Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')
คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

วันพุธ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ขอเป็นที่รักในใจเธอได้ไหม : ประเทศไทยกับการสร้าง Soft Power ผ่านการมีธรรมาภิบาล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“More than four centuries ago, Niccolo Machiavelli advised princes in Italy that it was more important to be feared than to be loved. But in today’s world, it is best to be both. Winning hearts and minds has always been important, but it is even more so in a global information age. (Nye Jr. 2004: 1)”

ข้อความข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งจากหนังสือ Soft Power, The Means to Success in World Politics ของ Joseph S. Nye โดยผู้เขียนได้กล่าวถึง นิกโกโล มาเคียเวลลี หรือผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Prince ที่ได้ให้คำแนะนำแก่เจ้าผู้ครองนครรัฐอิตาลี ว่า การเป็นหวาดกลัวนั้นสำคัญยิ่งกว่าการเป็นที่รัก กล่าวคือ การเป็นที่น่าเกรงขามจะทำให้นครรัฐนั้นอยู่รอดและปลอดภัยโดยปราศจากการรุนรานจากรัฐอื่น แต่ในยุคโลกาภิวัตน์ รัฐสามารถอยู่รอดได้เพราะการเป็นที่รักได้เช่นเดียวกัน แม้ในปัจจุบัน ในหลายพื้นที่ยังคงมีสงครามระหว่างประเทศ แต่ความมั่นคงทางทหารไม่ใช่แหล่งที่มาเดียวของอำนาจอีกต่อไป อีกทั้ง อำนาจที่มาจากความมั่นคงทางทหาร หรือ “Hard Power” สร้างความหวาดระแวงระหว่างรัฐมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นการสร้างอำนาจของรัฐในเวทีระหว่างประเทศสามารถสร้างได้ด้วยการเป็นที่รักหรือมี “Soft Power” รัฐสามารถใช้สิ่งนี้เพื่ออยู่รอดได้ในเวทีระหว่างประเทศได้เช่นเดียวกัน


ผู้เขียนได้นำข้อความข้างต้นจากหนังสือของ Nye มาเป็นจุดเริ่มต้นในบทความนี้ เพื่อเชิญชวนผู้อ่านร่วมวิเคราะห์ Soft Power ของไทยไปพร้อมกับการตั้งคำถามที่ว่า ประเทศไทยจะเป็นที่รักในเวทีโลกได้อย่างไร อีกทั้ง ในฐานะประชาชนคนหนึ่งจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของ Soft Power เพื่อให้รัฐไทยเป็นที่ยอมรับในเวทีระหว่างประเทศได้อย่างไร

รัฐบาลไทยเข้าใจคำว่า Soft Power ดีพอหรือยัง

“Soft Power” ในนิยามของ Nye คือ อำนาจในการโน้มน้าว ชักจูง และสร้างแรงดึงดูดต่อประเทศอื่นๆผ่านการสร้าง 3 สิ่งได้แก่ วัฒนธรรม (culture) คุณค่าทางการเมือง (political values) และนโยบายต่างประเทศ (foreign policy) (Nye Jr. 2004 : 11, 2008 : 96) เมื่อลองพิจารณาการสร้าง Soft Power ของไทย รัฐบาลไทยมีนโยบายผลักดัน Soft Power ผ่านการสร้างวาทกรรม “ความเป็นไทย” โดยส่งเสริมวัฒนธรรม 5 อย่าง (5F) ได้แก่ 1. อาหาร (Food) 2. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) 3. ผ้าไทยและการออกแบบแฟชั่น (Fashion) 4. มวยไทย (Fighting) และ 5. เทศกาลประเพณี (Festival) สู่ระดับโลก แสดงให้เห็นว่า การส่งออกวัฒนธรรมของไทยไปสู่สากลเป็นเพียงแค่ 1 ใน 3 ของการสร้าง Soft Power ของไทย

อีกทั้ง จากการจัดลำดับ Global Soft Power Index ปี 2022 ขององค์กร Brand Finance โดยวัดผลการมี Soft Power ผ่านหลายแหล่งที่มาของอำนาจเช่น ธุรกิจและการค้า (Business & Trade) ธรรมาภิบาล (Governance) ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) วัฒนธรรมและประเพณี (Culture & Heritage) สื่อและการสื่อสาร (Media & Communications) การศึกษาและวิทยาศาสตร์ (Education & Science) ผู้คนและคุณค่า (People & Values)และมาตรการการตอบโต้โควิด-19 ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 35 จาก 120 ประเทศทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยไม่ได้อยู่อันดับต้นๆ เหมือนประเทศเสรีนิยมอื่นๆ และในขณะเดียวกันประเทศที่ได้อันดับ 1 ในการจัดอันดับ Global Soft Power Indexคือ สหรัฐอเมริกา เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศต้นแบบประชาธิปไตยที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และเป็นประเทศที่มีระบบการเมืองที่น่าเชื่อที่มาพร้อมกับการมีธรรมาภิบาลในทุกระดับ

วัฒนธรรมของไทยเข้มแข็งพอจะเป็น Soft Power ได้หรือไม่

หากเราใช้ Global Soft Power Index ประเทศไทยอาจจะต้องพัฒนาในอีกหลายด้านนอกเหนือจากการส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้กลายเป็น Soft Power อีกทั้ง ผู้เขียนมีความเห็นว่าการพัฒนาด้านวัฒนธรรมของไทยให้กลายเป็น Soft Power ที่แข็งแกร่งทำได้ยาก เนื่องจาก วัฒนธรรมไทยถูกตีกรอบโดยรัฐบาลมาตลอดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและถูกใช้เป็นเครืองมือทางการเมืองของผู้มีอำนาจ ทำให้วัฒนธรรมไทยกลายเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเครื่องมือทางการเมืองที่หล่อหลอมให้คนในสังคมเป็นในแบบที่ผู้มีอำนาจต้องการ

อีกทั้ง วัฒนธรรมไทยถูกจำกัดความคิดของการพัฒนาไว้ภายใต้คำว่า “เหมาะสม” เช่น กระทรวงวัฒนธรรมสั่งห้ามนำท่ารำใส่ในเกมผี หรือการผูกวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้กับความเชื่อทางศาสนา ทำให้วัฒนธรรมเหล่านั้นเข้าถึงยากและทำให้คนรุ่นใหม่หมดความสนใจไปในที่สุด ในมุมมองของผู้เขียน การสร้างวัฒนธรรมไทยให้เข้มแข็งจนกลายเป็นเครื่องมือหรือแหล่งที่มาของ Soft Power สามารถเป็นไปได้ ผ่านการหาพื้นที่ร่วมกันทางความคิดของคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า เพื่อให้วัฒนธรรมไทยเดินหน้าต่อไปและมีความเข้มแข็งจนกลายเป็น Soft Power ในอนาคต

ทำอย่างไรให้ประเทศไทยเป็นที่รักมากยิ่งขึ้น

การผลักดันด้านวัฒนธรรมไม่ได้เป็นแหล่งที่มาเพียงหนึ่งเดียวของการสร้าง Soft Power หรือเสริมสร้างพลังอำนาจในการชักจูง การสร้าง Soft Power สามารถเกิดขึ้นได้จากนโยบายของรัฐบาลทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้ง การผลักดันคุณค่าทางการเมืองแบบเสรีนิยมหรือยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยจากภายในประเทศสามารถนำพาประเทศไปสู่การเป็นที่รักได้เช่นเดียวกัน โดย Nye ได้อธิบายหลักการดังกล่าวผ่านนโยบายการต่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนของประธานาธิบดี Jimmy Carter ในช่วงศตวรรษที่ 1970 ประธานาธิบดี Carter ได้ประกาศหลักการ “the right to be free from government violation of the integrity of the person” หรือ การได้รับการยกเว้นจากรัฐบาลจากการละเมิดสิทธิความสมบูรณ์ของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นหลักการอันดีงามบนคุณค่าทางการเมืองแบบเสรีนิยมประชาธิปไตย แม้นโยบายนี้ในช่วงเวลานั้นถูกต่อต้านจากรัฐบาลทหารในหลายกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา แต่ 20 ปีหลังจากนั้น นโยบายดังกล่าวส่งผลให้ความนิยมของสหรัฐฯ ในประเทศอาร์เจนติน่าสูงขึ้น และนำไปสู่การสนับสนุนนโยบายของสหรัฐฯจากอาร์เจนตินาในเวทีสหประชาชาติและนโยบายของสหรัฐฯในคาบสมุทรบอลข่าน (Nye Jr. 2004: 13)

เมื่อหันกลับมามองที่ประเทศไทย ผู้เขียนมีความเห็นว่า ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่มีภาพลักษณ์ติดลบในเวทีระหว่างประเทศ ประเทศไทยยังคงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาและดำเนินนโยบายต่างประเทศโดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน อย่างไรก็ตาม “คุณค่าทางการเมือง” ของประเทศไทย โดยเฉพาะคุณค่าทางการเมืองแบบเสรีนิยมประชาธิปไตยและการมีธรรมาภิบาลภายในประเทศนั้นไม่เข้มแข็งมากพอที่จะสามารถพัฒนาคุณค่าเหล่านี้ให้กลายเป็น Soft Power ได้ เห็นได้จากการจัดอันดับผ่านCorruption Perception Index โดยองค์กร Transparency International ที่ทำการสำรวจด้านความการต่อต้านการทุจริตและต่อต้านคอร์รัปชันจาก 10 ฐานข้อมูลทั่วโลก ประเทศไทยได้ 36 คะแนน จาก 100 คะแนน และได้อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ จากการจัดลำดับข้างต้นแสดงให้เห็นว่าภาพลักษณ์ของไทยในด้านคุณค่าทางการเมืองอยู่ในอันดับต่ำ

การจะเป็นที่รักของคนทั้งโลกไม่ได้ทำได้เพียงแค่ชั่วข้ามคืนเห็นได้จากกรณีตัวอย่างของสหรัฐฯ ที่ใช้เวลากว่า 20 ปี เพื่อทำให้ความนิยมของสหรัฐฯ ในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาสูงขึ้น อีกทั้ง การพัฒนาคุณค่าทางการเมืองให้กลายเป็น Soft Power จำเป็นต้องเริ่มจากการพัฒนาคุณค่าทางการเมืองในประเทศให้มั่นคงและเสริมสร้างธรรมาภิบาลภายในประเทศให้เข้มแข็ง ในมุมมองของผู้เขียนเอง ภาคประชาชนในประเทศไทยมีการพัฒนาคุณค่าทางการเมืองมาโดยตลอด อาทิ การสร้างเครื่องมือเพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการสาธารณูปโภคต่าง ๆ ผ่านนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) www.actai.ac โดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT หากภาครัฐของไทยสามารถนำการพัฒนาเหล่านี้ไปต่อยอดให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณค่าทางการเมืองแบบเสรีนิยม ประเทศไทยอาจกลายเป็นประเทศที่เป็นที่รักและเป็นที่ยอมรับในเวทีระหว่างประเทศ

ท้ายที่สุด ประเทศไทยสามารถเป็นที่รักและมี Soft Powerที่เข้มแข็ง ผ่านการเข้าใจแหล่งที่มาของ Soft Power ในทุกด้านและส่งเสริมแหล่งที่มาหรือเสาหลักอื่นๆ นอกเหนือจากด้านวัฒนธรรมให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ประชาชนในฐานะพลเมืองเจ้าของประเทศสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง Soft Power ได้ผ่านการเป็นพลเมืองตื่นรู้ (active citizen) ที่รวมกันตรวจสอบการทำงานของภาครัฐเพื่อนำไปสู่การสร้างธรรมาภิบาลภายในประเทศให้เข้มแข็ง เมื่อคุณค่าทางการเมืองภายในประเทศเข้มแข็งมากเพียงพอแล้ว ประเทศไทยสามารถกลายเป็นที่รักในเวทีระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น

ศรันย์ชนก ลิมวิสิฐธนกร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:01 น. ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง
16:18 น. ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์
16:17 น. ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า
16:15 น. เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ
16:12 น. แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ

สภ.เมืองพิจิตร ทำถึงเทรนด์ไวรัล AI ผลไม้นอกใจ-ยุงสวดมนต์ ถูกใจโซเชียลแห่แชร์สนั่น

แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ

สถานีวิทยุเมืองผู้ดี แถลงด่วนขออภัย หลังประกาศผิดว่า กษัตริย์ชาร์ลส์ เสด็จสวรรคต

  • Breaking News
  • ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง
  • ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์ ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์
  • ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า
  • เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ
  • แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร

PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร

20 พ.ค. 2569

บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ :  กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย

บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย

13 พ.ค. 2569

เศรษฐกิจไทยในสายตา IMF ปัญหาเชิงโครงสร้าง ธรรมาภิบาล และทางออก

เศรษฐกิจไทยในสายตา IMF ปัญหาเชิงโครงสร้าง ธรรมาภิบาล และทางออก

6 พ.ค. 2569

จากสายมูสู่สายอำนาจ: เมื่อหมอดูเลื่อนขั้นเป็นคนใกล้ชิด PEPs

จากสายมูสู่สายอำนาจ: เมื่อหมอดูเลื่อนขั้นเป็นคนใกล้ชิด PEPs

29 เม.ย. 2569

สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม

สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม

22 เม.ย. 2569

คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)

คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)

15 เม.ย. 2569

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

8 เม.ย. 2569

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved