วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
“คนเพ้อเจ้อจะทำนั่นโน่นนี่มากมาย มักไม่ได้ทำจริงเพราะมัวแต่เพ้อ คนจริงทำงานสำเร็จ โดยไม่มีเวลาโอ้อวด” โอวาทธรรมพระเกจิชื่อดังสายปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน “หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” วัดสะแก อำเภออุทัย พระนครศรีอยุธยา ใช้ได้กับนักการเมืองจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง เกือบ 20 ปีของ “ระบอบทักษิณ”เกิดเสียงเห่าหอนที่เป็นนามธรรมมากกว่าผลงานที่เป็นรูปธรรม
ดูได้จากคดีทุจริตคอร์รัปชั่นที่ศาลฎีกาแผนกคดี อาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาจำคุกในหลายคดีการันตีข้อเท็จจริงมิใช่หรือ
ในวันที่แน่นอนว่า “นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่อาจตีตนเสมอ “ทายาทสัมภเวสีโทนี่วู้ดซัม” อย่าง “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เพื่อไปเป็นเบอร์ 1 ในชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้ง ปี 2566 ทั้งพรรคเพื่อไทยยังใช้นโยบายเศรษฐกิจนำในการหาเสียงในสนามเลือกตั้งอีกต่างหาก
ทำให้ชื่อของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่าง “เสี่ยนิด-เศรษฐา ทวีสิน บิ๊กบอส บจม.แสนศิริ” ที่หอมฟุ้งเข้ามาอยู่ในลำดับที่มีการคาดหมายว่า จะถูกเสนอชื่อเป็นเบอร์ 1 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 88 ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อบรรลุเป้าหมาย “แลนด์สไลด์”เพื่อไทย
“เศรษฐา”ที่ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นทางการเมืองนักก็แสดงภูมิปัญญาถี่ขึ้นผ่านสื่อโซเชียลยอดฮิตทั้งเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ ยิ่ง “ทายาท 35 กะรัต-อุ๊งอิ๊ง แพทองธารชินวัตร” หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แบ่งรับแบ่งสู้พร้อมสนับสนุนคนพร้อมมาทำหน้าที่ “นายกรัฐมนตรี” ทำให้กระแส “เจ้าพ่ออสังหาฯ”แรงขึ้นอย่างช่วยไม่ได้
แต่เป็นไปได้หรือที่ “แลนด์สไลด์” ครั้งนี้เพื่อ “ขี้นอกไส้” อย่าลืมว่าเป้าประสงค์ครั้งนี้ เพื่อการกลับประเทศไทยอย่างไร้มลทินเป็นสำคัญ และที่ผ่านมาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากพรรคการเมืองถูกกำหนดใต้ลมหายใจของ “นายใหญ่สัมภเวสี”มีลักษณะส่งต่ออำนาจตระกูลแบบรุ่นต่อรุ่น
ครั้ง “ท่านสมัคร สุนทรเวช” เป็นนอมินีนำพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้งเป็นรัฐบาล ต่อมาประสบอุบัติเหตุทางการเมืองต้องเว้นวรรคชั่วขณะหนึ่ง เมื่อมีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีสืบต่อ ท่าน “สมัคร สุนทรเวช”กลับถูกทุรยศให้บรรดาส่ำสัตว์ในคอก “จันทร์ส่องหล้า” สนับสนุน “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” สามีเจ๊แดง-เยาวภาวงศ์สวัสดิ์” น้องสาวสายโลหิตนายใหญ่ให้ขึ้นมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ก่อนส่งไม้นี้ต่อให้ “ปู-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรีแบบ “แลนด์สไลด์” ในวาระต่อมาจนเกิดหายนะจาก “นโยบายทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ต้องหลบหนีคดีไปต่างประเทศจนถึงทุกวันนี้
ยิ่งเป้าหมายการชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ชัดเจนที่สุดคือการเข้ามาแก้กลไกกฎหมายเพื่อให้ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”กลับประเทศอย่างไร้มลทินไม่ต้องชดใช้กรรมที่ก่อเยี่ยงสมุนทุนสามานย์ด้วยแล้ว
ปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “เห็นขี้ดีกว่าไส้” จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ยิ่งกระแสตอบรับของพี่น้องประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฐานที่มั่นสำคัญในระบอบทักษิณไม่เออออห่อหมกด้วย ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีตัวนี้นายใหญ่จะสนับสนุนขี้ให้ได้ดีกว่าไส้
สุภาษิตไทยบทหนึ่งสอนว่า “อย่าเห็นขี้ดีกว่าไส้, ไส้เป็นหนอน”ที่แปลว่า อย่าเห็นคนอื่นดีกว่าญาติพี่น้องของตนเอง ด้วยแล้ว ยิ่งน่าตอกย้ำว่า “โทนี่ เห็นขี้ดีกว่าไส้”
เป็นไปไม่ได้แน่นอน

ไทยโต้กัมพูชา ยันไร้การละเมิดชายแดน พร้อมเปิดพื้นที่ให้ทูตทหารพิสูจน์ความจริง หลังลงนามถ้อยแถลงร่วม
ศทช.ระดมกำลังกู้ทุ่นระเบิด ปราสาทตาควาย พบ PMN2 ลูกปืน ค.
ธัญญ่า อาร์สยาม แปลงโฉมเป็นอาหมวยสุดแซ่บต้อนรับตรุษจีน
ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน. วินิจฉัยปมบาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้ง ขัด กม.หรือไม่
ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี