วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จะเป็นรวมไทย ก็ต้องมีไทยร่วม

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่กี่วันมานี้บรรดาสื่อได้ออกข่าวเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของคุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติว่า ที่ได้ตั้งพรรคด้วยชื่อนี้ก็เพราะ ได้รับแรงบันดาลใจจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้ที่คุณพีระพันธุ์ มีความนิยมชมชอบ เชื่อถือ ในฐานะที่เป็นบุคคลที่อุทิศกายและใจให้กับประเทศชาติอย่างไม่เป็นที่สงสัย

และเมื่อพลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวถึงคำว่า“รวมไทย” ว่าหมายถึง การที่ทุกหมู่เหล่าต้องมารวมกัน มีความสมัครสมานสามัคคี เพื่อสร้างและขับเคลื่อนชาติ ซึ่งคุณพีระพันธุ์ ก็มิได้ออกมาแจกแจงว่าจะรวมกันอย่างไร แล้วจะมีใครมารวมด้วย และจะทำอะไรเมื่อรวมกันแล้ว หรือนัยหนึ่งเมื่อมารวมกันก็จะต้องรู้ว่า จะต้องร่วมมือกันอย่างไร หรือนัยหนึ่งก็เล่นสำนวนได้ว่า รวมไทยแล้ว ก็ต้องร่วมไทย


ในสังคมไทย ณ วันนี้ ก็มีประเด็นปัญหาของความแตกแยกทางความคิดต่างๆ และบางครั้งบางคราวก็มีการกระทบกระทั่งกันระหว่างฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ กับกลุ่มผู้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ไปจนถึงบทบาทกระบวนการยุติธรรมว่า จะต้องมีความเป็นอิสระ ไม่ตกอยู่ในอำนาจการเมือง และไม่เป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมือง โดยจะต้องยืนเคียงข้างกับความถูกต้องและความยุติธรรม

สังคมไทยได้เห็นการเรียกร้องต่างๆ ซึ่งความเป็นราชอาณาจักรของไทย ความสัมพันธ์ระหว่างราชอาณาจักรไทย กับความเป็นประชาธิปไตย การปฏิรูปกองทัพเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทโลกและประเทศ การยกเครื่องกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นผู้พิทักษ์ราษฎรอย่างแท้จริง ไปจนถึงเรื่องการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนพลเมือง เช่น การกระจายอำนาจ และการร่วมลงมติในการใช้จ่ายงบประมาณในกิจการหรือโครงการหนึ่งใดที่มีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้างเหล่านี้ เป็นต้น

แต่สิ่งที่ได้เกิดขึ้นในสังคมไทยเป็นที่ประจักษ์ก็คือ ฝ่ายผู้กุมอำนาจรัฐก็ไปทางหนึ่ง ในขณะที่ฝ่ายผู้เห็นต่างก็ไปอีกทางหนึ่ง และหากเกิดกรณีผิดเส้น ผิดทิศทางกัน ก็จะมุ่งแก้หรือยุติปัญหาด้วยการตั้งคดีจับกุม และการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งประเด็นปัญหาต่างๆ นั้นก็ยังลอยอยู่ในอากาศ เพราะไม่มีการรับลูกโดยฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐ และไม่มีการสนทนากัน เพื่อลดความต่างและหาจุดร่วม เสมือนกับว่าต่างฝ่ายต่างอยู่ และฝ่ายผู้มีอำนาจรัฐก็ใช้วิธีป้อมปรามด้วยตัวบทกฎหมาย คำสั่งกระทรวง และการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวบนท้องถนน ไปจนถึงการตั้งข้อหาการละเมิดกฎหมายคอมพิวเตอร์โดยไม่มีการจำกัดขอบเขตว่า เรื่องใดเป็นสิทธิเสรีภาพ และเรื่องใดกระทบต่อประเทศชาติ

อีกทั้งสังคมเรายังไม่มีการแยกแยะว่า การกระทำใดที่กระทบต่อสถานะของรัฐบาลผู้มีอำนาจรัฐนั้น เป็นคนละเรื่องกับผลกระทบต่อประเทศโดยรวม เพราะผู้มีอำนาจรัฐไม่ใช่ตัวประเทศ และไม่ใช่เจ้าของประเทศ ซึ่งความเห็นต่าง ความเคลือบแคลงใจ แม้กระทั่งความไม่เข้าอกเข้าใจต่างๆ นานา นี้ จำเป็นต้องมีการพูดจากัน ซึ่งก็หมายถึงจะต้องมีการมารวมกัน และหาทางร่วมมือกัน รวมกันอย่างเดียวจึงไม่เป็นการเพียงพอ และอาจมีนัยเพื่อการเข้ามาแทรกแซงของลัทธิผู้นำ นำพา การบีบบังคับให้ทุกคนเข้าแถว และโอนอ่อนปรับตัวตามแบบฉบับ (Conformity) มากกว่าการร่วมคิดร่วมทำ และร่วมกันหาทางออก

ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาก็มีการปฏิวัติรัฐประหารถึง 2 ครั้ง และผู้ที่ได้เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติรัฐประหาร ส่วนใหญ่ก็ยังมีชีวิตอยู่ และอีกส่วนหนึ่งก็ยังมีบทบาททางการเมือง ในขณะที่การปรองดองสมานฉันท์ และการเลิกรากันไปเพื่อตั้งต้นกันใหม่ กลับยังค้างคากันอยู่ และดูเสมือนว่าจะเพิ่มความขัดแย้งเข้มข้นขึ้นไปอีก เพราะดารานำก็ยังเฉิดฉายอยู่ในสังคมและเวทีการเมือง

แล้วฉะนั้น สังคมไทย จะรวมไทยกันได้อย่างไร? และหากรวมไม่ได้ ความร่วมมือก็ย่อมไม่สามารถเกิดขึ้น คำว่า รวมไทย และคำว่าร่วมไทย หรือไทยร่วมกัน ก็จะกลายเป็นแค่วาทกรรมและความฝันอันสูงส่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้มีอำนาจมายาวนาน แต่ดูว่ามีการรวมพรรคพวกได้เท่านั้น และมีความยากลำบากในเรื่องความคิดอ่านว่าด้วยความร่วมมือ

ก็น่าจะยังไม่สายเกินไปที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยื่นมือไปทั่วสารทิศ และก่อให้เกิดการพูดจากันถึงแก่นถึงสารว่า อะไรคือความเป็นตัวตนของราชอาณาจักรไทย และขอบเขตที่ประชาชนพลเมืองหนึ่งใดที่พึงจะมีสิทธิและหน้าที่ในกรอบของสังคมประชาธิปไตย

อีกทั้งการประท้วงและการแสดงออกต่างๆ ที่เป็นเรื่องการเมือง ก็ต้องถูกแก้ไขด้วยวิถีทางทางการเมือง มิใช่การออกกฎหมาย หรือการอ้างกฎหมาย เพื่อจะตีกรอบประชาชนพลเมือง ให้มีความเข็ดหลาบ จนไม่สามารถสะท้อนความเป็นไปของบ้านเมืองได้ ซึ่งก็เท่ากับว่าเป็นประชาชนที่ไม่สามารถมีส่วนร่วมทางการเมือง

จะรวมกันก็ต้องร่วมมือกันควบคู่กันไปด้วย

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:14 น. ‘ธอส.’ลดดอกเบี้ยเงินกู้ มีผลตั้งแต่ 4 มี.ค. บรรเทาภาระผ่อนบ้าน-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาฯ
14:11 น. เตรียมชี้ชะตา! ศาลฎีกานัดพิพากษา หมอเกศ ใช้ศาสตราจารย์เป็น สว. มิชอบ 4 มี.ค.นี้
14:00 น. ‘ทีทีบี’ปรับทัพ! เปิดตัว 6 ผู้บริหารรุ่นใหม่ เสริมแกร่งทุกมิติ ตอบโจทย์ลูกค้าบุคคล-ธุรกิจ
14:00 น. ‘การ์ตูน-แจมมี่-อ๋อม-มะเหมี่ยว’แท็กทีมการันตีความมัน ‘7 ประจัญบาน’ เซอร์ไพรส์จัดเต็ม!
13:58 น. ณัฐชาติ ประกาศชัด! ธรรมนัส ไปไหน ผมไปด้วย ลั่นอยู่ฝ่ายไหนก็ทำเต็มที่
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง
นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?
แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569
หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘การ์ตูน-แจมมี่-อ๋อม-มะเหมี่ยว’แท็กทีมการันตีความมัน ‘7 ประจัญบาน’ เซอร์ไพรส์จัดเต็ม!

ขวัญใจโลกตัวใหม่มาแล้ว สวนสัตว์แอริโซนาเปิดตัว เจลลี่บีน ลูกฮิปโปแคระ ความน่ารักสูสีพี่หมูเด้ง

ส่งข้าวจีนล็อตแรก 4 หมื่นตัน ศุภจีสั่งเดินหน้าเจรจา เป้า 5 แสนตัน

ณัฐชาติ ประกาศชัด! ธรรมนัส ไปไหน ผมไปด้วย ลั่นอยู่ฝ่ายไหนก็ทำเต็มที่

จุลพันธ์ คุยแกนนำ ภูมิใจไทย แล้ว ยันไม่ได้ตีกลับรายชื่อ รมต. เพื่อไทย ‘ยศชนัน’ยังอุบนั่ง อว.

หมอของขวัญ บุก แพทยสภา เปิด 2 เหตุผล คืนใบอนุญาตฯ ผันเป็นอินฟลูฯ เต็มตัว

  • Breaking News
  • ‘ธอส.’ลดดอกเบี้ยเงินกู้ มีผลตั้งแต่ 4 มี.ค. บรรเทาภาระผ่อนบ้าน-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาฯ ‘ธอส.’ลดดอกเบี้ยเงินกู้ มีผลตั้งแต่ 4 มี.ค. บรรเทาภาระผ่อนบ้าน-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาฯ
  • เตรียมชี้ชะตา! ศาลฎีกานัดพิพากษา หมอเกศ ใช้ศาสตราจารย์เป็น สว. มิชอบ 4 มี.ค.นี้ เตรียมชี้ชะตา! ศาลฎีกานัดพิพากษา หมอเกศ ใช้ศาสตราจารย์เป็น สว. มิชอบ 4 มี.ค.นี้
  • ‘ทีทีบี’ปรับทัพ! เปิดตัว 6 ผู้บริหารรุ่นใหม่ เสริมแกร่งทุกมิติ ตอบโจทย์ลูกค้าบุคคล-ธุรกิจ ‘ทีทีบี’ปรับทัพ! เปิดตัว 6 ผู้บริหารรุ่นใหม่ เสริมแกร่งทุกมิติ ตอบโจทย์ลูกค้าบุคคล-ธุรกิจ
  • ‘การ์ตูน-แจมมี่-อ๋อม-มะเหมี่ยว’แท็กทีมการันตีความมัน ‘7 ประจัญบาน’ เซอร์ไพรส์จัดเต็ม! ‘การ์ตูน-แจมมี่-อ๋อม-มะเหมี่ยว’แท็กทีมการันตีความมัน ‘7 ประจัญบาน’ เซอร์ไพรส์จัดเต็ม!
  • ณัฐชาติ ประกาศชัด! ธรรมนัส ไปไหน ผมไปด้วย ลั่นอยู่ฝ่ายไหนก็ทำเต็มที่ ณัฐชาติ ประกาศชัด! ธรรมนัส ไปไหน ผมไปด้วย ลั่นอยู่ฝ่ายไหนก็ทำเต็มที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved