(biometric data) ที่ ซอฟต์แวร์ จดจำใบหน้า และอัตลักษณ์บุคคลตลอดถึงลายนิ้วมือได้ ทำให้การสอบสวนเป็นไปได้ และทำให้รัสเซียยากมากที่จะเก็บความลับของสายลับนอกกฎหมายคนนี้เอาไว้ได้

ครัสโต โครเซฟ ผู้นำทีมสอบสวนที่ชื่อเบลลิงแคต ให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้พบร่องรอยของ GRU จากข้อมูลการผ่านแดนเบลารุส ที่แฮกเกอร์ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลจัดให้

การค้นหาเส้นทางผู้ถือหนังสือเดินทางรัสเซียซึ่งมีเลขรหัสบ่งชี้ระดับปฏิบัติการ GRU เขาพบหมายเลขที่สะดุดตาจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นชื่อชาวรัสเซีย แต่ที่เด่นชัดมากเป็นพิเศษชื่อ มาเรียอเดลา คูห์เฟต ริเวอร่า

เมื่อเจาะลึกลงไป โครเซฟ พบว่า ริเวอร่า ใช้หนังสือเดินทางรัสเซีย ที่มีเลขรหัสเคยใช้ในฝ่ายปฏิบัติการของผู้อื่น รวมถึงเลขรหัสของจารชน
ผู้ถูกสั่งฟ้องข้อหาใช้ยาพิษสังหารพ่อค้าอาวุธชาวบัลกาเรีย ชื่อ อิมิเลี่ยน เกเบรพ และจารชนของ GRU คนอื่นๆ ที่โจมตี นายเชอร์ไก สครีปอล และลูกสาวเขาใน Salisbury ในปี 2561

รายงานสืบสวนสอบสวนของทีมเฉพาะกิจครั้งนี้ยาวและลึกลับซับซ้อนมาก จำเป็นต้องสรุปสั้นๆ ว่า “สายลับรัสเซีย รหัส “ริเวอร่า” ใช้เวลาหลายปีแทรกซึมเช้าไปในกองบัญชาการร่วมพันธมิตรนาโต และมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงนาโต ก่อนหายตัวไปจากจุดนั้นในปี 2562 ฝ่ายสอบสวนได้พบร่องรอยของเธออีกครั้งจากเฟซบุ๊คโพสต์จากประเทศมอลตา

จึงพิเคราะห์ได้ว่า “ริเวอร่า” ได้ข้อมูลบางส่วนจากกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมพันธมิตรนาโต และอาจเป็นข้อมูลบางส่วนที่ทำให้รัสเซียเปิดฉากปฏิบัติการพิเศษทางทหารกับยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.เป็นปฏิบัติการเปิดฉากก่อนหน้าที่นาโต คาดการณ์ไว้หลายสัปดาห์

ในกรณีศาลสั่งจำคุกอดีตทูตอังกฤษประจำเมียนมา จะเหมือน “ริเวอร่า” หรือ ไม่ขึ้นอยู่กับเมียนมาเป็นผู้พิจารณาแต่ที่แน่ๆ คือ รัฐบาลทหารพม่า สงสัยในพฤติกรรมของคนต่างชาติมากถึงได้จับขังคุกมาแล้วหลายรายไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย อเมริกัน อังกฤษ และญี่ปุ่น

หนึ่งในข้อกล่าวหานางออง ซาน ซู จี ในการยึดอำนาจคือสมคบกับต่างชาติละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งรัฐว่าด้วยความลับทางราชการ

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:19 น. มังกรคืนถิ่น! ‘วราวุธ’ขนทัพ‘ชทพ.’ กลับสุพรรณฯ ปลื้มได้รมต.เพิ่ม
15:11 น. กองทัพอากาศไทยสุดแกร่ง! เปิดตัว'โดรนพลีชีพ' ฝีมือคนไทย ยกระดับความมั่นคงชาติ
14:52 น. (คลิป) 2 คู่หู ชวนจับตา! '4ปราสาท-มวยไทย' เมื่อ'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งคุม'ก.วัฒนธรรม'
14:46 น. (คลิป) 'ทักษิณ'นั่งรถกันกระสุน เปิดไทม์ไลน์วันอวสาน 'ตระกูลชิน'
14:44 น. ‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ขยี้เงื่อนไข‘พรรคประชาชน’กลบเกลื่อนเหมือนช่วยผ่าทางตัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ใช้‘เอไอ’อย่างพึงระวัง ‘สมองมนุษย์’ถูกลดทอน
เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง
งกครองโลก (1)
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มังกรคืนถิ่น! ‘วราวุธ’ขนทัพ‘ชทพ.’ กลับสุพรรณฯ ปลื้มได้รมต.เพิ่ม

(คลิป) 2 คู่หู ชวนจับตา! '4ปราสาท-มวยไทย' เมื่อ'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งคุม'ก.วัฒนธรรม'

(คลิป) 'ทักษิณ'นั่งรถกันกระสุน เปิดไทม์ไลน์วันอวสาน 'ตระกูลชิน'

(คลิป) รักษาการนายกฯ รับหน้าที่ผู้ปกครอง พา'อุ๊งอิ๊งค์'ไปส่งที่ทำงานวันแรก

เกมท้าทายทางวัฒนธรรม!‘เขมร’อ้างสิทธิ์กลุ่มปราสาทตาเมือน ‘ไทย’โต้หน้าหงาย

ตร.เปิด 900 อัตราตำรวจชั้นประทวนวุฒินิติฯ สอบเลื่อนเป็น‘สัญญาบัตร’พนักงานสอบสวน

  • Breaking News
  • มังกรคืนถิ่น! ‘วราวุธ’ขนทัพ‘ชทพ.’ กลับสุพรรณฯ ปลื้มได้รมต.เพิ่ม มังกรคืนถิ่น! ‘วราวุธ’ขนทัพ‘ชทพ.’ กลับสุพรรณฯ ปลื้มได้รมต.เพิ่ม
  • กองทัพอากาศไทยสุดแกร่ง! เปิดตัว\'โดรนพลีชีพ\' ฝีมือคนไทย ยกระดับความมั่นคงชาติ กองทัพอากาศไทยสุดแกร่ง! เปิดตัว'โดรนพลีชีพ' ฝีมือคนไทย ยกระดับความมั่นคงชาติ
  • (คลิป) 2 คู่หู ชวนจับตา! \'4ปราสาท-มวยไทย\' เมื่อ\'อุ๊งอิ๊งค์\'นั่งคุม\'ก.วัฒนธรรม\' (คลิป) 2 คู่หู ชวนจับตา! '4ปราสาท-มวยไทย' เมื่อ'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งคุม'ก.วัฒนธรรม'
  • (คลิป) \'ทักษิณ\'นั่งรถกันกระสุน เปิดไทม์ไลน์วันอวสาน \'ตระกูลชิน\' (คลิป) 'ทักษิณ'นั่งรถกันกระสุน เปิดไทม์ไลน์วันอวสาน 'ตระกูลชิน'
  • ‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ขยี้เงื่อนไข‘พรรคประชาชน’กลบเกลื่อนเหมือนช่วยผ่าทางตัน ‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ขยี้เงื่อนไข‘พรรคประชาชน’กลบเกลื่อนเหมือนช่วยผ่าทางตัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

5 ก.ค. 2568

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

4 ก.ค. 2568

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย

24 มิ.ย. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน นำความหายนะมาสู่พลเรือนและเศรษฐกิจโลก

21 มิ.ย. 2568

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

กลัวส้มเน่าเป็นการผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ของ ขุนศึก 3 ป.

20 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved