วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สินค้าคนล้นตลาด

ดูทั้งหมด

  •  

สภาพการเมืองของประเทศไทยในขณะนี้มีความเสื่อมโทรมถึงขีดสุด แทบจะหาพรรคการเมืองที่เป็นพรรคการเมืองที่แท้จริงไม่ได้ แทบจะหานักการเมืองที่เป็นนักการเมืองที่แท้จริงไม่ได้ แทบจะหาสัจจะและความเชื่อถือใดๆ จากการเมืองไม่ได้

สภาพเช่นนี้ทำให้ทั่วทั้งประเทศตกอยู่ในสภาพที่ไว้วางใจอะไรใครไม่ได้ ไม่ว่าจะมีตำแหน่งแหล่งที่ใหญ่โตหรือต่ำต้อยเพียงใด คำพูดทั้งหลายมักจะเป็นไปในลักษณะ “คราใดมีโอกาส ผู้ฉลาดพยายาม ส่อเสียดและใส่ความ เพื่อประโยชน์ ณ ตนถึง”


แม้พระผู้มีพระภาคเจ้าจะตรัสสอนไว้เป็นอันมากว่า สัจจะ ทำให้คนเป็นคน ผู้ที่ไม่มีสัจจะ ไม่มีทางที่จะไม่ทำความชั่ว การสร้างกรรมทำชั่วทั้งหลายเป็นของประจำตัวและเป็นของคู่กันกับผู้ที่ไร้สัจจะ ดังนั้นใครก็ตามที่ไม่ซื่อถือความสัตย์ ไม่ดำรงความสัตย์ ย่อมอยู่ไม่ไกลจากความชั่ว และคนผู้นั้นที่จะไม่ทำความชั่วนั้นไม่มี

ในอดีตก็เคยมีการซื้อเสียงในการเลือกตั้งเพื่อหวังได้คะแนนเสียงจากประชาชน เริ่มต้นจากการให้อามิสเล็กๆ น้อยๆ เช่น ปลาทูบ้าง จอบเสียมบ้างต่อมาก็กลายเป็นใช้เงินเป็นค่าตอบแทน และในที่สุดก็พัฒนากลายเป็นการซื้อเสียง ซื้อเป็นรายคน ซื้อยกครอบครัว กระทั่งซื้อยกหมู่บ้าน จึงทำให้พัฒนาการแห่งความชั่วช้าเลวทรามทางการเมืองค่อยๆ เติบใหญ่ขึ้น

นั่นเป็นเรื่องของการซื้อเสียงจากประชาชน โดยนักซื้อคือผู้ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนของประชาชน คนพวกนี้เมื่อเห็นประชาชนเป็นสินค้า
ตัวเองก็ค่อยๆ กลายเป็นสินค้า เพราะเมื่อซื้อได้ก็ขายได้ก็คือขายตัว โดยการขายเสียงกันในสภา ในลักษณะไม่เข้าประชุมบ้าง เข้าประชุมแล้วไม่ออกเสียงบ้าง หรือไม่ก็โหวตสวนกับพรรคที่ตัวเองสังกัด โดยไปโหวตสนับสนุนพรรคที่จ่ายเงินซื้อ

แม้จะมีเสียงติเตียนประณามแต่ไม่นานก็เงียบหายไป และกลายเป็นแบบอย่างให้แก่การซื้อ สส.ในสภา ที่ค่อยๆ พัฒนาจากการซื้อเสียงในสภากลายมาเป็นการซื้อหัวในสภา คือซื้อตัวของ สส.เสียเลย ปล่อยให้สังกัดอยู่พรรคเดิมแต่โหวตเสียงให้กับพรรคที่ซื้อ ทำให้การซื้อยกระดับขึ้นสู่ขั้นใหม่ เป็นขั้นการซื้อเสียงในสภา

ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ผิดจรรยาบรรณ ที่จะต้องถูกถีบหัวส่งออกจากตำแหน่ง แต่ก็หามีใครเอาใจใส่ทำให้การเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใส่ใจว่าสิ่งเหล่านี้กระทบต่อศักดิ์ศรีเกียรติภูมิของผู้แทนราษฎรขนาดไหน

เพราะการปล่อยปละในลักษณะสมรู้สมยอมเช่นนี้จึงทำให้การซื้อแบบนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดา จนในที่สุดต้องมีการตรากฎหมายให้พรรคการเมืองที่มี สส. แบบนี้สามารถขับไล่ สส. แบบนี้ออกจากพรรคได้ แต่ก็ไม่วายที่จะมีมือจัญไรไปหาทางออกไว้ให้ว่าถึงแม้จะถูกขับไล่ไสส่งออกจากพรรคเดิมก็มีสิทธิ์ที่จะไปหาพรรคใหม่สังกัดได้จึงกลายเป็นช่วยเหลือผู้สร้างกรรมทำชั่วทรยศต่อประชาชนหนักขึ้นไปอีก

จากการซื้อขายที่สลับซับซ้อนมากขึ้นจึงทำให้เกิดลัทธิบ้านใหญ่ขึ้นในหลายเขตเลือกตั้งของประเทศไทย กลายเป็นบางตระกูลผูกขาดในการเป็นผู้แทนราษฎร และใช้อำนาจอิงแอบสร้างฐานอำนาจของตน ทำให้พื้นที่นั้นเป็นอาณาจักรส่วนตนหรือตระกูลเดียว แล้วสืบทอดวงศ์วานว่านเครือ สส. กันสืบมาไม่ขาดสาย นี่คือการสืบสันตติวงศ์ทางการเมือง ซึ่งเป็นการทรยศต่อระบอบประชาธิปไตยอย่างร้ายแรงที่สุด

เมื่อซื้อเสียง ซื้อ สส. ได้ ก็ขายผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนได้โดยไม่ต้องละอายต่อบาป เพื่อแสวงหาประโยชน์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อใช้เป็นทุนรอนในการซื้อเสียง ซื้อ สส. ต่อไปอีก

ดังนั้นพฤติกรรมชั่วช้าเลวทรามนี้ก็ได้ขยายตัวออกไปอย่างกว้างขวาง บางพรรคการเมืองได้ใช้เป็นกิจกรรมหลักในทางการเมือง ฉ้อฉลปล้นชาติปล้นราษฎรอย่างไม่ไยดีต่อบาปกรรม เพื่อนำเงินเหล่านั้นแบ่งไปซื้อเสียง ซื้อ สส. และกระทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ในวันนี้มีใครบ้างที่ไม่รู้ว่าพรรคการเมืองไหน นักการเมืองคนไหน ซื้อ สส. เข้าพรรค ซื้อเสียงจากประชาชน ซื้อหัวคะแนนเข้ามาเป็นเครื่องมือในการซื้อเสียง ทำกันอย่างโจ่งแจ้งโจ๋งครึ่ม จนเป็นข่าวโด่งดังก้องกระหึ่มไปทั้งแผ่นดิน

ปรากฏการณ์เช่นนี้คือสัญญาณหมายว่าระบอบประชาธิปไตยสิ้นสูญไปจากบ้านเมืองของเราแล้ว สภาพที่เป็นอยู่คือการค้าทาสและขายชีวิต
ขายความเป็นมนุษย์ เพียงเพื่อผลตอบแทน โดยไม่คำนึงถึงผิดชอบชั่วดีกันอีกแล้ว และแน่นอนว่าย่อมไม่คำนึงถึงความเป็นไปในแผ่นดินว่าจะฉิบหายวายวอดเป็นกลียุคสักเพียงไหน

วันๆ ในสถานการณ์นับถอยหลังการเลือกตั้งบรรยากาศของทั้งประเทศเต็มไปด้วยการซื้อ คือซื้อ สส.เข้าพรรค ซื้อนักการเมืองมาเข้าพรรค ซื้อหัวคะแนนมาเข้าพรรค เอางบประมาณแผ่นดินไปฟาดหัวนักการเมืองเพื่อให้ยอมเป็นพวก บ้านเมืองจึงเต็มไปด้วยเรื่องซื้อขายความเป็นมนุษย์ในลักษณะที่ว่ามานี้

บ้านเมืองของเราในวันนี้อยู่ในวิกฤตทั่วด้าน ข้าวยากหมากแพง อาณาประชาราษฎรเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า แต่หามีใครใส่ใจแก้ไขความเดือดร้อนทุกข์เข็ญเหล่านั้นไม่ แต่ละวันมีแต่ข่าวคราวเรื่องซื้อเรื่องขายความเป็นคนกันอย่างไม่ละอายต่อบาป

สินค้าคนล้นตลาดอนาถไฉน คนพอใจเป็นทาสเงินกว่าเดินหนี

โลกจึงวุ่นคุณธรรมถูกย่ำยี แต่กูนี้ยอมตายไม่ขายตัว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:26 น. 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
10:19 น. เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
10:11 น. ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
09:57 น. แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
09:55 น. สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป

เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3

ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน

สุขสันต์วันเกิด 'หมูเด้ง' ครบรอบ 1 ขวบ เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ชมฟรี

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

  • Breaking News
  • \'กรณ์\'ชี้\'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น\' ต้องรอ\'Big Bang\' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป 'กรณ์'ชี้'หุ้นไทยยังไม่ฟื้น' ต้องรอ'Big Bang' เปลี่ยนเกมเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลใหม่ต้องกล้าปฏิรูป
  • เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3 เกินจะต้าน! ลูกยางไทยแพ้มะกันเนชันส์ลีกวีค 3
  • ข่าวดี! หยุด 2 วัน\'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา\' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง  รวม 61 ด่าน ข่าวดี! หยุด 2 วัน'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา' ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 61 ด่าน
  • แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล แฉซ้ำ‘หลวงพ่อมหาน้อย’เปิดสำนักสาขา 2 ตั้งพระคู่ใจบวชแค่ 2 พรรษาได้เป็นพระครูดูแล
  • สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด\'เปิดบัญชีม้า\'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย สุดหดหู่! แม่แท้ๆชวนลูกชายป่วยโรคปอด'เปิดบัญชีม้า'มุดท่อระบายน้ำกลับไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved