วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร’ ติดคุก ก่อนเลี้ยงหลาน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ “พระบรมราชโองการพระราชทานอภัยลดโทษ” นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร เหลือจำคุกต่อไปอีก 1 ปี


1. เนื้อความใน “พระบรมราชโองการพระราชทานอภัยลดโทษ” ระบุว่า “นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตรยื่นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ”

ระบุถึงคำพิพากษา ๓ คดี คดีที่ ๑ คดีหมายเลขแดง ที่ อม. ๔/๒๕๕๑ ความผิดต่อหน้าที่ราชการ กำหนดโทษจำคุก ๓ ปี คดีที่ ๒ คดีหมายเลขแดง ที่ อม. ๑๐/๒๕๕๒ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ กำหนดโทษจำคุก ๒ ปี ซึ่งคดีที่ ๑ กับคดีที่ ๒ นับโทษซ้อนกันรวมกำหนดโทษจำคุก ๓ ปี และคดีที่ ๓ คดีหมายเลขแดง ที่ อม. ๕/๒๕๕๑ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมกำหนดโทษจำคุก ๕ ปี รวมกำหนดโทษจำคุก ๘ ปี

ระบุว่า นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร เคารพในกระบวนการยุติธรรม ยอมรับผิดในการกระทำ มีความสำนึกในความผิด จึงขอรับโทษตามคำพิพากษา

ระบุว่า นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร รับโทษมาแล้ว ๑๐ วัน เหลือโทษจำคุก ๗ ปี ๑๑ เดือน ๒๐ วัน

ระบุว่า นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร อายุมากมีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วยต้องเข้ารักษาพยาบาลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ระบุว่า นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

“...ความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว จึงพระราชทานพระมหากรุณาอภัยลดโทษ ให้นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร เหลือโทษจำคุกต่อไป อีก ๑ ปีตามกำหนดโทษตามคำพิพากษา เพื่อจะได้ใช้ความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ช่วยเหลือ และทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ สังคมและประชาชน สืบไป”

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ผมเห็นว่า ต่อไปนี้ ทักษิณ และพวก ไม่อาจอ้างว่าถูกกลั่นแกล้งดำเนินคดี คดีการเมือง ไม่ยอมรับคำพิพากษา หรืออ้างวาทกรรมเรื่องผลไม้พิษ ผลพวงรัฐประหาร โจมตีดิสเครดิตคำพิพากษาคดีทุจริตประพฤติมิชอบทั้ง 3 คดีข้างต้นอีกเป็นอันขาด มิเช่นนั้นจะถือว่าขัดต่อพระราชโองการที่ตนถวายฎีกายอมรับด้วยตนเอง

หลังจากนี้ นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร ควรจะแสดงความจงรักภักดีอย่างแท้จริง โดยรับโทษจำคุก 1 ปี ติดคุก 1 ปี เป็นแบบอย่างให้คนทั้งประเทศเห็นว่า ยอมรับโทษจำคุก 1 ปีจริงๆ จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ สังคม และประชาชน

ไม่ใช่ไปนอนพักในห้องหรูหราชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจจนถึงวันออกจากคุก

2. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กรณีของทักษิณ ถือว่า เป็นนักโทษที่ถูกจำคุก 1 ปีซึ่งนักโทษจำคุก 1 ปี คนอื่นได้รับสิทธิประโยชน์อย่างไร นายทักษิณก็อยู่ในข่ายที่จะได้รับสิทธิเช่นนั้น รวมถึงการได้รับการลดหย่อนโทษเมื่อถึงเวลาลดหย่อนทั่วประเทศ ถ้ามีการลดกันก็จะได้สิทธิเหมือนกับนักโทษคนอื่นๆ

“ยังลดโทษได้อีก แต่จะลดมั้ยไม่รู้ บางคนคาดหมายว่าวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ วันพ่อแห่งชาติ อาจลดได้อีก” นายวิษณุ กล่าว

3. นับจากวันที่ได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ

เท่ากับว่า นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร เหลือจำคุกต่อไปอีก 1 ปี

ตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่า ด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการจำแนกลักษณะผู้ต้องขังและการแยกคุมขัง การเลื่อนหรือลดชั้นนักโทษเด็ดขาด การลดวันต้องโทษจำคุกและการพักการลงโทษ พ.ศ. 2559 นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร จะต้องถูกจัดชั้นโดยราชทัณฑ์ต่อไป

สถานีข่าว Top News รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ถูกจัดเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง และถูกปรับเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดีโดยอัตโนมัติ ตามระเบียบดังกล่าวที่กำหนดไว้ว่า ให้นักโทษเด็ดขาดที่เข้าเรือนจำในเดือนสิงหาคม ถูกเลื่อนชั้นจากนักโทษเด็ดขาดชั้นกลางเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดี

ทั้งนี้ หากผู้ต้องขังรายใดเข้าเรือนจำฯ ในเดือนกันยายน ก็จะต้องรอรับการปรับชั้นนักโทษในเดือนธันวาคม

4. การพักโทษ นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร

แหล่งข่าวระบุว่า เรื่องของการพระราชทานอภัยโทษตามวันสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะที่จะถึงในเร็ววันนี้ คือวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม เป็นเรื่องของพระราชอำนาจ ซึ่งไม่สามารถยืนยันชัดเจนได้ว่า ในวันสำคัญต่าง ๆ นั้น จะมีพระราชทานอภัยโทษหรือพระราชทานอภัยลดโทษให้อีกหรือไม่ เป็นสิ่งที่มิอาจก้าวล่วงได้

อย่างไรก็ตาม จะมีเรื่องเกณฑ์อายุของผู้ต้องขัง เช่น กรณีเป็นผู้ต้องขังสูงวัย พ่วงด้วยโรคอาการเจ็บป่วย ซึ่งอาจจะได้รับการพิจารณาพักโทษ

ผู้บัญชาการเรือนจำจะดำเนินการตรวจดูเรื่องหลักเกณฑ์ว่า ผู้ต้องขังเด็ดขาดชั้นดีรายใด เข้าเกณฑ์พักโทษ และรายงานไปยังอธิบดีกรมราชทัณฑ์เพื่อเสนอคณะกรรมการพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ แล้วจะพิจารณาให้ความเห็นชอบ ก่อนเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมพิจารณาอนุมัติ ท้ายสุด จึงจะแจ้งให้ผู้ต้องขังรับทราบ

ที่ผ่านมา มีบุคคลมีชื่อเสียงหลายรายที่ได้รับการพักโทษและออกมาใช้ชีวิตอยู่ด้านนอก เพียงแต่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ในการรายงานตัวต่อกรมคุมประพฤติ เช่น

กรณีของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทย / กรณีของนายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นต้น

อีกทั้งบางรายอาจจะมีการติดกำไลอีเอ็มสักระยะ แต่หากคณะกรรมการเห็นว่ามารายงานตัวปกติ ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ก็จะอนุญาตปลดกำไลอีเอ็ม

แหล่งข่าวอธิบายอีกว่า ถือเป็นเกณฑ์ปกติสำหรับนักโทษเด็ดขาดที่ได้เข้าเกณฑ์การพักโทษ เช่น การเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดี ไม่เคยประพฤติผิดวินัย หรือขณะที่อยู่ในเรือนจำมีความประพฤติดี ซึ่งเรือนจำฯ ก็จะมีการเสนอแจ้งไปยังผู้ต้องขังว่า เข้าเกณฑ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ระหว่างการพักโทษ ผู้ต้องขังจะอยู่พื้นที่ใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีเงื่อนไข คือ ห้ามก่อคดี ห้ามกระทำความผิดระหว่างการคุมประพฤติ

กรณีของนายทักษิณที่เป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดี ทางคณะกรรมการอาจพิจารณาการพักโทษตามเงื่อนไขการที่ระบุไว้ข้างตน ส่วนเรื่องจำกัดรัศมีกิโลเมตรหลังการพักโทษนั้น แล้วแต่รายบุคคล เพราะบางรายอาจจะถูกเงื่อนไขจำกัดได้แค่พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนถ้าจะไปต่างจังหวัด ก็ต้องดำเนินการแจ้งขออนุญาต อย่างไรก็ตาม การพักโทษจะเป็นความรับผิดชอบของหน้างานกรมคุมประพฤติ และเมื่อจบกระบวนการพักโทษ จึงค่อยดำเนินการรายงานต่อศาล แล้วเข้าสู่กระบวนการปล่อยตัวตามวันเวลา เพราะถือว่าคดีสิ้นสุดแล้ว

5. นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร จะได้กลับไปนอนในเรือนจำเมื่อไหร่?

สถานีข่าว Top News ถามถึงเรื่องการนอนพักรักษาตัวของนายทักษิณ ที่โรงพยาบาลตำรวจ จะมีกรอบเวลาถึงเมื่อไหร่?

แหล่งข่าวระบุว่า การนอนพักรักษาตัวของนายทักษิณที่โรงพยาบาลตำรวจ จะนานเท่าใดก็ขึ้นอยู่ที่อาการความเจ็บป่วยหนักหรือเจ็บป่วยเบา ซึ่งจะต้องได้รับการประเมินวินิจฉัยจากแพทย์ผู้ทำการรักษา

หากแพทย์ประเมินว่า จะต้องอยู่รับการรักษาต่อเนื่องก็ต้องอยู่

แต่ถ้าประเมินว่าอาการทุเลาดีขึ้นพิจารณาส่งกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็สามารถกลับเข้าไปรับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้

แหล่งข่าวยังยืนยันด้วยว่า นายทักษิณได้ดำเนินการยื่นเอกสารขอทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา อันเป็นวันแรกที่นายทักษิณเดินทางกลับมายังประเทศไทยและถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งมีเอกสารประกอบการถวายฎีกา ทั้งคำพิพากษาของศาลรายคดี / เอกสารรายงานคุณงามความดี / ข้อมูลประวัติการรักษาอาการเจ็บป่วย / และหลักฐานอื่นๆ ส่วนตัว

แต่ภายหลังการยื่นนั้น ก็เป็นกระบวนการตรวจสอบเอกสารของทางเรือนจำฯ /กรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรม ไปตามลำดับชั้น จึงเป็นห้วงเวลาตามที่สังคมได้เห็นกัน 10 วัน นับแต่วันที่ 22 สิงหาคม ก่อนจะได้รับพระราชทานอภัยลดโทษลงวันที่ 31 สิงหาคม 2566

6. สุดท้าย ...

หลังผลการเลือกตั้งออกมาเช่นว่า... พรรคก้าวไกลมาอันดับหนึ่ง พรรคเพื่อไทยอันดับสอง พรรคภูมิใจไทยอันดับสาม...

คงไม่มีใครคิดว่าทักษิณจะกลับมาเพื่อติดคุก 10 ปี

ลองคิดว่า ถ้าฝ่ายก้าวไกลเป็นรัฐบาลกับเพื่อไทย อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง?

ความพยายามจะช่วยทักษิณ มีถึงขนาดว่าศาสดาสามนิ้วบอกว่าทักษิณไม่ต้องติดคุกเลยด้วยซ้ำ จะมีการลบล้างคำพิพากษาคดีทักษิณแน่นอน

แนวทางนั้น ผลลัพธ์ต่างกับพระราชทานอภัยลดโทษ ที่ นักโทษเด็ดขาด ทักษิณ ชินวัตร ต้องยอมรับคำพิพากษา ยอมรับว่าทำผิดจริง ในคดีความผิดต่อหน้าที่ราชการ 3 คดี

ลองคิดว่า หากประเทศไทยได้รัฐบาลเป็นปฏิปักษ์กับสถาบันพระมหากษัตริย์ บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟอย่างไร? มหาอำนาจต่างชาติจะฉวยโอกาสเข้าแทรกแซงได้ขนาดไหน?

ถ้าแบบนั้น ใครจะชนะสุดท้าย ยังไม่รู้หรอก

รู้แต่ว่า อยู่บนซากปรักหักพังของประเทศชาติแน่นอน

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:02 น. ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา
09:54 น. โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย
09:35 น. แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
09:17 น. 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น
09:13 น. อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย

29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น

แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด

1 คะแนนก็มีศักดิ์ศรี! ครูเยาว์ บุก กกต.อุดรฯ ยันกาเองกับมือ แต่ผลเป็นศูนย์ได้ยังไง?

แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง

  • Breaking News
  • ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา
  • โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย
  • แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
  • 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น
  • อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าประชามติผ่าน?

ถ้าประชามติผ่าน?

9 ก.พ. 2569

ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ  คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?

ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?

2 ก.พ. 2569

นโยบายเลือกตั้งอันตราย  ยาพิษ คำลวง ความหวังของประเทศที่ต้องการคุกคามไทย

นโยบายเลือกตั้งอันตราย ยาพิษ คำลวง ความหวังของประเทศที่ต้องการคุกคามไทย

26 ม.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง กับความเป็นจริง

วาทกรรมนักการเมือง กับความเป็นจริง

19 ม.ค. 2569

ยึดทรัพย์เครือข่ายสแกมเมอร์  สงครามยังไม่จบ

ยึดทรัพย์เครือข่ายสแกมเมอร์ สงครามยังไม่จบ

12 ม.ค. 2569

ภูมิใจราชอาณาจักรไทย

ภูมิใจราชอาณาจักรไทย

5 ม.ค. 2569

หยุดยิง พักรบ  ประเทศไทยไชโย

หยุดยิง พักรบ ประเทศไทยไชโย

29 ธ.ค. 2568

ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’

ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved